-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônThương hiệu cá nhân của luật sư là gì?

Thương hiệu cá nhân của luật sư là gì?

spot_img

Trước khi bắt đầu xây dựng và thể hiện thương hiệu cá nhân luật sư của mình, bạn cần phải tạo ra nó trước đã. Theo đó, bước đầu tiên bạn cần làm chính là tự tìm hiểu xem liệu rằng bạn thật sự giỏi về cái gì trong nghề luật sư, những gì bạn thích làm nhất cũng như những gì bạn luôn được mọi người biết đến trong cộng đồng luật sư, cộng đồng dân cư nơi bạn sinh sống và thậm chí là xã hội. Để có thể hiểu được một cách chính xác thương hiệu cá nhân luật sư của bạn là gì, bạn hãy đặt cho bản thân mình các câu hỏi sau đây:

  • Những điểm mạnh trong hành nghề luật sư của bạn là gì?

Điểm mạnh ở đây có thể hiểu là những điểm tốt, điểm hay của bạn, nó khiến cho bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn hoặc có thể giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với những luật sư khác và đây có thể được xem như là lợi thế của bạn.

Ví dụ, đó có phải là việc bạn thông thạo cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi giao tiếp với khách hàng bằng tiếng Anh pháp lý mà hiện chỉ có không hơn 100 luật sư Việt Nam có được kỹ năng này? Bạn đã từng du học và nhận được bằng thạc sĩ luật loại giỏi ở một nước phương Tây tiên tiến nào đó? Bạn học luật là để hành nghề luật sư nhưng lại có thêm những kiến thức nền tảng trong lĩnh vực kế toán, thuế? Bạn đã từng làm việc như luật sư trong các công ty luật nước ngoài nổi tiếng tại Việt Nam? Bạn là người có uy tín cao trong một tổ chức xã hội – nghề nghiệp nào đó?

  • Những điểm nổi bật của bạn so với các luật sư khác là gì?

Điểm nổi bật ở đây có thể được hiểu là những đặc điểm của bạn được biểu hiện một cách rõ nét nhất mà mọi người có thể nhìn thấy được. Vậy đó có phải là việc bạn hay lo lắng, suy nghĩ nhiều cũng như hay nghiêm trọng hóa vấn đề đối với tất cả mọi thứ? Bạn không bao giờ trễ hẹn với bất kỳ ai dù đó có thể là luật sư của bên đối nghịch với khách hàng của bạn? Bạn có kỹ năng viết ý kiến pháp lý rất nhanh, lại chặt chẽ, xúc tích, rõ ràng và có tính thuyết phục cao?

  • Điểm khác biệt của bạn so với những luật sư khác là gì?

Điểm khác biệt ở đây được hiểu là những điểm bạn khác với đa số những người luật sư có cùng độ tuổi, nghề nghiệp, hoàn cảnh, xuất thân, học vấn, v.v… như bạn. Vậy đó có phải là việc bạn có đầu óc nhạy bén với công việc kinh doanh khi tư vấn pháp lý cho khách hàng? Hay bạn biết chơi một loại nhạc cụ hàn lâm nào đó chẳng hạn như piano, violin trong khi đa số các luật sư khác lại không làm được như vậy?

  • Bạn được nhiều người biết đến vì điều gì?

Có phải bạn là một trong số ít các luật sư Việt Nam hiếm hoi chuyên về môi trường và thường xuyên thay mặt cho nông dân và ngư dân khắp các tỉnh, thành trong cả nước trong những vụ kiện tập thể đối với các công ty, tập đoàn gây ô nhiễm môi trường nơi sinh sống và làm nghề của họ? Hay bạn là luật sư viết bài nhiều nhất cho các tạp chí kinh doanh nổi tiếng tại Việt Nam? Hay bạn là luật sư có số lượng đầu sách chuyên đề pháp luật và quản trị luật nhiều nhất tại Việt Nam?

  • Các dịch vụ pháp lý thế mạnh của bạn là gì?

Để biết được dịch vụ pháp lý thế mạnh của mình, bạn cần đi sâu hơn vào các lĩnh vực pháp luật đặt thù ví dụ như pháp luật về hôn nhân và gia đình thay vì chỉ cho mọi người biết là bạn hành nghề trong lĩnh vực dân sự chung chung. Ngoài ra, bạn còn phải xác định thêm hai ba ngách nhỏ trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn. Ví dụ, mặc dù là luật sư chuyên về pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng bạn chỉ tập trung vào các vụ việc ly hôn và những vụ việc ly hôn mà bạn tham gia nhiều nhất và thành công nhất với tư cách luật sư là các vụ ly hôn của giới showbiz Việt Nam?

  • Bạn thích làm công việc gì nhất có liên quan đến nghề luật sư của mình?

Có phải bạn muốn làm một công việc nào đó mà có thể bảo vệ công lý và giúp đỡ những người yếu thế trước những bất công của xã hội hay bạn muốn làm một công việc nào đó mà có nhiều cơ hội cho bạn được nói chuyện trước đám đông cũng như được nhiều người tôn trọng và lắng nghe hay bạn muốn làm một công việc pháp lý nào đó mà có tính chất thời sự, tai tiếng hay gây tranh cãi.

  • Vậy danh tiếng của bạn trong nghề luật sư nằm ở đâu?

Có phải đó là khi bạn được các tổ chức xã hội – nghề nghiệp hay các tạp chí luật học có uy tín trong nước và quốc tế thường xuyên bầu chọn là một trong những luật sư hàng đầu của Việt Nam trong một vài lĩnh vực pháp luật nào đó? Hay là khi bạn tham gia với tư cách là luật sư và chiến thắng trong một vài vụ kiện có tính chất thời sự và đình đám nào đó phải không? Hay bạn đã tham gia thành công với tư cách là luật sư của bên mua trong một giao dịch mua bán, sáp nhập bất động sản có giá trị thuộc hàng lớn nhất của Việt Nam? Hay bạn là một trong những luật sư được mời trả lời phỏng vấn và tham gia hỏi đáp pháp luật trên truyền hình nhiều nhất?   

Nếu bạn trả lời những câu hỏi vừa nêu một cách trung thực thì nó sẽ giúp phát họa ra một bức tranh tổng thể về thương hiệu cá nhân luật sư của bạn. Nhưng như thế thì vẫn chưa đủ nếu như bạn chỉ dựa vào nhận thức của bạn về bản thân như thế để rồi từ đó xác định thương hiệu cá nhân luật sư của bạn là gì bởi vì như vậy thì chỉ mới thỏa mãn được điều kiện cần. Trên thực tế, bạn còn phải thỏa mãn điều kiện đủ tức là những gì mà những người khác nói hay nghĩ về bạn. Bạn hãy tự đặt ra các câu hỏi tương tự như trên với những người khác trong mạng lưới kết nối hành nghề luật sư của bạn để có được những phản hồi trung thực của họ về bạn và điều này thật sự là thông tin tốt và hữu ích giúp bạn có thể định vị được mình là ai, khả năng, năng lực của mình tới đâu.

Tuy nhiên, như vậy cũng chưa phải là đầy đủ vì nhiều khi trên thực tế chính bạn cũng không thể nhận ra một cách rõ ràng là bạn có những điểm mạnh, điểm nổi trội, điểm khác biệt gì đáng kể so với những luật sư đồng nghiệp khác hay trên thực tế những người khác có cảm nghĩ giống như bạn hay không khi bạn đặt câu hỏi cho họ và nhận được phản hồi từ họ. Trong tình huống như thế, bạn cần phải đặt tiếp 02 câu hỏi nữa cho mình và cho những người mà bạn hỏi họ về bạn:

  • Theo sự cảm nhận của bạn hay của những người mà bạn hỏi thì có điểm gì đó của bạn đã có biểu hiện dù chưa thật sự rõ nét cho thấy bạn có những điểm mạnh, điểm nổi trội, điểm khác biệt nào đó?

Đó có phải là kỹ năng làm việc dưới áp lực cao trong thời gian dài bất kể ngày đêm? Hay đó có phải là bạn có khiếu hài duyên mà bất kỳ ai kể cả bên đối nghịch với khách hàng của bạn khi nói chuyện với bạn cũng không thể nhịn được cười? hay bạn có thể đọc được suy nghĩ của những người khác, bao gồm cả bên đối nghịch cùng với luật sư của họ qua nét mặt và cử chỉ cơ thể của họ?

  • Làm thế nào để bạn có thể thành công trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình khi bạn không có điểm mạnh, điểm nổi trội, điểm khác biệt nào đáng kể ?

Có phải bạn sẽ thống kê các điểm mạnh, điểm nổi trội, điểm khác biệt của một vài luật sư nào đó mà đã thành công trong việc xây dựng thương hiêu cá nhân luật sư của họ rồi bạn sẽ chọn ra những điểm mạnh, điểm nổi trội, điểm khác biệt nào đó của họ mà bạn thích nhất và được bạn cho là phù hợp nhất với khả năng, năng lực của mình và rồi sẽ tìm những ngách nào đó của những điểm mạnh, điểm nổi trội, điểm khác biệt đó mà chưa có ai khai phá để đặt ra mục tiêu cho mình và bắt đầu tập luyện để đạt được nó sau một khoảng thời gian hợp lý nào đó?

Sau khi tự trả lời cũng như nhận những phản hồi của những người mà bạn đã hỏi về những câu hỏi bổ sung nêu trên, bạn sẽ xâu chuỗi tất cả các câu trả lời lại và đưa ra một kế hoạch cụ thể và chi tiết về cách thức làm thế nào để bạn có thể xây dựng và phát triển thành công thương hiệu cá nhân luật sư của mình trong một khoảng thời gian xác định nào đó. 

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments