-Advertisment-spot_img
28 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônCâu hỏi 65: Hiệu lực của việc thỏa thuận phân chia tài...

Câu hỏi 65: Hiệu lực của việc thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân được tính từ thời điểm nào?

spot_img

Hiệu lực của việc thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân được xác định như sau[1]:

  • Thứ nhất, căn cứ vào thời điểm có hiệu lực theo thỏa thuận của vợ chồng và được ghi trong văn bản thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân;
  • Thứ hai, trong trường hợp vợ chồng không có thỏa thuận về thời điểm có hiệu lực của văn bản thỏa thuận phân chia tài sản vợ chồng, thời điểm có hiệu lực sẽ được xác định từ ngày văn bản thỏa thuận được lập hoặc được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng theo thỏa thuận của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật;
  • Thứ ba, trong trường hợp có một loại tài sản chung nào đó của vợ chồng được phân chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch có liên quan đến tài sản đó phải tuân theo một hình thức nhất định, thì thời điểm có hiệu lực sẽ bắt đầu khi thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định; và
  • Thứ tư, trong trường hợp việc chia tài sản chung của vợ chồng xuất phát từ phía Tòa án, lúc này thời điểm mà bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật cũng chính là thời điểm việc chia tài sản chung vợ chồng có hiệu lực.

Cần lưu ý rằng, quyền và nghĩa vụ đối với tài sản giữa vợ chồng và các bên thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực vẫn được bảo toàn đầy đủ hiệu lực pháp lý, ngoại trừ các bên có thỏa thuận khác.

Sau thời điểm văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, việc phân chia các tài sản tiếp theo hình thành sau thời điểm đó cũng là vấn đề cần quan tâm. Một trong số đó là vấn đề tài sản được khai thác từ tài sản riêng sau khi chia tài sản chung của vợ chồng. Về mặt nguyên tắc, hoa lợi (sản vật tự nhiên từ tài sản sinh ra), lợi tức (khoản lợi tài sản mang đến) phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ khi vợ chồng có thỏa thuận khác[3].

Như vậy, việc phân chia tài sản chung của vợ chồng không làm mất đi các chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định. Việc chấm dứt thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau cũng bằng văn bản và tuân thủ về mặt hình thức luật định[5].


[1] Điều 39 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

[3] Điều 40.1 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

[5] Điều 41 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về các vấn đề về ly hôn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: +84 (28) 36223522 hoặc email cho chúng tôi tại info@phuoc-partner.com.

spot_img
Bài viết trướcCâu hỏi 64: Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, trong thời gian hôn nhân hai bên có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia một phần hay toàn bộ tài sản chung của vợ chồng. Như vậy, đối với những hoa lợi, lợi tức và chi phí phát sinh từ những tài sản được chia đó thì sẽ do ai được hưởng hay gánh chịu? Có những loại tài sản nào mà không thể được chia? Có trường hợp nào mà vợ chồng không được quyền chia tài sản không? Thỏa thuận phân chia tài sản của vợ chồng có cần người làm chứng không? Vợ chồng có cần đem thỏa thuận phân chia tài sản đi công chứng hoặc chứng thực không?
Bài viết tiếp theoCâu hỏi 66: Sau khi thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có hiệu lực, nếu vợ hoặc chồng muốn thay đổi nội dung hay hủy bỏ thỏa thuận phân chia đó thì có được không? Vợ chồng có phải ra công chứng hoặc chứng thực để xóa thỏa thuận phân chia tài sản chung không? Vợ chồng có cần báo cho các chủ nợ của hai bên không? Các tài sản mà hai bên đã phân chia trước thời điểm hủy thỏa thuận sẽ là tài sản chung của vợ chồng hay vẫn là tài sản riêng của từng bên và chỉ có các tài sản nào phát sinh từ thời điểm có thỏa thuận của hai bên về việc hủy bỏ thỏa thuận phân chia tài sản mà thôi?
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments