Hoạt Động Marketing Cho Luật Sư Và Tổ Chức Hành Nghề Luật Sư Trong Bối Cảnh Hội Nhập Quốc Tế (phần 3)

(Luật sư Nguyễn Hữu Phước – Công ty luật Phuoc & Partners)

3.           Các bộ công cụ marketing hiệu quả cho luật sư và tổ chức hành nghề luật sư

 

3.1.      Bộ công cụ marketing hiệu quả cho luật sư

Trước khi một luật sư có thể bắt đầu phát triển các kế hoạch marketing cho tổ chức hành nghề của mình, luật sư cần phải xây dựng một bộ công cụ marketing hợp pháp. Bộ công cụ marketing này ít nhất là có thể xác định rõ ràng hình ảnh thương hiệu đã được lựa chọn theo đuổi và nguyên tắc thương hiệu, tính cách khách hàng mục tiêu và ý tưởng về các kênh truyền tải thông điệp sẽ trông như thế nào.

Xây dựng thương hiệu của tổ chức hành nghề luật sư

Công cụ đầu tiên trong bộ công cụ marketing phù hợp của một luật sư phải là thương hiệu của luật sư. Thương hiệu tổ chức hành nghề luật sư của luật sư chính là thứ luật sư sẽ marketing đến khách hàng mục tiêu, hãy trả lời các câu hỏi sau để xác định thương hiệu của tổ chức hành nghề luật sư: “Lĩnh vực hành nghề của luật sư là gì? Bạn muốn mọi người nhìn nhận tổ chức hành nghề luật sư của luật sư như thế nào? Thương hiệu tổ chức hành nghề luật sư của bạn là gì? Luật sư muốn mọi người có trải nghiệm thương hiệu nào? Đối với các tổ chức hành nghề luật sư và luật sư, thương hiệu của bạn ít nhất phải truyền tải được giá trị, sự tin tưởng và chất lượng theo cách mà luật sư cải thiện cuộc sống của khách hàng?”.

Mục tiêu cuối cùng trong việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là sự công nhận và tạo cảm giác tích cực khi khách hàng tương tác với thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng thương hiệu có tính thống nhất và tập trung, phản ánh được lĩnh vực hành nghề và tính cách của luật sư.

Phát triển kênh tiếp thị của luật sư

Một kênh tiếp thị trong nước cho tổ chức hành nghề luật sư của luật sư nên nắm bắt được nhận thức, đánh giá và các giai đoạn chuyển đổi trong hành trình khách hàng lý tưởng của luật sư.

Phễu tiếp thị chỉ đơn giản là trình bày chi tiết hành trình của khách hàng trong việc tìm kiếm bạn và thuê luật sư làm luật sư của họ. Nó có thể được chia thành ba giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn nhận thức: Khách hàng nhận ra họ có vấn đề pháp lý và bắt đầu nghiên cứu để hiểu rõ hơn và định hình vấn đề pháp lý của họ;
 • Giai đoạn cân nhắc: Khách hàng bắt đầu xác định vấn đề pháp lý của họ và cam kết nghiên cứu cách giải quyết nó; và
 • Giai đoạn quyết định: Khách hàng bắt đầu tìm kiếm một luật sư để giúp họ giải quyết vấn đề pháp lý của họ.

Phễu tiếp thị của luật sư sẽ dựa trên tính cách khách hàng của luật sư và cách họ tiếp cận từng giai đoạn trong hành trình của họ. Nói chung, kênh của bạn sẽ tập trung vào việc thu hút lượt truy cập vào trang web của luật sư, khách hàng tiềm năng từ những lượt truy cập đó, đủ điều kiện để những khách hàng tiềm năng đó xác định xem họ có sẵn sàng thuê luật sư hay không và biến những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng thực tế.

Trang web của tổ chức hành nghề luật sư của luật sư

Ấn tượng đầu tiên của hầu hết mọi người về luật sư và cách thực hành của luật sư sẽ là trang web của luật sư, vì vậy luật sư muốn đảm bảo rằng trang web đại diện cho tổ chức hành nghề luật sưcủa luật sưvà trang web nhanh, nhạy, được thiết kế tốt và an toàn. Khi luật sưđang phát triển trang web của mình, ít nhất luật sưnên bao gồm một trang “Giới thiệu về chúng tôi” kể câu chuyện của luật sưvề lý do tại sao luật sưtồn tại và những gì luật sưlàm tốt hơn bất kỳ ai khác. Luật sưcũng nên thêm trang khu vực thực hành liệt kê các dịch vụ luật sưcung cấp, một trang liệt kê sứ mệnh và giá trị của luật sư, lời chứng thực của khách hàng, blog, nghiên cứu điển hình hoặc thậm chí là các câu hỏi thường gặp vào trang web của luật sư, trong số các trang khác.

 • Bộ công cụ marketing truyền thống cho luật sư
 • Danh thiếp

Danh thiếp có thể xem là một trong những công cụ marketing truyền thống và lâu đời nhất. Khi mà điện thoại bàn (một sản phẩm cùng thời) đã dần bị quên lãng, thì danh thiếp vẫn có một giá trị đặc biệt quan trọng. Ngày nay, xu hướng tạo các mối liên hệ trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, cho phép một luật sư có thể xác lập các liên hệ một cách nhanh chóng, không cần phải tốn khá nhiều thời gian để trực tiếp tham gia một sự kiện nào đó để tạo lập mối quan hệ. Dù vậy, chỉ lựa chọn phát triển một kênh marketing trực tuyến mà phủ nhận kênh marketing trực tiếp, không phải là nước đi đúng đắn trong mọi tình huống. Việc gặp gỡ trực tiếp một ai đó đối với luật sư sẽ vẫn xảy ra trong suốt quá trình hành nghề luật sư và việc gửi danh thiếp đến khách hàng trong những cuộc gặp trực tiếp sẽ mang lại cho luật sư cơ hội để tạo ấn tượng khó quên, và đảm bảo rằng khách hàng được ghi nhớ, đồng thời, điều này cũng thể hiện luật sư luôn sẵn sàng cho mọi cơ hội, từ đó nêu bật tính chuyên nghiệp của người luật sư. Ngoài ra, danh thiếp cũng là một trong những công cụ marketing tiết kiệm nhất, đây chính là một điểm cộng, đặc biệt là đối với những luật sư hành nghề với tư cách cá nhân.

Ngày nay, bắt kịp với xu hướng hiện đại, chức năng của danh thiếp không chỉ dừng lại ở việc là một tờ lưu lại thông tin cơ bản của một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó. Thông qua sự sáng tạo được thể hiện trên từng danh thiếp, đây cũng là một kênh xây dựng thương hiệu “gây thương nhớ” cho khách hàng rất hữu dụng. Sự sáng tạo không có nghĩa là phải biến mọi thứ trở nên điên rồ, cá tính, vô hình chung trở nên không phù hợp. Mặt khác, một danh thiếp sẽ gây ấn tượng với màu sắc đẹp mắt, hoặc thiết kế ấn tượng, bắt kịp xu hướng.

Các xu hướng danh thiếp hàng đầu như sau: [1]

 1. Những danh thiếp trong mờ của kỹ nguyên vũ trụ;
 • Những hiệu ứng chuyển sắc rực rỡ chói sáng trên nền tối;
 • Mã QR dẫn tới tổ chức hành nghề luật sư của bạn;
 • Text cỡ lớn mang lại ấn tượng mạnh mẽ;
 • Những phần cắt bớt đáng yêu, tinh tế và khôn ngoan;
 • Căn chỉnh text bất ngờ, bất quy tắc;
 • Những phương thức kết hợp màu sắc; và
 • Những thiết kế đối xứng thông minh.
 • Diễn thuyết, thuyết giảng tại các hội thảo, hội nghị, diễn đàn chuyên môn

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc tham dự diễn thuyết tại hội thảo, hội nghị là cơ hội làm quen, kết nối với những người khác trong lĩnh vực của luật sư. Mạng lưới kết nối rất quan trọng đối với việc luật sư tìm kiếm cơ hội phát triển kinh doanh, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta thiết lập được một mạng lưới liên hệ lớn. Việc chia sẻ kiến thức pháp lý chuyên ngành hay các trải nghiệm thực tế trong công việc nhằm hỗ trợ cho một cộng đồng hay một nhóm đối tượng nhất định se giúp luật sư dần dần khẳng định được thương hiệu cá nhân trong lĩnh vực pháp lý mà luật sư theo đuổi, bởi nó thể hiện luật sư đang là chuyên gia trong lĩnh vực bạn chia sẻ, có uy tín nhất định. Có thể ai đó sẽ cần lời khuyên từ một chuyên gia trong lĩnh vực như bạn hoặc cần luật sư chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề và khó khăn mà luật sư từng phải trải qua trong công việc.

Việc diễn thuyết với các luật sư trẻ cũng bồi đắp các kỹ năng thiết yếu khác như tự tin thuyết trình, xử lý tình huống trước đám đông. Bộ kỹ năng này vô cùng cần thiết với công cụ marketing hiện đại video (nền tảng youtube – chia sẻ ở mục sau).

 • Viết sách, viết bài đăng báo, tạp chí chuyên ngành

Với nghề luật sư, kỹ năng viết gần như là một trong các kỹ năng cơ bản và bắt buộc phải có. Đây cũng là ưu thế rất lớn với luật sư bất kể là luật sư hoạt động trong lĩnh vực nào. Viết sách, đăng báo hay tạp chí chuyên ngành đều mang đến cho tác giả uy tín khá lớn. Nếu trước đây, điều kiện xã hội còn thiếu thốn, để một luật sư có được một bài báo pháp lý đăng tải cần qua nhiều bước khó khăn và chỉ có thể đăng thông qua Tòa soạn hay Nhà xuất bản.

Ngày nay viết bài và truyền đạt cho nhiều người biết đến được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng và dễ dàng hơn, ngoài dưới hình thức báo giấy, còn có báo điện tử, các nền tảng mạng xã hội trực tuyến (Blog, Facebook, LinkedIn, Twister …). Người viết hoàn toàn có thể tiếp cận, mang những kiến thức và chia sẻ hữu ích của mình đến với cộng đồng. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực pháp lý mà luôn đòi hỏi sự khắt khe về mặt kỹ thuật, nếu một luật sư muốn xây dựng thương hiệu cá nhân theo hướng chuyên nghiệp bằng cách thức này, các phương pháp truyền thống nhất vẫn được đánh giá cao, như đăng bài thông qua các tòa soạn báo có tên tuổi trên cả hai thị trường online và offline (chẳng hạn như Kinh Tế Sài Gòn, Tuổi Trẻ, Dân Trí…), hoặc nỗ lực nghiên cứu chuyên sâu để viết sách và xuất bản. Có chăng, với kỹ thuật hiện nay, các kênh truyền tải đến độc giả đã được phát triển mở rộng hơn, trực tiếp và trực tuyến hơn.

 • Giải thưởng chuyên môn danh tiếng

Đối với các luật sư khi đạt đến một thành tựu nhất định trong quá trình phát triển nghề nghiệp, việc tham gia tranh hạng trên các tạp chí chuyên ngành luật như Legal 500, Asialaw, Chambers and Partners, Yellow Pages … sẽ là một bước đệm nền tảng cho sự nghiệp. Asialaw, Legal 500 hay Chambers and Partners được công nhận là các các tổ chức có uy tín hàng đầu trong việc đánh giá, xếp hàng các luật sư cũng như các tổ chức hành nghề luật sư của các quốc gia thành viên dựa trên việc các luật sư và tổ chức hành nghề luật sư có những đóng góp và thành tích nhất định trong việc xây dựng các dịch vụ pháp lý chất lượng cung cấp cho khách hàng. Các đánh giá này được đăng tải trực tuyến trên internet, góp phần tác động không nhỏ đến việc khách hàng quyết định lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ pháp lý nào sẽ là phù hợp nhất với nhu cầu giải quyết vụ việc tranh chấp hay hoạt động kinh doanh của mình.

Bằng với việc thông tin được truyền tải qua internet thì mở rộng thêm, công thức EAT là ba yếu tố mà Google sử dụng để đánh giá tính xác thực của một trang web, thương hiệu hoặc một doanh nghiệp, bao gồm: Chuyên môn (Expertise), Thẩm quyền (Authority) và Tin cậy (Trust). Vì Google muốn hiển thị kết quả tìm kiếm tốt nhất có thể cho người dùng, cho nên Google rất chú trọng vào độ tin cậy, độ chính xác và tính xác thực. Đối với các tổ chức hành nghề luật sư, điều này có thể bao gồm việc xuất bản các nghiên cứu điển hình và các tuyên bố chứng minh, có các đánh giá tích cực của khách hàng và xuất bản các giải thưởng để thể hiện kiến ​​thức chuyên môn pháp luật chuyên sâu của luật sư.

Nhìn chung, người dùng Google hay khách hàng hiện nay đã được nâng cấp để có thể chủ động tìm kiếm những thương hiệu mà họ có thể tin tưởng được. Các luật sư nên nỗ lực giữ cho mình một tiêu chuẩn chất lượng cao song song với áp dụng kỹ thuật số có liên quan đến việc tạo dựng các thông tin một cách thật chính xác và đầy đủ.

 • Gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với khách hàng 

Kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý là một hoạt động đặc biệt, mang tính lâu dài chẳng hạn như phát triển kinh doanh (Bussiness Development)[2] hơn là bán hàng (Sale), nghĩa là khác với hình thức “mua đứt – bán đoạn”, bán hàng chỉ duy nhất một lần mà thôi. Phát triển kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý phát triển các chiến lược kinh doanh và tiếp cận khách hàng, duy trì nguồn khách hàng một cách lâu dài và bền vững. Vì vậy cho nên các chiến dịch chăm sóc khách hàng định kỳ thông qua các kênh trực tuyến (chẳng hạn như tạo email tin tức pháp luật mới hàng tháng, tạo ra và tặng miễn phí các ấn phẩm công việc hữu ích …) hay kênh trực tiếp (như lời mời đến tham dự các sự kiện pháp lý chuyên đề hoặc các bữa tiệc chiêu đãi, tri ân kết nối…) đều là những ý tưởng tốt mà một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ pháp lý có thể sử dụng.

Xin đừng quên rằng, các nghiên cứu trong kinh doanh đều cho thấy rằng khoảng 2/3 số khách hàng rời đi vì họ cảm thấy bị bỏ rơi hoặc không được bên cung cấp dịch vụ đánh giá cao. Có khả năng là những khách hàng cảm thấy bị bỏ rơi là một trong số những khách hàng ít quan trọng hơn, có khả năng sinh lợi cao hơn, chiếm 20% doanh thu của luật sư (Nguyên tắc 80/20 đã đề cập ở trên).

 • Tham gia các hiệp hội, câu lạc bộ chuyên môn

Luật sư là một nghề hành nghề độc lập nhưng không phải vì vậy mà thiếu đi yếu tố cộng đồng. Việc tham gia vào các hiệp hội, câu lạc bộ chuyên môn, giai đoạn đầu sẽ giúp các luật sư dần dần khoanh vùng và xác định được đâu là thị trường mình cần tập trung. Về lâu dài, hoạt động này sẽ mở ra khả năng cho luật sư có thể xây dựng mạng lưới quan hệ, tận dụng các cơ hội học tập và củng cố sự tín nhiệm vào lý lịch hành nghề của luật sư. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, việc tham gia này sẽ không phải chỉ dừng ở tính hình thức mà cần có sự đóng góp thực tế và cụ thể của chính luật sư mới có thể thu về hiệu quả nhất định được.

 • Tham gia hoạt động trợ giúp pháp lý

Điều 2 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 quy định “Hoạt động trợ giúp pháp lý là hoạt động nghề nghiệp mang tính pháp lý cao. Hoạt động trợ giúp pháp lý chủ yếu do người thực hiện trợ giúp pháp lý thực hiện thông qua các hình thức tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng, tham gia tố tụng”

Bên cạnh các mục tiêu về thương mại và kinh doanh, thì mục tiêu đóng góp cho xã hội, cộng đồng cũng là một trong số những nghĩa chỉ cao đẹp mà nghề luật sư có được. Vì vậy, việc định kỳ tổ chức các hoạt động trợ giúp pháp lý cho các đối tượng các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là việc làm cần thiết của luật sư, vừa khẳng định và củng cố hình ảnh nghề nghiệp luật sư nói chung, hoạt động này vừa khiến cho luật sư gần hơn với nghề nghiệp của mình, là một luật sư đúng nghĩa hơn là một doanh nhân.

 • Bộ công cụ marketing hiện đại cho luật sư

Rõ ràng, qua việc sử dụng các phương pháp marketing truyền thống, sự phát triển kinh doanh của một doanh nghiệp chủ yếu dựa vào trên các hoạt động trực tiếp, cần nhiều tính tiếp xúc như các hội nghị kinh doanh, sự kiện, buổi trao đổi gặp gỡ trực tiếp và kết nối với các đối tác, khách hàng tiềm năng hay trong một lĩnh vực.

Tuy nhiên, hiện nay, với xu hướng công nghệ 4.0 phát triển cùng với khủng hoảng đến từ Đại dịch Covid-19, mọi thứ bắt buộc phải thay đổi để phù hợp với tình hình mới. Để đối phó với điều này, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra chiến lược thu hẹp, cắt giảm chi phí dành cho hoạt động marketing và phân phối lại chi phí này cho các bộ phận khác của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể dẫn đến nguy cơ khiến doanh nghiệp bỏ lỡ những cơ hội mới xuất hiện từ cuộc khủng hoảng và mất đi sự phù hợp với khách hàng do tạm vắng mặt trên thị trường.

Trong những giai đoạn khủng hoảng như hiện nay, các tổ chức hành nghề luật sư nên tiếp tục duy trì hoạt động marketing để phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, cần có sự điều chỉnh các chiến lược marketing sao cho phù hợp với thế giới có xu hướng “cách ly” về mặt xã hội. Thay vì rút lui hay e dè đối với vấn đề marketing vì không chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả hay không khi tiêu tốn một chi phí nhất định đáng kể, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý nên có những chiến dịch marketing phù hợp để thu hút, kéo khách hàng lại gần, đảm bảo rằng tổ chức hành nghề luật sư của mình luôn xuất hiện để kịp thời cung cấp dịch vụ, giải quyết các vấn đề pháp lý cho khách hàng. Bởi rõ ràng, khách hàng luôn nhớ đến và duy trì sự hợp tác với ai mà đã xuất hiện và hỗ trợ họ giải quyết vấn đề trong những lúc cần thiết, khó khăn nhất.

Phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông và mạng xã hội đã tồn tại từ lâu và nếu một luật sư nào chưa từng sử dụng phương tiện truyền thông và mạng xã hội hoặc ít nhất không có trang Facebook cá nhân nào, thì rất đáng tiếc rằng luật sư đó đã bỏ lỡ một nền tảng khổng lồ với lượng khách hàng tiềm năng được tích hợp sẵn. Phương tiện truyền thông và mạng xã hội có thể được sử dụng để tương tác và tìm hiểu thêm về khách hàng, đồng nghiệp, đối thủ hoặc bất kỳ ai ở cấp độ cá nhân và cấp độ tổ chức. Khi nói đến mạng xã hội dành cho luật sư, một luật sư nên có ít nhất cho mình hai trong các phương tiện truyền thông sau: Facebook, Twitter và LinkedIn. Đây là những nơi trên mạng xã hội dành cho luật sư, nơi hầu hết khách hàng tiềm năng của họ có thể dành thời gian cho việc tiếp cận chúng.

Hiện nay, các doanh nghiệp nói chung cũng như luật sư và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ pháp lý nói riêng đang có xu hướng dần dần chuyển áp dụng Digital Marketing song song với các phương pháp Marketing truyền thống khác để phù hợp với thị trường và tình hình xã hội trong bối cảnh dịch bệnh đang có tác động đến hành vi và thời quen của khách hàng từ ngoại tuyến sang trực tuyến. Theo báo cáo Vietnam Digital Marketing Trend 2021, Digital Marketing đã và đang trở thành một phần của chiến lược quan trọng cho mọi hoạt động của doanh nghiêp trong tương lai, đã tăng từ 18% của năm 2020 lên 39% trong 2021[3].

 • Blog

Hiện nay, khi xã hội đã phát triển, các nền tảng phương tiện truyền thông phát triển mạnh mẽ, việc chia sẻ kiến thức chuyên môn thông qua công cụ viết lách không còn bị giới hạn nữa. Một trang blog cá nhân tự tạo và chia sẻ bài viết miễn phí thường xuyên trên các nền tảng miễn phí như www.blogspot.comhttp://wordpress.com/ không còn quá mới mẻ trong xã hội hiện nay. Với các nền tảng Blog mang tính các nhân này, người dùng có thể tự do viết về bất kỳ nội dung nào mà không phải là chính trị. Tuy nhiên, với mục tiêu xây dựng bài bản thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp, tạo được sức ảnh hưởng, việc chọn sử dụng công cụ này đòi hỏi người viết phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức, bao gồm chọn lọc một chủ đề khác biệt và nhất quán (có thể là chưa ai viết, nhưng phải theo đuổi lâu dài và tập trung), có một lịch trình cụ thể, xuyên suốt và nghiêm túc cho việc đăng tin cũng như áp dụng đồng thời các công cụ marketing khác như SEO (tăng thuật toán tìm kiếm) hoặc chia sẻ song song với các nền tảng mạng xã hội khác.

Dù vậy, viết blog vẫn là một phương pháp tuyệt vời để giúp tạo lưu lượng truy cập thường xuyên và ổn định vào website cá nhân. Luật sư nên đảm bảo trang blog của mình có nội dung hấp dẫn và thu hút người đọc. Từ việc thu hút một lượng độc giả lớn, luật sư sẽ có một lượng khách hàng tiềm năng lớn mà không cần phải đẩy các chiến dịch quảng cáo lên nhiều. Đây là một trong những tiền đề vững chắc để luật sư xây dựng thương hiệu cá nhân và cho tổ chức hành nghề luật sư của mình hoặc xây dựng các chiến lược truyền thông sau này. Việc chia sẻ cho người đọc của luật sư những bí quyết, cách làm hoặc những nghiên cứu pháp luật chuyên sâu về một đề tài pháp lý nào đó là một ý tưởng tốt mà luật sư có thể áp dụng. Độc giả sẽ không ngần ngại chia sẻ địa chỉ email cho luật sư để có được những bí quyết có ích đó. Qua đó, luật sư cũng có một cơ sở dữ liệu của những người chắc chắn sẽ quan tâm đến dịch vụ và sản phẩm pháp lý của mình trong tương lai.

 • Email Marketing

Email Marketing (hay còn gọi là “Tiếp thị qua email”) là một cách tuyệt vời để tạo ra doanh nghiệp mới và lặp lại. Luật sư có thể tạo mẫu quảng cáo, bản tin, thông báo và các email khác để gửi đến những người trong danh sách cơ sở dữ liệu khách hàng. Tiếp thị qua email cho luật sư, giống như bất kỳ nỗ lực tiếp thị nào khác, đòi hỏi sự nhất quán và thường xuyên.

 • Mạng xã hội
 • Facebook

Facebook là một trong những nền tảng truyền thông xã hội dành cho luật sư lớn nhất hiện có với 2,5 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng. Bất kể thị trường chuyên môn là gì, một luật sư bất kỳ hoàn toàn có thể kết nối với khách hàng mục tiêu của mình trên Facebook. Do thực tế là “gã khổng lồ truyền thông xã hội” này thu thập quá nhiều thông tin, Facebook dành cho luật sư có lợi trên một số mặt khác nhau, từ việc có thể chia sẻ nội dung của riêng luật sư đến tạo quảng cáo.

Người dùng có tùy chọn sử dụng quảng cáo Facebook để nhắm vào mục tiêu khách hàng của mình, cách thức này có thể khiến luật sư tốn phí trả cho Facebook. Trong giai đoạn đầu, nếu chưa thực sự cần thiết, luật sư có thể xây dựng Facebook như một trang cá nhân và thực hiện các công việc tiếp thị nội dung thông qua các bài viết pháp luật, kỹ năng hay cuộc sống chia sẻ đến cộng đồng. Facebook cũng hỗ trợ luật sư trong việc kết nối mạng lưới xã hội thông qua việc tham gia các nhóm Facebook chuyên ngành hoặc các lĩnh vực có liên quan để kết nối với đối tượng lý tưởng của mình. Các lợi ích khác bao gồm sử dụng chatbots Facebook Messenger để tương tác với các khách hàng tiềm năng và video Facebook Live được tích hợp sẵn như một phương thức giao tiếp khác.

Facebook là một nơi tuyệt vời để bắt đầu cho những luật sư chưa mạo hiểm trong lĩnh vực tiếp thị. Chỉ mất vài phút là có thể thiết lập hồ sơ của luật sư một cách phù hợp và chỉ mất có vài giây để đăng các bài viết được cập nhật thường xuyên. Nếu lựa chọn sử dụng Facebook để xây dựng chiến lược marketing cá nhân cho luật sư, hãy có một lịch trình nhất quán và một kế hoạch xây dựng bài bản để phát triển lâu dài.

 • Linkedln

LinkedIn là một trong những nền tảng xã hội chuyên nghiệp, phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Nó được xây dựng cho các chuyên trang thể hiện sự trải nghiệm, nội dung cá biệt. LinkedIn hiện có khoảng hơn 600 triệu người dùng đang hoạt động. Đối với luật sư, LinkedIn là một trong những công cụ mạng xã hội mạnh mẽ nhất hiện có, nhờ vào sự tập trung đặc biệt của trang xã hội này dành cho các chuyên gia. Với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ pháp lý, Linkedin sẽ rất hiệu quả cho B2B (Business to Business). Ví dụ: Một luật sư xây dựng hồ sơ LinkedIn bài bản sẽ có cơ hội kết nối với các khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng và các nguồn giới thiệu tiềm năng trong tương lai – ở mọi nơi. Đặc biệt, LinkedIn cũng giúp luật sư xây dựng uy tín của mình bằng cách cho phép người khác xác nhận và đề xuất trên hồ sơ.

Ngày nay, tiếp thị nội dung trở thành một trong những công cụ quan trọng để thu hút khách hàng chất lượng. Bằng cách chia sẻ các bài đăng trên blog hoặc nội dung khác trên LinkedIn, những người khác trong ngành có thể đọc và phản hồi, thúc đẩy khả năng tư duy của luật sư. Khi chia sẻ thông tin, một luật sư đang truyền đạt cho các khách hàng tiềm năng của mình sự khác biệt giữa luật sư đó (hay tổ chức hành nghề luật sư của họ) với những luật sư (hay tổ chức hành nghề luật sư) khác trong cùng một lĩnh vực hoạt động. Tiếp thị nội dung trên LinkedIn là một nỗ lực tập trung hơn để làm nổi bật những thành tích của một luật sư và chia sẻ thông tin hiện tại để tạo ra nhận thức rằng luật sư đó là người được biết đến và nổi bật trong một lĩnh vực pháp luật nào đó.  Thêm vào đó, LinkedIn là một nơi tuyệt vời để cập nhật tin tức và cập nhật quy định pháp luật mới.

Điều quan trọng cần nhớ là, nền tảng mạng xã hội LinkedIn khác với Facebook! Đó là nơi tập trung các chuyên gia, các mối quan hệ nghề nghiệp. Đối tượng trên nền tảng này không quan tâm đến việc ai đó đã ăn tối hay đang nghỉ dưỡng ở đâu đó. Luật sư khi xây dựng hình ảnh thương hiệu trên nền tảng này cần lưu ý điều này để có những chiến lược phù hợp, chú trọng đến các cơ hội kinh doanh và tính chuyên nghiệp.

Theo đó, một số cách thức xây dựng cơ bản có thể kể đến:

 • Về hình ảnh: Hình ảnh hồ sơ và hình ảnh tiêu đề trên LinkedIn của một luật sư cần được thiết lập chỉnh chu nhằm khiến cho khách hàng mục tiêu và những chuyên gia chuyên nghiệp nhận được sự tương đồng giữa họ và luật sư đó – đó là ấn tượng đầu tiên của luật sư trên nền tảng ảo. Điều đó có nghĩa là, hình ảnh hồ sơ của một luật sư tuyệt đối sẽ không phải là hình ảnh một cá nhân đeo kính râm, hay mặc bikini trên bãi biển.

Tốt nhất, hình ảnh hồ sơ của một luật sư nên được thiết lập trong trang phục chuyên nghiệp (veston), với phông nền đơn giản (gam màu trung tính) và vẻ ngoài thân thiện (tươi cười). Đừng xử lý quá nhiều bằng các bộ lọc và hiệu ứng chỉnh sửa; sự đơn giản là lý tưởng nhất. Đôi khi, hình ảnh hồ sơ của từng luật sư có thể cá tính hơn một chút để tạo sự khác biệt, nhưng hãy lưu ý rằng hình ảnh đó cần phù hợp với tính cách chuyên nghiệp cũng như tính chất nghề nghiệp pháp lý mà luật sư đang theo đuổi.

Mẹo: Luật sư khi mới xây dựng thương hiệu cá nhân, chưa có nhiều kinh nghiệm –  có thể tham khảo một số hình ảnh của những luật sư điển hình tại nền tảng cá nhân của họ hoặc trên Google để có những lựa chọn phù hợp cho hình ảnh thương hiệu mà luật sư muốn trở thành.

 • Nội dung: Sau hình ảnh đại diện thì dòng tiêu đề trong hồ sơ LinkedIn là cái thứ hai mà mọi người quan tâm khi tìm hiểu về một luật sư trên nền tảng LinkedIn. Mục đích của dòng tiêu đề là thu hút, lôi kéo bất kỳ ai nhấp vào hồ sơ người này thay vì của người khác. Vì vậy, hãy nhớ thiết lập mặc định trên tài khoản LinkedIn là các dòng giới thiệu của về bản thân với thông tin chi tiết như công việc hiện tại, chức danh tại tổ chức hành nghề luật sư hiện tại của luật sư.

Mẹo: Để tăng số lượng tìm kiếm mà hồ sơ cá nhân của một luật sư tạo ra và để hồ sơ của họ xuất hiện đủ để thu hút những đối tượng phù hợp, hãy khéo léo đặt các các cụm từ tìm kiếm có liên quan đến ngành nghề hay lĩnh vực mà luật sư đó hoặc chính đối tượng/khách hàng mục tiêu của luật sư có xu hướng tìm kiếm vào vào dòng giới thiệu, ví dụ: “Luật sư lao động – giải quyết các vấn đề nhân sự cho các chuyên gia quản trị nhân sự” hoặc “Luật sư doanh nghiệp – tư vấn hàng đầu các giải pháp trong quản trị và phát triển doanh nghiệp cho doanh nhân“.

Tiếp theo, sau phần tiêu đề, sẽ là khu vực để một luật sư nói về kinh nghiệm làm việc của họ. Trong marketing thương hiệu, nguyên tắc khi xây dựng thương hiệu cá nhân nói riêng cũng như marketing thương hiệu cho doanh nghiệp nói chung, đó là tính thống nhất và sự tập trung. Hãy đảm bảo rằng việc sắp xếp hồ sơ kinh nghiệm phù hợp, nhất là nếu luật sư đó có lịch sử kinh nghiệm nghề nghiệp khác nhau trước khi lựa chọn tập trung vào một lĩnh vực pháp luật nào đó. Ví dụ: Nếu một luật sư đang có kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân để trở thành một luật sư hàng đầu trong lĩnh vực lao động, sẽ không ai quan tâm đến việc đọc về giai đoạn họ từng làm trưởng phòng kinh doanh bất động sản ở một công ty nào đó. Ở góc độ nào đó, đây có thể được xem là điểm cộng của bạn trong hồ sơ cá nhân nói chung, nhưng sẽ khá bất lợi trong việc thuyết phục ai đó đang muốn tìm kiếm một chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể giải quyết vấn đề của họ.

Mẹo: Luôn nhớ rằng, hồ sơ LinkedIn của một luật sư có giá trị như một CV trực tuyến hay bản hồ sơ phát triển kinh doanh. Bất kỳ ai – khi chọn hồ sơ và tìm hiểu về một luật sư, họ luôn quan tâm đến nền tảng chuyên môn, đơn giản vì họ muốn chắc chắn rằng việc đang hợp tác với một trong những người có năng lực nhất hiện có trên thị trường, đặc biệt là một thị trường cạnh tranh như lĩnh vực pháp lý. Luật sư nên khéo léo chọc lọc những điểm nổi bật hoặc có liên quan trong lịch sử nghề nghiệp của chính mình để dẫn dắt đến những thành tựu và hoạt động nghề nghiệp mà hiện tại bản thân đang theo đuổi (trở thành một luật sư chẳng hạn). Nội dung kinh nghiệm nên được mô tả bằng những từ ngữ dễ hiểu về những gì luật sư có thể làm nói chung, tránh gây nhầm lẫn cho các đối tượng/khách hàng tiềm năng bằng các từ ngữ pháp lý được viết dày đặc, phức tạp, vì điều này có thể khiến cho đối tượng/khách hàng tiềm năng chán nản thoát khỏi hồ sơ và tìm kiếm một tài khoản luật sư khác mà họ cảm thấy có thể giao tiếp để tìm kiếm sự hỗ trợ pháp lý mà họ đang cần. Đặc biệt, một điều tối kỵ trong hành nghề luật sư, là việc sao chép và cắt dán (copy-paste) mà trong giới học thuật còn được gọi là đạo văn. Ví dụ, việc thao tác sao chép – cắt dán các mô tả công việc từ các trang tuyển dụng hoặc từ các trang cá nhân của các luật sư đồng nghiệp. Điều quan trọng là phải thể hiện sự phát triển chuyên nghiệp nhiều nhất có thể, bao gồm các liên kết đến các trang của tổ chức hành nghề luật sư, (đặc biệt là đối với tổ chức hành nghề luật sưhiện tại), đảm bảo cập nhật một cách chi tiết về cách liên hệ khi có thắc mắc về dịch vụ.

 • Youtube

Kể từ 2020 trở về sau, video sẽ trở thành một trong các xu hướng marketing phát triển và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu rộng nhất. Bởi tính đơn giản, nhanh chóng, dễ hiểu và xu hướng người dùng thích xem video hơn là phải mất thời gian để đọc một nội dung dài. Khi tạo nội dung trên nền tảng video, luật sư có thể sử dụng nó đồng thời tất cả các kênh marketing khác của mình như website, LinkedIn, Facebook, Twitter và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, nền tảng này cũng khá mới mẻ và khá thách thức với những người tham gia, bởi yếu tố tương tác trực tiếp. Để thực hiện việc xây dựng thương hiệu trên nền tảng này, có một số yếu tố cần phải có:

 1. Tạo kênh: Việc tạo kênh (hình ảnh và tên) tương tự như việc xác định: Mục tiêu kênh Youtube luật sư muốn xây dựng là gì? Luật sư muốn truyền tải nội dung gì với cộng đồng? Và, luật sư muốn thu hút những đối tượng/khách hàng tiềm năng nào cho kênh của luật sư? Bước đầu tiên này quyết định định hướng phát triển lâu dài của kênh Youtube mà luật sư tạo dựng.
 • Một kịch bản tốt: Kể cả khi luật sư là một người diễn thuyết xuất sắc, việc lên kịch bản hay dàn ý cho từng phần thông tin cung cấp cho người nghe là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, luật sư cũng không thể chỉ quay một lần là thành công. Kịch bản sẽ hỗ trợ luật sư trong phần điều chỉnh để làm tốt hơn. Nội dung kịch bản cũng cần lưu ý về tính xác thực của các cơ sở pháp lý dẫn chiếu, song song với việc xây dựng một kịch bản đủ thú vị và hấp dẫn để duy trì lượt truy cập.
 • Giọng điệu và phong thái của người thực hiện: Khi xem video, mọi người sẽ bị thu hút bởi sự biến đổi và cử chỉ. Điều quan trọng là, từng video của mỗi luật sư cần có cá tính và chất riêng để không khiến người xem bị nhàm chán. Một chút cảm xúc, vài câu nói đùa hoặc lồng ghép một vài hiệu ứng meme [4] cũng như âm nhạc, có thể là lựa chọn tốt để tăng sức thu hút với kênh video của luật sư, nhưng lưu ý tiết chế vừa đủ.
 • Kỹ năng quay và dựng video: Đây là hai kỹ năng cơ bản để bắt đầu phát triển thương hiệu trên nền tảng mới như YouTube. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu nếu chưa có đủ chi phí, luật sư cũng không cần quá áp lực trong việc tạo lập một video quá cầu kỳ và phức tạp. Hầu hết các video trên YouTube không được hoàn thiện đẹp mắt. Những người theo dõi kênh thường quan tâm đến nội dung của video hơn là phong cách của video. Một video có ánh sáng và âm thanh tốt, kịch bản chỉnh chu, thông tin hữu ích, người nói ấn tượng, hình thức gọn gàng, đơn giản là được. Đừng ám ảnh về việc mọi thứ cần phải hoàn hảo rồi mới bắt đầu, hãy bắt đầu trước khi kênh YouTube trở nên lỗi thời.

Trong một số trường hợp khác, một số luật sư hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ pháp lý hiện nay có thể sử dụng công cụ Motion Graphic (đồ họa chuyển động)[5] để xây dựng kênh YouTube của mình. Hình thức này phức tạp hơn về mặt kỹ thuật thiết kế. Đa phần, luật sư nếu không thể tự mình học tập bài bản để thực hiện thì phải nhờ đến dịch vụ bên ngoài hoặc thuê nhân sự chuyên trách marketing thực hiện (đối với doanh nghiệp). Ưu điểm của phương pháp này là hình ảnh hoạt hình vui mắt và những chuyển động độc đáo, ấn tượng được vẽ lại, điều này khiến người xem cảm thấy dễ tiếp thu và thoải mái hơn, đặc biệt đối với lĩnh vực phức tạp như pháp lý. Qua đó, các rủi ro về việc đánh giá cảm tính (theo hướng tiêu cực và cá nhân) đối với người trình bày trong video sẽ được giảm bớt. Nhược điểm đó là yếu tố kỹ thuật phức tạp và chi phí cao.

Tương tự như các trang mạng xã hội khác, luật sư cũng cần phải đảm bảo tối ưu hóa kênh YouTube của mình: thông qua việc xác định chủ đề cụ thể để theo đuổi lâu dài bền bỉ và sử dụng các từ khóa tìm kiếm để mô tả kênh của mình để khách hàng truy cập có thể mong đợi tìm thấy trong video của luật sư. Hãy nghiên cứu từ khóa trên YouTube tương tự như nghiên cứu từ khóa để viết blog trước khi tạo lập video.

Nền tảng này cũng khá thách thức, vì pháp lý là lĩnh vực luôn là nơi chứa đựng rất nhiều vấn đề gây tranh cãi cũng như thu hút một lượng người xem có cùng mối quan tâm. Để tránh các rủi ro về pháp lý cũng như truyền thông tiêu cực, luật sư cũng cần quan tâm và tuân thủ đến các điều khoản có liên quan đến YouTube như: Nguyên tắc cộng đồng [6], Chính sách kiếm tiền trên YouTube [7], cũng như các văn bản pháp luật có liên quan đến sở hữu trí tuệ hay luật bảo vệ an ninh mạng – bởi rõ ràng, quyết định thực hiện chiến lược marketing trên một nền tảng mới mẻ một cách bài bản là một thách thức nhưng cũng rất nghiêm túc nhằm phát triển kinh doanh về lâu dài.

KẾT: Trong chiến lược marketing của một luật sư hay một tổ chức hành nghề luật sư, chúng ta không nên chỉ dựa vào marketing kỹ thuật số hoặc marketing truyền thống, mà nên có sự linh hoạt, kết hợp cả hai xuyên suốt từng giai đoạn trong kế hoạch marketing của mình. Trong trường hợp sau khi thực hiện một trong các phương pháp mà không có sự phản hồi kết quả tích cực như mong muốn, chúng ta luôn có thể thay đổi và điều chỉnh kế hoạch marketing dựa trên nhu cầu và mục tiêu của mình.

Tại thời điểm này, đối mặt với hậu quả của dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu đang bùng phát, hầu hết khách hàng đều có xu hướng sẽ trở nên nhạy cảm với chi phí và giá hơn bao giờ hết – thế nên, họ luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp và nhà cung cấp có khả năng đáp ứng giải quyết những nhu cầu này của họ. Điều này có thể trở thành một lợi thế rõ ràng để hiệu quả hơn và do đó thường là các doanh nghiệp thay thế, kỹ thuật số hơn – ngay cả khi họ không có cùng danh tiếng và giá trị thương hiệu như những người chơi đã có tên tuổi. Hơn nữa, toàn thế giới đã chuyển sang nhiều mô hình cộng tác ảo hơn trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Trước sự “trở tay không kịp” của nhiều doanh nghiệp, điều này đã hoạt động hiệu quả đáng kể – và có thể đạt được nhanh hơn đối với hầu hết các doanh nghiệp, chức năng, hoạt động và cá nhân so với dự kiến. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và các nhà cung cấp thay thế, những người đã đầu tư vào các khả năng, công nghệ và hệ sinh thái cần thiết, có thể sử dụng cơ hội này để vượt qua các đối thủ cạnh tranh truyền thống hơn của họ.

3.2.      Bộ công cụ marketing hiệu quả cho tổ chức hành nghề luật sư

 

 • Bộ công cụ marketing truyền thống cho tổ chức hành nghề luật sư

 

 1. Ấn phẩm quảng cáo

Có thể một số các tổ chức hành nghề luật sư cho rằng, điều quan trọng để khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ pháp lý là chất lượng dịch vụ, hiệu quả công việc mà tổ chức hành nghề luật sư mang lại hơn là những hình thức quảng cáo bên ngoài. Quan điểm này không phải là sai nhưng chưa thực sự đúng đắn trong nhiều trường hợp, nhất là với những tổ chức hành nghề luật sư còn non trẻ. Trước khi chứng minh khả năng, sự chuyên nghiệp của tổ chức hành nghề luật sư thì việc đầu tiên cần làm là để các cá nhân, tổ chức khác biết đến sự tồn tại của tổ chức hành nghề luật sư của mình.

Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã dẫn đến sự suy giảm chi phí dành cho hoạt động quảng cáo theo phương pháp in ấn truyền thống, dù rằng hiệu quả mà phương pháp này mang lại sẽ không bị mất đi. Ấn phẩm quảng cáo là hình thức quảng cáo mà các tổ chức hành nghề luật sư sử dụng phương pháp in ấn như các bài báo, sách pháp luật, danh thiếp, phong bìa thư, letterhead,… để đưa các dịch vụ của tổ chức hành nghề luật sư đến gần hơn với các khách hàng, đối tác,…

Việc tạo ra một ấn phẩm quảng cáo độc đáo, chuyên nghiệp là một cách thức hiệu quả để thu hút khách hàng, đối tác biết đến tổ chức hành nghề luật sư của luật sư hơn. Một điều đặc biệt nữa đó là, chi phí để quảng cáo bằng ấn phẩm có giá thành tương đối thấp, thậm chí, trong một số trường hợp luật sư có thể vừa nhận được tiền vừa quảng cáo được thương hiệu của tổ chức hành nghề luật sư của luật sư một cách hiệu quả, có thể kể đến là các bài viết có liên quan đến các chủ đề pháp luật có tính chất thời sự của tổ chức hành nghề luật sư của luật sư được đăng trên các trang báo, tạp chí,…

 • Tài trợ

Có một khái niệm cơ bản trong kinh tế thị trường mà không thể không nhắc đến đó chính là “chi phí cơ hội” bỏ ra cho việc học chưa bao giờ là rẻ và không phải ai cũng đều có điều kiện về thời gian, sức khỏe, tiền bạc,… để theo đuổi việc học tập.

Hầu hết các bạn sinh viên dù đang học ở lĩnh vực, chuyên ngành nào đi chăng nữa thì cũng đều có một nỗi lo sợ chung về học phí, về khả năng tìm được công việc đúng ngành nghề mình mà mình  đã học sau khi tốt nghiệp,… Nắm bắt được yếu tố quan trọng này, các tổ chức hành nghề luật sư có thể hợp tác với các trường đại học đang đào tạo ngành luật trên phạm vi toàn quốc, quốc tế để tạo cơ hội cho các bạn sinh viên nhận được các suất học bổng học tập, hay cơ hội để được thực tập, làm việc tại tổ chức hành nghề luật sư của mình cũng là một phương pháp hay để giới thiệu tổ chức hành nghề luật sư của mình đến gần hơn với mọi người.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống này có không ít những mảnh đời bất hạnh khi vướng mắc các vấn đề có liên quan đến pháp luật. Không phải ai cũng có khả năng để thuê luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị xâm phạm. Khoan hãy nói đến những vấn đề cao cả, lớn lao, mục đích của việc học và thực hành nghề luật trước hết là hiểu biết về pháp luật để bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình khi bị xâm phạm, kế đến là đem lại sự công bằng, lẽ phải cho các cá nhân, tổ chức khác. Việc thực hiện các hoạt động vì mục đích xã hội như tư vấn pháp luật miễn phí cho cá nhân có hoàn cảnh khó khăn khi vướng mắc các vấn đề pháp luật hay tài trợ cho các chương trình, cuộc thi học thuật về pháp luật cũng là những cách mà tổ chức hành nghề luật góp phần thực thi pháp luật.

Đây không chỉ là một phương pháp hay để marketing tên tuổi, danh tiếng của tổ chức hành nghề luật sư mà thông qua đó các tổ chức hành nghề luật sư còn có thể tuyển dụng được các sinh viên trẻ, đầy nhiệt huyết, năng động đam mê nghề luật sư để đào tạo, bồi dưỡng, làm việc cho chính doanh nghiệp của mình.

 • Tổ chức các chương trình, hội nghị, hội thảo chuyên môn

Hiện nay, việc tổ chức các chương trình hội thảo, hội nghị không còn là vấn đề xa lạ tại hầu hết các doanh nghiệp. Nội dung chương trình cần phải được xây dựng một cách nhất quán, trung thành với mục tiêu xây dựng thương hiệu của tổ chức hành nghề luật sư, đồng thời các chủ đề chia sẻ phải sáng tạo, đủ sức hấp dẫn người nghe. Thông thường, chủ đề của các buổi hội thảo, hội nghị là các chủ đề “hot” mang tính cộng đồng hoặc chuyên sâu ở một lĩnh vực nào đó mà chưa quá phổ biến, vì đây là yếu tố để kích thích những người tham gia được học hỏi, trao đổi, nâng cao kiến thức ngoài việc thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.

Hiện nay, ngoài việc tổ chức các buổi lao lưu mang tính trang trọng như hội nghị, hội thảo thì “Coffee talk” được biết đến như một làn gió mới bởi lẽ đây là một hình thức của một buổi diễn thuyết nhưng lại mang tính chất thân mật, gần gũi hơn khi tổ chức tại một khuôn viên nhỏ, được bố trí chuyên nghiệp, với các thông tin trên poster, flyer thiết kế đẹp và có chuẩn bị tiệc nhẹ cho những người tham dự. So với một buổi diễn thuyết thông thường, khi người chủ trì đứng ở vị trí trung tâm trình bày xuyên suốt buổi nói chuyện, khả năng tương tác với người nghe sẽ khá hạn chế thì với hình thức Coffee Talk, độ tương tác, kết nối giữa người nói và tất cả người nghe được gia tăng thông qua việc tham dự các hoạt động đồng đội nhỏ trong quá trình tham gia hoặc buổi tự do nói chuyện giữa mọi người các buổi tiệc nhẹ giải lao.

Thông thường, trong lĩnh vực pháp lý, Coffee Talk thường được tổ chức chính tại trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư hoặc ở một không gian khác được chuẩn bị trước phù hợp với sự kiện của doanh nghiệp. Diễn giả được mời đến là những chuyên gia pháp lý, luật sư có uy tín trong nghề và họ sẽ trình bày một chủ đề pháp lý cụ thể nào đó, chủ đề này có thể là những vấn đề có liên quan trực tiếp đến ngành nghề kinh doanh hay bộ phận chuyên môn của doanh nghiệp như thuế, tài chính… hoặc những vấn đề nóng và có tính thời sự của xã hội tại thời điểm đó.

Thông qua các hình thức trên không chỉ những người tham gia nhận được các kiến thức pháp luật, kinh nghiệm khi áp dụng pháp luật vào thực tế mà các tổ chức hành nghề luật sư nói chung và các luật sư nói riêng còn có thể xây dựng, nâng cao hình ảnh, thương hiệu của tổ chức hành nghề luật sư và bản thân mình.

 • Giải thưởng chuyên môn danh tiếng

Tiếp theo, khi mà tổ chức hành nghề luật sư của luật sư đã có vị thế trong lĩnh vực pháp lý, đã đạt được những thành tựu nhất định thì tham gia tranh hạng trên các tạp chí chuyên ngành luật như Legal 500, Asialaw, chambers and partners, yellow pages … sẽ là một bước đệm cho danh tiếng của tổ chức hành nghề luật của luật sư. Legal 500, Asialaw hay Chambers and Partners là các các tổ chức lớn có uy tín có chức năng đánh giá, xếp hàng các luật sư, công ty luật của các quốc gia thành viên dựa trên những tiêu chí về chất lượng dịch vụ pháp lý cung cấp cho khách hàng. Đánh giá của các tổ chức này sẽ góp phần tác động đến việc khách hàng quyết định lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ pháp lý nào là phù hợp nhất với nhu cầu giải quyết tranh chấp vụ việc hay hoạt động kinh doanh của họ. Chúng ta vẫn thường thấy những cái tên quen thuộc trên các bảng xếp hạng trên theo từng năm và đều là những công ty luật hàng đầu ở một lĩnh vực nào đó. Mỗi giai đoạn, tổ chức hành nghề luật sư sẽ có những lựa chọn khác nhau cho việc xây dựng thương hiệu phù hợp. Bởi như được phân tích ở trên, việc tham gia tranh hạng mang tính chất bổ trợ trong việc phát triển thương hiệu khi bản thân tổ chức hành nghề luật sư đó đã có sẵn một giá trị thương hiệu đủ lớn. Đây cũng được xem là phương tiện mới trong thời đại ngày nay để nâng cao vị thế của một tổ chức hành nghề luật sư.

 • Bộ công cụ marketing hiện đại cho tổ chức hành nghề luật sư

Chắc chắn sẽ không có một ai có thể phủ nhận được rằng hiện nay, chúng ta đã và đang tiếp cận với các công nghệ hiện đại. Các bạn sẽ bắt gặp những đứa trẻ khoảng 5, 6 tuổi đã có thể sử dụng được Ipad, smartphone để chơi game, xem phim hay cả những người lớn tuổi đều đang dần học cách sử dụng smartphone để có thể liên lạc, nhắn tin thay vì gọi điện tính cước phí truyền thống, thực hiện các giao dịch trực tuyến như mua sắm, thanh toán thay vì sử dụng tiền mặt. Tất cả mọi người đang thích nghi dần với cuộc sống có sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ, vậy tại sao các tổ chức hành nghề luật sư lại không tận dụng cơ hội này để thực hiện marketing cho chính tổ chức hành nghề luật sư của mình. Dưới đây là một số các công cụ marketing hiện đại mà các tổ chức hành nghề luật sư có thể cân nhắc áp dụng:

 1. Website

Mỗi một tổ chức hành nghề luật sư nên thiết kế riêng cho tổ chức của mình một website thật sự chuyên nghiệp và độc đáo, là nơi để các khách hàng, đối tác, sinh viên tìm đến để biết thêm về văn hóa, thành viên, các dịch vụ pháp lý của tổ chức hành nghề luật sư cũng như những thành tựu mà tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư thành viên đã đạt được.

Website được xem là “nhân viên” marketing chăm chỉ nhất, vượt qua cả không gian và thời gian, bất kể lúc nào, bất kể ở nơi đâu, khách hàng và đối tác cũng có thể tìm hiểu, liên lạc đến tổ chức hành nghề luật sư của bạn.

Việc mà các tổ chức hành nghề luật sư cần làm là thiết kế một website có giao diện không những chuyên nghiệp mà còn thân thiện với người dùng. Các bài viết, thông tin trên website phải thật sự hữu ích khiến cho khách hàng cảm nhận được đây chính là nơi mà họ sẽ sử dụng dịch vụ pháp lý để giải quyết các tình huống pháp lý mà họ đang gặp phải. Ngoài ra, nội dung của website cũng nên được cập nhật thường xuyên bởi lẽ pháp luật luôn luôn chuyển động, thay đổi để phù hợp với đời sống của con người và xu thế, sẽ thật không đáng tin cậy nếu các tổ chức hành nghề luật sư lại đăng tải những nội dung mà các quy định pháp luật đó đã không còn có thể áp dụng trong thực tiễn nữa.

 • SEM (Sеаrсh Engine Marketing)

Chúng ta không thể phủ nhận được sự quan trọng của Internet với đời sống hiện nay, tất cả mọi thứ, chỉ cần có internet thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Những kiến thức chưa biết cần học hỏi, những đồ dùng cần mua, những nơi đang tuyển dụng việc làm, tất cả mọi thứ mà chúng ta cần đều có thể tìm thấy bằng một hai cú click chuột trên Google.

Thông thường, chúng ta sẽ nhấn vào những website được hiển thị đầu tiên trên trang tìm kiếm, có thể đó chỉ là những trang quảng cáo vô nghĩa nhưng cũng có thể là những website mà chúng ta thật sự cần. SEM được viết tắt từ Sеаrсh Engine Marketing được biết đến là phương pháp marketing nhằm đưa website của bạn xuất hiện ở những vị trí đầu tiên của trang kết quả tìm kiếm.

Một trong các cách để thay đổi thứ hạng website trên trang tìm kiếm là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thông qua các từ khóa nhất định mà không phải trả một khoảng tiền lớn cho chi phí quảng cáo. Một trong những cách SEO đơn giản nhất hiện nay là SEO từ khóa, cách thức này thường được áp dụng ở các bài viết tư vấn pháp luật ở các tổ chức hành nghề luật sư nhưng hoàn toàn có thể áp dụng đối với các bài viết của các cá nhân là luật sư. Cụ thể:

 • Việc đầu tiên cần làm trước khi bắt tay vào thực hiện SEO là nghiên cứu từ khóa, luật sư cần tìm ra bộ từ khóa có liên quan đến lĩnh vực mà luật sư quan tâm theo đuổi cần SEO để hỗ trợ cho chiến lược xây dựng nội dung về sau, ví dụ như mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân của luật sư là Luật sư Lao động, vậy từ khóa tìm kiếm liên quan sẽ là “Lao động” “Việc làm” “Tiền lương”…;
 • Sau khi thu thập được một lượng từ khóa nhất định, luật sư hãy bắt tay vào xây dựng nội dung thu hút với những từ khóa đã chọn, nội dung cần đảm bảo độ dài và có chất lượng, song song với việc phải phù hợp với ý định tìm kiếm của luật sư. Để nắm các thông tin này, luật sư cần tự trả lời các câu hỏi sau đây:
 • Đối tượng tìm kiếm thông tin của luật sư đang tìm kiếm thông tin loại nào?
 • Tại sao các trang web tương tự lại có thứ hạng cao như vậy?

Thông qua việc trả lời các câu hỏi này, luật sư sẽ có thêm thông tin về các đối thủ cạnh tranh, hiểu được mong muốn của các đối tượng luật sư cần phải tác động và có thêm tư liệu để soạn được một nội dung tối ưu nhất;

 • Tối ưu hóa tiêu đề và đường dẫn URL: Mỗi bài viết đều phải đặt tiêu đề lên đầu một cách ngắn gọn, rõ ràng và đảm bảo đường dẫn đến bài viết được được điều chỉnh để giúp các ứng dụng tìm kiếm và người tiếp cận dễ nhận ra;
 • Cuối cùng, hãy không ngừng sáng tạo nội dung và duy trì thực hiện việc này một cách định kỳ thường xuyên;
 • Một phương thức gia tăng lượt truy cập, tìm kiếm khác được biết đến đó là Google AdWords (Google Ads)[8], đây là một loại hình dịch vụ quảng cáo của Google, theo đó, khách hàng có tài khoản Google có thể liên hệ để mua quảng cáo nhằm gia tăng kết quả tìm kiếm tại trang web tìm kiếm này, bằng các hình thức như quảng cáo hiển thị (như các banner quảng cáo đặt tại các vị trí khác nhau trên các website), quảng cáo trên điện thoại di động, quảng cáo video hoặc quảng cáo trên văn bản. Phương thức này thiết lập hệ thống định hướng các đối tượng mục tiêu, từ đó giúp luật sư tối ưu hóa lượt tìm kiếm, định hướng người dùng có thể nhanh chóng tìm thấy luật sư khi được tối ưu trên hàng tìm kiếm lượt đầu tiên, qua đó giúp luật sư kết nối với khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn. Google Adwords hiển thị cho luật sư biết được số lượng truy cập vào thông tin của luật sư, tỷ lệ “click chuột” vào trang website mà luật sư đã tạo. So với SEO, Google Ads là một ứng dụng tốn chi phí, dù vậy chỉ mất khoảng vài phút để lượt tìm kiếm về luật sư ở vị trí đứng đầu thay vì mất từ sáu tháng đến một năm nếu áp dụng SEO (với điều kiện SEO được đầu tư tốt về nội dung liên tục trong một thời gian dài). Vì tính ứng dụng quy mô và linh hoạt như vậy cũng như phương thức này tốn khá nhiều chi phí để áp dụng so với SEO, vì vậy sẽ phù hợp với các nhân sự hành nghề luật sư đang hoặc sẽ vận hành và phát triển doanh nghiệp của chính mình.
 • Email marketing

Khác với spam email, loại email gửi tới bất kỳ khách hàng nào gây nên cảm giác phiền toái cho người nhận, email marketing chỉ được gửi đến các nhóm khách hàng mục tiêu mà đã được tổ chức hành nghề luật sư đã tìm hiểu kỹ trước đó.

Email marketing được xem là một chiến lược marketing đem lại hiệu quả cao giúp cho khách hàng có thể tiếp cận được dịch vụ pháp lý mà tổ chức hành nghề luật sư của luật sư cung cấp. Ngoài việc tiếp cận với các khách hàng cũ, email marketing còn kết nối tổ chức hành nghề luật sư của luật sư với những khách hàng tiềm năng để quảng bá dịch vụ, hình ảnh của tổ chức của luật sư. Email marketing có nhiều loại với nhiều mục đích khác nhau, nhưng nhìn chung một số loại email hay được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất có thể kể đến như: email sale, email giao dịch, email chào mừng, email bản tin,… nhưng nhìn chung, chúng đều có một đặc điểm là được sử dụng để thu hút khách hàng, xây dựng, cải thiện mối quan hệ của tổ chức hành nghề luật sư của luật sư trong cái nhìn của khách hàng.

Chẳng hạn, khi một khách hàng đồng ý thực hiện một dịch vụ pháp lý nào đó của luật sư, luật sư hãy gửi đến họ một email giao dịch nhằm xác thực tổ chức hành nghề luật sư của luật sư và khách hàng đã xác lập giao dịch thành công. Đây được xem là email đầu tiên để xây dựng sự chuyên nghiệp trong các hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư của luật sư. Trong quá trình khách hàng sử dụng dịch pháp lý hoặc khi tổ chức hành nghề luật sư của luật sư đã hoàn thành việc cung cấp dịch vụ pháp lý, luật sư cũng có thể gửi đến khách hàng những email bản tin để truyền thông, giới thiệu các dịch vụ pháp lý khác như điểm mới của luật, các vấn đề mà pháp luật Việt Nam còn mâu thuẫn, chưa rõ, chồng chéo để từ đó tổ chức hành nghề luật sư của luật sư giới thiệu đến khách hàng các dịch vụ mà tổ chức hành nghề luật sư của luật sư cung cấp nhằm tháo gỡ những vướng mắc pháp lý đó.

 • Facebook

Kể từ khi Internet được sử dụng rộng rãi khắp mọi nơi trên thế giới, có thể nói rằng, mạng xã hội không còn là cái tên xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ mà Facebook là cái tên nổi bật với số lượng người dùng khổng lồ tại Việt Nam và thế giới.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp được những video lên án hành vi trái đạo đức của một cá nhân nào đó. Chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp được những hành động đẹp của một cá nhân, tổ chức nào đó. Với số lượng người dùng đông đảo, các tổ chức hành nghề luật sư có thể thiết lập một trang dành riêng cho tổ chức của mình, là nơi mà để tổ chức của luật sư đăng tải những thông điệp đẹp, phổ cập một số kiến thức pháp luật hay là nơi để chia sẻ những hoạt động mà tổ chức hành nghề luật sư của luật sư tổ chức hoặc tham gia. Chỉ bằng một cú “click chuột” tất cả những trạng thái mà tổ chức hành nghề luật sư của luật sư đăng tải sẽ được chia sẻ rộng khắp đến với mọi người. Ban đầu, có thể nó sẽ có khó khăn trong việc đưa mọi người biết đến tổ chức hành nghề luật sư của luật sư nhưng khi đến một lúc nào đó, công cụ này sẽ là hiệu quả nhất cho công cuộc marketing tổ chức hành nghề luật sư của luật sư. Tuy nhiên, khi sử dụng Facebook làm công cụ để marketing cho tổ chức hành nghề luật sư, luật sư nên lưu ý tránh đăng tải những nội dung, thông điệp vi phạm pháp luật, nhạy cảm, vi phạm thuần phong mĩ tục Việt Nam.

Ngoài việc chia sẻ trạng thái, các hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư như đã đề cập ở trên thì chạy quảng cáo trên Facebook cũng là một phương pháp hiệu quả nên cân nhắc. Những bài đăng của trang sẽ có nhiều lượt tương tác hơn tạo cơ hội cho luật sư và người dùng Facebook tiếp cận với nhau, hoặc luật sư có thể lựa chọn quảng cáo bằng banner hoặc video để xuất hiện ở các bài đăng video của cá nhân, tổ chức khác. Bằng công cụ của riêng mình, Facebook sẽ phân tích để hướng tới những đối tượng khách hàng mà luật sư đã đặt ra dựa trên những tiêu chí về độ tuổi, giới tính, vị trí của người dùng Facebook từ đó mà có cách tiếp cận đến họ. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi luật sư phải có tiềm năng tài chính để chi trả cho chi phí quảng cáo khá cao.

 • YouTube

Khi Internet phát triển, cùng với Facebook, Youtube là trang web có lượt truy cập đông đảo không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, chỉ đứng sau Google. Đây được xem là sự lựa chọn hàng đầu để người dùng chia sẻ các video trực tuyến như cá chương trình thực tế, các kênh giáo dục hay game show, các video âm nhạc, hay những thước phim tài liệu,… đến người xem. Youtube cho phép người dùng xem, bình luận, theo dõi, chia sẻ, tải lên hoặc báo cáo các video được đăng tải. Tuy nhiên, các tổ chức hành nghề luật sư nếu muốn đăng tải các video về tổ chức của mình để marketing thì cần tạo tài khoản được đăng tải vô hạn bởi lẽ nếu không có tài khoản, bạn chỉ có thể xem các dữ liệu được đăng tài trên Youtube mà thôi.

Việc đầu tiên mà các tổ chức hành nghề luật sư để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả bằng Youtube chính là tạo và xây dựng thương hiệu cho kênh Youtube của tổ chức hành nghề luật sư của luật sư. Luật sư có thể dùng chính tên của tổ chức hành nghề luật sư của luật sư để tạo dấu ấn đặc biệt đến người dùng Youtube cũng như để dễ nhận diện tổ chức hành nghề luật sư của luật sư với các tổ chức hành nghề luật sư khác. Phương pháp marketing nào cũng vậy, yếu tố dẫn đến thành công chính là luật sư nắm bắt được các đặc điểm của đối tượng mà luật sư hướng đến như độ tuổi, nhu cầu, mối quan tâm của họ,…

Ngoài việc xây dựng một nội dung chất lượng, thu hút người xem thì việc đặt tên cho tiêu đề ấn tượng với các từ khóa đủ thể hiện được nội dung của toàn bộ video của luật sư mô tả hay một thumbnails bắt mắt cũng là cách mà luật sư có thể thu hút được người dùng Youtube “click” chuột vào video của luật sư. Để nói về cách dùng Youtube một các hiệu quả để marketing cho tổ chức hành nghề luật sư của sư thì có rất nhiều vấn đề để chúng ta cùng nhau trao đổi đến, và chúng ta sẽ bàn đến trong các buổi đào tạo hoặc bồi dưỡng cho luật sư và tổ chức hành nghề luật sư.

Bên cạnh đó, chắc chắn trong số các luật sư, ai cũng đã từng xem qua ít nhất một video trên Youtube, có thể là hướng dẫn nấu ăn, hay là phương pháp học ngoại ngữ chẳng hạn, và luật sư sẽ thấy có những quảng cáo xuất hiện chen ngang video mà luật sư đang xem mà đôi khi một số những video có nhiều lượt xem sẽ khiến các luật sư khó chịu bởi có quá nhiều quảng cáo hay quảng cáo quá dài. Vì thế, các tổ chức hành nghề luật sư nên nắm bắt được yếu tố tâm lý của người dùng YouTube mà thiết kế những đoạn video quảng cáo chỉ vài giây ngắn ngủi nhưng vẫn thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình nhằm thu hút người xem.

 • Banner Marketing (Google Display Networks & Adnetworks)

Banner Marketing là một cách quảng cáo dịch vụ pháp lý mà tổ chức hành nghề luật sư của luật sư cung cấp thông qua những banner sẽ được đặt trên các website liên kết với Google. Hình thức quảng cáo bởi Google Display Networks hay Adnetworks đã thay thế hoàn toàn cách quảng cáo bằng banner truyền thống. Bởi lẽ các banner truyền thống chỉ có thể quảng cáo tổ chức hành nghề luật sư của luật sư trong một phạm vi nhất định lại chiếm diện tích quá nhiều. Tuy nhiên banner marketing thông qua Google Display Networks hay Adnetworks sẽ giúp luật sư tiết kiệm chi phí quảng cáo nhiều bởi lẽ khả năng tiếp cận và bao phủ người dùng trên phạm vi toàn cầu.

Luật sư đôi khi sẽ cảm thấy Google có khả năng đọc được suy nghĩ của luật sư, bởi lẽ luật sư chỉ cần đã từng tìm kiếm về nội dung nào đó thì các bài đăng, bài quảng cáo có liên quan đến nội dung mà luật sư đã tìm sẽ bám lấy theo luật sư mỗi khi luật sư sử dụng internet. Đây là một trong những ưu điểm mà khi luật sư quảng cáo banner bằng Google Display Networks hay Adnetworks thay cho các banner truyền thống. Google sẽ sử dụng các thuật toán phức tạp để phân tích các dữ liệu từ độ tuổi, thói quen, sở thích, trình độ văn hóa, số lượt truy cập của người dùng về các vấn đề mà họ quan tâm để hiển thị lại các banner quảng cáo của tổ chức hành nghề luật sư của luật sư. Trong lúc khách hàng đang không biết sẽ tìm đến tổ chức hành nghề luật sư nào để được hỗ trợ pháp lý thì sự xuất hiện khi cần thiết của các banner quảng cáo này sẽ nhắc nhở khách hàng nhớ đến dịch vụ pháp lý mà tổ chức hành nghề luật sư của luật sư đang cung cấp. Đây là sẽ là lợi thế cạnh tranh của tổ chức hành nghề luật sư của luật sư.


[1] https://www.dpicenter.edu.vn/y-tuong/8-xu-huong-thiet-ke-danh-thiep-noi-bat-cua-nam-2021/

[2] https://www.jdsupra.com/legalnews/taking-law-firm-business-development-to-19035/

[3] Quan điểm của Doanh nghiệp về Vai trò của Digital Marketing – Vietnam Digital Marketing Trend 2021 Report (www.digitalreport.vn)- Trang 36

[4] https://www.canva.com/videos/templates/funny-meme/

[5] https://eventusproduction.com/motion-graphics-la-gi/

[6] https://support.google.com/youtube/answer/9288567?hl=vi

[7] https://support.google.com/youtube/answer/1311392?hl=vi

[8] https://vi.wikipedia.org/wiki/Google_Ads