-Advertisment-spot_img
25 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcTìm hiểu cấu trúc của bản nhạc giúp tập đàn nhanh hơn

Tìm hiểu cấu trúc của bản nhạc giúp tập đàn nhanh hơn

spot_img

Để bạn có thể chơi bản nhạc piano được nhanh và đúng cũng như có thể nhớ được toàn bộ bản nhạc để khỏi nhìn vào bản nhạc mỗi lần chơi thì bước đầu tiên bạn cần biết đó là bản nhạc có lời được soạn dành cho mục đích hỗ trợ phần đệm cho giai điệu của bài hát hay là bản nhạc không lời được soạn chỉ dành cho nhạc cụ chơi độc tấu hay hòa tấu. Trên thực tế, có sự phân biệt nhỏ trong vấn đề này chính là bởi vì nếu như bản nhạc có lời được soạn phần đệm để hỗ trợ cho giai điệu của bài hát thì phần đệm chỉ đóng vai trò thứ yếu trong bản nhạc, nhằm mục đích phục vụ sao cho giai điệu của bài nhạc đó được nổi bật, đẹp hơn mà thôi cho nên phần đệm sẽ không được soạn theo cách để phô diễn các tính năng đặc trưng của loại nhạc cụ được chơi, như đàn piano chẳng hạn, hoặc nếu như có phô diễn đi chăng nữa thì sự phô diễn đó cũng chỉ là thoáng qua, nằm ở các vị trí ngưng nghỉ, không có các nốt giai điệu của bản nhạc. Do mục đích chỉ là như vậy cho nên phần đệm trong bản nhạc sẽ được soạn sao cho đơn giản, theo mẫu công thức chung về đường đi của âm bas với vài âm hình đệm tiêu biểu, không có quá nhiều biến tấu không theo quy luật của âm hình đệm và do đó sẽ giúp người chơi dễ nhớ hơn. Ngược lại, nếu bản nhạc không lời được soạn dành cho nhạc cụ chơi thì phần đệm thường sẽ phức tạp hơn với nhiều âm hình không theo quy luật và do đó ít nhiều sẽ làm cho bạn khó nhớ hơn.

Tiếp theo, bạn cần nên biết cấu trúc của một bản nhạc sẽ bao gồm những thành phần nào, vai trò, chức năng của từng thành phần đó ra sao, chúng được sắp xếp ở những vị trí nào trong trật tự của một bản nhạc, những thành phần nào bắt buộc phải có và những thành phần nào sẽ là tùy nghi tùy vào ý đồ của tác giả bản nhạc. Nếu biết được như vậy, bạn sẽ dễ dàng đoán được những gì sẽ được chơi tiếp theo khi bạn đang chơi một đoạn nhạc bất kỳ nào đó trong bản nhạc để bạn có đủ thời gian để chuẩn bị cho phần chơi tiếp theo của bản nhạc đó.

Mặc dù không có một quy tắc cố định nào trong việc soạn một bản nhạc dành cho piano, nhưng bạn cần phải hình dung một cấu trúc cơ bản của bản nhạc sẽ là như thế nào để từ đó có thể hiểu rõ hơn về bản nhạc mà bạn định chơi, và nó sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi chơi bản nhạc đó. Nói chung, bản nhạc nào cũng phải tuân theo một số quy ước nhất định về kỹ thuật sáng tác và tác giả của bạn nhạc sẽ sử dụng một cách thích hợp các thành phần khác nhau của bản nhạc tùy vào mục đích, tính chất, nội dung của bản nhạc và ý đồ của tác giả, từ đó giúp cho người nghe có thể hiểu và theo dõi bản nhạc một cách dễ dàng và thuận lợi nhất.

Đoạn dạo đầu

Thông thường, tác giả luôn muốn thu hút sự chú ý của người nghe ngay từ đầu và cố giữ cho người nghe tiếp tục thưởng thức bản nhạc cho đến cuối cùng, cho nên phần giới thiệu của bản nhạc thường được tác giả cố gắng soạn làm sao cho hấp dẫn và có thể gợi mở được về những gì đang sắp diễn ra và sẽ được trình bày sau đó. Do đó, đoạn dạo đầu sẽ giới thiệu qua về thể loại của bản nhạc (ví dụ như bản nhạc đó là nhạc đỏ, bolero Nam Bộ, hay nhạc Tây Nguyên chẳng hạn), nhịp điệu chính của bản nhạc là gì (ví dụ đó là điệu ballad buồn, hay là điệu pop rock sôi động), chủ đề chính của bản nhạc về đề tài gì. Tuy nhiên, thường thì tác giả sẽ không bày ra hết mọi thứ mà tác giả muốn gửi gắm vào trong bản nhạc ở ngay đoạn dạo đầu này mà sẽ chỉ đưa ra một vài gợi ý ở đoạn này về những gì mà sẽ được bản nhạc tiếp tục gửi đến người nghe để kích thích sự tò mò của người nghe để họ muốn biết thêm về nó và vì thế sẽ tiếp tục lắng nghe phần kế tiếp của bản nhạc.

Đoạn phân khúc

Đoạn phân khúc là nơi để tác giả nói về phần lời chính của bản nhạc với mục đích truyền tải nội dung chủ đề của bản nhạc đến người nghe. Một bản nhạc có thể có nhiều đoạn phân khúc tùy theo ý định của tác giả. Độ dài và số lượng các câu có trong từng đoạn phân khúc cũng có thể khác nhau, nhưng thường phải có từ hai câu trở lên. Đoạn phân khúc sẽ mở đầu câu chuyện mà tác giả muốn kể đến cho người nghe. Lưu ý, đoạn phân khúc là đoạn bắt buộc phải có trong một bản nhạc bạn nhé.

Đoạn trước khi vào đoạn điệp khúc

Tùy vào ý đồ của tác giả mà một đoạn trước khi vào đoạn điệp khúc sẽ được tác giả đưa vào, đó thường sẽ là một đoạn ngắn hơn đoạn phân khúc đứng trước nó và đoạn điệp khúc đứng phía sau nó. Mục đích của đoạn này là giúp cho việc chuyển tiếp từ đoạn phân khúc vào đoạn điệp khúc được trơn tru, mượt mà cũng như giúp cho người nghe có thời gian để chuẩn bị vào đoạn điệp khúc tiếp một cách hào hứng. Lưu ý, đoạn này không phải là đoạn bắt buộc phải có trong một bản nhạc nhưng nếu tác giả biết cách soạn thì nó sẽ là một điểm nhấn đáng chú ý của bản nhạc.

Đoạn điệp khúc

Phần tiếp theo của bản nhạc chính là đoạn điệp khúc, đây có thể được xem như là điểm cao nhất về cảm xúc của bản nhạc, chứa đựng nhiều năng lượng hơn đoạn phân khúc và có thể nói là đoạn hay nhất của bản nhạc. Đoạn điệp khúc là phần đáng nhớ nhất của bản nhạc một phần bởi vì nó được lặp đi lặp lại nhiều lần và có chứa một điểm níu chân người nghe. Điểm níu chân người nghe đó có thể là một yếu tố âm nhạc đơn giản chẳng hạn như là một đoạn riff hoặc một giai điệu nào đó mà cực kỳ dễ nhớ và hấp dẫn, hoặc có thể là một dòng lời nào đó có trong đoạn điệp khúc. Thông thường, lời của đoạn điệp khúc sẽ không thay đổi, nhưng để làm cho người nghe ngạc nhiên, tác giả có thể thêm vào những nội dung mới hoặc thay đổi lời của bản nhạc hoặc cấu trúc của đoạn điệp khúc khi bài nhạc tiến triển.

Đoạn chuyển đoạn (giang tấu)

Đoạn chuyển đoạn là quá trình chuyển đổi từ phần cuối của đoạn điệp khúc đến phần đầu của đoạn phân khúc tiếp theo của bản nhạc. Phần chuyển đoạn này có thể là một giai điệu hoặc một ca từ nào đó hoặc có thể là chứa đựng cả hai yếu tố nêu trên. Phần chuyển đoạn thường có độ dài bằng với một đoạn tiêu biểu nào đó của bản nhạc và sẽ dài hơn đoạn dạo đầu với độ dài thường là chẳn từ 8, 12, 16, 32 ô nhịp.

Đoạn cầu nối (chuyển tiếp cuối bài)

Đoạn cầu nối thường xuất hiện sau đoạn điệp khúc thứ hai và nó có chức năng như một dạng chuyển tiếp, hay nói theo cách khác, nó được xem như là phần chuyển tiếp nằm ở phần gần cuối của bản nhạc và chỉ xuất hiện duy nhất một lần ở vị trí đó. Theo một cách nào đó, đoạn cầu nối đóng vai trò như là ‘cầu nối’ giữa đoạn điệp khúc thứ hai và đoạn điệp khúc thứ ba của bản nhạc. Bằng cách thêm đoạn cầu nối vào bản nhạc, tác giả muốn cho người nghe không cảm thấy bị nhàm chán bởi sự lặp đi lặp lại quá nhiều lần của đoạn điệp khúc. Xin lưu ý, đây không phải là thành phần bắt buộc phải có trong một bản nhạc và bạn thường chỉ gặp chúng trong các bản nhạc nào mà có cấu trúc đơn giản chỉ bao gồm đoạn phân khúc A và đoạn điệp khúc B mà thôi. Bên cạnh đó, đoạn cầu nối cũng giúp lấy đà để từ đó đi vào đoạn điệp khúc cuối một cách mạnh mẽ khi tác giả có chủ ý muốn chuyển bản nhạc sang một tông giọng khác, thường là sẽ cao hơn tông giọng hiện tại từ 0.5 cung cho đến 1 cung.

Đoạn kết thúc

Có nhiều cách để bạn có thể hoàn thành chơi một bản nhạc. Đoạn kết thúc là đoạn xuất hiện sau cùng của bản nhạc với độ dài thường là sẽ gần bằng với đoạn dạo đầu. Đoạn kết thúc có thể chỉ là sự lặp lại đoạn cuối cùng của bản nhạc để kết trọn hoặc nhiều khi tác giả lại muốn kết bằng một tiếng vang mạnh mẻ đột ngột nào đó để chấm dứt ngay hay có thể đó chỉ là mốt cái kết lửng nhằm tạo ra sự nuốt tiếc cho người ngh về một vấn đề gì đó mà chưa được giải quyết trong bản nhạc.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments