-Advertisment-spot_img
27 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcTìm hiểu cấu trúc của bản nhạc giúp tập đàn piano nhanh...

Tìm hiểu cấu trúc của bản nhạc giúp tập đàn piano nhanh hơn

spot_img

Để có thể chơi được một bản nhạc phổ cho đàn piano nào đó nhanh và đúng nhất cũng như có thể nhớ thuộc lòng tất cả để khỏi nhìn vào bản nhạc mỗi khi chơi thì bước đầu tiên bạn cần biết là đối với bản nhạc có lời giai điệu thì các mẫu âm hình đệm sẽ được soạn với mục đích hỗ trợ giai điệu hoặc đối với bản nhạc không lời được soạn riêng cho các nhạc cụ chơi độc tấu hoặc hòa tấu. Trên thực tế, có sự phân biệt nhỏ trong vấn đề này chính là bởi vì nếu như bản nhạc có lời giai điệu được soạn phần mẫu âm hình đệm để hỗ trợ cho giai điệu thì phần mẫu âm hình đệm chỉ đóng vai trò thứ yếu trong bản nhạc, mục đích của nó chỉ là làm sao cho giai điệu của bản nhạc được nổi bật cho nên phần mẫu âm hình đệm sẽ không được soạn theo cách là phô diễn các tính năng đặc trưng của loại nhạc cụ được chơi, chẳng hạn như đàn piano chẳng hạn, hoặc nếu như có phô diễn đi chăng nữa thì sự phô diễn đó cũng chỉ là thoáng qua, nằm ở các vị trí ngưng nghỉ, không có các nốt giai điệu tại đó. Do chức năng chỉ là vậy nên phần mẫu âm hình đệm trong bản nhạc sẽ được soạn sao cho đơn giản, theo công thức chung về đường đi của âm Bass với vài mẫu âm hình đệm tiêu biểu, không có quá nhiều biến tấu không theo quy luật của mẫu âm hình đệm cho nên sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn. Ngược lại, nếu đó là một bản nhạc không lời được soạn cho các loại nhạc cụ chơi thì phần mẫu âm hình đệm thường sẽ phức tạp hơn nhiều với nhiều mẫu âm hình đệm không theo quy luật và do đó ít nhiều sẽ làm cho bạn khó nhớ hơn.

Tiếp theo, bạn cần biết cấu trúc của một bản nhạc bao gồm những thành phần nào, vai trò, chức năng của từng thành phần đó ra sao, chúng được sắp xếp ở những vị trí nào trong trật tự của một bản nhạc, những thành phần nào bắt buộc phải có và những thành phần nào là tùy nghi tùy vào ý đồ của tác giả bản nhạc. Nếu biết được như vậy, bạn sẽ dễ dàng đoán được những gì sẽ được chơi tiếp theo khi bạn đang chơi một đoạn nhạc bất kỳ nào đó trong bản nhạc để bạn có đủ thời gian chuẩn bị cho phần chơi tiếp theo của bản nhạc đó.

Mặc dù không có một quy tắc cố định nào trong việc soạn một bản nhạc phổ cho đàn piano, nhưng bạn cần hình dung cấu trúc cơ bản của một bản nhạc sẽ như thế nào để rồi từ đó có thể hiểu rõ hơn về bản nhạc mà bạn định chơi, và điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chơi bản nhạc đó. Nói chung, bản nhạc nào cũng phải tuân theo một số quy ước nhất định về kỹ thuật sáng tác và tác giả bạn nhạc sẽ sử dụng một cách thích hợp các thành phần khác nhau của bản nhạc tùy vào mục đích, tính chất, nội dung của bản nhạc và ý đồ của tác giả bản nhạc, từ đó giúp người nghe có thể hiểu và theo dõi bản nhạc một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.

  • Đoạn dạo đầu

Thông thường, tác giả bản nhạc luôn muốn thu hút sự chú ý của người nghe ngay từ đầu và cố giữ cho người nghe tiếp tục thưởng thức bản nhạc cho đến giây phút sau cùng, cho nên phần giới thiệu của bản nhạc thường được tác giả bản nhạc cố gắng soạn làm sao cho hấp dẫn và có thể gợi mở được về những gì sắp diễn ra và sẽ được trình bày sau đó. Do đó, đoạn dạo đầu sẽ giới thiệu qua về thể loại của bản nhạc (ví dụ như bản nhạc đó là loại nhạc đỏ, bolero Nam Bộ, hoặc nhạc Tây Nguyên), tiết điệu chính của bản nhạc đó là gì (ví dụ đó là điệu ballad buồn hay là điệu pop rock sôi động), chủ đề chính của bản nhạc về đề tài gì (ví dụ như làng quê Việt Nam hay tình yêu nước). Tuy nhiên, thông thường tác giả bản nhạc sẽ không trình bày ra hết mọi thứ mà tác giả bản nhạc muốn gửi gắm vào trong bản nhạc ngay từ đoạn dạo đầu mà thường chỉ đưa ra một vài gợi ý ở đoạn này về những gì sẽ được những đoạn kế tiếp của bản nhạc tiếp tục gửi đến để kích thích sự tò mò của người nghe để người nghe có xu hướng muốn biết thêm về nó và vì thế họ sẽ tiếp tục lắng nghe những phần kế tiếp của bản nhạc.

  • Đoạn phiên khúc

Đoạn phiên khúc A là nơi để tác giả bản nhạc đề cập đến phần lời chính của bản nhạc với mục đích truyền tải nội dung chủ đề của bản nhạc đến với người nghe. Một bản nhạc có thể có nhiều đoạn phiên khúc A tùy vào ý định của tác giả bản nhạc. Độ dài và số lượng các câu có trong từng đoạn phiên khúc A cũng có thể khác nhau, nhưng thường phải có từ hai câu trở lên. Đoạn phiên khúc A sẽ mở đầu câu chuyện mà tác giả bản nhạc muốn kể đến người nghe. Bạn cần lưu ý rằng, đoạn phiên khúc A là đoạn bắt buộc phải có trong bất kỳ bản nhạc nào.

  • Đoạn trước khi vào đoạn điệp khúc B

Tùy vào ý đồ của tác giả bản nhạc mà một đoạn trước khi vào đoạn điệp khúc B có thể được tác giả bản nhạc đưa vào, đó thường sẽ là một đoạn có độ dài ngắn hơn độ dài của đoạn phiên khúc A đứng trước nó và của độ dài của đoạn điệp khúc B đứng phía sau nó. Mục đích của đoạn này là giúp cho việc chuyển tiếp từ đoạn phiên khúc A vào đoạn điệp khúc B được trơn tru, mượt mà cũng như giúp cho người nghe có thời gian chuẩn bị bước vào đoạn điệp khúc B một cách hào hứng. Bạn cần lưu ý rằng đoạn này không phải là đoạn bắt buộc phải có trong một bản nhạc nhưng nếu tác giả bản nhạc biết cách soạn thì nó sẽ là một điểm nhấn đáng chú ý của bản nhạc.

  • Đoạn điệp khúc B

Phần tiếp theo của bản nhạc chính là đoạn điệp khúc B, đây có thể được xem như là điểm cao nhất về cảm xúc của bản nhạc, chứa đựng nhiều năng lượng hơn đoạn phiên khúc A và có thể nói là đoạn hay nhất của bản nhạc. Đoạn điệp khúc B là phần đáng nhớ nhất của bản nhạc một phần bởi vì nó được lặp đi lặp lại nhiều lần và có chứa một điểm nào đó níu chân người nghe. Điểm níu chân người nghe đó có thể là một yếu tố âm nhạc đơn giản chẳng hạn như là một đoạn riff hoặc một giai điệu nào đó mà cực kỳ dễ nhớ và hấp dẫn, hoặc nó có thể là một dòng lời nào đó có trong đoạn điệp khúc B. Thông thường, lời của đoạn điệp khúc B sẽ không thay đổi, nhưng để làm cho người nghe bị ngạc nhiên, tác giả bản nhạc có thể thêm vào những nội dung mới hoặc thay đổi lời của bản nhạc hoặc cấu trúc của đoạn điệp khúc B khi bản nhạc tiến triển.

  • Đoạn chuyển đoạn (giang tấu)

Đoạn chuyển đoạn là quá trình chuyển đổi từ phần cuối của đoạn điệp khúc B đến phần đầu của đoạn phiên khúc A tiếp theo của bản nhạc. Phần chuyển đoạn này có thể là một giai điệu hoặc một ca từ nào đó hoặc có thể là chứa đựng cả hai yếu tố đó. Phần chuyển đoạn thường có độ dài bằng với một đoạn tiêu biểu nào đó của bản nhạc và thường là sẽ dài hơn độ dài của đoạn dạo đầu với độ dài của chúng thường là chẳn từ 8, 12, 16, 32 ô nhịp.

  • Đoạn cầu nối (chuyển tiếp cuối bài)

Đoạn cầu nối thường xuất hiện phía sau đoạn điệp khúc B thứ hai và nó có chức năng như là một dạng chuyển tiếp, hay nói theo cách khác, nó được xem như là phần chuyển tiếp nằm ở phần gần cuối của bản nhạc và chỉ xuất hiện duy nhất một lần ở vị trí đó. Theo một cách nào đó, đoạn cầu nối này đóng vai trò như là ‘cầu nối’ giữa đoạn điệp khúc B thứ hai và đoạn điệp khúc B thứ ba của bản nhạc. Bằng cách thêm đoạn cầu nối vào bản nhạc, tác giả bản nhạc muốn người nghe không bị cảm thấy nhàm chán bởi sự lặp đi lặp lại quá nhiều lần của đoạn điệp khúc B. Bạn cần lưu ý, đây không phải là thành phần bắt buộc phải có trong bản nhạc và chúng chỉ thường được thấy trong các bản nhạc có cấu trúc đơn giản chỉ bao gồm đoạn phiên khúc A và đoạn điệp khúc B. Bên cạnh đó, đoạn cầu nối này cũng giúp bạn lấy đà để từ đó đi vào đoạn điệp khúc B cuối một cách đầy mạnh mẽ khi tác giả bản nhạc có chủ ý muốn chuyển bản nhạc sang một giọng (ton) khác, thường là sẽ cao hơn giọng (ton) hiện đang chơi từ 0.5 cung cho đến 1 cung.

  • Đoạn kết thúc

Có nhiều cách để bạn chơi hoàn tất một bản nhạc. Đoạn kết thúc là đoạn sẽ xuất hiện sau cùng trong bản nhạc với độ dài của chúng thường sẽ gần bằng với độ dài của đoạn dạo đầu. Đoạn kết thúc có thể chỉ là sự lặp lại của đoạn cuối cùng của bản nhạc để kết trọn hoặc nhiều khi tác giả bản nhạc lại muốn kết bằng một tiếng vang mạnh mẻ đột ngột nào đó để chấm dứt ngay hoặc có thể đó chỉ là một cái kết lửng nhằm tạo sự nuốt tiếc cho người nghe về một vấn đề gì đó mà chưa được tác giả bản nhạc giải quyết trong bản nhạc đó.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments