Xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư bằng cách nào? Phần 5

375
  • Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.
  • Xây dựng và tối ưu hóa thông tin cá nhân trên các kênh truyền thông và mạng xã hội

Trong thế giới kỹ thuật số, việc sử dụng các nền tảng kênh truyền thông và mạng xã hội là một bước tiến lớn trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn. Cho dù ngay từ đầu, bạn có thể chưa nghĩ đến việc sử dụng mạng xã hội ví dụ như Facebook, Instagram, Twitter cho mục đích quảng bá thương hiệu cá nhân luật sư của bạn vì cho rằng đây là kênh phục vụ cho mục đích giải trí cá nhân. Tuy nhiên, bạn chí ít phải xây dựng được cho mình một trang hồ sơ cá nhân trên LinkedIn. Bởi lẽ, đây đích thực là nơi hầu hết các chuyên gia gặp gỡ và kết nối hàng ngày. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi bạn có khả năng tìm thấy các khách hàng tiềm năng là doanh nghiệp.

Nếu có thời gian, bạn hãy tham gia và có sự hiện diện trên các diễn đàn, hội nhóm với các cuộc trò chuyện có cùng định hướng về các dịch vụ pháp lý thế mạnh của bạn. Trên nền tảng LinkedIn, bạn sẽ tìm thấy các luật sư khác cũng giống như bạn hoặc thậm chí là các chuyên gia có nhiều chuyên môn nghiệp vụ khác nhau và đấy chính là những gì mà các hoạt động này mang lại cho thương hiệu cá nhân luật sư của bạn với tư cách là một luật sư. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn có được cơ hội tìm hiểu những điều mới mẻ về pháp luật từ cộng đồng luật sư quốc tế trực tuyến.

Bạn có thể chia sẻ những bài viết chuyên đề pháp luật chuyên sâu và có giá trị của bạn cũng như đưa ra những bình luận sâu sắc, có chất lượng và có tính gợi mở cho những bài viết của những người khác trên các diễn đàn, hội nhóm. Bạn cũng có thể phát các video trực tiếp của bạn để ngay lập tức có thể tiếp cận những người đang theo dõi bạn. Như đã đề cập ở trên, bạn phải tận dụng một cách triệt để lợi thế của phương tiện truyền thông và mạng xã hội, cố gắng viết và đăng tải các bài viết có tính chất liên tục và ở mức độ tương tác cao để xây dựng mạng lưới những người theo dõi và mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn.

Bạn nên mở tài khoản và nỗ lực xây dựng một lượng người theo dõi bạn thông qua các nền tảng mạng xã hội ví dụ như LinkedIn, Facebook, Instagram, Twitter. Những nền tảng đó, như được trình bày một cách chi tiết bên dưới, chắc chắn sẽ giúp bạn kết nối với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng và cho phép bạn tương tác với họ một cách dễ dàng hơn.

  • LinkedIn: Đối với những người hàng nghề luật sư như bạn, tạo một hồ sơ LinkedIn hấp dẫn, làm nổi bật những điểm mạnh, điểm nổi bật trong quá trình hành nghề luật sư ở lĩnh vực chuyên môn sở trường của bạn là điều cần thiết. Nhiều người sẽ tìm thấy và nhìn vào thông tin cá nhân trên hồ sơ LinkedIn của bạn để xem bạn là người như thế nào và bạn sẽ có thể làm được gì để giúp giải quyết những vấn đề pháp lý của họ. Khi nhận thấy những thông tin cá nhân của bạn phù hợp với nhu cầu của họ, họ sẽ chủ động gửi tin nhắn hay email liên lạc với bạn.

Hiện nay, các công ty luật danh tiếng thường có một bộ phận chuyên đảm nhận việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho công ty luật của họ. Do đó, sẽ có không ít luật sư cho rằng họ không cần phải làm công việc phát triển thương hiệu cá nhân của họ vì công ty luật của họ sẽ đảm nhận phần công việc này cho họ rồi. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng việc quản lý thương hiệu cá nhân luật sư là câu chuyện cá nhân của mỗi luật sư và sẽ tùy thuộc vào hành động của luật sư đó. Trên thực tế, bạn cần phải xem LinkedIn như là nơi khuếch đại mạng lưới giúp kết nối và giới thiệu các mối quan hệ khách hàng của bạn, cho nên bạn nên quan tâm và chia sẻ những thông tin pháp luật có giá trị cho mọi người trên đó. Có thể nói rằng, hồ sơ LinkedIn của bạn là nơi tuyệt vời để mọi người có thể thu thập thông tin về bạn và là nơi góp phần không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn. Nếu bạn chuyển sang làm việc cho một công ty luật khác hay thôi việc và tự mở công ty luật riêng của bạn để hành nghề luật sư, thì tất cả những mạng lưới kết nối khách hàng của bạn trên LinkedIn sẽ tự động di chuyển theo bạn. LinkedIn sẽ không làm bạn tiêu tốn quá nhiều thời gian mỗi ngày nên bạn có thể bắt đầu xây dựng để tích lũy dần các mối quan hệ khách hàng tiềm năng cho bạn trên đó.

  • Facebook: Bạn cũng nên cân nhắc đến việc xây dựng tài khoản của bạn trên Facebook mà có kết nối đến website cá nhân của bạn. Bạn biết không, Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay, nó cho phép bạn đăng tải hình ảnh, video; chia sẻ cảm xúc, gửi thông điệp tới bạn bè, người thân, đồng nghiệp và quan trọng nhất là đến các khách hàng tiềm năng của bạn.
  • Instagram: Bạn cũng nên tạo một tài khoản cá nhân của bạn trên Instagram, một mạng xã hội khác giúp quảng bá sản phẩm dịch vụ và tiếp cận khách hàng thông qua việc chia sẻ hình ảnh và video. Tài khoản Instagram của bạn sẽ giúp mang đến cơ hội giới thiệu các dịch vụ pháp lý của bạn một cách nhanh chóng, độc đáo và sáng tạo nhằm thu hút và tiếp cận các khách hàng tiềm năng ở mức độ sâu hơn.
  • Twitter: Bạn có thể tạo cho mình một tài khoản Twitter vì đây cũng là mạng xã hội khá nổi tiếng tương tự như LinkedIn, Facebook, Instagram, để viết và đọc nội dung có độ dài giới hạn và tải hình ảnh lên để quảng bá cho thương hiệu cá nhân luật sư của bạn.

Nói chung, các mạng xã hội nêu trên sẽ giúp gia tăng khả năng hiển thị thương hiệu cá nhân luật sư của bạn một cách trực tuyến và giúp bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài và niềm tin đối với các đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Sử dụng các mạng xã hội trên để xây dựng một cộng đồng xung quanh những lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn, đưa ra các mẹo và giải pháp hữu ích cho các vấn đề pháp lý mà mọi người trên các mạng xã hội đó quan tâm. Bạn hãy thường xuyên đăng tãi những nội dung hữu ích, kết nối với các chuyên gia pháp lý, tham gia đóng góp ý kiến vào các bài viết của các luật sư khác được đăng tải trên các nền tảng đó. Tất cả những hoạt động đó đều nhằm mục đích sau cùng là giúp nâng tầm thương hiệu cá nhân luật sư của bạn cũng như giúp định vị bạn như là người có quyền lực trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn.

Ngoài LinkedIn, Facebook, Instagram, Twitter ra, cũng còn có một số mạng xã hội khác cũng khá phổ biến ở nước ngoài ví dụ như Pinterest, Google Plus, Tumblr nhưng, vì nhiều lý do khác nhau, chúng chưa có được nhiều người sử dụng tại Việt Nam cho nên bạn chưa cần phải tập trung thời gian vào các mạng xã hội đó bằng các mạng xã hội đã đề cập ở trên.

  • Đầu tư vào các quảng cáo trên mạng xã hội được trả tiền để tăng lượt like

Quảng cáo không phải là sự chọn lựa duy nhất để quảng bá thương hiệu cá nhân luật sư của bạn, mặc dù nó vẫn là sự chọn lựa đúng đắn để củng cố sự hiện diện của bạn một cách trực tuyến trên các công cụ tìm kiếm, các website phổ biến khác hoặc trên các nền tảng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Để thực sự tận hưởng thành quả của việc xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến, bạn cần có một ngân sách hợp lý dành cho các hoạt động khuyến mãi trực tuyến và đầu tư cả vào các công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tính tiền theo click chuột (pay per click), để thực sự thúc đẩy bản thân bạn nhiều hơn trên thị trường pháp lý và rồi bạn sẽ chia sẻ những thông tin có liên quan đến pháp luật, xây dựng những nội dung hữu ích, thoả mãn nhu cầu và thị hiếu của người đọc và phục vụ cho mục đích quảng cáo, tiếp thị cho công ty luật của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các vị trí khác nhau trên website cá nhân của bạn để quảng cáo về bạn và các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp.

  • Giữ phong thái chuyên nghiệp nhưng có thể tiếp cận được

Khi bạn tham gia vào thế giới trực tuyến để xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình thì tính chuyên nghiệp thường thấy của bạn cần có một vài thay đổi cho phù hợp. Dù bạn lúc nào cũng phải tỏ ra cho mọi người thấy rằng bạn là người thông thạo công việc pháp lý của khách hàng và phải xuất hiện với một phong thái đĩnh đạc, chuyên nghiệp của người luật sư và từ đó giúp truyền thông điệp ngầm đến khách hàng rằng bạn không phải là người cẩu thả, nhưng bạn cũng nên có một chút hài hước và cho thấy là dễ tiếp cận.

Để làm được điều này, khi chọn ảnh hồ sơ thông tin cá nhân cho website cá nhân của bạn hoặc hình đại diện của bạn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, bạn hãy chọn những bức ảnh của bạn ăn mặc đẹp, chỉnh chu cùng với nụ cười trên môi và gương mặt đầy tự tin.

  • Tránh xem thường khách hàng trực tuyến

Với một người luật sư như bạn, đôi khi bạn không thật sư cảm thấy hứng thú với những khách hàng liên lạc với bạn thông qua các phương tiện trực tuyến. Vấn đề ở đây là hành vi tiêu dùng truyền thống đã thay đổi rất nhiều và hiện nay đa số khách hàng đều sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư giống như họ chọn mua bất kỳ loại sản phẩm dịch vụ thông thường nào khác, tức là họ muốn trải nghiệm sự hài lòng về dịch vụ ngay lập tức. Điều này đúng với bất kỳ doanh nghiệp nào và dịch vụ pháp lý cũng không phải là ngoại lệ. Do đó, bạn không nên so sánh hoặc xem thường những khách hàng liên lạc với bạn thông qua các phương tiện trực tuyến so với các khách hàng sử dụng các hình thức liên hệ truyền thống. Bởi lẽ, điều bạn cần quan tâm ở đây là khách hàng sẽ mang đến công việc pháp lý cho bạn và công ty luật của bạn chứ không phải là cách họ tiếp cận bạn như thế nào.

  • Thiết kế nội dung đồ họa

Thiết kế đồ họa là một trong những khía cạnh của thương hiệu cá nhân của luật sư mà thường không được nhiều luật sư quan tâm một cách đúng mức. Thiết kế đồ họa không chỉ là về việc tạo ra các sản phẩm dịch vụ pháp lý được in ấn hay sử dụng kỹ thuật số để xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn cũng như tiếp thị các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn, mà nó còn nhiều về cách thức mà bạn muốn vẻ bên ngoài của mình sẽ như thế nào.

Thế giới của bạn, với tư cách là một luật sư, không nhất thiết lúc nào cũng chỉ có các màu tiêu biểu ví dụ như màu đen cho áo vét-tông và giày, màu trắng cho áo sơ mi. Như đã đề cập ở trên, bạn cần thật sự nổi bật, vì vậy đừng ngại thử nghiệm một cái gì đó được cho khá mới mẻ cũng như thêm một chút yếu tố độc đáo nào đó để gia tăng giá trị thương hiệu cá nhân luật sư của bạn. Bạn có thể sử dụng dịch vụ thiết kế để làm cho thương hiệu cá nhân luật sư vốn dĩ cứng nhắc của bạn trở nên mềm mại, nhẹ nhàng và quyến rũ hơn trong mắt mọi người để rồi từ đó nó sẽ giúp bạn tạo sự khác biệt để nâng cao bạn ra khỏi đám đông của các luật sư khác.

Tóm lại, trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, thương hiệu cá nhân luật sư luôn gắn liền với nỗ lực tiếp thị nội dung và các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Đây là một quá trình liên tục bao gồm sự làm việc chăm chỉ, kiên nhẫn, kiên trì và luôn đổi mới của bạn. Thực hiện tất cả hay một số các phương pháp nêu trên để xây dựng được thương hiệu cá nhân luật sư mạnh, thể hiện một cách rõ nét trình độ chuyên môn pháp lý sâu rộng của bạn và tạo sự khác biệt của bạn so với các đối thủ cạnh tranh của bạn trong giới luật sư nói chung và những luật sư trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn nói riêng.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân phần 1

Xây dựng thương hiệu cá nhân phần 2