Thương hiệu cá nhân luật sư của bạn là gì?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

………………………..

Trước khi bắt đầu xây dựng và thể hiện thương hiệu cá nhân luật sư của mình, bạn cần tạo ra nó trước. Để làm điều này, bước đầu tiên mà bạn cần làm là tìm hiểu xem bạn có thực sự giỏi ở khía cạnh nào trong nghề luật sư hay không, điều mà bạn thích làm nhất cũng như những gì mọi người biết về bạn trong cộng đồng luật sư và cộng đồng dân cư nơi bạn sinh sống, thậm chí còn là ở xã hội nữa. Để hiểu rõ hơn về thương hiệu cá nhân luật sư của mình, bạn nên tự đặt cho bạn những câu hỏi sau đây:

  • Những điểm mạnh nào trong hành nghề luật sư của bạn?

Điểm mạnh của một bạn có thể được hiểu là những đặc điểm tích cực, những kỹ năng và thành tựu đáng nể của bạn, khiến bạn cảm thấy tự tin và có thể giúp bạn nổi bật trong cộng đồng luật sư. Ví dụ, điểm mạnh của bạn có thể là khả năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh pháp lý, mà hiện chỉ có khoảng hơn 100 luật sư Việt Nam có được khả năng này. Hoặc bạn có bằng thạc sĩ luật loại giỏi từ một nước phương Tây tiên tiến nào đó, những kiến thức nền tảng về kế toán và thuế, hoặc đã từng làm việc như luật sư trong các công ty luật nước ngoài nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng có thể có uy tín cao trong một tổ chức xã hội – nghề nghiệp nào đó. Tất cả những điểm mạnh này sẽ giúp bạn tạo ra một thương hiệu cá nhân luật sư đặc biệt cho bạn và giúp bạn nổi bật trong cộng đồng luật sư và đối với khách hàng của mình.

  • Những điểm nổi bật nào của bạn so với các luật sư khác?

Đó là các đặc điểm nổi bật của bạn mà có thể được nhìn thấy một cách rõ ràng và dễ dàng nhất. Ví dụ như các đặc điểm của bạn như là lo lắng, suy nghĩ kỹ lưỡng hay tính chính xác trong các cuộc hẹn làm việc. Ngoài ra, kỹ năng viết ý kiến pháp lý tốt và thuyết phục cũng có thể là một điểm nổi bật quan trọng của một luật sư thành công. Các đặc điểm này có thể giúp bạn xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ và đáng tin cậy trong giới luật sư.

  • Điểm khác biệt nào của bạn so với những luật sư khác?

Điểm khác biệt của bạn có thể là những kỹ năng, sở trường, hoặc đặc điểm đặc biệt nào đó mà không phải luật sư nào cũng có. Ví dụ, ngoài khả năng tư vấn pháp lý tốt, bạn còn có khả năng phân tích và đánh giá rủi ro ở góc độ kinh doanh, giúp khách hàng đưa ra những quyết định thích hợp hơn. Hoặc bạn có sở thích và kỹ năng viết blog về lĩnh vực pháp lý, giúp tăng cường khả năng giao tiếp và truyền đạt thông tin cho khách hàng. Ngoài ra, việc biết chơi một loại nhạc cụ nào đó cũng có thể giúp bạn tạo mối liên kết với khách hàng hoặc đối tác có cùng sở thích, giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và tạo ra điểm khác biệt của bạn so với những luật sư khác.

  • Bạn được nhiều người biết đến vì điều gì?

Nếu bạn có chuyên môn trong lĩnh vực pháp luật về môi trường hoặc là một chuyên gia trong lĩnh vực này thì việc đại diện cho các nông dân và ngư dân Việt Nam trong những vụ kiện tập thể chống lại các công ty, tập đoàn đa quốc gia gây ô nhiễm môi trường nơi sinh sống và làm nghề của họ có thể là một điểm mạnh và điểm khác biệt của bạn so với các luật sư khác. Tương tự, nếu bạn có nhiều bài viết và đầu sách chuyên về pháp luật và quản trị luật, thì đó cũng là một điểm khác biệt của bạn so với những luật sư khác.

  • Các dịch vụ pháp lý thế mạnh của bạn là gì?

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ pháp lý thế mạnh của mình, bạn cần xác định cho được các lĩnh vực pháp luật mà mình chuyên sâu. Việc tập trung vào một vài ngách pháp luật nhỏ cụ thể nào đó sẽ giúp bạn có thể nắm vững các quy định pháp luật có liên quan, tăng cường kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, cũng như định hướng rõ ràng cho khách hàng khi họ tìm đến bạn.

Ví dụ, nếu bạn là luật sư chuyên về pháp luật hôn nhân và gia đình, bạn có thể tập trung vào các vụ việc ly hôn và chia tài sản, quyền nuôi con, quyền thăm con và các vấn đề có liên quan đến tình trạng gia đình khác của những người trong giới giải trí và doanh nhân. Ngoài ra, nếu bạn cũng có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực thừa kế và khai phát di sản, bạn cũng có thể tập trung vào các ngách nhỏ này để trở thành một chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực pháp luật về hôn nhân và gia đình.

  • Bạn thích làm công việc gì có liên quan đến nghề luật sư nhất?

Bạn có mong muốn thực hiện một công việc nào đó mà có thể thượng tôn công lý và giúp đỡ những người yếu thế trước những bất công của xã hội hay không? Hay bạn muốn tham gia vào một công việc nào đó mà có cơ hội nói chuyện trước đám đông và được nhiều người tôn trọng và lắng nghe? Hoặc bạn có muốn thực hiện một công việc pháp lý có tính chất thời sự, gây tai tiếng hoặc tranh cãi hay không?

  • Vậy danh tiếng trong nghề luật sư của bạn nằm ở đâu?

Khi bạn được các tổ chức xã hội – nghề nghiệp hay các tạp chí luật học có uy tín trong nước và quốc tế bầu chọn là một trong những luật sư hàng đầu của Việt Nam trong một vài lĩnh vực pháp luật nào đó, khi bạn chiến thắng trong một vài vụ kiện có tính chất thời sự và đình đám nào đó, khi bạn tham gia thành công với tư cách là luật sư của bên mua trong một giao dịch mua bán, sáp nhập bất động sản có giá trị thuộc hàng lớn nhất Việt Nam, hoặc khi bạn là một trong những luật sư được mời trả lời phỏng vấn và tham gia hỏi đáp pháp luật trên truyền hình nhiều nhất, đó sẽ là những bước đầu tiên để phác họa một bức tranh tổng thể về thương hiệu cá nhân luật sư của bạn.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào nhận thức của bản thân là chưa đủ để xác định thương hiệu cá nhân luật sư của bạn là gì. Bạn còn cần phải thỏa mãn cả điều kiện đủ, tức là những gì mà những người khác nói về hay nghĩ về bạn. Vì vậy, hãy đặt ra các câu hỏi tương tự như trên cho những người nằm trong mạng lưới kết nối hành nghề luật sư của bạn để có được những phản hồi trung thực về bạn. Những phản hồi này sẽ giúp bạn định vị được mình là ai, khả năng và năng lực của mình đến đâu. Những thông tin này sẽ hữu ích để bạn có thể phát triển thương hiệu cá nhân luật sư của mình trong ngành luật và đạt được thành công trong sự nghiệp của mình.

Dù bạn đã tự đặt câu hỏi và nhận được phản hồi từ những người khác về bạn, nhưng đôi khi bạn vẫn không thể nhận ra được những điểm mạnh, nổi bật và khác biệt của mình so với những luật sư đồng nghiệp hay những người khác. Bên cạnh đó, bạn cũng không biết liệu những người đó có cùng suy nghĩ với bạn hay không.

Trong tình huống như thế, bạn cần đặt tiếp 02 câu hỏi nữa cho chính mình và cho những người mà bạn đã hỏi họ về bạn:

  • Theo ý kiến của bạn hoặc những người mà bạn đã hỏi, liệu có những đặc điểm nào của bạn được thể hiện một cách rõ ràng hay không, cho thấy rằng bạn có những điểm mạnh, nổi bật hoặc khác biệt so với những luật sư khác?

Liệu rằng kỹ năng của bạn là có thể làm việc dưới áp lực cao trong các công việc phục vụ khách hàng liên tục, không ngừng nghỉ? Hoặc bạn sở hữu khiếu hài hước đặc biệt, khiến người nào giao tiếp với bạn cũng không thể nhịn được cười? Hay bạn có khả năng đọc được suy nghĩ của đối phương, bao gồm cả đối tác và luật sư của họ, thông qua những cử chỉ và biểu hiện trên khuôn mặt của họ?

  • Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân của một luật sư thành công khi bạn không có điểm mạnh, điểm nổi trội hay điểm khác biệt đáng kể nào?

Có phải bạn sẽ tìm hiểu về những luật sư đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của họ, đưa ra liệt kê các điểm mạnh, điểm nổi trội và điểm khác biệt của họ. Sau đó, bạn sẽ lựa chọn những điểm mạnh, điểm nổi trội và điểm khác biệt nào đó của họ mà bạn cho rằng nó phù hợp với khả năng và năng lực của bạn. Bạn sẽ tìm kiếm những ngách chưa được khai thác để đặt ra mục tiêu và bắt đầu tập luyện để đạt được mục tiêu đó sau một khoảng thời gian nhất định.

Sau khi trả lời và thu thập các phản hồi bổ sung từ những người mà bạn hỏi, bạn sẽ kết hợp tất cả các câu trả lời để từ đó đưa ra một kế hoạch cụ thể cho bản thân. Kế hoạch này sẽ chi tiết về cách thức để bạn xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân luật sư của mình trong một thời gian nhất định nào đó.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.