Xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư bằng cách nào? Phần 3

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

………………………….

§ Tiếp cận những người có tầm ảnh hưởng

Người có tầm ảnh hưởng thường là những người có uy tín và sức ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Họ có thể đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong xã hội, ví dụ như những người trong giới giải trí hay người làm các công việc đòi hỏi chuyên môn tay nghề kỹ thuật cao như bác sĩ, kiến trúc sư, nghệ nhân, v.v… hoặc bất kỳ người dùng trực tuyến nào được những người theo dõi tôn trọng và hâm mộ tài năng của họ.

Những người có tầm ảnh hưởng thường đã thành công trong việc xây dựng một kênh kết nối nào đó với những người hâm mộ của họ. Họ thường có một số lượng lớn người theo dõi và luôn chú ý và lắng nghe những lời khuyên hoặc những lời kêu gọi của họ về những chủ đề thuộc thế mạnh của họ. Vì vậy, để tăng khả năng hiển thị của mình với khách hàng tiềm năng, bạn nên tiếp cận họ để học hỏi những kiến thức, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề của họ. Từ đó, bạn có thể xây dựng mối quan hệ thân tình và tăng sự nhận diện của mình.

Để trở thành một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, bạn cần đầu tư thời gian để tương tác với những người có sức ảnh hưởng trên các kênh truyền thông. Bình luận chất lượng về nội dung của bài đăng của họ là một cách tốt để thể hiện quan điểm của bạn và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về các chủ đề mà họ quan tâm. Hãy tránh những bình luận thiếu ý nghĩa và nhạt nhẽo.

Những người có tầm ảnh hưởng sẽ đánh giá cao sự tương tác của bạn và có thể họ sẽ trở thành bạn đồng hành của bạn trong những hoạt động có ý nghĩa. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được mối quan hệ gần gũi với họ và những người hâm mộ của họ, tạo nên một nền tảng vững chắc để tăng uy tín của bạn trên mạng xã hội. Hơn nữa, việc tương tác với những người có ảnh hưởng sẽ giúp bạn tăng cơ hội được nhận diện và tiếp cận khách hàng tiềm năng trong tương lai.

  • Nhận giải thưởng danh giá và danh hiệu nghề nghiệp

Khi bạn nhận được các giải thưởng danh giá và danh hiệu nghề nghiệp từ các cơ quan, tổ chức Nhà nước hoặc các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, nó có thể giúp bạn xây dựng uy tín và thương hiệu cá nhân luật sư của bạn trong giới luật sư. Những giải thưởng này có thể là bằng khen hoàn thành tốt nhiệm vụ, bằng khen thành tích xuất sắc trong hành nghề luật sư hoặc các danh hiệu như luật sư tiêu biểu, luật sư được xếp hạng, luật sư nằm trong 100 luật sư hàng đầu của Việt Nam, luật sư xuất sắc, luật sư được đánh giá cao, luật sư đáng chú ý, v.v…

Khi bạn nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu như vậy, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các kênh truyền thông và mạng xã hội hàng đầu và trở thành một diễn giả có tiếng tăm trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn. Điều này có thể giúp bạn xây dựng lượng lớn người theo dõi và khách hàng tiềm năng của mình.

Để giới thiệu các giải thưởng danh giá và danh hiệu nghề nghiệp của bạn, bạn nên xây dựng một trang riêng trên trang web của công ty luật của bạn và tạo liên kết từ trang đó đến hồ sơ thông tin cá nhân của bạn trên trang web cá nhân của bạn. Các trang này sẽ giúp làm nổi bật các giải thưởng danh giá và danh hiệu nghề nghiệp của bạn và giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình. Bạn có thể tham khảo các thiết kế và hình thức trình bày của Công ty luật Phuoc & Partners và của tôi trên https://phuoc-partner.com/vi/giaithuong/ để có thêm thông tin và ý tưởng có liên quan đến chủ đề này.

  • Tận dụng tiếp thị nội dung

Hiện nay, tiếp thị nội dung là một công cụ hiệu quả để cung cấp thông tin và giáo dục cho khách hàng cũng như giúp gia tăng phạm vi tiếp cận của bạn trên các công cụ tìm kiếm ví dụ như Google, Bing. Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi ích từ tiếp thị nội dung, bạn cần tích hợp thương hiệu cá nhân luật sư của mình vào chiến lược tiếp thị nội dung trên mạng, giúp mở rộng phạm vi tiếp cận với khách hàng tiềm năng và những người theo dõi bạn.

Để xây dựng một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả, bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể. Sau đó, bạn cần lập kế hoạch chi tiết cho chiến dịch tiếp thị nội dung và sắp xếp chúng theo một lịch biểu được biên tập một cách cẩn thận. Kế hoạch này sẽ giúp bạn theo dõi nội dung của mình và tập trung vào các mục tiêu tiếp thị đã được định trước. Bằng cách tạo ra nhiều nội dung chất lượng và hữu ích về lĩnh vực pháp luật, bạn sẽ xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân luật sư của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu bạn là luật sư, bạn nên đầu tư thời gian và công sức vào các hoạt động tiếp thị nội dung trực tuyến để xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình. Tiếp thị nội dung có thể giúp bạn nổi bật hơn trong lĩnh vực chuyên môn của mình, đặc biệt là khi bạn cung cấp những nội dung chất lượng và hữu ích cho người đọc. Nếu nội dung của bạn hữu ích, bạn sẽ thu hút được nhiều người sử dụng bạn như là nguồn tài nguyên hợp pháp của họ và điều đó sẽ mở ra cơ hội để bạn có được một lượng khách hàng tiềm năng ổn định và lâu dài.

