3 cách hay dùng tạo đoạn dẫn từ phiên khúc vào điệp khúc

Khi bản nhạc di chuyển từ đoạn dạo đầu vào đoạn phiên khúc A, phần tiết tấu nói chung sẽ chuyển động từ từ, dẫn dắt người nghe vào nội dung đầu tiên của bản nhạc rồi ngay khi vừa hết đoạn phiên khúc A để chuẩn bị vào đoạn điệp khúc B thì phần mẫu âm hình đệm phải làm sao để vừa tạo được cảm xúc lấy đà chuẩn bị vào đoạn điệp khúc B và cũng vừa làm cho người nghe cảm thấy tò mò, phấn khích muốn tiếp tục lắng nghe phần cao trào của đoạn điệp khúc B (điểm nhấn chính) của bản nhạc. 

Nói chung, có ba cách thường được những người chơi piano như bạn sử dụng để tạo đoạn dẫn cao trào từ đoạn phiên khúc A vào đoạn điệp khúc B như sau:

  • Bạn sử dụng cường độ tăng dần lên đi kèm với việc sử dụng hợp âm 7 Át của hợp âm đầu tiên của đoạn điệp khúc B. Tính chất của hợp âm 7 Át là hợp âm nghịch nên nó phải được giải quyết về hợp âm chủ của nó nên sẽ bị hút về hợp âm đầu tiên của đoạn điệp khúc B;
  • Bạn sử dụng cường độ tăng dần lên đi kèm với việc thay đổi tiết tấu (thường bạn sẽ tăng thêm nốt trong mẫu âm hình đệm) qua việc chạy ngón, fill-in các nốt gần nhau ở các quãng hai thứ, quãng hai trưởng, quãng ba thứ, quãng ba trưởng trên nền âm giai của hợp âm chủ của bản nhạc hoặc sẽ chạy theo một mẫu âm hình đệm của các quãng đã được xác định chất lượng quãng cũng như trường độ (thường sẽ nhanh hơn trường độ của giai điệu) cũng trên nền âm giai đó cho phù hợp và làm sao để các nốt dẫn từ hợp âm này sang hợp âm kia phải liền lạc; và
  • Sử dụng nhiều hợp âm dẫn xuất hiện nối tiếp nhau trong một đến hai ô nhịp tùy vào từng bản nhạc để bạn di chuyển từ hợp âm cuối của đoạn phiên khúc A đến hợp âm đầu tiên của đoạn điệp khúc B. Cần lưu ý rằng các hợp âm dẫn ở trên nên có bè Bass di chuyển làm sao để có sự gắn kết, hút về nhau hoặc thậm chí bè Bass sẽ được cố ý cho đứng yên với thủ pháp trì tục bằng cách sử dụng các hợp âm 7 át và hợp âm đảo để tạo nên sự liền mạch, không bị rỗng âm thanh về nốt và quãng.

    Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.