-Advertisment-spot_img
27 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc3 mẹo phối hợp hai tay khi chơi piano

3 mẹo phối hợp hai tay khi chơi piano

spot_img

Bạn sẽ không bao giờ có thể thực sự chơi được đàn piano nếu bạn không chơi bản nhạc bằng cả hai tay cùng một lúc vì đàn piano được ra đời với công năng là như vậy, nó đòi hỏi bạn phải biết cách phối hợp hai tay của bạn sao cho nhịp nhàng trên cơ sở của tinh thần đồng đội, chia việc chung ra để làm, tay nào cũng có phần riêng việc của mình, tay này làm không hết thì có thể nhờ tay kia hỗ trợ, tay này phải biết nhường nhịn, chiều chuộng tay kia và ngược lại như là một người đồng đội thực sự để cả hai cùng hướng về một mục tiêu chung cần đạt đến với khẩu hiệu “Một người vì mọi người, mọi người vì một người”. Với nhiều người học piano, điều này thật sự là một trở ngại lớn và thường là họ sẽ gặp khó khăn để có thể chơi được đàn piano một cách thuần thục với nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như chưa có nhiều hiểu biết về kiến thức âm nhạc, nhạc lý thì việc đọc và học nốt nhạc sẽ gặp nhiều khó khăn. Cách duy nhất có thể giúp bạn có thể chơi piano được chính là bạn phải biết cách học làm sao để có thể kết hợp được cả hai tay cùng một lúc khi chơi đàn.

Nói chung, hiện có 3 phương pháp chính được trình bày dưới đây mà có thể giúp bạn luyện tập để chơi đàn tốt cả hai tay bạn nhé.

  1. Phương pháp truyền thống

Đây là cách chơi theo đúng những gì đã được thể hiện trên bản nhạc mà bạn muốn chơi sau khi bạn đã biết đọc các nốt nhạc của khóa Sol (tay phải) và của khóa Fa (tay trái). Bạn sẽ dùng một cây thước để kẻ từng hàng dọc thẳng đứng ở các nốt nằm trên khóa Sol ở trên thẳng hàng với các nốt của khóa Fa ở dưới (xem hình đường tô màu vàng bên dưới). Như vậy, khi chơi, các nốt nào thẳng hàng với nhau thì các ngón phù hợp của cả hai tay của bạn sẽ bấm vào các nốt thẳng hàng đó cùng một lúc, còn những nốt nào không thẳng hàng với nhau thì nốt nào xuất hiện trước ở khóa nhạc nào thì tay phải hoặc tay trái của bạn sẽ chơi nốt đó trước và ngược lại.  

Việc sử dụng phương pháp kết hợp hai tay cùng một lúc như thế đòi hỏi ở bạn sự kiên trì, nhẫn nại và sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn tập luyện cho thuần thục, đặc biệt là trong thời gian đầu bạn mới học piano. Bởi vì khi bạn buộc phải nhìn vào một bản nhạc dài, chi chít các nốt nhạc ở cả 2 khuông nhạc khóa Sol và khóa Fa khác nhau thì sẽ rất dễ làm cho bạn bị rối mắt và làm mất phương hướng. Bạn nên nhớ rằng bạn không cần tập luyện hết một bản nhạc trong một lần tập mà chỉ cần tập một đoạn ngắn dễ nhất nào đó khi mới tập và cứ lặp đi lặp lại cho đến khi thuần thục đoạn nhạc ngắn đó rồi bạn sẽ từ từ chuyển sang các đoạn nhạc khác phức tạp hơn tiếp theo cho đến khi hết bản nhạc bạn nhé. 

2. Phương pháp tay phải và hợp âm

Như bạn đã biết, nói chung khi chơi piano theo phong cách nhạc nhẹ thì tay trái của bạn sẽ phụ trách là chơi phần âm bass và phần đệm trong khi tay phải của bạn sẽ phụ trách phần giai điệu của bản nhạc và thực hiện việc tô điểm để làm đẹp và nổi bật giai điệu. Ở phương pháp này, bạn chỉ cần tập chơi phần của nốt giai điệu và tô điểm của tay phải trong khi phần tay trái của bạn sẽ chơi theo cách đệm rải hay chập hợp âm với các âm hình mẫu đệm của hợp âm, cũng như đường đi của âm bass theo quy luật hòa âm, các nối, dẫn từ hợp âm này sang hợp âm kia, điều này sẽ giúp bạn luôn ở thế chủ động để có thể biết được lúc nào thì hai tay của bạn nên kết hợp chơi chung với nhau còn khi nào thì không. Bạn sẽ tự chia lấy bố cục và chọn thế bấm phù hợp cho bạn cho tay trái rồi từ đó bạn sẽ chơi hai tay kết hợp với nhau. Những bạn nào chơi cover các bản nhạc piano thường là những người sẽ thường xuyên sử dụng phương pháp này.

3. Phương pháp tách riêng 2 tay

Theo phương pháp này, bạn sẽ phải tập riêng từng tay một. Theo đó, bạn có thể tập tay phải với nốt có trong khóa Sol rồi sẽ đến tay trái với các nốt có trong khóa Fa. Thường thì bạn muốn tập tay nào trước cũng được, nhưng nếu có thể, bạn nên tập chơi các nốt của tay phải trước cho thật thuần thục, rồi sau đó sẽ chuyển sang tập đệm theo âm hình mẫu đệm ở tay trái. Bạn cũng có thể tập một đoạn ngắn của tay trái, rồi khi nào đã mệt thì sẽ chuyển sang tập một đoạn nhỏ của tay phải, rồi sẽ quay trở lại tập với đoạn nhạc ngắn của tay trái đó rồi lại tiếp tục chuyển sang tập một đoạn nhạc nhỏ của tay phải vừa rồi, bạn cứ làm như vậy cho đến khi từng tay của bạn được thành thục. Bạn nên tập chơi từ từ, chậm rãi và nhẹ nhàng nhưng phải chính xác, tập trung ở các đoạn giáp mí giữa các câu, chi câu, đoạn để giảm bớt những chỗ bị ngắt đột ngột vì bạn quên, bạn nên cố gắng giữ cho nhịp của bản nhạc được ổn định để tăng dần sự tự tin và từ đó làm cho ngón đàn của bạn có thể di chuyển được một cách nhẹ nhàng và thanh thoát.

Khi từng tay đã thành thục rồi thì bạn sẽ bắt đầu tập ráp hai tay của bạn lại với nhau. Khi đó, bạn nên nghĩ rằng bạn đang có 10 ngón tay trước mặt để cùng kết hợp với nhau thay vì chỉ nghĩ đến từng bàn tay với 5 ngón. Khi bạn nghĩ rằng 10 ngón bàn tay sẽ cùng kết hợp với nhau trên một mặt phẳng ngay trước mặt bạn, bạn sẽ có khả năng kiểm soát được âm thanh do chính hai bàn tay của bạn tạo ra. Thêm vào đó, nó còn giúp cho bạn có thể tập trung vào việc đọc bản nhạc piano mà không bị lỡ mất những gì đôi bàn tay của bạn đang làm trong quá trình tập chơi đàn. Lúc ban đầu, bạn nên ráp hai tay chầm chậm và từ từ để tránh bị sai sót và làm cho hai tay của bạn bị loạn nhịp, sau đó khi hay tay đã thông thạo hơn thì bạn sẽ từ từ tăng tốc độ lên. Cho đến khi bạn chơi được ở tốc độ mà bạn mong muốn, bạn sẽ không được dừng lại tại đó mà hãy cố gắng tập thêm một vài lần nữa cho đến khi đạt được tốc độ nhanh hơn một tý so với tốc độ cần thiết để sau này có đi chơi nhạc thực tế bên ngoài, bạn sẽ có thể tự tin chơi bản nhạc đó ở tốc độ ban đầu. Trong khi chơi bản nhạc, bạn đừng cố gắng nhìn xuống các ngón tay, của bạn mà thay vào đó bạn hãy tập nhìn vào bản nhạc và để cho hai bàn tay của bạn được cảm theo giai điệu của bản nhạc bạn nhé.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin ửng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments