-Advertisment-spot_img
30 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc33 lỗi thường gặp khi học chơi đàn piano cần phải biết

33 lỗi thường gặp khi học chơi đàn piano cần phải biết

spot_img

Đàn piano là một trong những loại nhạc cụ không phải ai muốn cũng có thể chơi được vì loại nhạc cụ này đòi hỏi người chơi phải sử dụng nhiều kỹ năng cùng một lúc. Cùng một bản nhạc được phổ cho đàn piano, dù cũng chỉ với bao nhiêu nốt nhạc trên hai khóa Sol và Fa thôi, nhưng có người thì chơi có hồn, giai điệu nghe trầm bổng, du dương, có người lại chơi giống như là một cái máy chơi nốt dù cả hai đều chơi một cách đầy đủ và chính xác các nốt có trong bản nhạc, hoặc cũng có người chơi thì nghe bản nhạc toát lên vẻ vui tươi, trong sáng nhưng cũng có người cũng chơi chính bản nhạc đó nhưng lại nghe bản nhạc có cảm giác buồn, hoặc có người chơi thì âm thanh nghe chói tai nhưng có người khác chơi lại nghe âm thanh thật nhẹ nhàng, êm dịu.

Từ những ví dụ ở trên, có thể đút kết rằng những người học chơi đàn piano thường gặp phải một số lỗi cơ bản và phổ biến mà vì đó mà đã làm cho việc đệm hoặc độc tấu đàn piano không được hay. Sau đây là danh sách một số lỗi cơ bản và thường gặp nhất đối với người chơi đàn piano như bạn. Nếu có thể khắc phục được các lỗi này trong suốt quá trình học thì chắc chắn bạn sẽ đạt đến một trình độ lĩnh hội âm nhạc sâu sắc hơn rất nhiều.

Chưa xác định được mục tiêu học chơi đàn piano để làm gì

Đàn piano với phần âm Bass và mẫu âm hình đệm ở bên tay trái và phần chơi giai điệu ở bên tay phải có thể đảm nhiệm chức năng gần giống như chức năng của một ban nhạc cho nên ai mà đã học chơi đàn piano thì cũng đòi hỏi phải dành thời gian khổ luyện, kiên nhẫn, chịu khó và quan trọng hơn hết là phải thật sự có lòng đam mê đối với cây đàn piano, thời gian học chơi đàn piano sẽ không phải được tính bằng tháng, bằng năm mà có thể sẽ là rất nhiều năm từ khi bạn còn nhỏ cho đến khi trưởng thành.

Vì thế, trước khi bắt đầu học chơi đàn piano, bạn nên xác định một cách rõ ràng ngay từ đầu là bạn muốn học chơi đàn piano cho mục đích gì. Nếu bạn muốn học để có thể tự đệm cho mình hát hoặc đệm cho bạn bè của bạn hát thì bạn nên học chơi đàn keyboard thay vì đàn piano. Chỉ trong vòng ba đến sáu tháng học đàn keyboard là bạn đã có thể ngồi đệm hát được rồi bởi vì đàn keyboard hỗ trợ bạn gần như hoàn toàn phần chức năng của các mẫu âm hình đệm ở tay trái cho nên tay trái của bạn chỉ còn lo bấm cho đúng hợp âm, từ đó dẫn đến việc não của bạn có thể tập trung cho việc xử lý các chức năng của tay phải như lót câu, tô điểm, v.v… Đi xa hơn một tý, nếu bạn học đàn piano để có thể tự độc tấu hoặc đệm cho chính mình hay bạn bè, người thân của bạn hát các bản nhạc mà mọi người yêu thích thì bạn chỉ cần học đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ vì thời gian học sẽ nhanh, chỉ trong vòng ba đến sáu tháng là bạn đã có thể tự đệm hát cơ bản các tiết điệu phổ biến chẳng hạn như Slow Rock, Ballad, Boston, v.v… Học từ một đến hai năm thì trình độ của bạn đã có thể lên đến mức trung cấp và bạn đã có thể độc tấu một vài bản nhạc đơn giản nào đó và nếu tiếp tục chịu khó tập luyện thường xuyên thì trình độ chơi đàn của bạn sẽ còn được nâng cao hơn nữa. Không dừng lại ở đó, nếu chỉ thích chơi những bản nhạc piano cổ điển không lời nổi tiếng thì bạn nên theo học các lớp dạy đàn piano theo phong cách cổ điển. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thời gian học chơi đàn piano theo phong cách cổ điển thường sẽ kéo dài nhiều năm vì chúng đòi hỏi các kỹ thuật đàn piano phức tạp và điêu luyện mà do đó những người học piano như bạn sẽ cần có thời gian tập luyện khá dài thì mới có thể lĩnh hội và chơi thông thạo được và điều đó rất dễ làm cho đa số người học cảm thấy mất phương hướng, nản, muốn bỏ ngang giữa chừng. Tóm lại, bạn nên học tất cả các cách ở trên cũng như kết hợp chúng lại với nhau và tùy vào không gian, thời gian, bối cảnh, tình huống, yêu cầu, mục đích mà bạn sẽ chọn lựa việc chơi đàn piano theo phong cách nào mà bạn cho là phù hợp nhất đối với sở thích và khả năng của mình hoặc bạn có thể chơi đàn piano theo phong cách này nhưng lại pha trộn âm hưởng của phong cách kia ví dụ như đưa âm hưởng của âm nhạc cổ điển vào các bản nhạc đương đại chẳng hạn.

Chưa định hình nên học chơi đàn piano theo hướng nào

Có nhiều người học chơi đàn piano đã vấp phải một sai lầm lớn đó là không định hướng được cho mình là nên học cái gì ngay khi bắt đầu học chơi đàn piano, dẫn đến việc bị lang mang cái gì cũng muốn học, ví dụ như muốn học chơi đàn piano đệm hát nhưng cũng muốn học chơi đàn piano theo phong cách cổ điển cùng một lúc. Điều này thật sự là một quyết định sai lầm cho những người mới bắt đầu làm quen với đàn piano bởi vì mỗi phong cách cần có những hướng tiếp cận, cách dạy và học, giáo trình, và giảng viên khác nhau. Trong quá trình học tập, tất cả đều phải đi từng bước từ những kiến thức cơ bản về nhạc lý kết hợp song song với quá trình rèn luyện các kỹ thuật đàn piano dành cho đôi tay của bạn để làm sao cho chúng có thể trở nên thuần thục và điêu luyện cùng với sự phát triển của tư duy âm nhạc theo thời gian. Tùy vào định hướng học chơi đàn piano ban đầu của mỗi người mà những kiến thức về nhạc lý, kỹ thuật chơi đàn piano, tư duy sẽ được các giáo viên điều chỉnh khác nhau sao cho phù hợp nhất đối với từng học viên để mỗi người có thể đạt được mục tiêu mà họ đề ra từ ban đầu.

Cần có sự định hướng của gia đình

Nếu bạn là người đã lập gia đình và đã có con thì một người phụ huynh như bạn có thể đã biết được lợi ích to lớn của việc học nhạc nói chung và học chơi đàn piano nói riêng như thế nào thông qua các sách vở hoặc thông tin trên internet nhưng chưa chắc rằng các con của bạn lại tin tưởng vào điều đó. Một đứa trẻ, nếu cứ được cha mẹ của chúng cho chúng được tự quyết định mọi thứ theo ý riêng của chúng và không có bất kỳ sự định hướng, khuyến khích, động viên nào từ họ từ khi đứa trẻ còn bé thì đứa trẻ đó sẽ không thể nào thành công trên con đường tìm hiểu và khám phá âm nhạc của chính bản thân chúng. 

Chúng ta thường nghe những câu chuyện về sự hối tiếc của nhiều bậc cha mẹ về việc họ đã không chịu khó quan tâm khi con cái của họ có niềm đam mê âm nhạc và vì thế vô hình trung đã làm mất đi cơ hội hưởng thụ âm nhạc của trẻ em. Đôi khi, có nhiều bậc cha mẹ vì không có cơ hội học âm nhạc khi còn trẻ vì nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, chiến tranh cho nên giờ đây không biết hoặc không thể quyết định được liệu rằng có nên cho con cái của họ học âm nhạc hay không trong khi thời gian thì không đợi chờ một ai và cơ hội cũng không bao giờ dừng lại. Trước khi bạn biết được lợi ích của việc học âm nhạc nói chung và học chơi đàn piano nói riêng thì con cái của bạn đã sắp đến tuổi trưởng thành và chắc chắn chúng đã quá bận rộn với việc học tập các môn học khác của chúng ở trường và sẽ khó để chúng có thể tiếp tục hành trình tìm hiểu và cảm thụ loại nhạc cụ tuyệt vời này. Bạn cần có hành động quyết liệt đối với chính bạn và con cái của bạn ngay từ bây giờ để có thể chắc chắn rằng trong tương lai bạn sẽ không phải hối tiếc gì về quyết định bây giờ của bạn.

Tự ti với bản thân

Bạn biết không, có những nhạc công hay Youtuber khi tự chơi đàn piano một mình thì đều có khả năng lướt đôi bàn tay của họ trên những phím đàn piano đầy tự tin và thu hút. Họ đều là những người thật sự có tài năng, đáng để học hỏi nhưng khi đứng vào vị trí của một người mới học chơi đàn piano như bạn, bạn lại đi so sánh bản thân mình với những người đã dày dặn kinh nghiệm như vậy, để rồi bạn sẽ cảm thấy tự ti với chính bản thân mình rồi sẽ chần chừ không dám chơi đàn piano và như vậy là chưa đúng.

Sở hữu năng khiếu thiên bẩm mà không phải ai cũng có chắc chắn sẽ giúp cho sự khởi đầu của bạn được suôn sẻ hơn so với người học chơi đàn piano bình thường. Tuy nhiên, đừng chỉ vì điều đó mà bạn lại nghĩ rằng ai học chơi đàn piano mà không có năng khiếu thì sẽ không có cơ hội để chinh phục được nó. Chẳng có ai có thể thành công khi thiếu vắng đi sự cố gắng của bản thân cho nên nếu như đã thật sự đam mê với tiếng đàn piano thì bạn nên gạt bỏ những suy nghĩ ngờ vực vào khả năng của chính mình và hãy tự tin mà trải nghiệm.

Mau nản

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến cho khá nhiều người tập chơi đàn piano như bạn nhanh chóng bỏ cuộc giữa chừng khi chỉ mới bắt đầu học piano không được bao lâu. Trước khi luyện tập chơi đàn piano, nhiều người thường đặt rất nhiều niềm tin và kỳ vọng vào nó, mong muốn bản thân họ nhanh chóng chơi được một bản nhạc ưa thích nào đó của họ một cách hoàn chỉnh. Đặt mục tiêu như vậy là tốt vì nó ít nhiều sẽ giúp cho bạn có thêm động lực để chinh phục những thử thách, nhưng nếu quá ép buộc bản thân bạn về chuyện đó thì vô hình chung nó sẽ tạo cho bạn nhiều áp lực và dần dần bạn sẽ bị nản chí khi mọi việc không đi theo đúng như những dự định ban đầu của bạn.

Bạn hãy nhìn nhận lại khả năng tiếp thu các bài tập chơi đàn piano của bản thân mình và điều chỉnh lại lượng kiến thức âm nhạc mà bạn dung nạp một cách phù hợp nhất. Bạn đừng quá vội vàng khi đang học cách nắm bắt một loại nhạc cụ mới vì bạn biết không, bất kỳ ai muốn thành thạo chơi đàn piano đều phải phải trải qua một quá trình kiên trì rèn luyện và trau dồi trong nhiều năm liền. Vì thế, bạn đừng nên tạo ra quá nhiều áp lực cho bản thân mình mà hãy tự nhìn nhận sự tiến bộ của bạn qua từng ngày tập luyện. Từng nỗ lực nhỏ bé của bạn sẽ được tích lũy dần theo năm tháng để rồi một ngày nào đó nó sẽ trở thành một kết quả ngoài sự mong đợi của bạn.

Chọn giáo trình học chơi đàn piano không phù hợp

Đàn piano đòi hỏi những người học piano như bạn ngoài việc phải dành thời gian luyện tập thường xuyên còn phải có năng khiếu. Nếu bạn đã đầu tư được cho mình một cây đàn piano thật tốt từ ban đầu mà lại không có một giáo trình học cũng như một chương trình học phù hợp theo từng độ tuổi, cấp độ và mục đích học thì bạn sẽ dễ bị lệch hướng rồi dẫn đến việc bị chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Về phần này, xin giới thiệu với bạn quyển giáo trình nổi tiếng khắp thế giới Methode Rose. Methode Rose có thể được xem là quyển sách giáo trình được nhiều giáo viên dạy nhạc khuyên dùng và rất phổ biến. Mathode Rose là một bộ sách gồm ba quyển. Cuốn một có tên gọi là Method Rose (Vỡ Lòng) gồm hai phần, phần một (Method Rose) giới thiệu về khoá Sol, luyện ngón, bài học về nhịp, khoá Fa, cách bấm các tổ hợp phím, v.v … phần hai (Czeny Op. 599) tiếp tục với các bài thực hành cho những người mới bắt đầu, v.v… Quyển hai (Essor) và Quyển 3 (Le Delicateur) là những kiến thức piano nâng cao. Bạn có thể tãi các tài liệu này miễn phí trên internet hoặc đặt mua chúng tại các nhà sách offline và trực tuyến.

Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi liệu rằng giáo trình luyện ngón của Hanon với 60 bài luyện kỹ thuật đàn piano có thật sự tốt hay không? Xin có lời khuyên dành cho bạn rằng mục đích chính của giáo trình Hanon thật ra chỉ là giúp những người chơi đàn piano như bạn làm nóng, khởi động các ngón tay của họ trước khi bắt đầu tập chơi bản nhạc nhưng việc luyện tập tất cả 60 bài tập trong giáo trình đó lại đơn thuần chỉ thiên về kỹ thuật và không có vẻ gì là của một bản nhạc vì hai bàn tay của bạn phải chơi cùng một lúc và thường cách nhau một quãng tám và như thế chúng sẽ làm cho bạn cảm thấy vô vị, chán và mất thời gian mà đáng ra bạn có thể dành cho việc luyện tập các tác phẩm âm nhạc mà bạn yêu thích. Bạn có thể dùng phần lớn thời gian cho việc luyện tập giáo trình Hanon để phát triển và hoàn thiện kỹ năng thể hiện bản nhạc của bạn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bản nhạc khác nữa mà có thể sẽ giúp bạn làm nóng tốt hơn các bài tập của giáo trình Hanon, chẳng hạn như các bài tập Etude, các bản nhạc của Bach, âm giai, hợp âm rải, v.v… Tất cả những bài tập đó sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để có thể kiểm soát một cách độc lập từng tay và tất nhiên là phải có tính âm nhạc trong đó, khi bạn dành thời gian luyện tập chúng, bạn sẽ có thể nghe được chất nhạc trong các bài tập đó và như vậy bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi tập luyện.

Học đốt cháy giai đoạn

Chơi đàn piano chưa bao giờ là một điều dễ dàng đối với bất kỳ ai, và vì thế bạn nên luôn tâm niệm rằng bạn không thể nào chơi đàn piano giỏi với chỉ vỏn vẹn trong một vài ngày luyện tập ngắn ngủi. Bạn thậm chí có thể phải mất cả nhiều năm luyện tập mới có thể làm chủ và chơi một cách thành thạo loại nhạc cụ phức tạp này. Bạn cũng nên hiểu rằng học chơi đàn piano là một việc khó và tốn rất nhiều thời gian, công sức và kiên nhẫn của người học. Cho dù bạn có cảm thấy khả năng chơi đàn của bạn chưa thật sự có sự tiến bộ nhanh chóng như bạn mong muốn thì cũng đừng vì thế mà nản chí và bỏ cuộc giữa chừng.

Những người mới bắt đầu học chơi đàn piano thường vấp phải một sai lầm chí mạng đó chính là muốn đốt cháy giai đoạn, học làm sao cho thật nhanh để họ có thể thi thố tài năng, sớm đạt được mục đích sau cùng đó là có thể tự chơi được những bản nhạc mà người đó yêu thích trong một khoảng thời gian ngắn nhất có thể mà lại không chú tâm vào việc tập luyện những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc chơi đàn piano chẳng hạn như học lý thuyết âm nhạc, kỹ thuật luyện ngón, chạy gam, chơi các bài tập bổ trợ, tập các thủ pháp biểu diễn để tô điểm làm đẹp cho giai điệu, v.v…

Khi bắt đầu học chơi đàn piano, bạn luôn được giáo viên khuyên là phải kiên trì tập luyện các yếu tố cơ bản trước nhằm giúp cho bạn có thể nâng cao kỹ thuật và độ mềm dẻo, linh hoạt của đôi tay, sự phản xạ tốt của cơ thể để rồi từ những nền tảng cơ bản đó bạn mới có thể tiếp tục học chuyên sâu vào từng bản nhạc cụ thể. Tuy biết rằng quy trình học luôn phải là như vậy, nhưng cũng có khá nhiều người học đàn piano lại không chịu kiên nhẫn tập luyện ngay từ đầu mà thường yêu cầu giáo viên phải dạy cho họ chơi ngay vào bản nhạc mà họ yêu thích để làm sao trong vòng chỉ một vài tháng là họ đã có thể tự chơi được một bản nhạc nào đó mà họ yêu thích, từ đó dẫn đến việc giáo viên của họ không còn cách nào khác là phải chiều lòng người học và đã dạy cho họ theo cách mì ăn liền, tức là họ muốn học cái gì thì giáo viên  sẽ dạy cho họ cái đó và vì thế sẽ xảy ra tình huống là người học mà bỏ thời gian luyện tập được bản nhạc nào thì họ chỉ biết có bản nhạc đó, các kỹ thuật đàn piano sẽ không được họ chú trọng tập luyện dẫn đến việc họ diễn tấu không đạt yêu cầu của bản nhạc, chơi đàn piano không có hồn và hậu quả là họ sẽ dần dần nản chí và bỏ cuộc giữa chừng.

Tư thế ngồi bị sai

Tư thế ngồi chơi đàn piano cũng là một trong những yêu cầu cơ bản nhưng quan trọng nhất mà những người mới học chơi đàn piano như bạn cần biết, bởi vì nó sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến toàn bộ quá trình chơi đàn piano của bạn sau này. Chính vì thế, khi mới bắt đầu học chơi đàn piano thì bạn phải học cách ngồi chơi đàn sao cho chuẩn (tức là bạn sẽ không ngồi quá thấp hoặc quá cao, quá gần hoặc quá xa), bởi vì khi học chơi đàn piano từ lúc mới bắt đầu mà tư thế ngồi của bạn đã không đúng thì bạn sẽ nhanh chóng bị đau vai, đau lưng và sau này sẽ rất khó để bạn có thể chỉnh lại tư thế ngồi của mình cho đúng. Việc ngồi sai tư thế như thế sẽ làm cho bạn không được thoải mái khi chơi đàn cũng như sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn về lâu về dài. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể bắt đầu bằng việc đặt hai chân của bạn song song với mặt đất, ngồi ở vị trí thẳng lưng và thoải mái. Thậm chí, bạn có thể tưởng tượng ra là bạn đang đặt một vật gì đó trên đầu của bạn. Tiếp theo đó, bạn hãy để cho hai cánh tay và hai khuỷu tay của bạn được thoải mái ở hai bên, bạn cố gắng giữ làm sao cho hai cánh tay của bạn được song song với đàn piano và như vậy thì bạn đã có thể chạm vào phím đàn một cách thoải mái mà không cần nghiêng người về phía trước hoặc phải cố gắng nâng vai của mình lên.

Bên cạnh đó, bạn không nên ngồi quá gần đàn piano vì cánh tay của bạn không có đủ chỗ để mở rộng ra trước mặt và điều này sẽ dẫn đến tình huống là nó sẽ làm giới hạn phạm vi chuyển động của cánh tay, khiến cho cổ tay của bạn gặp khó khăn để chơi đúng các nốt nhạc. Cách khắc phục cho việc này đó chính là bạn sẽ ngồi trên cạnh của băng ghế đàn piano và di chuyển ra phía sau cho đến khi khuỷu tay của bạn được dài thêm một chút về phía trước từ vai của bạn.

Chùng lưng, gồng vai và gồng tay khi chơi đàn

Không ai lại muốn chơi đàn piano để rồi phải mang tật ở đốt sống lưng hoặc ở vai suốt đời phải không bạn? Vì vậy, bạn nên bỏ ngay tư thế ngồi chơi đàn piano sai lầm này! Tư thế đó sẽ khiến cho bạn tạo hình kém sang trọng và nếu để nó tiếp tục ngày càng lâu thì bạn sẽ có nguy cơ bị các bệnh về xương khớp, nhất là đối với trẻ em đang ở độ tuổi định hình vóc dáng và khung xương. Đặc biệt, lỗi gồng vai sẽ khiến cho bạn bị cứng đơ khi di chuyển tay để chơi đàn. Cách khắc phục cho lỗi này chính là bạn không nên ngồi chơi đàn piano quá lâu, cứ khoảng 40 đến 60 phút thì bạn nên chủ động đứng lên thư giãn, đi lại để tránh bị mỏi lưng. 

Bên cạnh đó, những người mới tập chơi đàn piano như bạn cũng thường bị căng thẳng khi luyện tập cho nên thường gồng tay, tạo áp lực quá lớn trong khi chơi các phím đà piano n và như vậy sẽ làm cho hai bàn tay của bạn bị cứng, các ngón tay không được linh hoạt và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc di chuyển các ngón tay của bạn trên phím đàn, đặc biệt của lỗi này chính là chúng sẽ cản trở bạn trong việc chơi các bản nhạc có tiết tấu và tiết nhịp nhanh. Người nào mà gặp phải lỗi này thường là họ đang ở trong tâm trạng căng thẳng cho nên cách khắc phục của lỗi này chính là bạn nên thả lỏng cơ thể của mình trước khi chơi, để tinh thần của bạn được thoải mái giúp cho đôi tay của bạn có thể lướt trên các phím đàn piano một cách mượt mà và mềm mại. Chơi với một đôi bàn tay lỏng lẻo sẽ giúp cho bạn có thể chạm đến phím đàn một cách dễ dàng ngay cả ở những điểm khó khăn.

Lực các ngón tay không đều

Khi bạn chơi các kỹ thuật piano chẳng hạn như chồng quãng ba, quãng sáu quãng tám hoặc khi bạn chơi các hợp âm 3, 4, 5 nốt trên đàn piano thì tối thiểu sẽ có từ hai nốt nhạc được ngón tay của bạn ấn xuống cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu như lực của các ngón tay của bạn không được đồng đều, cân bằng thì nó sẽ làm cho tiếng đàn của bạn nghe không được đầy đặn, mượt mà và du dương mà nó sẽ cho cảm giác như bị khô cứng, căng thẳng. Để khắc phục lỗi này, bạn nên dùng lực từ chính cơ thể của bạn truyền xuống đôi tay rồi từ đó đẩy lực chuyền xuống phím đàn thay vì phải dồn toàn bộ sức lực để ấn vào phím đàn và khi bạn làm được như trên thì tiếng đàn của bạn sẽ nghe có chiều sâu và không bị khô cứng. Bên cạnh đó, cũng còn một nguyên nhân khác mà cũng làm cho các ngón tay của bạn không được cân bằng đó là khi bạn nhúng các ngón tay của bạn theo tiết tấu khi bạn chơi quá phiêu với một giai điệu nào đó của bản nhạc. Cách khắc phục của lỗi này chính là bạn không nên quá lắc lư thân mình, rung lắc người của bạn nhiều sẽ làm cho vị trí các ngón tay của bạn không còn được giữ đúng tư thế và ổn định. Bạn không nên quá vội vàng khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng lực của các ngón tay của bạn là tương đương nhau thay vì chỉ dùng một ngón tay kéo nó từ phím này sang phím khác để rồi tất cả các nốt nhạc mà bạn gõ vào phím đàn đều có độ lớn của âm thanh như nhau.

Đàn bị gãy ngón

Đây là lỗi thường gặp nhất khi học chơi đàn piano vì những người học đàn piano như bạn thường không dùng phần thịt của đầu ngón tay để bấm vào phím đàn mà lại dùng cả ngón tay trượt dài trên phím đàn. Lỗi này còn được gọi với một thuật ngữ khác đó là “gãy ngón”, nó khiến cho bạn cảm thấy khó có thể chơi kịp những bản nhạc có tiết tấu nhanh. Cách khắc phục lỗi này chính là lúc đặt tay của bạn lên phím đàn piano thì bạn sẽ luôn giữ làm sao cho các ngón tay của bạn được cong một cách tự nhiên. Bạn cần tập quan sát để từ đó hình thành nên thói quen này để không làm ảnh hưởng đến khả năng chơi đàn piano về sau của bạn.

Gồng ngón tay

Một lỗi khác cũng thường xuyên gặp phải đối với những người mới học chơi đàn piano như bạn đó là tập đàn trong tư thế gập ngón tay, tức là các ngón tay của bạn luôn giữ chặt và gồng lên khiến cho các thao tác vô cùng cứng ngắt thay vì lướt trên từng phím đàn như những người chơi đàn piano chuyên nghiệp. Đây là một trong những lỗi mà có rất nhiều người học piano như bạn mắc phải, đặc biệt là đối với những người mới lần đầu tiếp xúc với đàn piano và điều này vừa làm cho bạn bị mỏi tay và cũng vừa khiến cho bạn chơi đàn bị mất nốt khi phải chơi những đoạn nhạc dài, khó và điều này sẽ làm cho tiếng đàn piano của bạn phát ra nghe thô kệch. Cách khắc phục tình trạng này chính là bạn phải cố thả lỏng người của mình để phiêu theo từng phím đàn. 

Tỳ cổ tay xuống đàn, không sử dụng trọng lượng cánh tay

Tỳ cổ tay xuống đàn piano cũng được xem là một trong những lỗi cơ bản thường gặp đối với những người mới tập chơi đàn piano như bạn vì bạn thường có xu hướng tỳ luôn cả cổ tay xuống đàn thay vì phải giữ cổ tay của bạn một khoảng cao so với phím đàn. Việc tỳ cả cổ tay của bạn xuống đàn piano là một tư thế hoàn toàn sai vì nó làm lệch khớp tay của bạn. Lúc đó, tiếng đàn piano sẽ không được tròn trịa, có chiều sâu và rõ ràng. Nếu lòng bàn tay của bạn chạm vào hoặc ở gần mặt trước của đàn piano, cổ tay của bạn sẽ bị gập xuống. Các cổ tay quá thấp cũng gây ra căng thẳng và quá tải cho cánh tay và các ngón tay của bạn và sẽ nhanh chóng bị mỏi và làm giảm đi tốc độ mà bạn có thể chơi. Cách khắc phục cho lỗi này đó chính là cổ tay của bạn bao giờ cũng phải được đặt cao hơn một ít so với mu bàn tay trong lúc chơi đàn hay nói theo cách khác đó là cổ tay của bạn nên mở rộng thẳng từ cánh tay và không bị gập xuống. 

Bên cạnh đó, nhiều người học chơi đàn piano như bạn lại chơi đàn piano với những ngón tay được nằm phẳng hoặc bị sập xuống so với mặt của phím đàn. Điều đó có nghĩa rằng các ngón tay của họ bị kéo dài từ bàn tay đến phím đàn một cách phẳng song song trên mặt phím đàn và/hoặc khớp đầu tiên của các ngón tay của bạn đang để theo cách gập xuống. Nếu bạn tập chơi đàn với các ngón tay nằm phẳng và bị gập như vậy thì sẽ ít nhiều làm chậm đi kỹ thuật chạy ngón và sẽ ra gây căng thẳng cho bạn. Do đó, bạn hãy chơi đàn với các ngón tay ở vào vị trí cong tự nhiên như có thể.

Mặc dù các ngón tay của bạn kiểm soát các phím đàn piano, nhưng nếu như bạn chỉ nhấn các phím đàn xuống bằng sức mạnh của các ngón tay của bạn thì sẽ không thể nào tạo ra được một giai điệu có chất lượng tốt. Việc kết hợp trọng lượng của cánh tay và trọng lượng của cơ thể một cách hiệu quả thông qua hai cánh tay sẽ cho phép bạn tạo ra một loạt các tiếng và giai điệu đẹp, đầy màu sắc, giúp làm giảm căng thẳng cho các ngón tay của bạn.

Cách chạy ngón không hiệu quả

Một trong những cách học chơi một bản nhạc nào đó trên đàn piano được nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là sự thiết lập cách chạy ngón làm sao cho phù hợp nhất đối với bản nhạc đó.

Nếu bạn có cách đặt ngón tay ngẫu nhiên và sẽ thay đổi mỗi lần khi tập luyện thường xuyên thì bạn sẽ dễ bị khớp rồi từ đó sẽ chơi không được trôi chảy bởi vì đôi khi bạn phải lo tìm các phím đàn sao cho phù hợp nhất và điều này sẽ dẫn đến việc bạn sẽ gặp khó khăn khi học chơi đàn piano. Nếu bạn biết ngón tay nào của bạn đang chơi nốt nào và sẽ cố gắng sử dụng cách đặt ngón tay giống nhau như vậy mỗi khi tập chơi đàn, bạn sẽ biết cách chơi bản nhạc một cách ổn định và rõ ràng hơn và sẽ không phải mất nhiều thời gian loay hoay đi tìm các phím đàn phù hợp để chơi.

Bên cạnh đó, lúc mới tập những bài luyện ngón thì bạn thường sẽ cảm thấy nhàm chán bởi vì các bài tập thang âm của đàn piano thường không có giai điệu. Tuy nhiên, càng tập luyện ở trình độ nâng cao, bạn sẽ có thể cảm nhận được rằng những bài tập luyện ngón sẽ giúp cho tốc độ chơi nhạc của bạn được nhanh hơn, trí nhớ của bạn về cung, quãng sẽ tốt hơn rất nhiều, v.v…

Bỏ qua việc học vị trí các ngón tay trên phím đàn

Đây là một trong những lỗi lớn nhất và thường gặp nhất của những người mới bắt đầu chơi đàn piano như bạn vì bạn muốn học cách chơi đàn piano một cách nhanh nhất có thể. Bạn cần học cách đặt vị trí các ngón tay của mình trên phím đàn sao cho đúng theo tiêu chuẩn của quốc tế và đây là một trong những bài học rất quan trọng khi bạn mới bắt đầu tập chơi đàn piano. Tiếc thay, đây là điều mà hầu hết những người mới học chơi đàn piano thường bỏ qua hoặc chủ quan với lý do hết sức đơn giản là vì bạn cảm thấy việc phải gò bó vị trí các ngón tay theo đúng quy định như vậy sẽ không thật sự cần thiết hoặc nó sẽ làm cho bạn có cảm giác không được tự nhiên cho lắm và các giáo viên của bạn cũng không chịu cương quyết với bạn ngay từ đầu. Bạn thường chọn chơi đàn piano với cách dễ nhất theo ý riêng của bạn, rõ ràng là vị trí của các ngón tay sao cho đúng nhất đã không được sự quan tâm đúng mức của bạn.

Vấn đề ở đây là nếu như bạn không được giáo viên hướng dẫn từ đầu, vị trí các ngón tay của bạn không được đặt ở vào một vị trí cố định nào hết. Thông thường, bạn sẽ không nhận ra việc này có ý nghĩa gì như thế nào đối với bạn cho đến khi bạn phải chơi những bản nhạc khó hơn, có nhịp độ nhanh hơn, khi đó các ngón tay của bạn lại không thể linh hoạt theo được. Khi đã hình thành nên một thói quen xấu, việc muốn tập lại vị trí các ngón tay sao cho đúng chuẩn quốc tế sẽ khó hơn nhiều bởi vì các cơ ngón tay của bạn đã được luyện tập theo một cách cố định quen thuộc nào đó ngày từ ban đầu rồi.


Cách duy nhất để bạn có thể thay đổi lỗi này của mình chính là phải bắt đầu luyện tập vị trí của các ngón tay của bạn lại từ đầu và phải làm tất cả các bước thực hành như trên thêm ít nhất là một lần nữa. Có thể thoại đầu bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn và mất nhiều thời gian cho việc thay đổi này nhưng khi đã luyện tập thường xuyên tạo thành mội thói quen tốt và theo quán tính thì bạn sẽ cảm thấy nó cũng khá dễ dàng và chẳng hề có trở ngại nào cả. 

Hai tay không phối hợp nhịp nhàng

Đàn piano chỉ đơn giản là bấm các phím đàn sao cho đúng để tạo ra âm thanh đúng nốt phải không? Câu trả lời là vừa đúng và vừa sai. Đúng là bởi vì việc bạn phải đặt tay vào vị trí chính xác của các phím đàn là một điều hiển nhiên. Tuy vậy, phần lớn những người học chơi đàn piano chỉ quen với việc tập trung sử dụng một tay thuận của mình và cũng chính vì điều đó cho nên khi chơi đàn piano, việc đòi hỏi sự kết hợp đồng thời của cả hai tay có thể gây nên một chút hoang mang cho não bộ của bạn. Khi rơi vào những trường hợp như vậy, bạn đừng nên vội vàng từ bỏ mà hãy bình tĩnh luyện tập ở tốc độ chậm để cả hai tay của bạn có điều kiện làm quen với trình tự của bản nhạc. Dần dần, thì hai tay của bạn đã hình thành được phản xạ tự nhiên thì nhờ nó mà bạn có thể tăng dần tốc độ lên cho đến khi đúng với tốc độ gốc của bản nhạc.

Không tự tin biểu diễn

Có rất nhiều người chơi đàn piano như bạn có thể biến tấu một bản nhạc nào đó mà họ yêu thích theo phong cách riêng của mình nhưng lại không thể tự tin khi chơi đàn piano trước mặt bạn bè, người thân, hoặc ở nơi đông ngườibởi vì chuyện đó làm cho bạn cảm thấy bị áp lực và căng thẳng.

Thế nhưng bạn có biết là việc chơi đàn piano trước mặt bạn bè, người thân, hoặc chỗ đông người là một trong những phương pháp tốt nhất để giúp cho bạn có thể chơi đàn piano một cách hiệu quả không? bởi vì tiếng đàn của bạn khi phát ra sẽ được mọi người ở đó nghe, cảm nhận và góp ý và điều này sẽ ít nhiều giúp bạn có thể luyện ngón tốt hơn mỗi ngày để phần trình bày bản nhạc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể trong những lần sau. Vì vậy, bạn hãy chia sẻ phần trình bày bản nhạc yêu thích của mình với những người khác khi có dịp để giúp cho bạn thấy tự tin và thoải mái hơn khi chơi đàn piano ở bất cứ đâu.

Chơi quá nhanh

Khi bạn học chơi đàn piano theo kiểu đốt cháy giai đoạn thì thường là bạn sẽ lướt qua mọi ô nhịp của bản nhạc một cách nhanh chóng. Việc chơi được một bản nhạc nhanh chóng trong một chừng mực nào đó giúp bạn có thêm hứng thú khi học, khi nhận thấy bản thân có tiến bộ rõ rệt và có thể cảm thấy tự hào, hãnh diện đối với bản thân khi dạo phím đàn nhưng bạn đâu có biết rằng âm thanh từ tiếng đàn piano của bạn phát ra nếu được ghi âm lại sẽ có thể làm cho bạn bị thất vọng. Đó có thể là do bạn chưa biết các phách mạnh, mạnh vừa của tiết nhịp nằm ở đâu để rồi nhấn nhá vào đó cho đúng, bạn chưa biết cách sử dụng một cách hiệu quả các kỹ thuật piano chẳng hạn như staccato, legato, non-legato, luyến láy để tạo sắc thái, thay đổi cường độ theo yêu cầu của bản nhạc hoặc có nhiều bản nhạc được tác giả có chủ ý viết để được chơi với tốc độ chậm rãi, và để có thể đạt được âm thanh hay nhất thì chúng nên được chơi theo cách như vậy. Vì vậy, bạn nên cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình, hãy chủ động đạp chân để đếm nhịp hoặc sử dụng máy đếm nhịp (metronome) để giữ nhịp của bạn theo đúng nhịp điệu của bản nhạc. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể sử dụng các tiết nhịp có trên đàn piano điện hoặc đàn keyboard để giúp điều hòa nhịp điệu của bản nhạc để bạn có thể quen dần và giữ được nhịp độ của bản nhạc.

dan-piano

Bỏ qua các bài tập khó

Có rất nhiều người học đàn piano nhằm mục đích giải trí, để thỏa mãn tính tò mò, bản năng chinh phục nên thường bỏ qua những bài tập etude kỹ thuật khó, khô khan. Những người học đàn piano như vậy có thể cho rằng khi học chơi đàn piano cho mục đích giải trí thì họ chỉ cần chơi được những bản nhạc đơn giản mà họ yêu thích là đủ. Còn đối với những bản nhạc khó, đòi hỏi sử dụng các kỹ thuật đàn piano điêu luyện thì chỉ nên dành cho những người chơi đàn piano chuyên nghiệp biểu diễn trên sân khấu.

