Xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư bằng cách nào? Phần 1

583

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Không ai trong chúng ta có thể kiểm soát được tuổi tác, giới tính hoặc về cách mà cộng đồng, xã hội nhìn nhận về chúng ta, nhưng có một điều gì đó về sự hiện diện của chúng ta, sự hấp dẫn và uy tín cá nhân của chúng ta sẽ tạo nên sự khác biệt của chúng ta so với những luật sư khác. Xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn chính là xác định liệu rằng bạn đang đại diện cho cái gì, những kỹ năng và điểm mạnh của bạn là gì, bạn muốn được mọi người nhìn nhận về bạn như thế nào và sau đó bạn hãy sống thật với chính mình. Vì thương hiệu cá nhân luật sư của bạn sẽ theo bạn và có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển nghề nghiệp của bạn cho nên bạn hãy dành sự quan tâm xứng đáng cho nó và chắc chắn nó sẽ mang lại những lợi ích nào đó cho bạn.

Để xây dựng thành công thương hiệu cá nhân luật sư của mình, bạn phải chăm chỉ, cống hiến và không ngừng sáng tạo vì nó không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Đối với hầu hết các luật sư, có thể sẽ mất hàng thập kỷ để họ mới có thể xây dựng được cho mình danh tiếng và tạo được sự tin tưởng của khách hàng, đồng nghiệp, cộng đồng, xã hội và việc xác định lĩnh vực năng lực chuyên môn của bạn chỉ là một phần nhỏ trong hành trình dài dằng dặc đó.

Dưới đây là một vài gợi ý về cách xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư để bạn có đượcsự tôn trọng từ đồng nghiệp, cộng đồng, xã hội cũng như từ các khách hàng tiềm năng để bạn tham khảo và thực hiện nếu thấy phù hợp với bạn:

 Tìm lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn

Trước khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình, bạn cần xác định cho được lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn. Nói chung, lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn phải phù hợp với kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm hành nghề, nền tảng giáo dục cũng như các đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn hãy chọn ra cho mình một lĩnh vực hành nghề chuyên môn nào đó mà bạn cảm thấy được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề và đặc biệt là bạn có sự đam mê sâu sắc đối với lĩnh vực hành nghề chuyên môn đó. Lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn càng cụ thể bao nhiêu thì sẽ càng có nhiều người nhớ đến bạn bấy nhiêu khi họ tìm kiếm luật sư cho các vụ việc pháp lý của họ.

Ví dụ, nếu lĩnh vực hành nghề chuyên môn chung của bạn là pháp luật về lao động và lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn là trợ giúp pháp lý cho những người sử dụng lao động và người lao động đàm phán thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động mà không làm tổn thương nhau và không phải ra tòa để giải quyết tranh chấp, thì bạn sẽ xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn xung quanh việc tìm kiếm các đối tượng khách hàng mục tiêu nào đó mà dễ dàng tiếp thu thông điệp đó của bạn. Điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ chỉ ra để những người sử dụng lao động biết rằng nếu các vụ việc pháp lý đó của họ nếu được đưa ra tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật về lao động thì nhiều thông tin mật của họ sẽ có thể bị tiết lộ theo yêu cầu của tòa án, thương hiệu kinh doanh của họ ít nhiều bị tổn hại vì có liên quan đến kiện tụng với nhân viên của họ, cách nhìn nhận của những nhân viên hiện còn làm việc cho họ về tương lai công việc của họ. Ngoài ra, họ còn phải tốn kém không ít thời gian, công sức và tiền bạc để theo đuổi vụ kiện trong khi chưa thể biết một cách chắc chắn khả năng chiến thắng của họ. Khi có được thông tin về những điều đó, họ sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc nên gác lại những đòi hỏi có phần quá mức của mình để từ đó họ sẽ tìm cách chia tay nhân viên của họ trong hòa bình và thân ái thông qua sự hỗ trợ pháp lý của bạn.

Tiếp theo, bạn hãy xem qua danh sách khách hàng của bạn và bắt đầu phân loại những khách hàng nào có nhiều khả năng phát sinh tranh chấp lao động cũng như điều gì sẽ khiến cho những khách hàng đó ít nhiều có khả năng áp dụng cách tiếp cận giải quyết tranh chấp lao động thông qua thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động và không phải ra tòa? Những ai trong số họ đã là khách hàng tuyệt vời nhất về mặt chi trả phí dịch vụ pháp lý cho công ty luật của bạn? Những vụ việc nào có nhiều vấn đề pháp lý thú vị về mặt chuyên môn? Nếu trả lời được những câu hỏi đó thì nó sẽ giúp bạn có được danh sách đặc điểm của những khách hàng lý tưởng và bạn sẽ sử dụng bản danh sách đó để phát triển thương hiệu cá nhân của mình làm sao cho phù hợp với những đối tượng khách hàng mà có những đặc điểm đó.

Sau cùng, bạn cũng cần phải xem xét liệu rằng có đủ nhu cầu dịch vụ pháp lý cho lĩnh vực hành nghề chuyên môn mà bạn đã chọn hay không. Nếu tất cả các công ty luật chuyên về lĩnh vực pháp luật về lao động như công ty của bạn cũng đang nhắm đến cùng một đối tượng mục tiêu chính xác như bạn hoặc nếu những khách hàng tiềm năng mà bạn đặt ra mục tiêu tìm kiếm là rất ít và không tập trung ở cùng một địa điểm trong khu vực hành nghề của bạn, thì bạn nên xem lại các đối tượng khách hàng mục tiêu của mình để từ đó tìm kiếm một lĩnh vực hành nghề chuyên môn khác mà được xem là phù hợp hơn và không quá sức đối với bạn.

  • Hãy chân thật về bạn

Một khi xác định được lĩnh vực hành nghề chuyên môn, bạn nên bắt đầu tạo ra thông điệp cho thương hiệu cá nhân luật sư của mình, đại loại như tại sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ pháp lý của bạn thay vì của các luật sư khác. Khi xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư cho mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã tính đến những điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như những kinh nghiệm, chỗ đứng và động lực của bạn. Bạn phải làm sao để chỉ có bạn được xem là một trong những luật sư giỏi nhất trong lĩnh vực chuyên môn đặc thù nào đó trong gần 20 ngàn luật sư Việt Nam đang hành nghề tại Việt Nam.

  • Hãy kể câu chuyện về bạn

Thực ra, mọi người từ nhỏ ai cũng thích được nghe kể chuyện và những câu chuyện truyền cảm thường sẽ thu hút sự chú ý và có tác động mạnh mẽ đến não bộ của chúng ta, nhiều hơn rất nhiều so với những câu từ rời rạc, những lời nói cổ động vô hồn hay những câu khẩu hiệu khô khan. Do đó, truyền tải thông điệp về thương hiệu cá nhân luật sư của bạn thông qua hình thức kể chuyện được xem là một trong những cách thức nhanh nhất, để từ đó, các khách hàng tiềm năng sẽ nhớ được thương hiệu cá nhân luật sư của bạn và rồi họ sẽ chủ động xây dựng mối quan hệ gần gũi với bạn.

Câu chuyện của bạn có thể là những ngày đầu tiên bạn bắt đầu khởi nghiệp đầy khó khăn và thử thách, quá trình đam mê và theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp của bạn cho đến khi sự nghiệp hành nghề luật sư của bạn thành công rực rỡ như ngày hôm nay. Hay cũng có thể, câu chuyện của bạn là tường thuật lại những biến cố mà bạn đã gặp phải trong quá trình hành nghề luật sư để rồi từ đó bạn đã có được những bài học quý báo để hoàn thiện kỹ năng hành nghề luật sư và công tác quản lý, điều hành công ty luật của mình. Khi câu chuyện của bạn được kể lại một cách hấp dẫn và lôi cuốn, tự nhiên sẽ có nhiều người nghe là khách hàng tiềm năng nhớ đến bạn, và rồi từ đó họ sẽ nhận diện được thương hiệu cá nhân luật sư của bạn cũng như có sự đồng cảm và quan tâm đến nó.

Khi xây dựng nội dung cho câu chuyện của mình, bạn cần biết cách làm sao cho những nút thắt được nổi bật để đẩy tình tiết của nó lên cao trào, làm cho câu chuyện của bạn trở nên kịch tính và rồi bạn sẽ giải quyết tương tự như cách một người nhạc sĩ soạn một bản nhạc, tức là ngoài phần phiên khúc thì bản nhạc cũng cần có phần cao trào ở điệp khúc, và phần cao trào đó sẽ được giải quyết để vào phần kết bài. Nếu câu chuyện của bạn không có cao trào hay kịch tính thì câu chuyện ấy chỉ là một câu chuyện hời hợt, dễ nghe nhưng cũng rất dễ quên.

Ví dụ, bạn đã đương đầu với biết bao khó khăn, thử thách ví dụ như không tuyển được nhân viên giỏi vì bạn mới khởi nghiệp không có nhiều tiền để chi trả lương cao; cạnh tranh khốc liệt về phí dịch vụ pháp lý với các luật sư là đối thủ cạnh tranh khác; do chọn lựa lĩnh vực hành nghề chuyên môn riêng biệt ngay từ đầu nên bạn có rất ít khách hàng; những lần thất bại của bạn do hoạt động kinh doanh bị thua lỗ hay có phát sinh tranh chấp trong nội bộ công ty luật của bạn, v.v… Bạn đừng nghĩ rằng việc bạn kể về những khó khăn, thất bại như thế sẽ khiến cho người nghe có cái nhìn tiêu cực về bạn. Bạn biết không, lửa thử vàng mà, bạn càng chân thành bao nhiêu thì khách hàng của bạn sẽ đồng cảm và trân quý bạn bấy nhiêu. Tiếp đến, bạn hãy mô tả những gì bạn đã làm được để vượt qua những khó khăn, trở ngại đó. Không dừng lại ở đó, bạn cũng nên mô tả một khoảnh khắc đáng nhớ nào đó mà đã khiến cho bạn phải suy nghĩ lại về cách mà bạn cảm nhận về nghề luật sư của mình cũng như thảo luận về một điều gì đó mà bạn cho là đã học hỏi được trong suốt thời gian hành nghề luật sư của mình mà điều đó đã làm thay đổi một cách toàn diện về cách mà bạn hành nghề luật sư sau đó.

Khi xây dựng nội dung cho câu chuyện của mình, bạn phải làm sao để nó có ít nhất một ý nghĩa nào đó đối với người nghe, ví dụ như thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến người nghe là gì và họ sẽ nhận được những giá trị gì khi nghe câu chuyện của bạn. Bên cạnh đó, câu chuyện của bạn cũng cần phải đi vào trái tim của người nghe, tức là nó phải gắn kết nội dung câu chuyện với hoàn cảnh thực tế của chính người nghe, và hơn thế nữa, câu chuyện của bạn cũng phải lay động được cảm xúc mạnh mẽ từ họ. Cũng cần lưu ý rằng câu chuyện của bạn chỉ nên tập trung vào một vấn đề cụ thể nào đó trong quá trình hành nghề luật sư mà bạn cho là đã tạo dấu ấn với bạn và cố gắng diễn giải nó một cách đơn giản, mộc mạc và ngắn gọn thay vì dài dòng, miên man làm cho người nghe mất nhiều thời gian theo dõi rồi cảm thấy thất vọng. Sau cùng nhưng không phải là tất cả, bạn cần phải chắc chắn rằng từng chi tiết và dẫn chứng trong câu chuyện của bạn là có thật.

  • Tạo thuận lợi để mọi người kể về câu chuyện của bạn

Một khi bạn đã xây dựng được cho mình một câu chuyện nào đó để kể, việc kế tiếp mà bạn cần làm là phải làm sao để những người nghe chia sẻ câu chuyện của bạn cho những người khác. Bởi lẽ, việc chia sẻ như thế sẽ theo thời gian giúp lan tỏa câu chuyện của bạn ngày càng đi xa hơn. Ngoài ra, mặc dù bạn có thể cảm thấy hình như vẫn còn bỏ sót một vài thông tin cần thiết nào đó trong câu chuyện của bạn, nhưng đó không phải là vấn đề lớn để bạn lưu tâm. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc làm thế nào để câu chuyện của bạn ngắn gọn, súc tích như là một lời giới thiệu sơ lược về con người bạn mà khiến cho nhiều người nghe muốn biết thêm về nó.

Bạn cũng nên làm cho câu chuyện của bạn được rõ ràng nhất có thể để mọi người không bị nhầm lẫn thông điệp của bạn với thông điệp của những luật sư khác. Điều này có nghĩa là thông điệp của bạn phải được định vị hẹp trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn. Bạn cần phải chắc chắn rằng không có sự nhầm lẫn nào về lý do tại sao những khách hàng tiềm năng nên chọn lựa bạn là luật sư của họ thay vì chọn lựa những luật sư khác trong cùng lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn. Sau cùng, một khi đã xây dựng xong câu chuyện của mình, bạn hãy đăng câu chuyện đó lên tất cả các tài khoản mạng xã hội của bạn vì điều này sẽ giúp cho những người khác có thể dễ dàng chia sẻ nó trong mạng lưới các mối quan hệ của họ trên mạng xã hội.

  • Nhất quán trên các nền tảng

Muốn cho mọi người nhớ về bạn lâu hơn thì ngoài việc bạn phải xuất hiện thường xuyên trên các nền tảng các kênh truyền thông và mạng xã hội thông qua các bài viết, đoạn video có chất lượng và hữu ích cho người xem và người nghe hoặc các bình luận sâu sắc của bạn về những bài viết, video của những người khác, bạn còn cần phải thể hiện sự ổn định về chất lượng của các bài viết, video và bình luận của bạn thông qua sự nhất quán trong giao tiếp của bạn trên không gian mạng, cũng như tạo sức hút và ngoại hình của bạn trong mọi nền tảng trực tuyến. Nếu thương hiệu cá nhân luật sư của bạn không được nhất quán từ nền tảng này sang nền tảng khác, những khách hàng tiềm năng của bạn sẽ xem bạn là người dễ thay đổi, khó đoán trước. Từ đó, họ sẽ tin rằng bạn không đáng tin để giao phó những công việc pháp lý của họ cho bạn hoặc trung thành với bạn.

Ngược lại, nếu có được một thông điệp xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư nhất quán và xuyên suốt trong tất cả các giao tiếp của bạn, nó sẽ giúp bạn có vẻ bề ngoài vững chắc và đáng tin cậy trong mắt của mọi người nói chung và của các khách hàng tiềm năng của bạn nói riêng. Bên cạnh đó, những khách hàng nào đã tin tưởng bạn chắc chắn sẽ tiếp tục giới thiệu bạn cho những người khác trong mạng lưới các mối quan hệ của họ. Điều này sẽ trực tiếp giúp bạn có thêm các khách hàng tiềm năng cũng như gián tiếp giúp phát triển hoạt động kinh doanh cho công ty luật của bạn.

Xin đọc tiếp phần 2…

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.