Học đào tạo nghề luật sư ở đâu?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

………………..

Để trở thành một luật sư chuyên nghiệp, không chỉ cần phải có kiến thức pháp luật cơ bản từ trường đại học, mà còn cần phải có chứng chỉ hành nghề luật sư do Bộ Tư pháp cấp. Để đạt được chứng chỉ này, điều kiện tiên quyết là tham gia khóa đào tạo nghề luật sư do Học viện Tư pháp trực thuộc Bộ Tư pháp tổ chức. Quy định cho rằng các khóa đào tạo này sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm trong vòng 12 tháng và kết thúc bằng kỳ thi đầu ra để bảo đảm chất lượng đào tạo. Nếu vượt qua được kỳ thi này, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư từ Học viện Tư pháp.

Chương trình đào tạo nghề luật sư của Học viện Tư pháp có mục tiêu trang bị cho học viên kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và hình thành năng lực hành nghề đáp ứng yêu cầu của nghề luật sư. Ngoài ra, chương trình cũng rèn luyện phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp, khả năng sáng tạo và thích ứng với môi trường làm việc. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể tiến hành các công việc cơ bản của nghề luật sư.

Phương pháp đào tạo của khóa đào tạo nghề luật sư kết hợp giữa hình thức giảng dạy trên lớp và thực hành nghề nghiệp cùng với việc tự nghiên cứu của học viên. Giảng dạy trên lớp chủ yếu sử dụng các bài tập tình huống cụ thể và khuyến khích sự tham gia tích cực của học viên dựa trên hướng dẫn và gợi mở của giảng viên. Đồng thời, chương trình đảm bảo cho học viên tiếp cận với thực tế nghề nghiệp thông qua việc diễn án, kiến tập tại các phiên tòa và phiên xét xử của trung tâm trọng tài giả định.

Theo quy định của Bộ Tư pháp, Chương trình đào tạo nghề luật sư sẽ bao gồm các phần sau đây:

Phần I: Khối kiến thức chung bao gồm các kiến thức và kỹ năng bổ trợ cho nghề luật sư cùng với các thông tin chính sách, pháp luật mới. Nó bao gồm hai phần chính:

  • Các kiến thức chung về nghề luật sư (bắt buộc); và
  • Các kiến thức và kỹ năng bổ trợ nghề luật sư và thông tin chính sách, văn bản quy phạm pháp luật mới (bắt buộc).

Trong phần đầu tiên, học viên sẽ được cung cấp các kiến thức căn bản về nghề luật sư, giúp họ hiểu rõ về vai trò và trách nhiệm của một luật sư trong xã hội. Trong phần thứ hai, học viên sẽ học các kỹ năng và kiến thức bổ trợ cho nghề luật sư, giúp họ trang bị cho mình những công cụ cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động hiện tại.

Phần II: Khối kiến thức về kỹ năng nghề luật sư bao gồm:

  • Các kiến thức và kỹ năng cơ bản của luật sư trong hoạt động tư vấn pháp luật, cung cấp dịch vụ pháp lý, tham gia trong vụ án hình sự, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính và lao động (bắt buộc); và
  • Các kiến thức chuyên sâu, bổ trợ cho từng lĩnh vực hoạt động nghề luật sư (tự chọn).

Phần III: Khối kiến thức về thực hành và thực tập nghề luật sư bao gồm:

  • Thực hành nghiên cứu hồ sơ, diễn án tại cơ sở đào tạo và công ty luật trong thời gian học; và
  • Thực tập nghiên cứu hồ sơ, tham dự lấy lời khai, tham dự phiên tòa, tham gia thực hành tư vấn pháp luật, và các hoạt động liên quan tại các công ty luật và các cơ quan tư pháp.

    Phần IV: Ôn tập và thi tốt nghiệp.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn