-Advertisment-spot_img
28 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcKỹ thuật kẹp bè giúp giai điệu dày, tròn bạn nên biết

Kỹ thuật kẹp bè giúp giai điệu dày, tròn bạn nên biết

spot_img

Tương tự như hát bè, chơi bè trong piano cũng bao gồm 2 loại đó là chơi bè hòa âm và chơi bè phức điệu.

Chơi bè hòa âm là việc chơi giai điệu làm sao cho giai điệu được tròn trịa, đầy đặn (tương tự như có nhiều người đang cùng hát một lúc, mỗi ngưởi phụ trách 1 bè) và thường được sử dụng tại các điểm phách mạnh hay phách mạnh vừa trong đoạn phân khúc và trong các đoạn điệp khúc cao trào cần cho giai điệu mạnh mẻ, đầy đặn. Bạn có thể chơi bè quãng ba, quãng bốn, quãng năm, quãng sáu hay quãng tám tùy thích, trong đó bè quãng ba là thường được người chơi piano sử dụng nhiều nhất vì nó gần với nốt giai điệu nên sẽ thuận lợi cho thế tay của bạn và sẽ dễ hay hơn vì nó giúp phân biệt được điệu thức trưởng và điệu thức thứ, kế đến là bè quãng tám vì nó khá dễ tập và có tác dụng là làm cho giai điệu được đầy đặn dù thật sự là không có hòa âm vì nói chung thì nốt bè và nốt giai điệu giống nhau, chỉ khác nhau ở chỗ là chúng cách nhau 1 quãng tám.

Lưu ý, nốt bè trong chơi bè thường phải nằm ở phía bên tay trái của nốt giai điệu thì mới làm cho giai điệu nổi bật lên được. Cũng có thể tay phải của bạn cùng một lúc sử dụng kỹ thuật chồng âm nhiều bè hơn (2 bè, 3 bè hoặc 4 bè) nhưng thông thường sẽ là 2 bè. Không nhất thiết phải giữ một loại bè như bè quãng ba, quãng năm hay quãng tám mọi lúc mà bạn có thể sử dụng nhiều loại bè trong cùng một đoạn nhạc có sử dụng bè, tùy thuộc vào thế tay thuận lợi như thế nào mà thôi, tuy nhiên nốt nhiều bè hơn thường sẽ nằm ở các phách mạnh và phách mạnh vừa. Lưu ý, bạn nên tránh bè quãng hai và bè quãng bảy vì đây là những quãng nghịch, khó nghe và không có hòa âm. Lưu ý là bè quãng sáu có nguồn gốc từ bè quãng ba mà ra (đó là khi khi bè quãng ba mà có thang âm cao quá thì bạn buộc phải hạ nó xuống một quãng tám để trở thành bè quãng sáu), trong khi đó bè quãng bốn lại bắt nguồn từ bè quãng năm mà ra, khi nốt của bè quãng năm có thang âm cao quá thì bạn buộc phải hạ nó xuống một quãng tám sẽ ra bè quãng bốn). Khi bè, bạn nên chú ý rằng ở các phách mạnh và các phách mạnh vừa thì nốt bè phải nằm ở các nốt có trong hợp âm tại ô nhịp đó, còn ở các phách yếu khi giai điệu chỉ đi lướt qua mà thôi thì bạn có thể bè ở các phách khác của các quãng chẳng hạn như quãng ba, quãng bốn, quãng năm, quãng sáu, quãng tám (miễn là các nốt đó có nằm trên âm giai hợp âm chủ của bản nhạc).

Lưu ý, do kỹ thuật bè phải tuân theo các hợp âm tại từng ô nhịp cho nên sẽ có một số trường hợp mà bạn không thể luôn giữ cho bè thấp hơn 1 quãng ba hay 1 quãng năm. Ví dụ: trong vòng hợp âm: Am, Dm, G. Giai điệu chính là: | A E | F E | D. Kỹ thuật hát bè quãng ba sẽ là: | C G | A G | F. A được bè bằng C (nằm trong 3 nốt có trong hợp âm Am) và E được bè bằng G (dù không nằm trong 2 nốt có trong hợp âm Am nhưng nó lại nằm trong âm giai Am và lại nằm ở phách yếu cho nên vẫn sử dụng được); F được bè bằng A (nằm trong hợp âm 3 nốt của Dm) và E thì sẽ được bè bằng G (dù nó không nằm trong 3 nốt có trong hợp âm Dm nhưng lại nằm trong các nốt có trong âm giai của Am và lại nằm ở phách yếu cho nên vẫn chấp nhận được). Như thế, vấn đề nảy sinh còn lại chỉ là ở F, nốt F này không phù hợp với vòng hợp âm Am, Dm, G bởi vì hợp âm G bao gồm 3 nốt là G, B, D. Cho nên bạn buộc lòng phải đẩy F lên hoặc xuống, tốt nhất là lên G thay vì về E vì E cách D chỉ có 1 quãng hai đúng và như thể sẽ không nghe được hay.

Chơi bè phức điệu thì không chơi cùng lúc với giai điệu mà thường được chơi đuổi theo sau giai điệu ngay tại khu vực mà giai điệu vừa chơi nhưng ở các quãng khác với giai điệu (tương tự như phần bè hòa âm ở trên) với chức năng như là nối các câu giai điệu lại với nhau hay chơi theo cách mà giai điệu vừa chơi cách 1 đến 2 quãng tám với chức năng như là một lót câu. Khi chơi bè phức điệu thì nốt bè không cần phải luôn luôn nắm ở phía bên tay trái của nốt giai điệu vì vào lúc đó sẽ không có nốt giai điệu nên bè có thể ở bất kỳ đâu cũng đều được.

Kỹ thuật bè cũng có thể được sử dụng lúc chơi riêng để trở thành Đoạn dạo đầu, Giang tấu, hay Kết tạo ra một giai điệu giống với giai điệu của bản nhạc nhưng lại được bạn chơi ở các quãng khác.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments