Thương hiệu cá nhân của luật sư là gì?

322

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Điều quan trọng đầu tiên đối với bạn chính là phải hiểu một cách chính xác ý nghĩa của thuật ngữ “thương hiệu cá nhân luật sư”. Từ đó, bạn sẽ biết cách phát triển và thúc đẩy bản thân đạt được thương hiệu cá nhân luật sư của mình. Hiện có vài định nghĩa khác nhau về thuật ngữ này, nhưng có thể tóm tắt một cách ngắn gọn rằng thương hiệu cá nhân luật sư chính là hình ảnh, nhận thức hoặc ấn tượng của cộng đồng nơi bạn sinh sống và nơi bạn làm việc về bạn. Là luật sư, thương hiệu cá nhân luật sư của bạn chính là cách mà bạn được những người làm nghề luật nói chung và những người hành nghề luật sư nói riêng cũng như cộng đồng dân cư nơi bạn sinh sống và nơi bạn hành nghề nhìn nhận, hay nói theo cách khác, thương hiệu cá nhân luật sư của bạn chính là danh tiếng của bạn.

Đối với một người luật sư thực thụ như bạn, xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư có nghĩa là xây dựng một cái tên gọi nào đó của bạn mà giúp cho mọi người có thể dễ dàng nhận ra bạn và hoạt động hành nghề luật sư của bạn. Thương hiệu cá nhân luật sư của bạn có thể được xem là tài sản có giá trị duy nhất mà bạn mang lại cho cộng đồng, xã hội nói chung và cho các khách hàng của bạn nói riêng. Nhìn chung, thương hiệu cá nhân luật sư của bạn thường sẽ được xây dựng dựa trên những tiêu chí ví dụ như trình độ học vấn, bằng cấp chuyên môn, thành tích hành nghề luật sư, danh tiếng, đạo đức nghề nghiệp, các công việc nổi bật dành cho cộng đồng, xã hội cũng như cách bạn tiếp cận các vụ việc pháp lý của khách hàng cũng như nhiều đặc điểm phân biệt khác.

Có thể bạn đã biết, cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (1910–1996) là một ví dụ điển hình của người luật sư biết cách xây dựng thành công thương hiệu cá nhân luật sư của mình. Vào thời của ông ấy, hầu hết mọi người đều biết đến Luật sư Nguyễn Hữu Thọ như là một luật sư được đào tạo chính quy bài bản tại Pháp, thông thạo ngoại ngữ và là một trong những luật sư Việt Nam luôn bảo vệ công lý, bênh vực người dân vô tội trước tòa án của thực dân Pháp. Luật sư Nguyễn Hữu Thọ cũng từng đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy Nhà nước của Việt Nam thời đó chẳng hạn như Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Bạn biết không, mỗi luật sư đều có thương hiệu riêng của mình dù họ có nhận ra điều đó hoặc có chịu nhìn nhận thương hiệu đó là của mình hay không. Bạn có thể không bao giờ nổi tiếng như cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, nhưng xin đừng quá lo lắng về điều đó vì vẫn luôn có khá nhiều người khác ở xung quanh bạn chắc chắn đã biết khá nhiều về bạn, chẳng hạn như các luật sư đồng nghiệp đã từng hay đang làm việc với bạn, những khách hàng mà bạn đã và đang đại diện cho họ trước tòa án, trọng tài hay cung cấp tư vấn pháp lý của bạn cho họ. Ngoài ra, đó có thể là những luật sư đồng nghiệp mà bạn đã là bên đối nghịch với họ trước tòa án hay trọng tài để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của bạn và còn nhiều đối tượng khác nữa mà ít nhiều có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến công việc hành nghề luật sư của bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.