Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn? Phần 1

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………….

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong sự thành công của một luật sư là thương hiệu cá nhân luật sư của họ. Mặc dù tuổi tác, giới tính hay cách nhìn của cộng đồng về chúng ta không thể kiểm soát được, nhưng sự hiện diện, hấp dẫn và uy tín cá nhân sẽ làm nên sự khác biệt giữa bạn và những luật sư khác.

Xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn bao gồm việc xác định những gì bạn đại diện cho, những kỹ năng và điểm mạnh của bạn, và những gì bạn muốn mọi người nhìn nhận về bạn. Sau đó, bạn phải sống thật với chính mình. Thương hiệu cá nhân luật sư của bạn sẽ theo bạn và ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, việc xây dựng một thương hiệu cá nhân luật sư thành công không thể xảy ra trong một ngày hay một bữa. Bạn cần phải cống hiến thời gian, nỗ lực và sáng tạo mới đạt được thương hiệu đó. Hầu hết các luật sư cần nhiều thập kỷ để xây dựng danh tiếng cho mình và tạo được sự tin tưởng của khách hàng, đồng nghiệp và cộng đồng.

Dưới đây là một số gợi ý để xây dựng thành công thương hiệu cá nhân luật sư để bạn tham khảo:

 Tìm lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn

Trước khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình, bạn cần xác định lĩnh vực chuyên môn mà bạn sẽ hành nghề là gì. Lĩnh vực này phải phù hợp với kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm hành nghề, nền tảng giáo dục cũng như các đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Vì vậy, khi lựa chọn lĩnh vực, bạn cần chọn một lĩnh vực mà mình sở hữu đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và đặc biệt là có sự đam mê sâu sắc.

Khi lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn càng cụ thể thì nó càng thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực đó. Ví dụ, nếu bạn chuyên về luật lao động, bạn có thể tập trung vào việc giúp các doanh nghiệp và người lao động đàm phán thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động một cách hòa bình và giảm thiểu phát sinh tranh chấp. Để xây dựng thương hiệu của mình, bạn cần tìm kiếm các đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp, thông qua đó truyền tải thông điệp của bạn đến với khách hàng.

Thông điệp đó có thể là cách họ có thể tránh việc phải ra tòa án, giữ bí mật thông tin của doanh nghiệp, bảo vệ thương hiệu của họ và tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Với thông điệp như vậy, các khách hàng của bạn sẽ hiểu được sự quan trọng của việc giải quyết vấn đề một cách hòa bình và đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên của họ một cách thân ái thông qua sự hỗ trợ pháp lý của bạn.

Tiếp theo, để phát triển thương hiệu cá nhân luật sư trong lĩnh vực pháp luật lao động, bạn cần xác định danh sách đặc điểm của những khách hàng lý tưởng. Để làm được điều này, bạn phải phân loại khách hàng và xác định những khách hàng nào có nhiều khả năng phát sinh tranh chấp lao động.

Nếu bạn có được danh sách khách hàng của mình, hãy đánh giá xem những khách hàng đó đã trở thành khách hàng tuyệt vời nhất về mặt chi trả phí dịch vụ pháp lý cho công ty luật của bạn hay chưa. Đồng thời, bạn cũng nên tìm kiếm những vụ việc có nhiều vấn đề pháp lý thú vị về mặt chuyên môn để cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ của mình.

Sau khi phân loại khách hàng của mình, bạn cần xác định những khách hàng nào có khả năng áp dụng cách tiếp cận giải quyết tranh chấp lao động thông qua thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động và không phải ra tòa. Những khách hàng này sẽ giúp bạn gia tăng khả năng giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sau cùng, bạn cũng cần phải xem xét liệu có đủ nhu cầu dịch vụ pháp lý cho lĩnh vực hành nghề chuyên môn mà bạn đã chọn hay không. Nếu tất cả các công ty luật chuyên về lĩnh vực này đều đang nhắm đến cùng một đối tượng mục tiêu chính xác như bạn hoặc nếu những khách hàng tiềm năng mà bạn đặt ra mục tiêu tìm kiếm là rất ít và không tập trung ở cùng một địa điểm trong khu vực hành nghề của bạn, thì bạn cần xem xét lại đối tượng khách hàng mục tiêu của mình để tìm kiếm một lĩnh vực hành nghề chuyên môn khác mà phù hợp và không quá sức đối với bạn.

  • Hãy chân thật về bạn

Để xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư thành công, việc bạn đưa ra một thông điệp rõ ràng và hấp dẫn cho khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần truyền tải cho khách hàng thấy lý do vì sao họ nên lựa chọn dịch vụ pháp lý của bạn thay vì của các luật sư khác. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự tự tin vào những điểm mạnh của mình và đồng thời chấp nhận những điểm yếu của bản thân. Hơn nữa, bạn cần luôn nỗ lực để khắc phục những điểm yếu đó để trở thành một trong những luật sư giỏi nhất trong lĩnh vực chuyên môn đặc thù mà bạn đã chọn.

Để tạo ra thông điệp thương hiệu cá nhân luật sư mạnh mẽ, bạn nên xác định những kinh nghiệm và chỗ đứng của mình trong lĩnh vực chuyên môn. Hãy tìm ra những đặc điểm độc đáo của mình và giải thích cho khách hàng biết tại sao những đặc điểm đó làm nên sự khác biệt trong dịch vụ của bạn. Hãy truyền tải cho khách hàng cảm giác an toàn, tin tưởng và thấu hiểu khi sử dụng dịch vụ pháp lý của bạn.

  • Hãy kể câu chuyện về bạn

Thực tế, từ khi còn nhỏ, chúng ta đều thích được nghe kể chuyện và câu chuyện có tính cảm xúc thường thu hút sự chú ý và tác động mạnh mẽ đến não bộ của chúng ta, nhiều hơn rất nhiều so với những câu từ đơn thuần, lời nói cổ động vô hồn hay khẩu hiệu khô khan. Do đó, để truyền tải thông điệp về thương hiệu cá nhân luật sư của bạn, cách tốt nhất là thông qua hình thức kể chuyện. Điều này giúp khách hàng tiềm năng nhớ về thương hiệu cá nhân luật sư của bạn và tạo dựng mối quan hệ gần gũi với bạn.

Câu chuyện của bạn có thể kể là về những khó khăn và thử thách mà bạn đã trải qua trong quá trình khởi nghiệp, cũng như việc đam mê và theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp của bạn cho đến khi sự nghiệp hành nghề luật sư của bạn thành công rực rỡ như ngày hôm nay. Hoặc có thể, câu chuyện của bạn là việc tường thuật lại những biến cố mà bạn đã gặp phải trong quá trình hành nghề luật sư, từ đó bạn đã rút ra cho mình những bài học quý giá để hoàn thiện kỹ năng hành nghề luật sư và quản lý, điều hành công ty luật của mình.

Khi xây dựng câu chuyện của mình, bạn cần biết cách tạo ra những nút thắt để đẩy tình tiết lên cao trào, làm cho câu chuyện của bạn trở nên kịch tính và hấp dẫn hơn. Tương tự như cách một nhạc sĩ soạn một bản nhạc, câu chuyện cũng cần có một phần cao trào, và phần cao trào đó sẽ được giải quyết vào phần kết bài. Nếu câu chuyện của bạn không có cao trào hay kịch tính, nó chỉ là một câu chuyện hời hợt, dễ nghe nhưng cũng rất dễ quên.

Ví dụ, hãy nói về những khó khăn mà bạn đã đương đầu khi khởi nghiệp trong ngành luật. Thử thách bao gồm việc không tuyển nhân viên giỏi vì công ty luật của bạn không có đủ tiền để trả lương cao, cạnh tranh khốc liệt về phí dịch vụ pháp lý với các luật sư khác, lựa chọn một lĩnh vực chuyên môn đặc thù khiến bạn có rất ít khách hàng và những thất bại trong hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, không nên nghĩ rằng việc kể về những khó khăn, thất bại như thế sẽ khiến người nghe có cái nhìn tiêu cực về bạn. Bằng cách chia sẻ thêm về những điều bạn đã làm được để vượt qua những thử thách đó, bạn có thể truyền tải một thông điệp tích cực và cảm hứng cho người nghe. Ngoài ra, bạn cũng nên mô tả một khoảnh khắc đáng nhớ nào đó trong sự nghiệp hành nghề luật sư của mình, một trải nghiệm hay một bài học quý giá nào đó mà bạn đã học được trong suốt thời gian hành nghề luật sư của mình. Điều này sẽ giúp người nghe hiểu hơn về cách mà bạn cảm nhận về nghề luật sư và thấy rõ ràng những thay đổi toàn diện về cách mà bạn hành nghề sau đó.

Khi bạn viết câu chuyện, mục đích của bạn là để truyền tải một thông điệp cụ thể đến người nghe, đồng thời cung cấp cho họ giá trị nhất định khi nghe câu chuyện của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần tạo ra một câu chuyện có thể gắn kết với hoàn cảnh thực tế của người nghe và đánh thức cảm xúc mạnh mẽ từ họ.

Khi viết câu chuyện của mình, bạn nên tập trung vào một vấn đề cụ thể trong quá trình hành nghề luật sư mà bạn cho là đã tạo dấu ấn với bạn. Đừng quá dài dòng và miên man, hãy diễn giải nó một cách đơn giản, mộc mạc và ngắn gọn để giúp người nghe dễ dàng theo dõi và hiểu được ý nghĩa của câu chuyện.

Tuy nhiên, để câu chuyện của bạn thực sự gây ấn tượng với người nghe, bạn cần chắc chắn rằng từng chi tiết và dẫn chứng trong câu chuyện của bạn là có thật. Điều này sẽ giúp câu chuyện của bạn trở nên thật sự chân thật, sống động và đầy thuyết phục.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, bạn cần đặt mục tiêu để câu chuyện của bạn đi vào trái tim của người nghe. Để làm được điều này, bạn nên gắn kết nội dung câu chuyện với hoàn cảnh thực tế của người nghe và tìm cách đánh thức cảm xúc mạnh mẽ từ họ. Nếu bạn làm được điều này, câu chuyện của bạn sẽ trở nên thật sự ý nghĩa và gây ấn tượng mạnh mẽ với người nghe.

  • Tạo thuận lợi để mọi người kể về câu chuyện của bạn

Khi đã có một câu chuyện để kể, bạn cần biết cách chia sẻ nó cho những người khác. Chia sẻ câu chuyện của mình sẽ giúp cho nó lan tỏa ra xa hơn theo thời gian. Đừng quá lo lắng về việc bỏ sót những thông tin quan trọng, thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo nên một bản tóm tắt ngắn gọn nhưng vẫn đầy sức hấp dẫn về con người của bạn, để khiến người khác muốn tìm hiểu thêm về câu chuyện của bạn.

Để tránh nhầm lẫn, bạn cần xác định một cách rõ ràng thông điệp của mình trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Cần đảm bảo rằng không có sự nhầm lẫn nào về lý do tại sao khách hàng nên chọn bạn làm luật sư của họ thay vì những đối thủ khác trong cùng lĩnh vực hành nghề của bạn. Bạn cần định vị chính xác vị trí của mình và làm rõ những giá trị độc nhất về kinh nghiệm và chuyên môn của bạn để các khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng hiểu và tin tưởng vào bạn.

Cuối cùng, hãy đăng câu chuyện của bạn lên mạng xã hội để nó có thể được chia sẻ rộng rãi hơn. Điều này sẽ giúp cho những người khác có thể dễ dàng chia sẻ câu chuyện của bạn trong mạng lưới các mối quan hệ của họ trên mạng xã hội. Vì vậy, hãy tạo ra một câu chuyện thú vị, chính xác và rõ ràng để khách hàng của bạn có thể dễ dàng chia sẻ và giới thiệu bạn cho những người khác.

  • Nhất quán trên các nền tảng

Muốn cho mọi người nhớ đến bạn lâu hơn, bạn không chỉ cần phải xuất hiện thường xuyên trên các nền tảng truyền thông và mạng xã hội với các bài viết, video chất lượng và hữu ích, hay bình luận sâu sắc về các bài viết, video của những người khác. Bạn còn cần phải thể hiện sự ổn định của mình về chất lượng của các bài viết, video và bình luận của mình thông qua sự nhất quán trong giao tiếp trên mạng, cũng như tạo sức hút và ngoại hình đáng chú ý trên mọi nền tảng trực tuyến.

Nếu thương hiệu cá nhân luật sư của bạn không nhất quán qua các nền tảng, các khách hàng tiềm năng sẽ không tin tưởng vào sự đáng tin cậy của bạn. Họ sẽ nghĩ rằng bạn không đáng tin để giao phó công việc pháp lý cho bạn hoặc trung thành với bạn. Ngược lại, nếu bạn có một thông điệp xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư nhất quán và liên tục trong tất cả các giao tiếp của mình, nó sẽ giúp bạn trông vững chắc và đáng tin cậy trong mắt của khách hàng tiềm năng và mọi người nói chung. Bên cạnh đó, những khách hàng đã tin tưởng bạn sẽ tiếp tục giới thiệu bạn cho những người khác trong mạng lưới của họ. Điều này sẽ giúp bạn có thêm khách hàng tiềm năng và phát triển hoạt động kinh doanh cho công ty luật của bạn.

Xin đọc tiếp phần 2…

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.