Thế nhưng đã có bao giờ bạn tự cho phép bản thân vượt quá giới hạn của mình chưa? Đã bao giờ bạn dám thử thách một bản nhạc khó để rồi có thể tận hưởng những giây phút tuyệt vời khi chinh phục nó không. Hãy luôn tin tưởng rằng bạn có thể làm được những điều tưởng chừng như phi thường đó. Chỉ khi nào vượt qua giới hạn của chính bản thân mình thì bạn mới có thể tìm thấy ý nghĩa thật sự của việc học chơi đàn piano và những lợi ích tinh thần từ việc học chơi đàn piano mang lại cho bạn. Vì vậy, bạn hãy cố gắng luyện tập thường xuyên, nâng dần độ khó của các bản nhạc để có thể chinh phục niềm đam mê của mình.

Chọn bài tập quá sức

Một trong những lỗi cũng khá phổ biến khi bạn mới học chơi đàn piano chính là chọn cho mình một bản nhạc mà bạn yêu thích nhưng lại có kỹ thuật piano quá khó vào những ngày đầu mới làm quen với việc học đàn piano. Đây chính là lúc một người giáo viên giỏi sẽ có trách nhiệm tư vấn để chọn cho bạn một bản nhạc nào đó được cho là phù hợp nhất đối với khả năng của bạn tại thời điểm đó.

Thời gian tập mỗi lần quá lâu

Khi bắt đầu luyện tập một bản nhạc mới mà bạn yêu thích, những người học chơi đàn piano như bạn sẽ có xu hướng học rất nhiệt tình và cố gắng học sao cho được càng nhiều càng tốt trong cùng một buổi học đàn, có khi đến ba hoặc bốn tiếng đồng hồ. Có thể bạn suy nghĩ rằng nếu cố gắng luyện tập càng nhiều như vậy thì sẽ càng nhanh biết chơi nhưng bạn đâu biết rằng đó thật ra lại là một suy nghĩ sai lầm. Kinh nghiệm cho thấy rằng đó không phải là cách hay vì sau khi kết thúc một buổi học chơi đàn piano với một khoảng thời gian dài như vậy, các ngón tay của bạn đã bị mỏi và ê ẩm, gián tiếp làm cho cơ thể của bạn bị mệt mỏi, đầu của bạn bị nặng. Trong giai đoạn đầu mới học chơi đàn piano, thời gian luyện tập hợp lý cho bạn chỉ nên vào khoảng 15 phút mỗi ngày. Thực tế cho thấy, các cơ ngón tay của bạn sẽ cần một khoảng thời gian hợp lý để chúng thích nghi với những vận động mới để rồi sau đó bạn mới có thể tăng dần thời gian tập luyện nhưng cũng không được quá 30 phút cho mỗi lần tập. Khi nhận thấy bản thân đã có tiến bộ, bạn có thể luyện tập lâu hơn nhưng bạn cũng cần có thời gian nghỉ ngơi từ ba đến năm phút ngay trong thời gian tập đàn.

Không có thói quen luyện tập thường xuyên

Những người học đàn piano như bạn sẽ không thể nào có thể trở thành một người chơi đàn piano giỏi nếu như không có thói quen tập luyện thường xuyên vì việc tập đàn piano hàng ngày từ 15 đến 20 phút như vậy sẽ giúp cho bạn tiến bộ hơn nhiều so với việc bạn dồn việc học vào hai ngày nghỉ cuối tuần. Nhiều người học chơi đàn piano thường bắt đầu học với nhiều hoài bão, tham vọng, mục tiêu trong đầu và luôn cố gắng làm sao để có thể luyện tập thật nhiều trong những buổi học chơi đàn piano đầu tiên. Tuy nhiên, sau vài tuần hồ hởi ban đầu đó, các buổi tập luyện của bạn sẽ dần dần trở nên thưa thớt với vô vàn những lý do khác nhau chẳng hạn như bận đi tiệc, nhà có việc, đi công tác, đàn cần lên dây, v.v… Rồi sẽ đến một lúc nào đó, bạn chợt nhận ra lần gần nhất mà bạn đụng vào cây đàn piano của mình là đã cách đây vài tuần thì đấy cũng chính là lúc bạn sắp phải chia tay với nhạc cụ này rồi.

Để giữ cho bản thân luôn có thói quen luyện tập chơi đàn piano thường xuyên, bạn nên tạo thói quen tập chơi đàn piano mỗi ngày tương tự như bạn phải đánh răng, xúc miệng vào mỗi buổi sáng và trước khi đi ngủ. Chỉ sau vài tuần tập luyện với cường độ như vậy, bạn sẽ có thể tạo ra thói quen tốt cho bản thân và tất cả những việc đó sẽ không chiếm quá nhiều thời gian quý báo của bạn, bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút mỗi ngày là đủ. Muốn có được một thói quen tốt như vậy, bạn không nên lặp đi lặp lại một đoạn nhạc trong một thời gian dài, không để cho cây đàn piano của bạn bị khuất ngoài tầm nhìn, hay biến mất khỏi tâm trí của bạn. Bởi vì nếu như bạn càng ít có dịp nhìn thấy chúng trong căn phòng của bạn, bạn sẽ có xu hướng ít chịu khó ngồi xuống để tập chơi đàn piano. Vì vậy, bạn hãy cố gắng đặt cây đàn piano của bạn ở nơi mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng nhất, nơi thoáng mát và thoải mái nhất trong căn nhà của bạn và cũng cần chú ý rằng nếu như hôm nào đầu óc của bạn tỉnh táo thì bạn sẽ tập chơi đàn piano nhiều hơn một chút, còn bữa nào bị mệt mỏi thì bạn có thể giảm thời gian tập lại một ít.

Lười tập luyện

Đây là một lỗi muôn thuở của những người học chơi đàn nói chung và những người học chơi đàn piano nói riêng. Vì bạn luôn xem chuyện học đàn piano của mình chỉ là để giải trí, chứ không hề chú trọng và đưa nó vào danh sách những việc bạn cần phải làm hàng ngày. Bạn có biết không, việc học chơi đàn piano chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bạn thật sự có sự đam mê, xem việc học đàn piano như là việc “cần làm” quan trọng chứ không phải là việc “phải làm” vì nghĩa vụ, bạn cần chủ động trong việc tập luyện các bài tập hàng ngày.

Có khá nhiều bạn học chơi đàn piano theo cảm hứng, khi nào cảm thấy thoải mái thì họ đem bài ra tập luyện, còn khi nào chán thì lại đem nhạc lý ra học. Nếu ngày nào bận thì thôi, ngày nào rảnh thì họ sẽ đem bài ra tập luyện tiếp. Đây là một trong những hành động và suy nghĩ sai lầm khiến cho việc học chơi đàn piano của bạn bị kéo dài không có ngày kết thúc. Bạn có biết không, để có được những kết quả tốt nhất trong việc học chơi đàn piano, bạn cần tạo cho mình một thói quen luyện tập chơi đàn piano thường xuyên và đều đặn mỗi ngày cũng như cần duy trì việc tập luyện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm.

Từ đầu đã không tập chơi đàn piano đúng cách

Có nhiều người chọn cách học chơi đàn piano qua Youtube trong một thời gian dài và cũng có nhiều lý do đã được họ đưa ra để giải thích cho việc học đó. Đó có thể là do điều kiện khó khăn của mình mà người học không thể đến lớp hoặc thuê giáo viên về nhà dạy kèm. Tuy nhiên, Youtube chỉ có thể phát huy hiệu quả khi bạn đã lĩnh hội được một nền tảng kiến thức âm nhạc tương đối nào đó, còn đối với người chỉ mới bắt đầu học chơi đàn piano như bạn thì thường sẽ có rất nhiều lỗi dễ mắc phải khi tập chơi đàn piano, mà một khi bạn đã hình thành một thói quen nào đó thì sẽ rất khó sửa lại cho đúng. Mặt khác, tuy có nhiều Youtuber dạy piano theo bài nhưng đôi khi họ lại ít khi nhắc nhở những lỗi cơ bản cho bạn vì thời lượng quay Youtube của họ có hạn cho nên nếu bạn muốn học theo cách đó thì bạn cũng sẽ không nhận biết được bạn đang mắc lỗi gì để từ đó có thể tự khắc phục khi tập chơi đàn piano.

Không biết lỗi sai của mình ở đâu

Nếu một lớp học chơi đàn piano nào đó mà có quá nhiều học viên, giáo viên sẽ không thể kèm cặp cho từng người trong suốt quá trình dạy để từ đó có thể quan sát hết những người học cho nên giáo viên sẽ không thể chỉ ra ngay tại chỗ các lỗi sai của từng người học trong quá trình học. Chính vì điều đó mà sẽ làm cho nhiều người mới học chơi đàn piano như bạn luôn giữ thói quen không tốt hoặc luôn bị mắc lỗi cho đến khi bạn biết chơi đàn piano và khi đã trở thành thói quen thì bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để khắc phục nó.

Không chịu cắt móng tay

Chơi đàn piano đòi hỏi những người học chơi đàn piano như bạn phải tốn khá nhiều thời gian và công sức để tập luyện làm sao cho phần thịt ở các đầu ngón tay có thể chạm trọn vẹn xuống phím đàn. Vì thế, các ngón tay của bạn phải luôn được cắt ngắn trước khi chơi đàn piano. Tuy nhiên, không biết đó có phải là vô tình hoặc cố ý mà có khá nhiều người học chơi đàn piano lại không chịu cắt móng tay (có thể đó là những bạn nữ hoặc những bạn nam biết chơi guitar cổ điển và cần có móng tay để sử dụng các kỹ thuật móc, rải, tỉa) mà làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tập luyện piano vì móng tay dài sẽ ít nhiều làm cản trở việc tiếp xúc của các đầu ngón tay vào phím đàn, tay bị trượt ngón lên phím bàn khi chơi đàn và do đó sẽ phần nào làm hạn chế cảm nhận của bạn khi các ngón tay tiếp xúc vào phím đàn, từ đó bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát lực nhấn của các ngón tay của bạn và dễ dẫn đến trường hợp móng tay của bạn bị gãy hoặc bật móng, đặc biệt khi bạn thực hiện các kỹ thuật khó chẳng hạn như glissando cũng như bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi chơi những bản nhạc có tiết tấu nhanh mà đòi hỏi sự linh hoạt cao của bạn.

Tập chơi đàn piano không khoa học

Khi bắt tay vào học bất kỳ thứ gì thì những người học chơi đàn piano như bạn đều phải luyện tập để làm sao cho các thao tác được thành thục, điêu luyện để có thể lĩnh hội được kiến thức nhanh chóng nhưng bạn cần lưu ý rằng bạn phải luyện tập đàn piano một cách khoa học. Theo đó, bạn phải có kế hoạch luyện tập cụ thể, nên tăng dần việc luyện tập theo thời gian, chia nhỏ các bài tập ra để xử lý. Bạn không nên dồn sức tập luyện quá nhiều trong một lần tập, hay bỏ lơ bài tập rồi lâu lâu rảnh mới chịu ngồi lướt qua một chút rồi thôi. Điều này sẽ ít nhiều làm cho việc học chơi đàn piano của bạn bị mất khá nhiều thời gian và ví thế sẽ khó có thể thành công được. 

Tập chơi đàn piano không có kế hoạch

Nếu chỉ tập chơi đàn piano theo cảm hứng, tức là khi nào hứng thì tập thì những người học chơi đàn piano như bạn sẽ khó có thể phát triển khả năng của mình. Điều đó sẽ là sai lầm bởi vì việc luyện tập chơi đàn của họ là một quá trình lâu dài và xuyên suốt và bạn cần phải biết về điều đó ngay trong những ngày học đầu tiên của mình. Để đạt được hiệu quả tốt nhất cho bản thân, bạn cần lên kế hoạch luyện tập hằng ngày cho mình và kiên trì thực hiện theo kế hoạch đề ra đó. Mỗi ngày, bạn nên dành từ 30 đến 60 phút dành cho việc luyện tập chơi đàn piano, thường thì nên vào những buổi sáng sớm khi bạn đã có một giấc ngủ dài trong đêm để tâm trí của bạn được thư giãn, các thông tin có liên quan đến bài tập trước đó đã ăn sâu và được ghi nhớ vào não bộ của bạn.

Nôn nóng

Nhiều người học chơi đàn piano như bạn có mục đích đơn giản ban đầu chỉ là làm sao có thể đệm được một hoặc vài bản nhạc yêu thích của họ để kịp thời gian chơi đàn cho một sự kiện nào đó. Việc học gấp gáp như thế có thể tạm thời là khả thi, nhưng quan trọng ở đây là bạn phải biết tự lượng sức mình. Để có thể chơi được một bản nhạc mà bạn mong muốn như vậy, có rất nhiều những mục tiêu nhỏ cần phải được bạn lên kế hoạch chi tiết và xây dựng dần dần. Sự thuần thục một kỹ thuật piano nào đó là kết quả của một sự rèn luyện rất nhiều các kỹ thuật piano nhỏ khác. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ mục tiêu để có thể dễ dàng động viên bản thân cố gắng hơn. Nếu cần tập gấp một bản nhạc để kịp tặng bạn bè hoặc người thân nhân một dịp hoặc sự kiện quan trọng nào đó, bạn nên nhờ một người thông thạo chơi đàn piano hướng dẫn cho bạn cách soạn phần mẫu âm hình đệm đơn giản, hoặc đổi một bản nhạc nào khác nếu bạn cảm thấy rằng bạn khó có thể thực hiện được các mẫu âm hình đệm cho bản nhạc đó.

Thiếu kiến thức về nhạc lý

Hầu hết những người học chơi đàn piano như bạn đều đã được biết qua những kiến thức nhạc lý cơ bản khi còn học ở trường phổ thông. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể tiếp thu và ghi nhớ được hết tất cả các kiến thức âm nhạc đã học vào lúc đó. Đặc biệt là sau nhiều năm không tiếp xúc với nhạc lý, kho tàng kiến thức âm nhạc của một số người bỗng chốc lại quay trở về gần với con số không.

Để có được một nền tảng vững vàng về đàn piano hoặc bất kỳ một loại nhạc cụ phổ biến nào khác, việc biết được các hợp âm là một điều hết sức cần thiết cho những người học siêng năng như bạn. Tuy vậy, đối với những người mới tập chơi đàn piano, hãy bắt đầu bằng việc học những hợp âm cơ bản nhất có thể. Đừng quá ép buộc bản thân phải biết được hết tất cả các hợp âm trong một thời gian ngắn. Thay vào đó, nên cho phép bản thân tận hưởng từng giây phút luyện tập với các hợp âm chính cơ bản trước. Trên thực tế, hợp âm không phải thật sự là quá khó như mọi người thường nghĩ, nhưng bạn phải tự trải nghiệm và tìm ra cách học, cách tiếp thu sao cho phù hợp nhất đối với mình.

Bỏ bê học âm giai và phụ thuộc quá nhiều vào âm giai C trưởng và A thứ

Những người mới tập chơi đàn piano như bạn thường cảm thấy rằng việc học âm giai thực sự là nhàm chán và thậm chí là vô nghĩa vì khi tập vào bản nhạc bạn sẽ thấy rằng chúng ít khi được sử dụng. Tuy nhiên, bạn đâu có biết rằng việc học âm giai lại chính là một trong những phần cơ bản và quan trọng nhất mà không thể bỏ qua khi học chơi đàn piano. Trong thực tế, bất kỳ ai muốn thành thạo chơi đàn piano đều phải học qua các âm giai rồi thực hành các âm giai để có thể cải thiện sự khéo léo cũng như khả năng đọc và chơi các phím đàn khác nhau trong âm giai.

Bên cạnh đó, phím đàn đơn giản nhất để phát ra bản nhạc là ở âm giai Đô Trưởng hoặc La Thứ.  Tuy nhiên, hầu hết các bản nhạc trên thế giới lại không phải chỉ có trong Đô Trưởng hoặc La Thứ. Bạn chắc hẳn cũng muốn học cách chuyển đổi các bản nhạc sang các phím khác để phù hợp với phạm vi âm cữ của bạn.

Không chịu luyện tai nghe

Chơi đàn piano thuần thục không chỉ đơn giản là việc quen tay, quen chân mà còn là những nhận xét được rút ra khi nghe nhạc và điều này mới chính là điểm mấu chốt giúp bạn chơi đàn piano có hồn và cảm xúc hơn. Ngay cả khi có nhiều bản nhạc được đệm rất đơn giản (ví dụ như tay phải chỉ cần chơi vài ba nốt nhạc là đủ), nhưng khi âm thanh của chúng vang lên thì người nghe vẫn cảm thấy hay hơn rất nhiều so với khi họ nghe một bản nhạc phức tạp nào đó mà lại có quá nhiều sự gượng gạo (vì khi đó bạn phải cố gắng chạy ngón làm sao cho đủ hết các nốt có trong ô nhịp). Sự khác biệt ở đây chính là ở nhịp điệu, nơi ngừng nghỉ, cách nhấn nhá, v.v… của người chơi đàn piano như bạn, những điều mà bạn có thể không để ý đến nếu không có đủ thời gian luyện ký âm. Tương tự như vậy, có nhiều bản nhạc cho dù vô cùng đơn giản nhưng lại được phối lại rất hoa mĩ, mà để đạt được đến trình độ phối tuyệt vời như vậy, bạn cần phải học cách nghe trước đã rồi mới tập cách bắt chước sau. Muốn nghe thì bạn có thể thu bản nhạc mà bạn tự chơi để nghe lại hay để cho khách quan hơn, bạn có thể nhờ bạn bè, giáo viên của bạn nghe qua và góp ý cho bạn.

Học theo bài nhạc

Cũng có một số người học chơi đàn piano như bạn có xu hướng tìm tên của một bản nhạc nào đó mà họ yêu thích, sau đó tìm giáo viên dạy piano, tập xong bản nhạc đó rồi tiếp tục chuyển sang một bản nhạc khác. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy rằng cách học như thế sẽ không giúp cho bạn tiến bộ về lâu về dài. Ví dụ, do tư thế bấm của tay trái hơi khó, cho nên có một số hợp âm màu trong bản nhạc sẽ được bạn tự đổi lại thành các hợp âm đơn giản khác cho có thế bấm dễ dàng hơn, hoặc bạn cũng có thể bỏ hẳn các hợp âm đó ra ngoài bản nhạc. Dù vậy, chưa hẳn là khi gặp những bản nhạc tương tự, bạn cũng có thể áp dụng tương tự bằng việc thay thế các hợp âm như bạn đã làm với bản nhạc trước đó, hoặc có thể tự động bỏ các hợp âm khó ra khỏi bản nhạc như trước. Vì thế, mỗi lần phải tập một bản nhạc mới nào đó, bạn gần như phải vật lộn với những cái mới hoàn toàn. Trong khi đó, nếu bạn có thể nắm bắt quy luật đặt hợp âm từ cơ bản đến nâng cao thì bạn sẽ hiểu được các nguyên lý của âm nhạc và áp dụng theo đó để rồi bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho việc tập chơi đàn piano của mình.

Học theo kiểu cuốn chiếu

Khi học chơi đàn piano, mỗi người đều xác định cho mình những mục đích học tập riêng. Nhiều người học chơi đàn piano chỉ nhằm mục đích giải trí, có người học lâu dài vì yêu thích tiếng đàn piano, v.v… Vì vậy, mỗi người sẽ hình thành cho bản thân những phương pháp học chơi đàn piano khác nhau làm sao phù hợp nhất với mục đích của mỗi người.

Ngoài những phương pháp học chơi đàn piano truyền thống là đi từ cơ bản đến nâng cao, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành thì cũng có người lại chọn cho mình một phương pháp học chơi đàn piano theo kiểu cuốn chiếu. Theo đó, việc học chơi đàn piano theo kiểu này sẽ chiếm ít thời gian của bạn hơn, bởi vì nó sẽ lướt nhanh qua từng phần của chương trình học. Như vậy, chỉ trong vòng một thời gian ngắn là bạn đã có thể chơi được một bản nhạc nào đó mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, phương pháp này lại vô tình gây ra những ảnh hưởng xấu về quá trình cảm âm của bạn. Bởi lẽ, khi tiếp xúc với một cái gì đó quá nhanh, nó sẽ giúp bạn có thể nhớ chúng một cách nhanh chóng nhưng cũng lại rất dễ mau quên. Vì vậy, khi học chơi đàn piano hoặc bất kỳ bộ môn âm nhạc nào khác, bạn nên học chúng một cách từ từ, không nên nóng vội, học quá nhanh để tránh việc bạn phải nhồi nhét quá nhiều kiến thức âm nhạc vào đầu nhưng lại không có hiệu quả trong thực tế.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments