Xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư bằng cách nào? Phần 5

294

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách Tạo và tối ưu hóa thông tin cá nhân trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội

Trong thế giới kỹ thuật số, việc sử dụng các nền tảng kênh truyền thông và mạng xã hội là một bước tiến lớn trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn.

Cho dù ngay từ đầu có thể bạn chưa tính đến việc sử dụng mạng xã hội chẳng hạn như Facebook, Instagram, Twitter cho mục đích quảng bá thương hiệu cá nhân luật sư của bạn vì có thể bạn cho rằng đây là kênh phục vụ cho mục đích giải trí cá nhân, nhưng bạn cần phải tạo trang hồ sơ của bạn trên LinkedIn vì đây đích thực là nơi mà hầu hết các chuyên gia gặp gỡ và kết nối mỗi ngày. Đây cũng là nơi bạn có thể tìm thấy các khách hàng tiềm năng là doanh nghiệp.

Nếu có thời gian, bạn hãy tham gia và có mặt trên các diễn đàn và nhóm với các cuộc trò chuyện có cùng định hướng chung về các dịch vụ pháp lý thế mạnh của bạn. Trên các nền tảng đó, bạn sẽ tìm thấy các luật sư khác cũng giống như bạn hoặc thậm chí là các chuyên gia có nhiều chuyên môn khác nhau.

Những gì mà các hoạt động này mang lại cho thương hiệu cá nhân luật sư của bạn với tư cách là một luật sư là nó giúp bạn tìm hiểu những điều mới mẻ về pháp luật từ cộng đồng luật sư quốc tế trực tuyến.

Chia sẻ những bài viết chuyên đề pháp luật chuyên sâu và có giá trị sử dụng của bạn cũng như đưa ra những bình luận sâu sắc, chất lượng và gợi mở cho những bài viết của những người khác trên đó.

Bạn cũng có thể phát các video trực tiếp của bạn để có thể ngay lập tức tiếp cận những người đang theo dõi bạn.

Để có thể tận dụng một cách triệt để lợi thế của các phương tiện truyền thông mạng xã hội, bạn nên tạo ra và đăng các bài viết của mình có tính chất liên tục và ở mức độ tương tác cao để xây dựng mạng lưới những người theo dõi và mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn.

Bạn nên mở tài khoản và nỗ lực xây dựng cho bằng được một lượng người theo dõi bạn thông qua các nền tảng mạng xã hội chẳng hạn như Linkedin, Facebook, Instagram, Twitter.

Những nền tảng đó như được trình bày một cách chi tiết bên dưới chắc chắn sẽ giúp kết nối bạn với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng và sẽ cho phép bạn tương tác với họ một cách dễ dàng hơn.

LinkedIn:Đối với những người hàng nghề luật sư như bạn, tạo một hồ sơ Linkedin hấp dẫn, làm nổi bật những điểm mạnh trong quá trình hành nghề ở lĩnh vực chuyên môn sở trường của bạn là điều cần thiết.

Nhiều người sẽ tìm thấy và nhìn vào thông tin cá nhân trên hồ sơ Linkedin của bạn để xem bạn là người như thế nào và bạn sẽ có thể làm được gì để giúp giải quyết các vấn đề pháp lý của họ và nếu những thông tin cá nhân của bạn phù hợp với nhu cầu của họ, họ sẽ chủ động gửi tin nhắn hay email liên lạc với bạn.

Cho dù biết rằng hầu hết các luật sư hành nghề luật sư đều là thành viên của các công ty luật danh tiếng mà các tổ chức đó thường có một bộ phận riêng đảm nhận việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu của công ty luật của họ, vì thế có không ít luật sư thường cho rằng họ không cần phải làm công việc phát triển thương hiệu cá nhân của họ mà chính công ty luật của họ sẽ đảm nhận luôn phần công việc này cho họ.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng việc quản lý thương hiệu cá nhân luật sư của bạn là chuyện cá nhân của bạn và sẽ tùy thuộc vào hành động của bạn.

Trên thực tế, Bạn hãy xem Linkedin như là nơi khuếch đại mạng lưới giới thiệu các mối quan hệ khách hàng trực tiếp của bạn, và do đó bạn nên quan tâm và chia sẻ các thông tin pháp luật có giá trị cho mọi người trên đó.

Hồ sơ Linkedin của bạn cũng là nơi tuyệt vời để mọi người có thể thu thập thông tin về bạn và do đó sẽ góp phần không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn.

Nếu bạn chuyển sang làm việc cho một công ty luật khác hay ra ngoài tự mở công ty luật riêng của mình để hành nghề luật sư vì bất kỳ lý do gì, tất cả những mạng lưới kết nối khách hàng của bạn trên Linkedin sẽ tự động di chuyển theo bạn.

Linkedin sẽ không làm bạn mất quá nhiều thời gian mỗi ngày cho nên bạn có thể bắt đầu xây dựng từ từ để tích lũy dần các mối quan hệ khách hàng tiềm năng cho bạn trên đó.

Facebook: Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc đến việc xây dựng tài khoản của bạn trên Facebook có kết nối với trang web cá nhân của bạn.

Bạn biết không, Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện nay, nó cho phép bạn đăng tải hình ảnh, video, chia sẻ cảm xúc, gửi thông điệp tới bạn bè, người thân, đồng nghiệp và quan trọng nhất là đến các khách hàng tiềm năng của bạn.

Instagram: Không dừng lại ở đó, bạn cũng nên tạo cho mình một tài khoản Instagram, là một mạng xã hội khác giúp quảng bá sản phẩm dịch vụ và tiếp cận khách hàng thông qua việc chia sẻ hình ảnh và video, mà ngày càng có nhiều luật sư sử dụng.

Tài khoản Instagram của bạn giúp mang đến cho bạn cơ hội giới thiệu các dịch vụ pháp lý của bạn một cách nhanh chóng, độc đáo và sáng tạo nhằm thu hút và tiếp cận các khách hàng tiềm năng ở mức độ sâu hơn.

  • Twitter: Sau cùng nhưng không phải là tất cả, bạn nên sử dụng Twitter vì đây cũng là một mạng xã hội nổi tiếng tương tự như Linkedin, Facebook, Instagram, để viết và đọc nội dung có độ dài giới hạn và tải hình ảnh lên để quảng bá cho thương hiệu cá nhân luật sư của bạn.

Nói chung, các mạng xã hội nêu trên sẽ giúp gia tăng khả năng hiển thị thương hiệu cá nhân luật sư của bạn trực tuyến và giúp bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài và niềm tin đối với các đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.

Sử dụng các mạng xã hội nêu trên để tạo một cộng đồng xung quanh những lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn, đưa ra các mẹo và giải pháp hữu ích cho các vấn đề pháp lý mà mọi người trên các mạng xã hội đó quan tâm.

Bạn hãy thường xuyên tạo ra và xuất bản những nội dung hữu ích và kết nối với các chuyên gia pháp lý khác cũng như tham gia đóng góp ý kiến của bạn vào các bài viết của họ được đăng tãi trên đó.

Tất cả những hoạt động đó đều nhắm đến mục đích sau cùng là giúp nâng tầm thương hiệu cá nhân luật sư của bạn và giúp định vị bạn như là người có quyền lực trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn.

Ngoài Linkedin, Facebook, Instagram, Twitter, cũng còn có một số mạng xã hội khác cũng khá phổ biến ở nước ngoài ví dụ như Pinterest, Google Plus, Tumblr nhưng vì nhiều lý do khác nhau chúng chưa thật sự có nhiều người sử dụng tại Việt Nam cho nên bạn chưa cần phải tập trung thời gian cho các mạng xã hội này tại thời điểm hiện nay.

xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan

Đầu tư vào các quảng cáo trên mạng xã hội được trả tiền để tăng lượt like

Quảng cáo không phải là sự lựa chọn duy nhất để quảng bá thương hiệu cá nhân luật sư của bạn mặc dù nó là sự lựa chọn đúng đắn để củng cố sự hiện diện của bạn một cách trực tuyến trên các công cụ tìm kiếm, các trang web phổ biến khác hoặc trên các nền tảng các phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Để thực sự tận hưởng thành quả của việc xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến, bạn cần có một ngân sách hợp lý dành cho các hoạt động khuyến mãi trực tuyến và đầu tư cả vào các công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tính tiền theo click chuột (Pay per Click),

để thực sự thúc đẩy bản thân bạn hơn nữa trên thị trường pháp lý và rồi bạn sẽ chia sẻ những thông tin có liên quan đến pháp luật, tạo những nội dung hữu ích, thoả mãn nhu cầu, thị hiếu của người đọc và cho mục đích quảng cáo, tiếp thị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các vị trí khác nhau trên trang web cá nhân của bạn để quảng cáo về bạn và các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp.bạn để quảng cáo về bạn và các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp.

Giữ phong thái chuyên nghiệp nhưng có thể tiếp cận được

Khi bạn tham gia vào thế giới trực tuyến để xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình thì tính chuyên nghiệp thường thấy của bạn sẽ có ít nhiều thay đổi.

Cho dù bạn lúc nào cũng phải tỏ ra cho mọi người thấy rằng bạn là người rất thành thạo các công việc pháp lý của khách hàng và phải xuất hiện với một phong thái đỉnh đạt, chuyên nghiệp của người luật sư và từ đó truyền thông điệp ngầm rằng bạn không phải là người cẩu thả, nhưng bạn cũng nên có một tý khôi hài và dễ tiếp cận.

Để làm được điều này, khi chọn ảnh hồ sơ thông tin cá nhân cho trang web cá nhân của bạn hoặc cho hình đại diện của bạn trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, bạn hãy chọn cho mình những bức ảnh nào mà bạn ăn mặc đẹp, chỉnh chu cùng với nụ cười trên môi và gương mặt đầy tự tin.

Tránh cảm thấy chán nãn mọi lúc

Với một người luật sư như bạn, đôi khi bạn sẽ không cảm thấy hứng thú với những khách hàng liên lạc với bạn thông qua các phương tiện trực tuyến. Vấn đề ở đây đó là hành vi tiêu dùng truyền thống đã thay đổi và hiện nay khách hàng đều sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư giống như họ mua bất kỳ loại sản phẩm dịch vụ thông thường khác, họ muốn trải nghiệm sự hài lòng về dịch vụ ngay lập tức. Điều này đúng cho bất kỳ doanh nghiệp nào và dịch vụ pháp lý cũng không phải là ngoại lệ.

Do đó, điều quan trọng nhất ở đây là bạn phải thu hút cho bằng được các khách hàng tiềm năng ở nhiều cấp độ khác nhau hơn là bạn nói lan man làm phiền khách hàng, nói không rõ ràng hay làm cho cuộc trò chuyện của bạn với khách hàng trở nên có tính chất chào mời, lôi kéo mua dịch vụ và quan trọng là bạn phải hiểu được tâm lý của các khách hàng trực tuyến.

Thiết kế nội dung đồ họa

Thiết kế đồ họa là một khía cạnh của thương hiệu cá nhân của luật sư mà thường không được nhiều luật sư quan tâm đúng mức.

Thiết kế đồ họa không chỉ là về việc tạo ra các sản phẩm dịch vụ pháp lý được in ấn hay sử dụng kỹ thuật số để xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn cũng như tiếp thị các dịch vụ pháp lý của bạn, mà nó còn nhiều về cách thức bạn muốn vẻ bên ngoài của bạn sẽ như thế nào.

Thế giới của bạn, với tư cách là một luật sư, không nhất thiết phải luôn luôn chỉ có các màu tiêu biểu như màu đen cho áo vest và giày, màu trắng cho áo sơ mi. Như đã đề cập ở trên, bạn cần thật sự nổi bật, vì vậy bạn đừng ngại và hãy thử nghiệm một cái gì đó khá mới mẻ cũng như thêm một chút yếu tố độc đáo để làm tăng giá trị thương hiệu cá nhân luật sư của bạn.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ thiết kế để làm cho thương hiệu cá nhân luật sư của bạn vốn dĩ cứng nhắc trở nên mềm mại, nhẹ nhàng và quyến rũ hơn trong mắt của mọi người và từ đó sẽ giúp bạn tạo sự khác biệt để nâng bạn ra khỏi đám đông các luật sư khác.

Tóm lại, trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, thương hiệu cá nhân luật sư luôn gắn liền với nỗ lực tiếp thị nội dung và các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Là một quá trình liên tục bao gồm sự làm việc chăm chỉ, kiên nhẫn, kiên trì và luôn đổi mới của bạn.

Thực hiện tất cả hay một số các phương pháp nêu trên để xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư mạnh sẽ thể hiện được chuyên môn pháp lý sâu rộng của bạn và tạo sự khác biệt của bạn so với các đối thủ cạnh tranh của bạn trong giới luật sư nói chung và những luật sư trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn nói riêng.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân phần 1

Xây dựng thương hiệu cá nhân phần 2