Tiếp thị nội dung có chiến lược và chất lượng cao sẽ giúp xây dựng uy tín cho thương hiệu cá nhân luật sư của bạn và thu hút thêm một lượng khách hàng mới theo cách riêng của bạn. Bạn có thể thực hiện tiếp thị nội dung bằng nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như viết các bài chuyên đề pháp luật có tính chất thời sự trong lĩnh vực chuyên môn của bạn và đăng tải chúng trên blog cá nhân, trang web của công ty luật nơi bạn làm việc hoặc trên các diễn đàn và trang mạng xã hội của những người có tầm ảnh hưởng. Với những nỗ lực này, bạn có thể thu hút được một lượng khách hàng tiềm năng ổn định và lâu dài, cũng như giới thiệu các dịch vụ pháp lý của mình cho mạng lưới các mối quan hệ của khách hàng.

Viết blog thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để giữ cho tên tuổi của bạn luôn nổi bật trên mạng và tuyệt vời hơn nữa nếu bạn có thể sản xuất video để bổ sung vào trang blog cá nhân của mình trên kênh YouTube. Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng góp các bài chuyên đề pháp luật của mình cho cộng đồng mạng. Bạn cũng có thể tạo và chia sẻ biểu đồ, lưu đồ, sơ đồ phác họa các quy trình pháp lý phức tạp và có nhiều tranh cãi trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của mình. Cuối cùng, bạn có thể chủ trì hoặc tham gia như diễn giả trong các hội thảo trực tuyến hoặc đăng tải video hướng dẫn hoặc truyền cảm hứng nghề nghiệp của bạn cho đối tượng người xem mục tiêu.

Tuy nhiên, để thành công trong việc tiếp thị nội dung, bạn cần nỗ lực, nhất quán và tập trung trong một thời gian dài. Để xây dựng thành công thương hiệu cá nhân luật sư của mình, bạn cần xuất hiện trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội và sản xuất các nội dung có định hướng, chất lượng và hữu ích đều đặn. Các nội dung của bạn cần phải được chia sẻ đều đặn hàng tuần, hằng tháng hoặc thậm chí là hằng ngày trên tất cả các nền tảng kênh truyền thông và mạng xã hội mà bạn đang sử dụng. Nhờ đó, thông tin của bạn sẽ nhanh chóng lan tỏa đến những người mà bạn đã kết nối cũng như những người trong hệ thống kết nối của họ, giúp tăng cơ hội thu hút khách hàng và tạo nên sự ấn tượng với khách hàng tiềm năng của bạn.

Để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình, bạn cần hiểu rõ mục đích cuối cùng của việc này. Đó không phải là để quảng cáo cho dịch vụ pháp lý của công ty luật nơi bạn đang làm việc, cũng không phải để tạo nội dung tối ưu cho SEO. Mục đích cuối cùng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn là giúp bạn trở thành một trong những luật sư hàng đầu, có uy tín trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Để đạt được điều này, bạn có thể tối ưu hóa các bài viết và ấn phẩm pháp luật của mình với các cụm từ khóa mà đúng với mục tiêu của khách hàng mà bạn muốn hướng đến. Như vậy, bạn sẽ thu hút được nhiều người truy cập đến trang web cá nhân của mình hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi những cách thức xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư từ các luật sư nổi tiếng khác. Từ đó, bạn sẽ chọn ra những cách phù hợp nhất với hoàn cảnh và khả năng của mình để thực hiện. Nếu những cách này chưa phù hợp với bạn, hãy tự điều chỉnh để phù hợp với mình. Dù cho điều này có mất thời gian hơn, nhưng bạn sẽ thu được những kết quả tích cực và phát triển thương hiệu cá nhân của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  • Đăng tải các video nội dung

YouTube là nền tảng chia sẻ video trực tuyến với hiệu quả quảng cáo và tiếp thị cao. Nó cung cấp cho bạn cơ hội quảng bá thương hiệu cá nhân của mình thông qua kênh truyền thông và mạng xã hội của riêng mình, tiếp cận các khách hàng tiềm năng một cách chủ động và tăng cường tương tác với họ. Điều này đặc biệt đúng đối với các luật sư, vì YouTube cung cấp một sự lựa chọn hoàn hảo để cập nhật kiến thức pháp luật và rèn luyện kỹ năng tuân thủ pháp luật cho khách hàng của họ.

Có nhiều luật sư ở Việt Nam đã sử dụng YouTube để đăng tải các video của mình về các nội dung pháp luật thời sự và độc đáo để thu hút người xem. Ví dụ như “làm thế nào để chọn luật sư phù hợp với bạn” hay “các câu chuyện bi hài về nghề luật sư” được đăng tải để tạo tương tác và thúc đẩy xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của họ.

Video là loại nội dung dễ tương tác, dễ lan tỏa và dễ đem lại hiệu quả quảng cáo. Do đó, bạn cần thường xuyên đăng tải nội dung video của mình lên kênh YouTube để quảng bá thương hiệu cá nhân luật sư của mình. Việc chia sẻ các video trên các nền tảng truyền thông và mạng xã hội khác như LinkedIn, Facebook, Instagram, Twitter, v.v… cũng là một cách tuyệt vời để tăng khả năng nhận diện thương hiệu cá nhân luật sư của bạn và thu hút một lượng lớn người theo dõi với chi phí thấp. Với YouTube và các nội dung video, luật sư có thể tận dụng cơ hội để quảng bá thương hiệu cá nhân luật sư của mình, tạo tương tác với khách hàng tiềm năng và cải thiện việc truyền đạt kiến thức pháp luật cho người xem nói chung.

Xin đọc tiếp phần 4…

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.