-Advertisment-spot_img
25 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc33 lỗi thường gặp khi học chơi đàn piano cần phải biết

33 lỗi thường gặp khi học chơi đàn piano cần phải biết

spot_img

Đàn piano là một trong những loại nhạc cụ mà không phải ai muốn cũng có thể chơi được vì loại nhạc cụ này đòi hỏi người chơi phải sử dụng nhiều kỹ năng cùng một lúc. Cùng một bản nhạc được phổ cho đàn piano, dù cũng chỉ với bao nhiêu nốt nhạc trên 02 khóa Sol và Fa như vậy thôi, nhưng có người thì chơi có hồn, giai điệu trầm bổng, du dương, có người lại chơi như là mốt cái máy chơi nốt dù hai người đều chơi một cách đầy đủ và chính xác các nốt có trong bản nhạc, hoặc cũng có người chơi thì nghe bản nhạc toát lên vẻ vui tươi, trong sáng nhưng cũng có người chơi cũng chính bản nhạc đó thì lại nghe bản nhạc có cảm giác buồn, hoặc có người chơi thì âm thanh nghe chói tai nhưng một người khác chơi thì lại nghe âm thanh thật nhẹ nhàng, êm dịu.

Từ những ví dụ được nêu ở trên, có thể đút kết ra rằng những người học đàn piano thường gặp phải một số sai lầm cơ bản và phổ biến mà vì nó đã làm cho việc đệm hoặc độc tấu bản nhạc không hay. Sau đây có thể liệt kê một số sai lầm cơ bản, thường gặp đối với những người chơi đàn piano nói chung và những người lớn mới bắt đầu học chơi đàn piano nói riêng. Nếu khắc phục được các sai lầm này trong suốt quá trình học thì bạn chắc chắn sẽ đạt đến một trình độ lĩnh hội âm nhạc sâu sắc hơn rất nhiều.

  1. Chưa xác định được mục tiêu học chơi piano để làm gì

Cây đàn piano với phần âm bass và âm hình mẫu đệm ở tay trái và phần chơi giai điệu bên tay phải có thể đảm nhiệm chức năng gần giống như chức năng của một ban nhạc cho nên người nào học đàn piano cũng đòi hỏi phải khổ luyện, kiên nhẫn, chịu khó và quan trọng hơn hết là phải thật sự có lòng đam mê đối với cây đàn piano, thời gian học sẽ không phải được tính bằng tháng, bằng năm mà có thể sẽ là rất nhiều năm từ khi bạn còn nhỏ cho đến khi bạn trưởng thành.

Vì thế, trước khi bắt đầu học đàn piano, bạn nên xác định rõ ràng ngay từ đầu là bạn muốn học đàn piano cho mục đích gì. Nếu bạn muốn học đàn piano để có thể tự đệm cho bạn hát hoặc đệm cho bạn bè của bạn hát thì bạn có thể nên học đàn keyboard thay vì đàn piano. Chỉ trong vòng 3 đến 6 tháng học đàn keyboard là bạn đã có thể đệm hát được rồi bởi vì đàn keyboard hỗ trợ bạn gần như hoàn toàn phần chức năng của âm hình mẫu đệm ở tay trái của bạn cho nên tay trái của bạn chỉ còn phải lo bấm cho đúng hợp âm, từ đó dẫn đến việc não của bạn có thể tập trung cho việc xử lý các chức năng của tay phải như lót câu, luyến láy… Đi xa hơn một tý, nếu bạn học đàn piano để có thể tự độc tấu hoặc đệm cho chính bạn và bạn bè, người thân của bạn hát các bản nhạc mà mọi người yêu thích thì bạn chỉ nên học đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ vì thời gian học sẽ nhanh, chỉ trong vòng 3 đến 6 tháng là bạn đã có thể tự đệm hát cơ bản các tiết điệu phổ biến chẳng hạn như Slow Rock, Ballad, Boston. Học từ một đến hai năm thì trình độ của bạn đã có thể lên đến mức trung cấp và bạn có thể độc tấu một vài bản nhạc đơn giản và nếu tiếp tục chịu khó tập luyện thường xuyên thì trình độ của bạn sẽ được nâng cao hơn nữa. Không dừng lại ở đó, nếu bạn chỉ thích chơi những bản nhạc piano cổ điển không lời nổi tiếng thì nên theo học các lớp dạy đàn piano theo phong cách cổ điển. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng thời gian học đàn piano theo phong cách cổ điển thường kéo dài nhiều năm vì chúng đòi hỏi các kỹ thuật đàn piano phức tạp và điêu luyện mà do đó người học như bạn sẽ cần phải có thời gian tập luyện khá dài thì mới có thể chơi thông thạo được và điều đó rất dễ làm cho đa số người học cảm thấy mất phương hướng, nản, muốn bỏ ngang giữa chừng. Tóm lại, bạn nên học tất cả các cách được nêu ở trên cũng như kết hợp chúng lại với nhau và sẽ tùy vào không gian, thời gian, bối cảnh, tình huống, yêu cầu, mục đích mà bạn sẽ chọn lựa việc chơi đàn piano theo phong cách nào mà bạn cho là phù hợp nhất, thích nhất hoặc bạn có thể chơi đàn piano theo phong cách này nhưng lại pha trộn âm hưởng của phong cách kia ví dụ như đưa âm hưởng của cổ điển vào các bản nhạc đương đại chẳng hạn.

2. Chưa định hướng nên học chơi piano theo hướng nào

Có nhiều người học đàn piano đã vấp phải một sai lầm đó là không định hướng được cho mình là nên học cái gì ngay khi bắt đầu học đàn piano, dẫn đến việc bị lang mang cái gì cũng muốn học, ví dụ như muốn học đàn piano đệm hát nhưng cũng muốn học đàn piano theo phong cách cổ điển cùng một lúc. Điều này thật sự là một quyết định sai lầm cho những người mới bắt đầu làm quen với cây đàn piano bởi vì mỗi phong cách sẽ cần phải có những hướng tiếp cận, cách dạy và học, giáo trình, giảng viên khác nhau. Trong quá trình học nhạc, tất cả đều phải đi từng bước từ những kiến thức cơ bản về nhạc lý kết hợp song song với quá trình rèn luyện kỹ thuật đàn piano cho đôi tay của bạn để làm sao cho chúng trở nên thuần thục cùng với sự phát triển của tư duy âm nhạc theo thời gian. Tùy vào định hướng học đàn ban đầu của mỗi người mà những kiến thức về nhạc lý, kỹ thuật đàn piano, tư duy sẽ được giáo viên điều chỉnh khác nhau sao cho phù hợp nhất đối với từng học viên để mỗi người có thể đạt được mục tiêu mà họ đề ra từ ban đầu.

3. Cần sự định hướng của gia đình

Nếu bạn đã lập gia đình và đã có con thì một người phụ huynh như bạn có thể đã biết được lợi ích to lớn của việc học nhạc nói chung và học chơi đàn piano nói riêng như thế nào thông qua sách vở hoặc thông tin trên internet nhưng chưa chắc rằng con cái của bạn lại tin tưởng vào điều đó. Một đứa trẻ, nếu cứ được cha mẹ của chúng cho chúng được tự quyết định theo ý riêng của chúng và không có bất kỳ sự định hướng, khuyến khích, động viên nào từ cha mẹ từ bé thì sẽ không thể nào có thể thành công trên con đường tìm hiểu và khám phá âm nhạc của bản thân. 

Chúng ta thường nghe những câu chuyện về sự hối tiếc của nhiều bậc cha mẹ rằng họ đã không chịu khó quan tâm khi con cái có đam mê âm nhạc và vì thế vô hình trung đã làm mất đi cơ hội hưởng thụ âm nhạc của trẻ. Đôi khi, có nhiều bậc cha mẹ không có cơ hội để học âm nhạc khi còn trẻ vì nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn cho nên giờ đây sẽ không biết hoặc không thể quyết định được liệu có nên cho con cái của họ học âm nhạc hay không trong khi thời gian thì không đợi chờ một ai và cơ hội cũng không bao giờ dừng lại. Trước khi bạn biết được lợi ích của việc học âm nhạc nói chung và học chơi đàn piano nói riêng thì bọn trẻ đã sắp đến tuổi trưởng thành và chắc chắn chúng đã quá bận rộn với việc học tập các môn học khác ở trường và sẽ khó để chúng có thể tiếp tục hành trình tìm hiểu và cảm thụ loại nhạc cụ tuyệt vời này. Bạn cần phải có hành động quyết liệt với chính bạn và các con của bạn ngay từ bây giờ để có thể chắc chắn rằng trong tương lai bạn sẽ không phải hối tiếc gì về quyết định của bạn bây giờ.

4. Tự ti với bản thân

Bạn có biết không, có những nhạc công, Youtuber tự chơi đàn piano đều có khả năng lướt đôi bàn tay của họ trên những phím đàn piano đầy vẻ thu hút. Họ đều là những người thật sự có tài năng, đáng để học hỏi nhưng khi đứng ở vị trí của một người mới học chơi đàn piano như bạn, lại đi so sánh bản thân với những người đã dày dặn kinh nghiệm như vậy, để rồi bạn lại cảm thấy tự ti với chính bản thân, chần chừ chẳng dám bắt đầu chơi đàn piano và như vậy sẽ là sai.

Sở hữu năng khiếu thiên bẩm chắc chắn sẽ giúp cho sự khởi đầu của bạn được suôn sẻ hơn so với người học đàn piano bình thường. Tuy nhiên, đừng vì điều đó mà bạn lại nghĩ rằng ai học đàn piano mà không có năng khiếu thì sẽ không có cơ hội để chinh phục được cây đàn piano. Chẳng có ai có thể thành công khi thiếu đi sự cố gắng của bản thân cho nên nếu như đã thật sự đam mê với tiếng đàn piano thì bạn nên gạt bỏ những suy nghĩ ngờ vực vào khả năng của chính bạn và hãy tự tin mà trải nghiệm.

5. Mau nản

Đây là một trong những lý do phổ biến khiến cho khá nhiều người tập chơi đàn piano như bạn nhanh chóng bỏ học đàn piano khi chỉ mới bắt đầu học không được bao lâu. Trước khi luyện tập chơi đàn piano, nhiều người thường đặt nhiều niềm tin và hy vọng vào nó, mong muốn bản thân phải nhanh chóng chơi được một bản nhạc ưa thích nào đó hoàn chỉnh. Đặt mục tiêu như vậy là tốt vì nó giúp cho bạn có thêm động lực để chinh phục những thử thách, nhưng nếu quá ép buộc bản thân thì vô hình chung nó sẽ tạo cho bạn áp lực và dần dần bạn sẽ nản chí khi mọi việc không đi theo đúng như dự định ban đầu của bạn.

Bạn hãy nhìn nhận lại khả năng tiếp thu các bài học đàn piano của bản thân và điều chỉnh lại lượng kiến thức âm nhạc mà bạn tiếp nạp một cách phù hợp nhất. Bạn đừng quá vội vàng khi bạn đang học cách nắm bắt một loại nhạc cụ mới vì bạn biết không, bất kỳ ai thành thạo chơi đàn piano đều đã phải trải qua một quá trình kiên trì rèn luyện và trau dồi trong nhiều năm. Vì thế, bạn đừng tạo ra quá nhiều áp lực cho bản thân mà hãy nhìn nhận sự tiến bộ của bạn qua từng ngày tập luyện. Từng nỗ lực nhỏ bé ấy của bạn sẽ tích lũy dần theo năm tháng để trở thành một kết quả ngoài sự mong đợi của bạn sau này.

6. Chọn giáo trình học piano không phù hợp

Đàn piano đòi hỏi người học như bạn ngoài việc phải luyện tập thường xuyên còn phải có năng khiếu, nếu bạn đã đầu tư được một cây đàn piano thật tốt từ ban đầu mà lại không có một giáo trình học cũng như một chương trình học phù hợp theo từng độ tuổi, cấp độ và mục đích học thì sẽ có thể bạn bị lệch hướng rồi dẫn đến việc bạn sẽ chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Xin giới thiệu cho bạn quyển giáo trình nổi tiếng khắp thế giới đó là Methode Rose. Methode Rose có thể được xem là quyển sách giáo trình được nhiều thầy cô dạy nhạc khuyên dùng và rất phổ biến. Mathode Rose được chia thành 3 quyển. Cuốn một có tên gọi là Method Rose (Vỡ Lòng) gồm 2 phần, phần một (Method Rose) giới thiệu về khoá sol, luyện ngón, bài học về nhịp, khoá Fa, cách bấm các tổ hợp phím, … phần 2 (Czeny Op. 599) tiếp tục các bài thực hành cho người mới bắt đầu, … Quyển 2 (Essor) và Quyển 3 (Le Delicateur) sẽ là những kiến thức piano nâng cao. Bạn có thể download các tài liệu này miễn phí trên internet hoặc đặt mua tại các nhà sách offline và online. Có một số người có thể sẽ đặt câu hỏi liệu rằng giáo trình luyện ngón của Hanon với 60 bài luyện có thật sự tốt hay không? Xin có lời khuyên cho bạn rằng mục đích chính của giáo trình Hanon thật ra chỉ là giúp cho người chơi đàn piano làm nóng, khởi động các ngón tay của họ trước khi bắt đầu tập chơi bản nhạc nhưng việc luyện tập tất cả 60 bài tập trong giáo trình đó lại đơn thuần chỉ thiên về kỹ thuật và không có vẻ gì của một bản nhạc vì hai tay của bạn phải chơi cùng một lúc và thường cách nhau 01 quãng tám và như thế sẽ làm cho bạn cảm thấy vô vị, chán và mất thời gian mà đáng ra bạn có thể dành khoảng thời gian đó cho việc luyện tập các tác phẩm âm nhạc mà bạn thích. Bạn có thể dùng phần lớn thời gian dành cho việc luyện tập giáo trình Hanon để phát triển và hoàn thiện kỹ năng thể hiện bản nhạc của bạn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bản nhạc khác nữa mà có thể giúp cho bạn làm nóng tốt hơn các bài tập của giáo trình Hanon, chẳng hạn như các bài tập Etude, các bản nhạc của Bach, âm giai, hợp âm rải… Tất cả những bài tập này sẽ chỉ cho bạn cách kiểm soát độc lập từng tay và tất nhiên có tính âm nhạc trong đó, khi bạn tập chúng, bạn sẽ có thể nghe ra được chất nhạc trong các bài tập đó và như vậy bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi tập luyện.

7. Học đốt cháy giai đoạn

Chơi đàn piano chưa bao giờ là một điều dễ dàng đối với bất kỳ ai, và bạn phải luôn tâm niệm rằng bạn không thể nào chơi đàn piano giỏi với chỉ vỏn vẹn trong một vài ngày luyện tập ngắn ngủi. Bạn thậm chí có thể phải mất cả nhiều năm luyện tập mới có thể làm chủ và chơi thành thạo được loại nhạc cụ phức tạp này. Bạn nên hiểu rằng học chơi đàn piano là một việc khó và đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên nhẫn của người học. Cho dù bạn có cảm thấy khả năng chơi đàn của bạn chưa tiến bộ nhanh như bạn mong muốn thì cũng đừng vì thế mà nản chí và bỏ cuộc.

Người mới bắt đầu học chơi đàn piano nói chung và những người lớn học chơi đàn piano nói riêng thường vấp phải một sai lầm chí mạng đó chính là muốn đốt cháy giai đoạn, học sao cho thật nhanh để có thể thi thố tài năng, sớm đạt được mục đích sau cùng đó là tự chơi được những bản nhạc mà người đó yêu thích trong thời gian ngắn nhất có thể mà lại không chú tâm vào việc tập luyện những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc chơi đàn piano chẳng hạn như học lý thuyết âm nhạc, các kỹ thuật luyện ngón, chạy gam, chơi các bài tập bổ trợ, tập các thủ pháp biểu diễn để tô điểm cho giai điệu… Khi bắt đầu học chơi đàn piano, bạn luôn được khuyên là phải kiên trì tập trước các yếu tố cơ bản nhằm giúp cho bạn có thể nâng cao kỹ thuật và độ mềm dẻo, linh hoạt của đôi bàn tay, sự phản xạ tốt của cơ thể để rồi từ những nền tảng cơ bản đó bạn mới có thể tiếp tục học chuyên sâu vào từng bản nhạc cụ thể được. Tuy biết rằng quy trình học luôn phải là như vậy, nhưng có khá nhiều người học chơi đàn piano lại không chịu kiên nhẫn tập luyện ngay từ đầu mà thường yêu cầu giáo viên của họ phải dạy cho họ chơi ngay vào bản nhạc mà họ yêu thích để làm sao trong vòng vài tháng họ đã có thể tự chơi được một bản nhạc nào đó mà họ thích, từ đó dẫn đến việc giáo viên không còn cách nào khác là phải chiều lòng người học và đã dạy cho họ theo cách mì ăn liền, tức là người học muốn học gì thì giáo viên dạy theo đó và vì thế sẽ xảy ra tình huống là người học bỏ thời gian tập được bài nào thì chỉ biết có bài đó, các kỹ thuật đàn piano sẽ không được chú trọng tập luyện dẫn đến việc diễn tấu không đạt yêu cầu, chơi đàn piano không có hồn và hậu quả sẽ chắc chắn xảy ra đó là người học sẽ dần dần nản chí và bỏ cuộc giữa chừng.

8. Tư thế ngồi bị sai

Tư thế ngồi chơi đàn piano là một trong những vấn đề cơ bản quan trọng nhất mà người mới học chơi đàn piano như bạn cần phải biết, bởi vì nó sẽ có ảnh hưởng nhất định đến toàn bộ quá trình chơi đàn piano của bạn sau này. Chính vì thế, khi mới bắt đầu học chơi đàn piano thì bạn phải học cách ngồi chơi đàn piano sao cho chuẩn (tức là bạn sẽ không ngồi quá thấp hoặc quá cao, quá gần hoặc quá xa), bởi vì khi học chơi đàn piano từ lúc mới bắt đầu mà tư thế ngồi chơi đàn piano của bạn đã không đúng thì bạn sẽ nhanh chóng bị đau vai, đau lưng và sau này sẽ rất khó để bạn có thể chỉnh lại tư thế ngồi cho đúng. Việc ngồi sai tư thế khi chơi đàn piano sẽ làm cho bạn không được thoải mái khi chơi cũng như sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn về lâu về dài. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể bắt đầu bằng việc đặt hai chân của bạn song song với mặt đất, ngồi ở vị trí thẳng lưng và thoải mái. Thậm chí, bạn có thể tưởng tượng ra rằng bạn đang đặt một vật gì đó trên đầu của bạn. Tiếp theo đó, bạn hãy để cho hai cánh tay và khuỷu tay của bạn được thoải mái ở hai bên, bạn sẽ cố gắng giữ làm sao cho hai cánh tay của bạn được song song với cây đàn piano. Bạn có thể chạm vào phím đàn một cách thoải mái mà không cần phải nghiêng người về phía trước hoặc phải cố gắng nâng vai của bạn lên.

Bên cạnh đó, bạn không nên ngồi quá gần cây đàn piano vì cánh tay của bạn sẽ không có đủ chỗ để mở rộng ra trước mặt và điều này sẽ dẫn đến tình huống đó là nó sẽ làm giới hạn phạm vi chuyển động của cánh tay, khiến cho cổ tay của bạn gặp khó khăn để chơi đúng các nốt nhạc. Cách khắc phục cho việc này đó chính là bạn sẽ ngồi trên cạnh của băng ghế cây đàn piano và di chuyển ra phía sau cho đến khi khuỷu tay của bạn được dài thêm ra một chút về phía trước từ vai của bạn.

9. Chùng lưng, gồng vai và gồng tay khi đàn

Không ai lại muốn chơi đàn piano để rồi phải mang tật ở đốt sống lưng hoặc vai suốt đời có đúng không bạn? Vì vậy bạn nên bỏ ngay tư thế ngồi chơi đàn sai lầm như vậy! Tư thế đó sẽ khiến cho bạn tạo hình kém sang trọng và nếu để nó tiếp tục càng lâu thì bạn sẽ có nguy cơ là bị các bệnh về xương khớp, nhất là đối với các em nhỏ đang ở độ tuổi định hình vóc dáng và khung xương. Đặc biệt, lỗi gồng vai sẽ khiến cho bạn bị cứng đơ khi di chuyển tay để chơi đàn piano. Cách khắc phục cho lỗi này chính là bạn không nên ngồi chơi đàn piano quá lâu, cứ khoảng 40 đến 60 phút thì bạn nên chủ động đứng lên thư giãn, đi lại để tránh bị mỏi lưng. 

Bên cạnh đó, người mới tập chơi đàn piano như bạn cũng thường bị căng thẳng khi tập đàn piano nên thường bị gồng tay và làm tay của bạn bị cứng, các ngón tay không được linh hoạt và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc di chuyển các ngón tay của bạn trên phím đàn, đặc biệt của lỗi này chính là chúng sẽ cản trở bạn trong việc chơi các bản nhạc có tiết tấu và tiết nhịp nhanh. Người nào gặp phải lỗi này thường đang ở trong tâm trạng căng thẳng cho nên cách khắc phục cho lỗi này đó chính là bạn nên thả lỏng cơ thể trước khi chơi, để tinh thần của bạn được thoải mái.

Lực các ngón tay không đều nhau

Khi bạn chơi các kỹ thuật piano chẳng hạn như chồng quãng chẳng hạn như chồng quãng ba, quãng sáu quãng tám hoặc khi bạn chơi các hợp âm 3, 4, 5 nốt trên đàn piano thì tối thiểu sẽ có từ hai nốt nhạc sẽ được ngón tay của bạn ấn xuống cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu như lực các ngón tay của bạn không được đồng đều, cân bằng thì sẽ làm cho tiếng đàn piano của bạn nghe sẽ không được đầy, mượt và dễ chịu mà nó sẽ cho cảm giác như bị khô cứng, căng thẳng. Để khắc phục lỗi này, bạn nên dùng lực từ chính cơ thể của bạn truyền xuống đôi tay của bạn rồi từ đó đẩy lực chuyền xuống phím đàn thay vì bạn phải dồn toàn bộ sức để ấn vào phím đàn và nếu bạn làm được như vậy thì tiếng đàn piano của bạn sẽ nghe có độ sâu và không bị khô cứng. Bên cạnh đó, cũng còn một nguyên nhân nữa mà cũng làm cho các ngón tay của bạn không được cân bằng đó là khi bạn nhúng các ngón tay của bạn theo tiết tấu khi bạn chơi quá phiêu với giai điệu nào đó của bản nhạc. Cách khắc phục của lỗi này chính là bạn không nên quá lắc lư thân mình, rung lắc người của bạn nhiều sẽ làm cho vị trí các ngón tay của bạn không còn được giữ đúng tư thế và ổn định. Bạn không nên quá vội vàng khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng lực các ngón tay của bạn là tương đương nhau thay vì dùng một ngón tay kéo nó từ phím này sang phím khác để tất cả các nốt nhạc mà bạn gõ vào phím đàn đều có độ lớn của âm thanh nhau.

10. Đàn bị gãy ngón

Đây là một lỗi thường gặp nhất khi học đàn piano vì bạn không dùng phần thịt của đầu ngón tay để bấm phím mà lại dùng cả ngón tay trượt dài trên phím. Lỗi này còn được gọi theo một thuật ngữ khác đó là “gãy ngón”, nó khiến cho bạn khó có thể chơi kịp những bản nhạc có tiết tấu nhanh. Cách khắc phục lỗi này đó chính là lúc đặt tay lên phím đàn bạn luôn giữ làm sao cho các ngón tay của bạn được cong một cách tự nhiên. Bạn cần phải tập quan sát để từ đó hình thành nên thói quen như vậy để không làm ảnh hưởng đến khả năng chơi đàn về sau của bạn.

11. Gồng ngón tay

Một lỗi khác cũng thường xuyên gặp phải đối với những người mới học chơi đàn piano như bạn đó chính là bạn tập đàn trong tư thế gập ngón tay, tức là các ngón tay luôn luôn giữ chặt, quá cứng ngắt và gồng khiến các thao tác sẽ vô cùng cứng ngắt thay vì dạo lướt những ngón tay của bạn trên từng phím đàn piano như những người chơi đàn piano chuyên nghiệp. Đây là một trong những lỗi mà rất nhiều người như bạn mắc phải, đặc biệt là đối với những người mới lần đầu tiếp xúc với cây đàn piano và điều này vừa làm cho bạn cảm thấy bị mỏi tay và cũng vừa khiến cho bạn chơi đàn bị mất nốt khi bạn chơi những đoạn nhạc dài và khó và điều này sẽ khiến cho âm thanh của cây đàn piano phát ra sẽ nghe thô kệch. Cách khắc phục cho tình trạng này đó chính là bạn phải cố thả lỏng người của bạn ra và phiêu theo từng phím đàn. 

12. Tỳ cổ tay xuống đàn, không sử dụng trọng lượng cánh tay

Tỳ cổ tay xuống đàn piano được cũng xem là một trong những lỗi cơ bản thường gặp đối với những người mới tập đàn piano như bạn vì bạn thường có xu hướng tỳ luôn cả cổ tay của bạn xuống đàn piano thay vì phải giữ cổ tay của bạn một khoảng cao so với phím đàn piano. Việc bạn tỳ cả cổ tay của bạn xuống đàn là một tư thế hoàn toàn sai vì nó sẽ làm sai lệch khớp tay của bạn. Lúc đó, âm thanh phát ra từ cây đàn piano cũng không được tròn trịa, sâu và rõ ràng. Nếu lòng bàn tay của bạn chạm hoặc ở gần với mặt trước của cây đàn piano, cổ tay của bạn sẽ bị gập xuống. Các cổ tay quá thấp sẽ gây ra căng thẳng và quá tải cho cánh tay và các ngón tay của bạn và sẽ nhanh chóng bị mỏi và làm giảm đi tốc độ mà bạn có thể chơi trên cây đàn piano. Cách khắc phục cho lỗi này đó chính là cổ tay của bạn bao giờ cũng phải được đặt cao hơn một ít so với mu bàn tay trong lúc chơi đàn piano hay nói theo một cách khác đó là cổ tay của bạn nên mở rộng thẳng từ cánh tay và không bị gập xuống. 

Bên cạnh đó, nhiều người học đàn piano lại chơi đàn piano với những ngón tay được nằm phẳng hoặc bị sập xuống so với mặt của phím đàn piano. Điều đó có nghĩa rằng các ngón tay của bạn bị kéo dài từ bàn tay đến phím đàn một cách phẳng song song trên mặt phím đàn và/hoặc khớp đầu tiên của các ngón tay của bạn đang để theo cách gập xuống. Nếu bạn tập đàn piano với ngón tay nằm phẳng và bị gập như vậy thì sẽ ít nhiều làm chậm đi kỹ thuật chạy ngón và thường sẽ ra gây căng thẳng cho bạn. Do đó, bạn hãy chơi đàn piano với các ngón tay ở một vị trí cong tự nhiên như có thể.

Mặc dù các ngón tay của bạn sẽ kiểm soát các phím đàn piano, nhưng nếu bạn chỉ nhấn các phím đàn piano bằng sức mạnh của các ngón tay thì sẽ không thể nào tạo ra được một giai điệu có chất lượng tốt. Việc kết hợp trọng lượng của cánh tay và trọng lượng của cơ thể bạn một cách hiệu quả thông qua hai cánh tay sẽ cho phép bạn sản sinh ra một loạt các âm thanh và giai điệu đẹp, đầy màu sắc, giúp làm giảm căng thẳng cho các ngón tay của bạn.

13. Cách chạy ngón không hiệu quả

Một trong những cách học chơi một bản nhạc trên đàn piano được nhanh chóng và hiệu quả nhất đó chính là sự thiết lập cách chạy ngón làm sao cho phù hợp nhất đối với bản nhạc đó.

Nếu bạn có cách đặt ngón tay ngẫu nhiên và sẽ thay đổi mỗi lần khi bạn tập luyện thường xuyên thì bạn sẽ dễ bị khớp và từ đó sẽ chơi không được trôi chảy bản nhạc vì đôi khi bạn phải lo tìm các phím đàn sao cho phù hợp và điều này sẽ dẫn đến việc học chơi đàn piano của bạn gặp khó khăn hơn. Nếu bạn biết ngón tay nào của bạn đang chơi những nốt nào và sẽ cố gắng sử dụng cách đặt ngón tay giống nhau như vậy mỗi khi tập chơi đàn piano, bạn sẽ biết cách chơi bản nhạc đó một cách ổn định và rõ ràng hơn và bạn sẽ không phải mất thời gian loay hoay đi tìm các phím đàn piano phù hợp khi chơi.

Bên cạnh đó, lúc mới tập những bài luyện ngón thì bạn sẽ thường cảm thấy nhàm chán bởi vì các bài tập thang âm của đàn piano thường không có giai điệu. Tuy nhiên, càng tập luyện nâng cao, bạn sẽ có thể cảm nhận ra rằng những bài tập luyện ngón sẽ giúp cho tốc độ chơi nhạc của bạn được nhanh hơn, trí nhớ của bạn về cung, quãng sẽ tốt hơn rất nhiều, v.v.

14. Bỏ qua việc học vị trí các ngón tay trên phím

Đây là một trong những lỗi lớn nhất mà những người mới bắt đầu chơi đàn piano như bạn thường gặp vì muốn học cách chơi đàn piano một cách nhanh nhất có thể.  Bạn cần phải học cách đặt vị trí các ngón tay của bạn trên phím đàn đúng theo tiêu chuẩn quốc tế và đây là một bài học rất quan trọng khi bạn mới bắt đầu tập đàn piano. Tiếc thay, đây là điều mà hầu hết những người mới học đàn piano thường bỏ qua hoặc chủ quan với lý do hết sức đơn giản là vì bạn cảm thấy việc phải gò bó vị trí các ngón tay theo đúng quy định như vậy là không cần thiết hoặc sẽ khiến cho bạn có cảm giác không được tự nhiên và các giáo viên dạy đàn piano cũng không cương quyết với bạn ngay từ đầu. Bạn thường chọn chơi đàn piano với cách dễ nhất theo ý riêng của bạn, rõ ràng là vị trí của các ngón tay của bạn sao cho đúng nhất đã không được sự quan tâm đúng mức.

Vấn đề ở đây là nếu không được giáo viên của bạn hướng dẫn ngay từ đầu, vị trí các ngón tay của bạn sẽ không được đặt ở vào một vị trí cố định nào hết. Thường thì bạn sẽ không nhận ra việc này có ý nghĩa gì như thế nào cho đến khi bạn phải chơi những bản nhạc khó hơn, có nhịp độ nhanh hơn, khi đó các ngón tay của bạn lại không thể linh hoạt theo được. Khi đã hình thành nên một thói quen xấu, việc bạn muốn tập lại vị trí các ngón tay sao cho đúng chuẩn quốc tế sẽ khó hơn nhiều, vì các cơ ngón tay của bạn đã được luyện tập theo một cách cố định quen thuộc nào đó ban đầu rồi.

Cách duy nhất để bạn có thể thay đổi lỗi này chính là bạn phải bắt đầu luyện tập vị trí các ngón tay của bạn lại từ đầu và phải làm tất cả các bước thực hành thêm ít nhất là một lần nữa. Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn và mất nhiều thời gian cho việc thay đổi này nhưng khi đã luyện tập thường xuyên thành thời quen và theo quán tính thì bạn sẽ cảm thấy nó khá dễ dàng và chẳng hề có trở ngại nào nữa. 

15. Đôi tay không phối hợp nhịp nhàng

Đàn piano chỉ đơn giản là bấm đúng phím đàn để tạo ra âm thanh sao cho đúng nốt phải không? Câu trả lời cho câu hỏi này là vừa đúng và vừa sai. Đúng là bởi vì việc bạn phải đặt tay vào vị trí chính xác của các phím đàn piano là một điều được cho là hiển nhiên. Tuy vậy, phần lớn những người học đàn piano chỉ quen với việc tập trung sử dụng một tay thuận của mình và cũng chính vì điều đó cho nên khi chơi đàn piano, việc đòi hỏi sự kết hợp đồng thời của cả hai tay có thể sẽ gây nên một chút hoang mang cho não bộ của bạn. Khi rơi vào trường hợp như vậy, bạn đừng vội từ bỏ ngay mà hãy bình tĩnh luyện tập ở tốc độ chậm để cả hai tay của bạn có điều kiện dần làm quen với trình tự của bản nhạc. Dần dần thì hai tay của bạn hình thành được phản xạ tự nhiên thì nhờ nó mà bạn có thể tăng dần tốc độ lên cho đúng với tốc độ của bản nhạc.

16. Không tự tin biểu diễn

Có rất nhiều người chơi đàn piano như bạn có thể biến tấu một bản nhạc nào đó mà họ yêu thích theo phong cách riêng của họ nhưng lại không tự tin khi chơi đàn piano trước mặt bạn bè, người thân, hoặc ở nơi đông người bởi vì chuyện đó khiến cho bạn cảm thấy bị áp lực và căng thẳn

Thế nhưng bạn có biết rằng chơi đàn piano trước mặt bạn bè, người thân, hoặc chỗ đông người là một trong những phương pháp tốt nhất để giúp cho bạn chơi đàn piano một cách hiệu quả không? bởi vì tiếng đàn piano của bạn khi phát ra sẽ được mọi người ở đó nghe, cảm nhận và góp ý và điều này sẽ giúp cho bạn có thể luyện ngón tốt hơn mỗi ngày để phần chơi đàn piano của bạn được cải thiện trong những lần sau. Vì vậy, bạn hãy chia sẻ bản nhạc của mình với những người khác để giúp cho bạn tự tin và thoải mái hơn khi chơi đàn piano ở bất cứ đâu.

17. Chơi quá nhanh

Khi bạn học đàn piano theo kiểu đốt cháy giai đoạn thì thông thường bạn sẽ có thể lướt qua mọi ô nhịp của bản nhạc một cách nhanh chóng. Việc chơi được một bản nhạc nhanh chóng trong một chừng mực nào đó sẽ giúp cho bạn có thêm phần hứng thú khi học, thấy được bản thân có sự tiến bộ rõ rệt và có thể cảm thấy tự hào, hãnh diện đối với bản thân khi lướt phím đàn piano nhưng bạn đâu có biết rằng âm thanh từ tiếng đàn piano của bạn phát ra nếu được thâu âm lại thì có thể sẽ khiến cho bạn bị thất vọng. Đó có thể là do bạn chưa biết được các phách mạnh, mạnh vừa của tiết nhịp nằm ở đâu để rồi nhấn nhá vào đó, bạn chưa biết cách sử dụng một cách hiệu quả các kỹ thuật như staccato, legato, non-legato, luyến chẳng hạn để tạo ra sắc thái, thay đổi cường độ theo yêu cầu của bản nhạc hoặc có nhiều bản nhạc được tác giả bản nhạc chủ ý viết để được chơi với tốc độ chậm rãi, và để có thể đạt được âm thanh hay nhất thì chúng nên được chơi theo cách như vậy. Vì vậy, bạn hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình, hãy chủ động đạp chân để đếm nhịp hoặc sử dụng máy đếm nhịp metronome để giữ nhịp độ của bạn theo đúng nhịp điệu của bản nhạc. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể sử dụng các tiết nhịp có trên đàn piano điện hoặc đàn keyboard để giúp điều hòa nhịp điệu của bản nhạc mà bạn chơi để bạn có thể quen dần và giữ được nhịp độ của bản nhạc.

18. Bỏ qua các bài tập khó

Rất nhiều người học chơi đàn piano nhằm mục đích giải trí, để thỏa mãn tính tò mò, bản năng chinh phục nên thường bỏ qua những bài tập etude kỹ thuật khó, khô khan. Những người học như vậy có thể cho rằng khi học chơi đàn piano cho mục đích giải trí thì người học chỉ cần chơi được những bản nhạc đơn giản mà người đó yêu thích là đủ. Còn đối với những bản nhạc khó, đòi hỏi sử dụng các kỹ thuật đàn piano điêu luyện thì chỉ nên dành cho những người chơi đàn piano chuyên nghiệp và biểu diễn sân khấu.

Thế nhưng đã có bao giờ bạn tự cho phép chính bản thân bạn vượt quá giới hạn của bạn chưa? Đã bao giờ bạn dám thử thách một bản nhạc khó để rồi có thể tận hưởng được những giây phút tuyệt vời khi chinh phục được nó không. Hãy luôn luôn tin tưởng rằng, bạn có thể làm được những điều tưởng chừng như phi thường đó. Chỉ khi nào vượt qua được giới hạn của chính bản thân thì bạn mới có thể tìm thấy ý nghĩa thật sự của việc học chơi đàn piano và những lợi ích tinh thần mà việc học chơi đàn piano mang lại cho bạn. Vì vậy, bạn hãy cố gắng luyện tập thường xuyên, nâng dần độ khó của bản nhạc để có thể chinh phục niềm đam mê của mình.

19. Thời gian tập mỗi lần quá lâu

Khi bắt đầu học một bản nhạc mới mà bạn yêu thích, bạn sẽ có xu hướng học rất nhiệt tình và cố gắng học sao cho được càng nhiều càng tốt trong cùng một buổi học đàn piano, có khi đến ba bốn tiếng đồng hồ. Có thể bạn có suy nghĩ rằng nếu cố gắng luyện tập càng nhiều như vậy thì bạn sẽ càng nhanh biết chơi hơn nhưng bạn đâu biết rằng đó thật ra lại là một suy nghĩ sai lầm. Kinh nghiệm cho thấy rằng đó thật sự lại không phải là một cách hay vì sau khi kết thúc một buổi học đàn dài như vậy, các ngón tay của bạn sẽ bị mỏi và ê ẩm hết và gián tiếp làm cho cơ thể của bạn bị mệt mỏi, đầu bị nặng. Trong giai đoạn đầu mới học chơi đàn piano, thời gian luyện tập hợp lý của bạn chỉ nên vào khoảng 15 phút mỗi ngày. Thực tế cho thấy, các cơ ngón tay của bạn cần phải có một khoảng thời gian hợp lý để chúng tập thích nghi với những vận động mới để rồi sau đó thì bạn mới có thể tăng dần thời gian tập luyện đàn piano lên nhưng cũng không nên quá 30 phút mỗi lần tập. Khi nhận thấy bản thân đã có sự tiến bộ, bạn có thể luyện tập lâu hơn nữa nhưng lưu ý là bạn cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi từ 3 đến 5 phút ngay trong thời gian học và tập đàn piano.

20. Không có thói quen tập luyện thường xuyên

Bạn sẽ không thể nào có thể trở thành một người chơi đàn piano giỏi nếu như bạn không có thói quen luyện tập đàn piano thường xuyên vì việc tập luyện hàng ngày từ 15 đến 20 phút như vậy sẽ giúp cho bạn tiến bộ rất nhiều hơn so với việc bạn dồn việc học vào chỉ hai ngày nghỉ cuối tuần của bạn. Nhiều người học đàn piano thường bắt đầu học với nhiều hoài bão, tham vọng, mục tiêu trong đầu và luôn cố gắng làm sao để có thể luyện tập chơi đàn piano thật nhiều trong những buổi học chơi đàn đầu tiên. Tuy nhiên, sau vài tuần hồ hởi ban đầu đó, các buổi tập đàn piano sẽ dần dần trở nên thưa thớt với vô vàn những lý do khác nhau mà bạn có thể đặt ra chẳng hạn như kẹt đi tiệc, nhà có việc, bận đi công tác, đàn cần phải lên dây… Rồi đến một lúc nào đó, bạn sẽ chợt nhận ra rằng lần gần nhất mà bạn đụng vào cây đàn piano đã cách đây vài tuần thì đấy cũng chính là lúc có thể nói rằng bạn sắp phải chia tay với cây đàn piano.

Để giữ cho bản thân luôn có thói quen luyện tập đàn piano thường xuyên, bạn nên thực hiện thói quen tập chơi đàn piano mỗi ngày tương tự như bạn phải đánh răng, xúc miệng vào mỗi buổi sáng và trước khi đi ngủ. Chỉ sau vài tuần tập luyện như vậy thôi, bạn sẽ thực sự tạo ra được một thói quen tốt cho bản thân và tất cả những việc đó sẽ không chiếm quá nhiều thời gian quý báo của bạn, bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút mỗi ngày là đủ. Muốn có được thói quen tốt như vậy, bạn không nên chỉ lặp đi lặp lại một đoạn nhạc trong một khoảng thời gian dài, không để cho cây đàn piano của bạn bị khuất ngoài tầm nhìn, hay ra khỏi tâm trí của bạn. Bởi vì nếu như bạn càng ít có dịp nhìn thấy cây đàn piano trong phòng của bạn, bạn sẽ có xu hướng ít chịu khó ngồi xuống để tập chơi đàn piano. Vì vậy, bạn hãy cố gắng đặt cây đàn piano của bạn ở nơi mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhất, nơi thoáng mát, tươi sáng và thoải mái nhất trong căn nhà của bạn và cũng cần phải chú ý rằng nếu như hôm nào mà đầu óc tỉnh táo thì bạn có thể tập đàn piano nhiều hơn một chút, còn bữa nào bị mệt mỏi thì bạn có thể giảm thời gian tập lại một ít.

21. Lười tập luyện

Đây là lỗi muôn thuở của những người học chơi đàn nói chung và những người học chơi đàn piano nói riêng. Vì bạn luôn xem chuyện học chơi đàn piano chỉ là để giải trí, chứ không hề chú trọng và đưa nó vào danh sách những việc bạn cần phải làm hàng ngày. Bạn có biết không, việc học chơi đàn piano chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bạn thật sự có đam mê, xem việc học chơi đàn piano như là việc “cần làm” quan trọng chứ không phải là việc “phải làm” vì nghĩa vụ, bạn cần phải chủ động trong việc tập luyện các bài tập hàng ngày.

Có khá nhiều bạn học đàn piano theo cảm hứng, khi nào cảm thấy thoải mái thì người đó đem bài ra học, còn khi nào chán thì lại đem nhạc lý ra học. Nếu ngày nào bận thì thôi, ngày nào rảnh thì đem bài tập ra tập tiếp. Đây là một trong những hành động và suy nghĩ sai lầm khiến cho việc học chơi đàn piano của bạn bị kéo dài không có ngày kết thúc. Bạn có biết không, để có được những thành quả tốt nhất trong việc học chơi đàn piano, bạn cần phải tạo cho mình một thói quen luyện tập chơi đàn thường xuyên và đều đặn mỗi ngày và cần phải duy trì việc tập luyện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm.

22. Từ đầu đã không tập cho đúng cách

Có nhiều người chọn cách học chơi đàn piano qua Youtube trong một thời gian dài và cũng có nhiều lý do họ đưa ra để giải thích cho việc học đó. Đó có thể là do điều kiện khó khăn của mình mà người học không thể đến lớp hoặc thuê giáo viên đến nhà dạy kèm. Tuy nhiên, bạn có biết không, Youtube chỉ phát huy hiệu quả khi bạn đã lĩnh hội được một nền tảng kiến thức âm nhạc tương đối nào đó trước rồi, còn đối với người nào mà chỉ mới bắt đầu học chơi đàn piano như bạn chẳng hạn thì thường sẽ có rất nhiều lỗi dễ mắc phải khi tập chơi đàn piano, mà một khi đã hình thành lên thói quen rồi thì bạn sẽ rất khó để sửa lại cho đúng. Mặt khác, tuy có nhiều người dạy theo bài, nhưng những người đó đôi khi lại ít khi nhắc nhở những lỗi cơ bản cho bạn vì thời lượng quay Youtube của họ có hạn cho nên nếu bạn muốn học theo cách đó thì cũng sẽ không nhận biết được là bạn đang mắc lỗi gì để từ đó tự khắc phục khi tập chơi đàn piano.

23. Không biết lỗi sai của mình ở đâu

Nếu một lớp học chơi đàn piano mà có quá nhiều học viên, giáo viên sẽ không thể kèm cặp cho từng người một được trong suốt quá trình dạy để từ đó giáo viên có thể quan sát hết được những người học cho nên giáo viên sẽ không thể chỉ ra ngay tại chỗ các lỗi sai của từng người học trong quá trình luyện tập. Chính vì điều này mà đã làm cho nhiều người mới học chơi đàn piano như bạn luôn giữ thói quen không tốt hoặc mắc lỗi mãi mãi cho đến khi bạn biết chơi đàn piano và khi đã trở thành thói quen thì bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để khắc phục nó.

24. Không chịu cắt móng tay

Chơi đàn piano đòi hỏi bạn phải tốn khá nhiều thời gian và công sức tập luyện để làm sao cho phần thịt ở các đầu ngón tay của bạn có thể chạm trọn vẹn xuống phím đàn piano. Vì thế, các ngón tay của bạn phải luôn được cắt ngắn trước khi chơi đàn piano. Tuy nhiên, không biết đó là vô tình hoặc cố ý mà có khá nhiều người tập chơi đàn piano lại không chịu cắt móng tay (có thể đó là những người nữ hoặc những người nam có sử dụng kỹ thuật móc, rải, tỉa khi chơi guitar cổ điển) mà làm ảnh hưởng đến hiệu quả trong việc tập luyện chơi đàn piano vì móng tay dài sẽ ít nhiều cản trở việc tiếp xúc của các đầu ngón tay vào phím đàn piano, tay bị trượt ngón lên bàn phím khi chơi đàn và do đó sẽ phần nào làm hạn chế cảm nhận của bạn khi các ngón tay tiếp xúc vào phím đàn, từ đó dẫn đến việc bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát lực nhấn của các ngón tay và dễ dẫn đến trường hợp bị gãy hoặc bật móng tay, đặc biệt là khi bạn thực hiện các kỹ thuật đàn piano khó chẳng hạn như glissando cũng như bạn sẽ gặp khó khăn khi chơi những bản nhạc có tiết tấu nhanh mà đòi hỏi sự linh hoạt cao.

25. Tập đàn không khoa học

Khi bắt tay vào học bắt cứ điều gì thì người học như bạn phải luyện tập để làm sao cho các thao tác được thành thục, điêu luyện để có thể lĩnh hội được kiến thức nhưng bạn cần lưu ý rằng bạn phải luyện tập chơi đàn piano một cách khoa học. Theo đó, bạn phải có kế hoạch luyện tập cụ thể, nên tăng dần việc luyện tập theo thời gian, chia nhỏ các bài tập ra để bạn xử lý. Bạn không nên dồn sức tập luyện quá nhiều trong một lần tập, hay bỏ lơ bài tập rồi lâu lâu rảnh mới chịu ngồi học qua mốt chút rồi lại thôi. Điều này sẽ ít nhiều làm cho việc học chơi đàn piano của bạn mất nhiều thời gian, khó có thể thành công được. 

26. Tập chơi không có kế hoạch

Nếu chỉ tập chơi đàn piano theo cảm hứng, tức là khi nào hứng thì tập còn nếu không thì thôi thì bạn sẽ khó có thể phát triển khả năng của bạn. Điều đó sẽ là sai lầm bởi vì việc luyện tập chơi đàn piano là một quá trình lâu dài và xuyên suốt và bạn cần phải biết về điều đó ngay trong những ngày học đầu tiên. Để đạt được hiệu quả tốt nhất cho bản thân, bạn cần phải lên kế hoạch luyện tập hằng ngày cho mình và kiên trì thực hiện theo kế hoặc đó. Mỗi ngày, bạn nên đầu tư khoảng từ 30 phút – 60 phút dành cho việc luyện tập chơi đàn piano, thường thì nên vào những buổi sáng sớm khi mà bạn đã có một giấc ngủ dài để tâm trí của bạn đã được thư giãn, các thông tin có liên quan đến bài tập trước đó đã ăn sâu và được ghi nhớ vào não bộ của bạn. Hãy nhất quán, và bạn sẽ thấy được kết quả nhất quán theo ý mà bạn mong muốn.

27. Nóng vội

Nhiều người học chơi đàn piano như bạn với mục đích đơn giản ban đầu chỉ là làm sao có thể đệm được một hoặc vài bản nhạc tủ nào đó của người đó để kịp thời gian chơi đàn piano cho một sự kiện nào đó. Việc học gấp gáp như vậy có thể tạm thời là khả thi, nhưng quan trọng là bạn phải biết tự lượng sức mình. Để có thể chơi được một bản nhạc mà bạn mong muốn như vậy, có rất nhiều những mục tiêu nhỏ cần phải được bạn lên kế hoạch chi tiết và xây dựng chúng dần dần. Sự thuần thục một kỹ thuật piano nào đó là kết quả của sự rèn luyện rất nhiều các kỹ thuật piano nhỏ khác. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ mục tiêu để có thể dễ dàng động viên bản thân phải cố gắng hơn. Trong trường hợp cần phải tập gấp một bản nhạc nào đó để kịp tặng bạn bè hoặc người thân vào một dịp hoặc sự kiện quan trọng nào đó, bạn nên nhờ người nào thông thạo chơi đàn piano hơn hướng dẫn cho bạn cách soạn phần âm hình mẫu đệm đơn giản, hoặc đổi một bản nhạc nào khác nếu bạn cảm thấy rằng bạn khó có thể thực hiện được phần âm hình mẫu đệm cho bản nhạc đó.

28. Thiếu kiến thức về nhạc lý

Hầu hết người học chơi đàn piano đều đã được biết qua những kiến thức nhạc lý cơ bản khi còn học ở trường phổ thông. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể tiếp thu và ghi nhớ được hết các kiến thức âm nhạc đã học lúc đó. Đặc biệt là sau nhiều năm không tiếp xúc với nhạc lý, kho tàng kiến thức âm nhạc của một số người bỗng chốc quay trở về gần với con số không.

Để có được nền tảng vững vàng về cây đàn piano hoặc bất kỳ một loại nhạc cụ phổ biến nào khác, việc biết được các hợp âm là một điều hết sức cần thiết cho những người học. Tuy vậy, đối với những người mới tập chơi đàn piano như bạn, hãy bắt đầu bằng việc học những hợp âm cơ bản nhất có thể. Đừng quá ép buộc bản thân bạn phải biết được hết tất cả các hợp âm trong một thời gian ngắn. Thay vào đó, bạn hãy cho phép bản thân tận hưởng từng giây phút luyện tập với các hợp âm chính cơ bản trước. Trên thực tế, hợp âm không thật sự là quá khó như mọi người nghĩ, nhưng bạn phải tự trải nghiệm và tìm ra cách học, cách tiếp thu phù hợp nhất dành cho chính mìnhchính mình.

29. Bỏ bê học âm giai và phụ thuộc quá nhiều vào âm giai C trưởng và A thứ

Những người mới tập chơi đàn piano như bạn có thể cảm thấy rằng việc học âm giai thực sự là rất nhàm chán và thậm chí là vô nghĩa vì khi tập vào bản nhạc bạn sẽ thấy ít khi sử dụng tới chúng. Tuy nhiên, bạn đâu có biết rằng việc học âm giai lại chính là một trong những phần quan trọng cơ bản nhất mà không thể nào có thể bỏ qua khi học chơi đàn piano. Trong thực tế, bất kỳ ai muốn thành thạo việc chơi đàn piano đều phải học qua âm giai. Thực hành âm giai để có thể cải thiện sự khéo léo cũng như khả năng đọc và chơi trong các phím đàn khác nhau trong âm giai.

Bên cạnh đó, nói chung phím đàn đơn giản nhất để phát ra bản nhạc là ở âm giai trưởng C hoặc Am.  Tuy nhiên, hầu hết các bản nhạc trên thế giới lại không phải chỉ có trong C hoặc Am. Bạn chắc hẳn cũng sẽ muốn học cách chuyển đổi các bản nhạc sang các phím khác để phù hợp với phạm vi âm cữ của bạn.

30. Không chịu luyện tai nghe

Chơi đàn piano thuần thục không chỉ đơn giản là việc quen tay, quen chân. Chính những nhận xét rút ra được khi nghe nhạc mới chính là điểm mấu chốt giúp cho bạn chơi đàn piano có cảm xúc, có hồn hơn. Ngay cả khi nhiều bản nhạc được đệm rất đơn giản (ví dụ như tay phải có khi chỉ cần chơi vài ba nốt nhạc mà thôi), nhưng khi âm thanh của chúng vang lên thì người nghe vẫn cảm thấy hay hơn rất nhiều so với khi họ nghe một bản nhạc phức tạp mà lại quá gượng gạo vì khi đó bạn phải cố gắng chạy ngón làm sao cho đủ hết các nốt có trong ô nhịp. Sự khác biệt ở đây chính là ở nhịp điệu, nơi ngừng nghỉ, cách nhấn nhá, v.v của người chơi, những điều mà bạn có thể đã không để ý đến nếu không có đủ thời gian luyện ký âm. Tương tự như vậy, nhiều bản nhạc dù vô cùng đơn giản nhưng lại được phối lại rất hoa mĩ, mà để đạt được đến trình độ phối tuyệt vời như vậy, bạn cần phải học cách nghe trước đã rồi mới tập bắt chước sau. Muốn nghe thì bạn có thể thu bản nhạc mà bạn tự chơi để bạn nghe lại hay để cho khách quan hơn thì bạn có thể nhờ bạn bè, giáo viên dạy chơi đàn piano của bạn nghe và góp ý cho bạn.

31. Thiếu sự đánh giá tổng thể

Cũng có một số người học chơi đàn piano thường có xu hướng tìm tên của bản nhạc nào đó mà người đó yêu thích, sau đó tìm giáo viên dạy chơi đàn piano, tập xong hết bản nhạc đó rồi chuyển sang đến bản nhạc khác. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy cách học như thế sẽ không giúp cho bạn tiến bộ về lâu dài. Ví dụ, do tư thế bấm của tay trái hơi khó, nên sẽ có một số hợp âm màu trong bản nhạc sẽ được bạn tự đổi lại thành các hợp âm khác cho có thế bấm dễ hơn, hoặc có thể bạn bỏ hẳn các hợp âm đó ra ngoài bản nhạc. Dù vậy, chưa hẳn là khi gặp những bản nhạc tương tự, bạn cũng có thể áp dụng tương tự bằng việc thay thế các hợp âm như bạn đã làm với bản nhạc trước đó, hoặc có thể tự động bỏ các hợp âm khó ra khỏi bản nhạc như trước. Vì thế, mỗi lần phải tập một bản nhạc mới, bạn gần như phải vật lộn với những cái mới hoàn toàn, trong khi đó nếu như bạn có thể nắm bắt được quy luật từ cơ bản đến nâng cao thì bạn sẽ có thể hiểu được các nguyên lý của âm nhạc và áp dụng theo đó để rồi bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức dành cho việc tập chơi đàn piano.

32. Học theo lối cuốn chiếu

Khi học chơi đàn piano, mỗi người đều xác định cho bản thân những mục đích học tập riêng. Nhiều người học chỉ nhằm mục đích giải trí, có người học lâu dài vì yêu thích tiếng đàn piano… Vì vậy, mỗi người sẽ hình thành cho bản thân những phương pháp học chơi đàn piano khác nhau làm sao phù hợp với mục đích của mỗi người nhất.

Ngoài những phương pháp học chơi đàn piano truyền thống là đi từ cơ bản đến nâng cao,kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành thì có người lại chọn cho mình một phương pháp học chơi đàn piano theo kiểu cuốn chiếu. Theo đó, việc học chơi đàn piano theo kiểu cuốn chiếu sẽ chiếm ít thời gian của bạn hơn, bởi vì nó sẽ lướt nhanh qua từng phần. Như vậy, có thể chỉ trong vòng một thời gian ngắn là bạn đã có thể chơi được một bản nhạc mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, phương pháp này lại vô tình gây ra cho bạn những ảnh hưởng xấu về quá trình cảm âm của bạn. Bởi lẽ, khi tiếp xúc với một cái gì đó quá nhanh, nó sẽ giúp cho bạn nhanh nhớ chúng nhưng cũng dễ nhanh quên. Vì vậy, khi học chơi đàn piano hoặc học bất kỳ một bộ môn âm nhạc nào khác, bạn nên học chúng một cách từ từ, không nên học quá nhanh để tránh việc bạn bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức nhưng lại không hiệu quả.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments