Xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư bằng cách nào? Phần 5

 • Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.
  …………..
 • Xây dựng và tối ưu hóa thông tin cá nhân trên các kênh truyền thông và mạng xã hội

Trong thế giới kỹ thuật số, việc sử dụng các nền tảng kênh truyền thông mạng xã hội là một bước tiến lớn trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn. Ngay cả khi ban đầu bạn chưa nghĩ đến việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter để quảng bá thương hiệu cá nhân luật sư của mình vì cho rằng đó là kênh phục vụ cho mục đích giải trí cá nhân, ít nhất bạn cũng phải xây dựng cho mình một trang hồ sơ cá nhân trên LinkedIn. Đây thực sự là nơi mà hầu hết các chuyên gia gặp gỡ và kết nối hàng ngày. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi bạn có khả năng tìm thấy các khách hàng tiềm năng là doanh nghiệp.

Nếu có thời gian, bạn hãy tham gia và có sự hiện diện trên các diễn đàn, hội nhóm với các cuộc trò chuyện có cùng định hướng về các dịch vụ pháp lý thế mạnh của bạn. Trên nền tảng LinkedIn, bạn sẽ tìm thấy các luật sư khác cũng giống như bạn hoặc thậm chí là các chuyên gia có nhiều chuyên môn nghiệp vụ khác nhau và đây chính là những gì mà các hoạt động này sẽ mang lại cho thương hiệu cá nhân luật sư của bạn với tư cách là một luật sư. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn có được cơ hội tìm hiểu những điều mới mẻ về pháp luật từ cộng đồng luật sư quốc tế trực tuyến.

Bạn có thể tận dụng mạng xã hội và các diễn đàn, hội nhóm để chia sẻ những bài viết chuyên đề pháp luật có giá trị của bạn và đưa ra những bình luận sâu sắc để tạo sự gợi mở cho các bài viết khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể phát trực tiếp video của mình để tiếp cận người theo dõi nhanh chóng hơn. Việc viết và đăng tải các bài viết liên tục và tương tác cao sẽ giúp xây dựng mạng lưới người theo dõi và mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn.

Để tận dụng lợi thế của mạng xã hội, bạn nên mở tài khoản trên các nền tảng như LinkedIn, Facebook, Instagram, Twitter và nỗ lực xây dựng lượng người theo dõi của mình trên đó. Các nền tảng này sẽ giúp bạn kết nối với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng khác nhau và tương tác với họ một cách dễ dàng hơn. Hãy tận dụng những tính năng của từng nền tảng để tối ưu hoá việc quảng bá thương hiệu của bạn.

 • LinkedIn: LinkedIn là một công cụ hữu ích để xây dựng thương hiệu cá nhân của luật sư. Điều này là bởi vì LinkedIn cung cấp một nền tảng để bạn có thể tạo hồ sơ chuyên nghiệp và nổi bật những điểm mạnh và điểm nổi bật trong quá trình hành nghề luật sư của bạn. Hồ sơ LinkedIn của bạn cũng là một nơi tuyệt vời để kết nối và giới thiệu mối quan hệ khách hàng của bạn với các chuyên gia pháp lý khác.

Tuy nhiên, nhiều luật sư cho rằng công việc quản lý thương hiệu cá nhân không cần thiết vì công ty luật nơi họ làm việc đã có bộ phận chuyên nghiệp đảm nhận công việc này. Nhưng đó là một quan điểm chưa chuẩn vì quản lý thương hiệu cá nhân luật sư là việc làm cá nhân và sẽ phụ thuộc vào những hành động của chính luật sư. LinkedIn là một nền tảng quan trọng để kết nối với khách hàng tiềm năng và chia sẻ các thông tin pháp lý có giá trị.

Hồ sơ LinkedIn của bạn cũng giúp xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Bất kể bạn có làm việc cho một công ty luật khác hay tự mở công ty luật riêng của mình, những mạng lưới kết nối khách hàng của bạn trên LinkedIn sẽ tự động di chuyển theo bạn. Và điều tốt đó là LinkedIn không yêu cầu bạn phải dành quá nhiều thời gian mỗi ngày để xây dựng các mối quan hệ khách hàng tiềm năng của bạn. Hãy bắt đầu xây dựng hồ sơ LinkedIn của bạn và tích lũy các mối quan hệ khách hàng tiềm năng trên đó ngay hôm nay.

 • Facebook: Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay, cho phép bạn chia sẻ hình ảnh, video và thông điệp đến bạn bè, người thân, đồng nghiệp và đặc biệt là khách hàng tiềm năng của bạn.
 • Instagram: Instagram cũng là mạng xã hội rất phổ biến và có thể giúp quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bạn thông qua chia sẻ hình ảnh và video. Tài khoản Instagram của bạn cũng có thể giúp giới thiệu dịch vụ pháp lý của bạn một cách sáng tạo và thu hút khách hàng tiềm năng ở mức độ sâu hơn.
 • Twitter: Twitter là mạng xã hội có độ phổ biến tương đối cao, cho phép bạn viết và đọc các nội dung có độ dài giới hạn và tải hình ảnh lên để quảng bá thương hiệu cá nhân của mình.

Nói chung, các mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, Instagram và Twitter sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu cá nhân luật sư của bạn trực tuyến và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng mục tiêu. Bằng cách sử dụng các mạng xã hội này, bạn có thể xây dựng cộng đồng xung quanh lĩnh vực hành nghề chuyên môn của mình, cung cấp mẹo và giải pháp hữu ích cho các vấn đề pháp lý mà người dùng quan tâm trên các nền tảng đó. Việc đăng tải nội dung hữu ích thường xuyên, kết nối với các chuyên gia pháp lý và tham gia vào các cuộc thảo luận của các luật sư khác sẽ giúp bạn nâng cao thương hiệu cá nhân luật sư của mình và xác định mình là một người có quyền lực trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn.

Ngoài ra, còn một số mạng xã hội phổ biến ở nước ngoài khác như Pinterest, Google Plus và Tumblr. Tuy nhiên, chúng chưa được nhiều người sử dụng tại Việt Nam, vì vậy bạn không cần tập trung vào các mạng xã hội này. Thay vào đó, bạn nên tận dụng các mạng xã hội đã đề cập ở trên để tăng cường thương hiệu cá nhân luật sư của mình và tiếp cận đến khách hàng mục tiêu.

 • Đầu tư vào các quảng cáo trên mạng xã hội được trả tiền để tăng lượt like

Để quảng bá thương hiệu cá nhân luật sư của mình, không nhất thiết bạn phải dựa vào quảng cáo. Tuy nhiên, quảng cáo vẫn là cách hiệu quả để tăng sự hiện diện của bạn trên các công cụ tìm kiếm, trang web phổ biến, và các nền tảng truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, để thực sự đạt được thành công trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến, bạn cần đầu tư một ngân sách hợp lý cho các hoạt động khuyến mãi trực tuyến. Điều này bao gồm đầu tư vào các công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tính tiền theo click chuột (pay per click) để đẩy mạnh sự hiện diện của bạn trên thị trường pháp lý. Sau đó, bạn sẽ chia sẻ kiến thức về pháp luật và xây dựng nội dung hữu ích để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của độc giả, từ đó tiếp thị và quảng cáo cho công ty luật của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các vị trí khác nhau trên website cá nhân của bạn để quảng cáo về bạn và các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp.

 • Giữ phong thái chuyên nghiệp nhưng có thể tiếp cận được

Khi bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình trên mạng, tính chuyên nghiệp của bạn cần phải được thể hiện một cách phù hợp. Bạn phải luôn đảm bảo cho mọi người thấy rằng bạn là người thông thạo về công việc pháp lý của khách hàng và cần phải thể hiện phong thái đĩnh đạc, chuyên nghiệp của một người luật sư. Tuy nhiên, để truyền tải thông điệp của mình đến khách hàng, bạn cũng cần có chút hài hước và dễ tiếp cận.

Để thực hiện điều này, khi chọn ảnh hồ sơ cá nhân trên trang web cá nhân của bạn, hay hình đại diện của bạn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, bạn nên chọn những bức ảnh đẹp, chỉnh chu, và nụ cười tươi trên môi, gương mặt đầy tự tin. Những bức ảnh này không chỉ giúp bạn gây ấn tượng với khách hàng, mà còn giúp truyền tải thông điệp rằng bạn không chỉ là người thông thạo về pháp lý, mà còn là người dễ gần, dễ tiếp cận.

 • Tránh xem thường khách hàng trực tuyến

Như một luật sư chuyên nghiệp, đôi khi bạn sẽ không thấy hứng thú với những khách hàng liên lạc với bạn qua các phương tiện trực tuyến. Tuy nhiên, việc tiêu dùng truyền thống đã thay đổi rất nhiều và hiện nay đa số khách hàng đều muốn trải nghiệm sự hài lòng về dịch vụ ngay lập tức, đặc biệt là trong lĩnh vực pháp lý. Vì vậy, việc so sánh hoặc xem thường khách hàng sử dụng các phương tiện truyền thông trực tuyến so với các phương tiện truyền thông truyền thống là không hợp lý. Quan trọng hơn hết là khách hàng sẽ mang đến công việc pháp lý cho bạn và công ty luật của bạn, và chắn chắn không phải cách họ tiếp cận bạn như thế nào.

Do đó, bạn cần tìm cách tiếp cận khách hàng trên mạng một cách chuyên nghiệp và đáp ứng nhu cầu của họ với tinh thần chuyên nghiệp và tôn trọng. Bạn có thể đăng các bài viết có giá trị, tương tác với khách hàng qua mạng xã hội hoặc cung cấp thông tin và giải đáp các câu hỏi của khách hàng qua email hoặc trang web của bạn để giúp tăng sự tin tưởng và thân thiện của bạn với khách hàng.

 • Thiết kế nội dung đồ họa

Trong lĩnh vực luật sư, thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư nhưng nhiều luật sư hiện nay chưa thực sự chú trọng đến khía cạnh này. Việc thiết kế đồ họa không chỉ đơn thuần là để tạo ra các sản phẩm dịch vụ pháp lý in ấn hoặc sử dụng kỹ thuật số để xây dựng thương hiệu cá nhân và tiếp thị các dịch vụ pháp lý, mà còn là cách để bạn tạo ra vẻ ngoài độc đáo, tạo điểm nhấn cho thương hiệu của mình.

Không nhất thiết phải tuân theo các màu sắc truyền thống như màu đen cho áo vét-tông và giày, và màu trắng cho áo sơ mi. Bạn có thể thử nghiệm một số màu sắc mới, hoặc thêm các yếu tố độc đáo để tăng giá trị thương hiệu cá nhân của mình. Sử dụng dịch vụ thiết kế là một cách để làm cho thương hiệu cá nhân luật sư của bạn trở nên mềm mại, nhẹ nhàng và quyến rũ hơn trong mắt mọi người, giúp bạn nổi bật và khác biệt hơn so với đám đông các luật sư khác.

Trong thế giới kỹ thuật số hiện nay, xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư sẽ liên quan đến các hoạt động tiếp thị nội dung và truyền thông trên mạng xã hội. Đây là một quá trình liên tục và đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và sáng tạo của bạn. Áp dụng các phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư như đã đề cập ở trên sẽ giúp bạn thể hiện trình độ chuyên môn pháp lý sâu rộng của mình, nâng cao sự khác biệt của mình so với các đối thủ cạnh tranh trong giới luật sư nói chung và những luật sư trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn nói riêng.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Nếu bạn muốn tìm đọc quyển sách Khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi (tái bản lần hai mới nhất), xin vui lòng theo đường dẫn này để được hướng dẫn đăng ký mua https://huongdankhoinghiepvoingheluatsu.com/ . Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình.

Xây dựng thương hiệu cá nhân phần 1

Xây dựng thương hiệu cá nhân phần 2