Chọn nơi tập sự hành nghề luật sư sao cho đúng?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………………..

Theo quy định của pháp luật về luật sư, nếu bạn có giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư thì sẽ được phép tập sự hành nghề tại một công ty luật ở một địa phương nào đó. Thời gian tập sự hành nghề luật sư tại công ty luật là 12 tháng, trừ một số trường hợp đặc biệt được giảm bớt thời hạn tập sự, ví dụ như bạn đã từng là thẩm phán, kiểm soát viên, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật, điều tra viên sơ cấp, v.v….

Thời gian tập sự hành nghề luật sư sẽ được tính từ ngày bạn đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư địa phương nơi công ty luật mà bạn dự định tập sự đặt trụ sở và sẽ được Đoàn luật sư địa phương đó xem xét và cấp giấy chứng nhận bạn là người tập sự hành nghề luật sư.

Thông thường, bạn sẽ tập sự tại nơi bạn đang làm việc, và đó có thể là công ty luật nước ngoài hay công ty luật trong nước. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc ở vị trí luật sư nội bộ trong doanh nghiệp hoặc phải làm công việc trái nghề nào khác, bạn có thể gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm cho mình một công ty luật phù hợp để xin tập sự hành nghề luật sư theo quy định. Đa số các công ty luật đều muốn người tập sự hành nghề luật sư phải đến tập sự thực sự tại công ty luật của họ, trong khi trên thực tế bạn lại đang phải làm việc ở một nơi khác để có thu nhập.

Sau khi tìm được công ty luật để làm tập sự, bạn chắc hẳn muốn biết nhiệm vụ mà mình sẽ được giao trong thời gian này. Thông thường, bạn sẽ tham gia vào các nhiệm vụ sau đây ([1]):

  • Tìm hiểu các quy định liên quan đến nghề luật sư và hành nghề luật sư, Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư tại Việt Nam;
  • Nâng cao kỹ năng nghiên cứu, thu thập tài liệu và đưa ra đề xuất giải quyết các hồ sơ vụ việc;
  • Học các kỹ năng tham gia tố tụng trong vai trò người bào chữa cho bị cáo, người bị bắt giữ, tạm giữ hoặc bảo vệ quyền lợi của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án hình sự;
  • Học các kỹ năng tham gia tố tụng trong vai trò đại diện hoặc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính, cũng như các vụ việc khác theo quy định của pháp luật;
  • Nâng cao kỹ năng tư vấn pháp lý cho khách hàng; và
  • Học các kỹ năng đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các công việc liên quan đến pháp luật.

Đây là những nhiệm vụ quan trọng giúp bạn trang bị những kỹ năng cần thiết để trở thành một luật sư chuyên nghiệp và tận dụng tối đa thời gian tập sự của mình.

Sau khi hoàn thành thời gian tập sự hành nghề luật sư tại công ty luật, bạn sẽ phải tham dự kỳ thi kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư trước khi được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Ban Chủ nhiệm các Đoàn luật sư địa phương sẽ xem xét và lập danh sách những người đủ điều kiện tham dự kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư, sau đó gửi danh sách đó cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Việc tổ chức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư sẽ do Liên đoàn Luật sư Việt Nam quyết định, dựa trên khu vực và ít nhất là 06 tháng một lần.


[1] . Điều 6 Thông tư số 10/2021/TT-BTP ngày 10/12/2021 hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư.

tap-su-hanh-nghe-luat-su

Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư sẽ tiến hành kiểm tra và nếu đạt yêu cầu, sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư cho bạn. Sau đó, bạn sẽ phải làm hồ sơ đề nghị được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và gửi hồ sơ của bạn cho Ban chủ nhiệm của Đoàn luật sư địa phương. Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ban chủ nhiệm của Đoàn luật sư sẽ chuyển hồ sơ của bạn cho Sở Tư pháp của tỉnh hoặc thành phố, kèm theo xác nhận rằng bạn đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn hành nghề luật sư.

Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp của tỉnh hoặc thành phố sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và có văn bản đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư của bạn gửi Bộ Tư pháp. Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ ra quyết định cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho bạn trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài hoặc ngắn hơn tùy theo tình hình cụ thể của từng địa phương do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau.

Sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, Đoàn luật sư địa phương cần phải thực hiện các thủ tục với Liên đoàn Luật sư Việt Nam để bạn được cấp thẻ luật sư. Theo quy định, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định gia nhập Đoàn luật sư địa phương, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư địa phương sẽ gửi văn bản đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư cho bạn để bạn có thể gia nhập Đoàn luật sư địa phương của họ. Khi đã có đủ chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư, bạn sẽ có đủ điều kiện để hành nghề luật sư.


[1] Điều 14 Luật Luật sư

[2] Điều 6 Thông tư 10/2021/TT-BTP ngày 10/12/2021 hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư

[3] Điều 18.1 Thông tư 10/2021/TT-BTP ngày 10/12/2021 của Bộ Tư pháp, hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư

[4] Điều 17 Luật Luật sư

[5] Điều 20 Luật Luật sư

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn