-Advertisment-spot_img
27 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc3 cách hay dùng tạo đoạn dẫn từ phiên khúc vào điệp...

3 cách hay dùng tạo đoạn dẫn từ phiên khúc vào điệp khúc

spot_img

Khi bản nhạc di chuyển đi từ đoạn dạo đầu vào đoạn phân khúc A thì phần tiết tấu sẽ chuyển động từ từ dẫn dắt người nghe vào nội dung đầu tiên của bản nhạc rồi ngay khi vừa hết đoạn phân khúc A để chuẩn bị vào đoạn điệp khúc B thì phần âm hình mẫu đệm phải làm sao để vừa tạo cảm xúc lấy đà chuẩn bị vào đoạn điệp khúc B và cũng làm cho người nghe cảm thấy có sự tò mò, phấn khích muốn tiếp tục lắng nghe khi chuyển đoạn vào phần cao trào (điểm nhấn chính) của bản nhạc.  

Nói chung, có ba cách thường được sử dụng để tạo đoạn dẫn cao trào từ đoạn phân khúc A vào đoạn điệp khúc B như sau:

  • Bạn sẽ sử dụng cường độ tăng dần từ từ lên đi kèm với việc sử dụng hợp âm 7 Át của hợp âm đầu tiên của đoạn điệp khúc B mà tính chất của hợp âm 7 Át là hợp âm nghịch cho nên hợp âm nghịch này phải được giải quyết về hợp âm chủ của nó và do đó sẽ bị hút về hợp âm đầu tiên của đoạn điệp khúc B;
  • Bạn sẽ sử dụng cường độ tăng dần lên đi kèm với việc thay đổi tiết tấu (thường là bạn sẽ tăng thêm nốt trong âm hình mẫu đệm) thông qua việc chạy ngón, fill-in các nốt gần nhau ở các quãng hai thứ, quãng hai trưởng, quãng 3 thứ, quãng 3 trưởng trên nền âm giai của hợp âm chủ của bản nhạc hoặc cũng có thể chạy theo một âm hình mẫu đệm của các quãng đã được xác định chất lượng quãng cũng như trường độ (thường sẽ là nhanh hơn trường độ của giai điệu) cũng trên nền âm giai đó cho phù hợp và làm sao để các nốt có thể dẫn từ hợp âm này sang hợp âm kia phải liền lạc; và
  • Sử dụng nhiều hợp âm dẫn xuất hiện nối tiếp nhau trong vòng 01 đến 22 ô nhịp tùy vào từng bản nhạc để từ hợp âm cuối của đoạn phân khúc A di chuyển đến hợp âm đầu tiên của đoạn điệp khúc B. Lưu ý, các hợp âm dẫn được nêu ở trên nên có bè bass di chuyển làm sao mà có sự gắn kết gần với nhau, hút về nhau hoặc thậm chí là bè bass sẽ được cố ý cho đứng yên (trì tục) bằng cách sử dụng các hợp âm 7 át và hợp âm đảo để tạo nên sự liền mạch, không bị rỗng về nốt và quãng.

    Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.
spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments