-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc33 lỗi thường gặp khi học đàn piano mà bạn cần biết

33 lỗi thường gặp khi học đàn piano mà bạn cần biết

- Advertisement -
- Advertisement -

Piano là một trong những nhạc cụ mà muốn có thể chơi được sẽ là rất khó vì loại đàn này đòi hỏi người chơi phải sử dụng nhiều kỹ năng cùng một lúc. Cùng một bài nhạc được phổ cho piano, dù với cũng bao nhiêu nốt nhạc trên các dòng nhạc như vậy thôi, nhưng có người thì chơi rất có hồn, nghe du dương, có người lại chơi như máy đánh nốt không hơn không kém dù cả hai người đều chơi một cách đầy đủ và chính xác các nốt có trong bài nhạc như vậy, lại cũng có người chơi thì nghe bài nhạc toát lên vẻ vui tươi, nhưng cũng có người chơi lại nghe bài nhạc có cảm giác buồn, hay có người chơi thì âm thanh nghe chói tai nhưng người khác chơi lại nghe âm thanh thật êm dịu, nhẹ nhàng.

Từ những ví dụ ở trên, có thể đút kết ra rằng những người học piano thường gặp phải một số sai lầm cơ bản và phổ biến mà vì nó đã làm cho việc đệm hoặc solo bài hát không được hay. Sau đây có thể liệt kê một số các sai lầm cơ bản, thường gặp đối với những người chơi piano nói chung và những người mới bắt đầu học piano nói riêng. Nếu khắc phục được các sai lầm này trong suốt quá trình học thì chắc chắn người chơi piano sẽ đạt đến một trình độ lĩnh hội âm nhạc sâu sắc hơn rất nhiều.

  1. Chưa xác định được mục tiêu học piano để làm gì

Cây đàn piano với phần đệm ở tay trái và phần chơi giai điệu bên tay phải có thể đảm nhiệm chức năng gần giống như chức năng của một ban nhạc cho nên người nào học piano đòi hỏi phải khổ luyện, kiên nhẫn, chịu khó và quan trọng hơn hết là phải có lòng đam mê piano thật sự, thời gian học được tính không phải bằng tháng, năm mà phải là rất nhiều năm từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành của người học.

Vì thế cho nên trước khi bắt đầu học piano, bạn nên xác định từ đầu là bạn muốn học piano cho mục đích gì. Nếu học piano để bạn có thể tự đệm hát cho bạn hát hay đệm cho bạn bè của bạn hát thì bạn có thể nên học keyboard thay vì piano. Chỉ trong vòng 03-06 tháng học keyboard là bạn đã có thể đệm hát rồi bởi lẽ keyboard đã hỗ trợ bạn gần như hoàn toàn phần chức năng đệm ở tay trái cho nên tay phải của bạn chỉ còn lo bấm cho đúng hợp âm mà thôi từ đó dẫn đến việc não của bạn có thể tập trung dành cho việc xử lý chức năng của tay phải để lót câu, luyến láy… Đi xa hơn một tý, nếu bạn học piano để có thể tự độc tấu hay đệm hát cho chính bạn và bạn bè, người thân của bạn các bài hát mà bạn yêu thích thì bạn chỉ nên học piano modern vì thời gian học sẽ nhanh, chỉ trong vòng 03-06 tháng là bạn đã có thể tự đệm hát cơ bản các điệu phổ biến chẳng hạn như Slow Rock, Ballad, Boston. Học đến 1-2 năm thì trình độ của bạn đã có thể lên đến mức trung cấp và bạn đã có thể độc tấu một vài bài nhạc đơn giản và theo thời gian thì trình độ của bạn sẽ được nâng cao hơn nữa. Không dừng lại ở đây, nếu bạn chỉ thích chơi những bài nhạc piano cổ điển không lời nổi tiếng thì bạn nên theo học piano classic nhưng bạn cần lưu ý rằng thời gian học piano classic thường sẽ kéo dài nhiều năm vì chúng đòi hỏi các kỹ thuật piano phức tạp mà người học cần phải có thời gian tập luyện khá dài mới có thể thông thạo và rất dễ làm cho đa số người học cảm thấy mất phương hướng, nản lòng bỏ ngang giữa chừng. Sau cùng, đó là bạn nên học tất cả các cách được nêu ở trên và kết hợp chúng lại với nhau và sẽ tùy theo không gian, thời gian, bối cảnh, tình huống, yêu cầu, mục đích mà bạn sẽ chọn lựa việc chơi piano theo cách nào mà bạn cho là phù hợp nhất, hay bạn có thể chơi piano theo cách này nhưng lại pha trộn âm hưởng của cách kia ví dụ như đưa âm hưởng cổ điển vào các bài nhạc đương đại.

2. Chưa định hướng nên học piano theo hướng nào

Có nhiều người học piano đã vấp phải một sai lầm từ ban đầu đó là không định hướng được cho mình là sẽ phải học cái gì khi bắt đầu học piano, dẫn đến việc bị lang mang cái gì cũng muốn học hết ví dụ như vừa muốn học piano đệm hát, nhưng cũng muốn học piano cổ điển cùng một lúc. Điều này thật sự là một quyết định sai lầm cho những người mới bắt đầu làm quen với piano bởi vì mỗi hình thức cần có những hướng tiếp cận, cách dạy và học, giáo trình, giảng viên khác nhau. Trong quá trình học nhạc, tất cả đều phải đi từ những kiến thức cơ bản về nhạc lý kết hợp song song với quá trình rèn luyện kỹ thuật piano đôi tay của bạn làm sao để trở nên thuần thục cùng với sự phát triển của tư duy âm nhạc theo thời gian. Tùy vào định hướng học đàn ban đầu của mỗi người mà những kiến thức về nhạc lý, kỹ thuật piano, tư duy sẽ được người dạy điều chỉnh khác nhau sao cho phù hợp nhất cho từng hoc viên để có thể đạt được mục tiêu mà người học đã đề ra từ ban đầu.

3. Cần sự định hướng của gia đình

Nếu bạn đã lập gia đình và sinh con thì một người phụ huynh như bạn có thể đã biết được lợi ích to lớn của việc học nhạc nói chung và học piano nói riêng thông qua sách vở hay thông tin trên internet nhưng chưa chắc là con cái của bạn lại tin tưởng vào điều đó bạn nhé. Một đứa trẻ nếu cứ được cha mẹ cho được tự quyết định theo ý riêng của chúng và không có bất kỳ sự định hướng, khuyến khích, động viên nào từ cha mẹ từ khi còn nhỏ thì sẽ không thể nào có thể thành công trên con đường tìm hiểu và khám phá âm nhạc của mình được bạn nhé. 

Chúng ta thường nghe những câu chuyện về sự hối tiếc của nhiều cha mẹ rằng họ đã không chịu khó chú tâm khi con cái thích âm nhạc và vì thế cho nên vô hình trung đã làm mất đi cơ hội hưởng thụ âm nhạc của trẻ. Nhiều cha mẹ đôi khi không có cơ hội để tìm hiểu về âm nhạc trước đây vì nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn và do đó giờ đây sẽ không biết hoặc không thể quyết định được liệu có nên cho con cái học âm nhạc hay không trong khi thời gian sẽ không chờ một ai và cơ hội sẽ không bao giờ dừng lại. Trước khi bạn biết được lợi ích của việc học âm nhạc nói chung và piano nói riêng thì bọn trẻ đã sắp đến tuổi trưởng thành và chắc là chúng đã quá bận rộn cho việc học tập những môn học khác ở trường và sẽ khó để chúng có thể tiếp tục hành trình tìm hiểu và cảm thụ công cụ âm nhạc tuyệt vời này bạn nhé. Bạn hãy có hành động quyết liệt với chính mình và các con của mình từ bây giờ và chắc chắn rằng bạn sẽ không phải hối tiếc gì về quyết định của bạn trong tương lai.

4. Tự ti với bản thân

Bạn có biết không, có những nhạc công chuyên nghiệp, những Youtuber chuyên cover piano đều có khả năng lướt tay trên những phím đàn piano một cách đầy thu hút. Họ đều là những người thật sự là có tài năng, đáng để học hỏi. Thế nhưng, khi đứng ở vị trí một người mới học đàn piano, một số bạn lại so sánh bản thân mình với những người đã dày dặn kinh nghiệm, để rồi từ đó bạn sẽ cảm thấy tự ti với chính bản thân mình, chần chừ chẳng dám bắt đầu là sai bạn nhé.

Sở hữu năng khiếu thiên bẩm chắc chắn sẽ giúp cho khởi đầu của bạn được thoải mái hơn so với người học bình thường một chút. Tuy nhiên, đừng vì điều đó mà bạn lại nghĩ rằng những người học piano mà không có năng khiếu thì sẽ chẳng có cơ hội để có thể chinh phục được những phím đàn. Chẳng ai có thể thành công khi thiếu đi sự cố gắng của bản thân cho nên nếu như đã thật sự đam mê thì bạn hãy gạt bỏ những suy nghĩ ngờ vực vào khả năng của chính mình và tự tin trải nghiệm bạn nhé.

5. Mau nản

Đây là một lý do phổ biến khiến cho có khá nhiều người tập đàn piano nhanh chóng từ bỏ việc học đàn khi chỉ mới bắt đầu học. Trước khi luyện tập đàn, nhiều người thường đặt nhiều niềm tin và hy vọng, mong muốn bản thân phải nhanh chóng chơi được một bài nhạc ưa thích hoàn chỉnh nào đó. Đặt mục tiêu là tốt vì nó sẽ giúp bạn có thêm động lực để chinh phục nó, nhưng nếu quá ép buộc bản thân thì vô hình chung sẽ lại khiến cho bạn bị áp lực và dần dần nản chí khi mọi việc không đi theo đúng như dự kiến ban đầu của bạn.

Bạn hãy nhìn nhận lại khả năng tiếp thu các bài học piano của bản thân và điều chỉnh lại lượng kiến thức âm nhạc mà bạn tiếp nạp một cách phù hợp nhất. Đừng quá vội vàng khi bạn đang học cách nắm bắt được một loại nhạc cụ mới. Bạn có biết không, bất kỳ ai thành thạo piano đều đã phải trải qua một quá trình kiên trì rèn luyện và trau dồi trong nhiều năm. Vì thế, bạn nhớ đừng tạo ra quá nhiều áp lực cho bản thân mà hãy nhìn nhận sự tiến bộ của bạn qua từng ngày. Từng nỗ lực nhỏ bé ấy sẽ tích lũy dần để trở thành một kết quả mà bạn luôn mong muốn đạt được.

6. Chọn giáo trình học piano không phù hợp

Piano đòi hỏi người học ngoài việc phải thường xuyên luyện tập thì còn phải phụ thuộc nhiều vào năng khiếu của từng người, nếu bạn đã đầu tư một cây đàn piano thật tốt từ ban đầu mà lại không có một giáo trình học và chương trình học phù hợp theo từng độ tuổi, mục đích học thì sẽ có thể bị sai hướng và dẫn đến việc chán nản bỏ cuộc giữa chừng.

Xin giới thiệu cho bạn quyển giáo trình nổi tiếng khắp thế giới đó là Methode Rose. Methode Rose có thể được xem là quyển sách giáo trình được nhiều thầy cô dạy nhạc khuyên dùng và rất phổ biến trên thế giới. Mathode Rose được chia thành 3 quyển. Cuốn 1 có tên là Method Rose (Vỡ Lòng) gồm 2 phần, phần 1 (Method Rose) giới thiệu về khoá sol, luyện ngón, bài học về nhịp, khoá Fa, cách bấm các tổ hợp phím, … phần 2 (Czeny Op. 599) tiếp tục các bài thực hành cho người mới bắt đầu, … Quyển 2 (Essor) và Quyển 3 (Le Delicateur) sẽ là những kiến thức piano nâng cao. Bạn có thể download các tài liệu này miễn phí trên internet hay đặt mua tại các nhà sách offline và online bạn nhé.

Có một số người có thể sẽ đặt câu hỏi liệu rằng giáo trình luyện ngón của Hanon với 60 bài luyện thì có tốt hay không? Xin trả lời rằng giáo trình Hanon thật ra mục đích chính chỉ là giúp làm nóng, khởi động các ngón tay của bạn trước khi chơi tác phẩm nhưng luyện tập 60 bài tập đó lại đơn thuần chỉ thiên về kỹ thuật và không có vẻ gì của một bài nhạc vì hai tay của bạn thường được chơi cùng lúc với nhau và cách nhau một quãng 8 và như thế sẽ làm cho bạn cảm thấy vô vị, bị chán và làm mất thời gian của bạn dành cho việc luyện tập các tác phẩm âm nhạc của bạn. Bạn có thể dùng phần lớn thời gian luyện tập giáo trình Hanon để phát triển, hoàn thiện kỹ năng để thể hiện tác phẩm của bạn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bản nhạc để bạn có thể làm nóng tốt hơn các bài tập của giáo trình Hanon, chẳng hạn như các Etude, nhiều sáng tác của Bach, âm giai, hợp âm rải… Tất cả những bài tập này sẽ chỉ cho bạn cách kiểm soát độc lập từng tay và tất nhiên có tính âm nhạc trong đó, nghe ra được chất nhạc hơn và như vậy bạn sẽ cảm thấy hứng khởi hơn trong khi tập luyện.

7. Học đốt cháy giai đoạn

Chơi đàn piano chưa bao giờ là một điều dễ dàng với bấy kỳ ai, và bạn phải luôn tâm niệm rằng bạn sẽ không thể chơi đàn piano giỏi chỉ trong vỏn vẹn có vài ngày luyện tập ngắn ngủi. Bạn thậm chí có thể phải mất cả nhiều năm trời luyện tập mới có thể làm chủ và chơi thành thạo loại nhạc cụ phức tạp này. Bạn nên hiểu rằng học đàn piano là một việc khó và đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên nhẫn của người chơi. Cho dù bạn cảm thấy khả năng chơi của mình chưa tiến bộ nhanh như mong muốn thì cũng đừng nản chí và bỏ cuộc bạn nhé.

Người mới bắt đầu học đàn piano nói chung và người lớn học đàn piano nói riêng thường vấp phải một sai lầm chí mạng đó chính là muốn đốt cháy giai đoạn, học sao cho thật nhanh để có thể thi thố tài năng, đạt được mục đích sau cùng đó là chơi được những bản nhạc mà người đó yêu thích trong một thời gian ngắn nhất có thể và lại không chú tâm vào việc tập luyện những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc chơi piano chẳng hạn như các kỹ thuật luyện ngón, chạy gam, chơi các bài tập bổ trợ, tập luyến… Khi bắt đầu học đàn piano, bạn luôn được khuyên là phải kiên trì học tập các yếu tố cơ bản trước nhằm giúp bạn có thể nâng cao kỹ thuật và độ mềm dẻo, linh hoạt của đôi bàn tay, sự phản xạ tốt để rồi từ các nền tảng cơ bản đó bạn mới có thể học chuyên sâu vào từng tác phẩm âm nhạc cụ thể. Tuy biết là quy trình học phải là như vậy, nhưng có khá nhiều người học piano lại không chịu kiên nhẫn tập luyện ngay từ đầu mà thường yêu cầu người dạy phải dạy họ chơi ngay vào tác phẩm để làm sao trong vòng vài tháng người học có thể chơi được một tác phẩm âm nhạc nào đó mà người học thích, từ đó dẫn đến việc người dạy không còn cách nào khác là phải chiều lòng người học và đã dạy theo cách mì ăn liền, tức là người học tập bài nào thì biết bài đó, các kỹ thuật piano không được chú trọng tập luyện dẫn đến việc diễn tấu không đạt yêu cầu, chơi piano không có hồn và từ đó người học dần dần nãn chí và bỏ cuộc giữa chừng.

8. Tư thế ngồi bị sai

Tư thế ngồi chơi piano là một trong những thứ cơ bản quan trọng nhất mà những người mới học piano như bạn cần phải biết, bởi vì nó sẽ có ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình chơi piano của bạn sau này. Chính vì thế, nếu mới bắt đầu học piano thì bạn phải học cách ngồi chơi sao cho chuẩn (tức là bạn sẽ không ngồi quá thấp hoặc quá cao, quá gần hoặc quá xa), bởi vì nếu học piano từ lúc mới bắt đầu mà tư thế ngồi đàn piano của bạn đã không đúng, bạn sẽ nhanh chóng bị đau vai và đau lưng và sau này sẽ rất khó chỉnh lại tư thế ngồi cho đúng được bạn nhé. Việc ngồi sai tư thế khi chơi đàn piano sẽ làm cho bạn không được thoải mái khi chơi cũng như về lâu về dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể bắt đầu bằng việc đặt hai chân của bạn song song với mặt đất, ngồi ở vị trí thẳng lưng và thoải mái. Bạn thậm chí có thể tưởng tượng ra rằng bạn đang đặt một vật gì đó trên đầu của bạn. Tiếp theo, hãy để cho hai cánh tay và khuỷu tay của bạn được thoải mái ở hai bên, giữ làm sao cho hai cánh tay của bạn được song song với đàn. Bạn có thể chạm đến phím đàn một cách thoải mái mà không cần phải nghiêng người về phía trước hay phải cố gắng nâng vai lên.

Bên cạnh đó, bạn không nên ngồi quá gần cây đàn piano vì cánh tay của bạn sẽ không có đủ chỗ để mở rộng ra trước mặt và điều này sẽ dẫn đến tình huống đó là nó làm giới hạn phạm vi chuyển động của cánh tay, khiến cho cổ tay gặp khó khăn để chơi đúng các nốt nhạc. Cách khắc phục việc này đó là bạn sẽ ngồi trên cạnh của băng ghế đàn piano và di chuyển ra phía sau cho đến khi khuỷu tay của bạn được dài một chút về phía trước từ vai của bạn.

9. Chùng lưng, gồng vai và gồng tay khi đàn

Không ai lại muốn chơi đàn piano để rồi phải mang tật ở đốt sống lưng hoặc vai suốt đời đúng không bạn? Vì vậy bạn nên bỏ ngay tư thế ngồi đàn sai lầm này nhé! Tư thế này sẽ khiến cho bạn tạo hình kém sang trọng và nếu để càng lâu thì bạn sẽ bị các bệnh về xương khớp, nhất là đối với các em nhỏ đang ở độ tuổi định hình vóc dáng và khung xương. Đặc biệt, lỗi gồng vai khiến bạn bị cứng đơ khi di chuyển tay để chơi đàn. Cách khắc phục sai lầm này chính là bạn không nên ngồi chơi đàn quá lâu, cứ khoảng 40-60 phút thì bạn nên đứng lên thư giãn, đi lại để tránh bị mỏi lưng. 

Bên cạnh đó, người mới tập chơi đàn piano như bạn cũng thường bị căng thẳng khi tập đàn nên thường bị gồng tay và làm cho bạn bị cứng tay, các ngón tay không được linh hoạt và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc di chuyển các ngón tay trên phím đàn, đặc biệt của sai lầm này chính là chúng làm cản trở người chơi trong việc chơi các bản nhạc có tiết tấu và tiết nhịp nhanh. Người hay gặp phải lỗi này thường đang ở trong tâm trạng cẳng thẳng cho nên cách khắc phục sai lầm này chính là người chơi nên thả lỏng cơ thể trước khi chơi, để tinh thần được cảm thấy thoải mái.

Lực các ngón tay không đều nhau

Khi bạn chơi các kỹ thuật chẳng hạn như chồng quãng ví dụ như chồng quãng 3, quãng 6, quãng 8 hoặc khi bạn chơi các hợp âm 3, 4, 5 nốt trên đàn piano thì tối thiểu sẽ có từ hai nốt nhạc sẽ được ngón tay của bạn ấn xuống cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu như lực các ngón tay của bạn không được đồng đều, cần bằng thì sẽ làm cho tiếng đàn của bạn nghe không được đầy, mượt và dễ chịu mà nó sẽ cho cảm giác như bị khô cứng, căng thẳng. Để khắc phục lỗi này, bạn nên dùng lực từ chính cơ thể của bạn truyền xuống đôi tay của nạn rồi từ đó đẩy lực chuyền xuống phím đàn thay vì bạn phải dồn toàn bộ sức lực để ấn vào phím đàn và nếu làm được như vậy thì tiếng đàn sẽ nghe có độ sâu và không bị khô cứng. Bên cạnh đó, cũng còn một nguyên nhân mà cũng làm cho các ngón tay của bạn không được cân bằng nữa đó là khi bạn nhúng các ngón tay của bạn theo tiết tấu khi bạn chơi quá phiêu với giai điệu của bản nhạc. Cách khắc phục của lỗi này là bạn không nên quá lắc lư thân mình, rung lắc người nhiều mà làm cho vị trí của các ngón tay của bạn không còn được giữ đúng tư thế và ổn định. Bạn không nên quá vội vàng khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng lực các ngón tay của bạn là tương đương nhau thay vì dùng một ngón tay kéo nó từ phím này sang phím khác để tất cả các nốt nhạc mà bạn gõ vào phím đàn đều có độ lớn của âm thanh nhau.

- Advertisement -

10. Đàn bị gãy ngón

Đây là lỗi thường gặp nhất khi học đàn piano vì người học không dùng phần thịt của đầu ngón tay để bấm phím mà lại dùng cả ngón tay trượt dài trên phím. Lỗi này còn được gọi theo một thuật ngữ khác đó là “gãy ngón”, nó khiến cho người chơi khó có thể đánh kịp những bản nhạc có tiết tấu nhanh. Cách khắc phục lỗi này đó là người chơi lúc đặt tay lên phím đàn luôn giữ làm sao cho các ngón tay được cong một cách tự nhiên. Người chơi cần tập quan sát để từ đó hình thành thói quen để không ảnh hưởng đến khả năng chơi đàn về sau của mình.

11. Gồng ngón tay

Một sai lầm khác cũng thường xuyên gặp phải là đối với những người mới học đàn piano đó là người học tập đàn trong tư thế gập ngón tay luôn luôn giữ chặt, quá cứng ngắt và gồng khiến các thao tác sẽ vô cùng cứng thay vì dạo những ngón tay lướt trên từng phím đàn như những người chơi piano chuyên nghiệp. Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là đối với những người mới lần đầu tiên tiếp xúc với đàn piano và điều này vừa làm cho bạn cảm thấy mỏi tay nhưng cũng vừa khiến cho bạn chơi bị mất nốt khi đàn những đoạn dài và khó và điều này sẽ khiến cho âm thanh đàn piano phát ra sẽ thô kệch. Cách khắc phục trường hợp này đó là bạn phải cố thả lỏng người ra, phiêu theo từng phím đàn. 

12. Tỳ cổ tay xuống đàn, không sử dụng trọng lượng cánh tay

Tỳ cổ tay xuống đàn được xem là một trong những lỗi cơ bản thường gặp của những người mới tập đàn piano vì họ thường có xu hướng tỳ luôn cả cổ tay xuống đàn thay vì giữ cổ tay một khoảng cao so với phím đàn. Việc tỳ cả cổ tay xuống đàn là một tư thế hoàn toàn sai của người học đàn piano vì nó sẽ làm sai lệch khớp tay của người chơi. Lúc đó, âm thanh phát ra từ đàn piano cũng không được tròn trịa, sâu và rõ ràng. Nếu lòng bàn tay của người học chạm hoặc ở gần mặt trước của cây đàn piano, cổ tay sẽ bị gập xuống. Các cổ tay quá thấp sẽ gây ra căng thẳng và quá tải cho cánh tay và ngón tay của người học và sẽ nhanh chóng bị mỏi và sẽ làm giảm tốc độ mà người học có thể chơi trên piano. Cách khắc phục cho sai lầm này đó là cổ tay của người học bao giờ cũng phải được đặt cao hơn một ít so với mu bàn tay trong lúc chơi đàn hay nói theo một cách khác đó là cổ tay của người học nên mở rộng thẳng từ cánh tay và không bị gập xuống. 

Bên cạnh đó, nhiều người học piano lại chơi với những ngón tay được nằm phẳng hoặc bị sập xuống so với mặt của phím đàn piano. Điều này có nghĩa rằng các ngón tay của người học bị kéo dài từ bàn tay đến phím đàn một cách phẳng song song trên mặt phím đàn và/hoặc khớp đầu tiên của các ngón tay đang để theo cách gập xuống. Nếu người tập piano với ngón tay nằm phẳng và bị gập thì sẽ góp phần làm chậm đi kỹ thuật chạy ngón tay và thường sẽ ra gây căng thẳng cho người học. Do đó, người học hãy chơi piano với ngón tay ở một vị trí cong tự nhiên như có thể.

Mặc dù các ngón tay của người học sẽ kiểm soát các phím đàn piano, nhưng nếu người học chỉ nhấn các phím đàn bằng sức mạnh của các ngón tay thì sẽ không có thể tạo ra được một giai điệu có chất lượng tốt. Việc kết hợp trọng lượng của cánh tay và trọng lượng của cơ thể một cách hiệu quả thông qua hai cánh tay sẽ cho phép người học sản sinh ra một loạt các âm thanh và giai điệu đẹp, đầy màu sắc, giúp làm giảm căng thẳng cho các ngón tay của người học.

13. Cách chạy ngón không hiệu quả

Một trong những cách để học chơi một bản nhạc trên đàn piano được nhanh chóng và hiệu quả nhất đó chính là sự thiết lập cách chạy ngón làm sao cho phù hợp nhất đối với bản nhạc đó.

Nếu bạn có cách đặt ngón tay ngẫu nhiên và sẽ thay đổi mỗi lần khi bạn tập luyện thường xuyên thì bạn sẽ dễ bị khớp và từ đó sẽ chơi không được trôi chảy bài nhạc vì đôi khi bạn phải lo tìm kiếm các phím đàn sao cho phù hợp và điều này sẽ dẫn đến việc học piano của bạn sẽ gặp khó khăn hơn. Nếu bạn biết ngón tay nào đang đánh những nốt nhạc nào và sẽ cố gắng sử dụng cách đặt ngón tay giống nhau như vậy mỗi khi luyện tập piano, bạn sẽ biết cách chơi piano bài hát đó một cách ổn định và rõ ràng hơn và sẽ không phải mất thời gian loay hoay đi tìm các phím đàn phù hợp khi chơi nữa.

Bên cạnh đó, lúc ban đầu mới tập những bài luyện ngón thì bạn sẽ có xu hướng cảm thấy nhàm chán bởi vì các bài tập thang âm của piano thường không có giai điệu. Tuy nhiên, càng tập luyện nâng cao, bạn sẽ có thể cảm nhận ra rằng những bài tập luyện ngón sẽ giúp cho tốc độ chơi nhạc của bạn được nhanh hơn, trí nhớ của bạn về cung, quãng sẽ tốt hơn rất nhiều, v.v.

14. Bỏ qua việc học vị trí các ngón tay trên phím

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất mà người mới bắt đầu chơi đàn piano như bạn thường gặp phải vì muốn học cách chơi đàn một cách nhanh nhất có thể.  Bạn cần học cách đặt vị trí các ngón tay trên phím đàn chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế là một bài học rất quan trọng khi mới bắt đầu tập đàn piano. Tiếc thay, đây là điều mà hầu hết người học piano mới lại bỏ qua hoặc chủ quan với bước này với lý do hết sức đơn giản là vì họ cảm thấy việc phải gò bó vị trí ngón tay theo đúng quy định như vậy là không cần thiết hoặc sẽ khiến họ có cảm giác không tự nhiên và các thầy dạy học piano cũng không cương quyết với người học ngay từ đầu. Họ thường chọn chơi đàn với cách dễ nhất theo ý của họ, rõ ràng là vị trí các ngón tay sao cho đúng không được sự quan tâm đúng mức.

Vấn đề ở đây là nếu không được người dạy hướng dẫn ngay từ đầu, vị trí các ngón tay của bạn vì thế sẽ không được đặt ở một vị trí cố định nào hết. Thường thì bạn sẽ không nhận ra việc này có ý nghĩa gì như thế nào cho đến khi bạn phải chơi những bài hát khó hơn, có nhịp độ nhanh hơn, khi đó các ngón tay lại không thể linh hoạt theo được. Khi đã thành thói quen xấu, việc bạn muốn tập lại vị trí các ngón tay sao cho đúng theo chuẩn quốc tế sẽ khó hơn nhiều, vì các cơ ngón của bạn đã luyện tập theo một cách cố định quen thuộc ban đầu rồi.

Cách duy nhất để thay đổi việc này chính là bạn sẽ bắt đầu luyện tập vị trí các ngón tay lại từ đầu và làm tất cả các bước thực hành thêm ít nhất là một lần nữa. Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn và mất nhiều thời gian nhưng khi đã luyện tập thường xuyên thành thời quen và theo quán tính rồi thì bạn sẽ thấy nó dễ dàng và chẳng hề có trở ngại nào nữa bạn nhé. 

15. Đôi tay không phối hợp nhịp nhàng

Piano chỉ đơn giản là bấm đúng phím đàn để tạo ra sao cho đúng nốt nhạc mà thôi? Câu trả lời cho câu hỏi này là vừa đúng và vừa sai. Đúng là bởi vì việc bạn phải đặt tay vào vị trí chính xác của các phím đàn là một điều được cho là hiển nhiên. Tuy vậy, phần lớn người học đàn piano chỉ quen với việc tập trung sử dụng một tay thuận của mình mà thôi và cũng chính vì điều đó cho nên khi chơi piano, việc đòi hỏi sự kết hợp đồng thời của cả hai tay có thể sẽ gây nên một chút hoang mang cho não bộ của bạn. Khi rơi vào trường hợp như vậy, bạn đừng vội từ bỏ mà hãy bình tĩnh luyện tập ở tốc độ chậm để cả hai tay của bạn có điều kiện quen dần với trình tự của bản nhạc. Dần dần rồi thì hay tay của bạn sẽ hình thành ra phản xạ tự nhiên và nhờ nó mà bạn có thể tăng dần tốc độ lên theo đúng nhịp độ của bản nhạc đó.

16. Không tự tin biểu diễn

Rất có nhiều người chơi piano có thể biến tấu một bản nhạc nào đó mà mình yêu thích theo phong cách riêng của họ nhưng lại không tự tin khi biểu diễn trước mặt bạn bè, người thân, hay nơi đông người bởi vì chuyện đó khiến họ cảm thấy bị áp lực và căng thẳng.

- Advertisement -

Thế nhưng bạn có biết rằng biểu diễn piano trước mặt bạn bè, người thân, hay chỗ đông người là một trong những phương pháp tốt nhất để giúp bạn chơi đàn piano một cách hiệu quả bởi vì tiếng đàn piano của bạn phát ra sẽ được mọi người ở đó nghe, cảm nhận và góp ý và điều này sẽ giúp cho bạn có thể luyện ngón tốt hơn mỗi ngày để cải thiện phần trình diễn của bạn. Vì vậy, bạn hãy chia sẻ tác phầm âm nhạc của mình với người khác để giúp bạn tự tin và thoải mái hơn khi chơi piano ở bất cứ đâu.

17. Chơi quá nhanh

Khi bạn học đàn piano theo kiểu đốt cháy giai đoạn thì thông thường bạn sẽ có thể lướt qua mọi ô nhạc của bài hát một cách nhanh chóng. Việc chơi được một bài nhạc nhanh chóng trong một chừng mực nào đó sẽ giúp cho bạn có thêm phần hứng thú khi học, thấy được bản thân có sự tiến bộ rõ rệt và có thể cảm thấy tự hào, hãnh diện đối với bản thân khi lướt phím đàn nhưng bạn đâu có biết rằng âm thanh từ tiếng đàn của bạn phát ra nếu được thâu âm lại thì có thể sẽ khiến bạn thất vọng. Đó có thể là do bạn chưa biết được các phách mạnh, mạnh vừa của tiết nhịp nằm ở đâu để nhấn nhá vào đó, bạn chưa biết cách sử dụng một cách hiệu quả các kỹ thuật staccato, legato, non-legato, luyến để tạo sắc thái, thay đổi cường độ theo yêu cầu của bài hát hay có nhiều bài hát được tác giả chủ ý viết để chơi với tộc độ chậm rãi, và để có thể đạt được âm thanh hay nhất chúng nên được chơi theo cách như vậy. Vì vậy cho nên bạn hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc của bạn, hãy chủ động đạp chân để đếm nhịp hay sử dụng máy đếm nhịp metronome để giữ sao cho đúng nhịp độ của bạn theo giai điệu của từng bài hát. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể sử dụng các tiết nhịp có trên piano điện hay keyboard để giúp điều hòa nhịp điệu của bài hát mà bạn chơi để bạn có thể quen dần và giữ được nhịp độ của cả bài hát bạn nhé.

18. Bỏ qua các bài tập khó

Rất nhiều người học đàn piano nhằm mục đích giải trí, để thỏa mãn tính tò mò, bản năng chinh phục nên thường bỏ qua những bài tập kỹ thuật khó, khô khan. Những người học đó có thể cho rằng khi học piano cho mục đích giải trí thì người học chỉ cần chơi được những bài nhạc đơn giản mà mình yêu thích là đủ. Còn đối với những bài nhạc khó, đòi hỏi kỹ thuật piano cao thì chỉ dành cho những người chơi piano chuyên nghiệp và biểu diễn sân khấu mà thôi.

Thế những đã có bao giờ bạn tự cho phép chính bản thân mình vượt quá giới hạn của bạn chưa? Đã bao giờ bạn dám thử thách một bản nhạc khó để rồi có thể tận hưởng được những giây phút tuyệt vời khi chinh phục được nó. Hãy luôn luôn tin tưởng rằng, bạn có thể làm được những điều tưởng chừng như phi thường đó. Chỉ khi nào vượt qua được giới hạn của chính bản thân thì bạn mới tìm thấy ý nghĩa thật sự của việc học đàn piano và những lợi ích tinh thần mà việc học đàn piano mang lại cho bạn. Vì vậy cho nên bạn hãy cố gắng luyện tập thường xuyên, nâng dần độ khó để có thể chinh phục niềm đam mê của mình bạn nhé.

19. Thời gian tập mỗi lần quá lâu

Khi bắt đầu học một bài hát mới mà bạn yêu thích, bạn sẽ có xu hướng học rất nhiệt tình và cố gắng học sao cho được càng nhiều càng tốt trong cùng một buổi học, có khi đến 3 – 4 tiếng. Có thể những người học đó có suy nghĩ rằng nếu cố gắng luyện tập càng nhiều thì họ sẽ càng nhanh biết chơi nhanh hơn nhưng đâu biết rằng đó thật ra lại là suy nghĩ sai lầm. Kinh nghiệm cho thấy rằng đó thật sự lại không phải là một cách hay vì sau khi kết thúc một buổi học đàn như vậy, các ngón tay của bạn đã bị mỏi và ê hết và gián tiếp làm cho cơ thể của bạn bị mệt mỏi, nặng đầu. Trong giai đoạn đầu mới học đàn, thời gian để luyện tập hợp lý của bạn chỉ nên là khoảng 15 phút mỗi ngày mà thôi. Thực tế cho thấy là các cơ ngón tay của bạn cần có một khoảng thời gian hợp lý để tập thích nghi với những vận động mới sau đó bạn mới có thể tăng dần thời gian lên nhưng sẽ không quá 30 phút cho mỗi lần tập. Khi nhận thấy đã có sự tiến bộ hơn, bạn sẽ có thể luyện tập lâu hơn nhưng cũng cần có thời gian nghỉ ngơi 3-5 phút ngay trong thời gian học và tập đàn bạn nhé.

20. Không có thói quen tập luyện thường xuyên

Bạn sẽ không có tài nào để có thể trở thành một người chơi piano giỏi nếu như bạn không có thói quen luyện tập thường xuyên vì việc tập luyện hàng ngày từ 15 đến 20 phút sẽ giúp bạn tiến bộ nhiều hơn so với việc bạn tải dồn việc học vào 2 ngày nghỉ cuối tuần. Nhiều người học piano thường bắt đầu học với nhiều hoài bão, tham vọng, mục tiêu trong đầu và luôn cố gắng làm sao để có thể luyện tập chơi đàn thật nhiều trong những buổi học đầu tiên. Nhưng sau vài tuần hồ hởi ban đầu đó, các buổi tập piano sẽ từ từ trở nên thưa dần với vô vàn những lý do khác nhau mà bạn đặt ra chẳng hạn như kẹt đi tiệc, nhà có việc, bận đi công tác, đàn cần lên dây. Rồi đến một lúc nào đó, bạn chợt nhận ra rằng lần gần nhất mà bạn đụng vào cây đàn đã là cách đây vài tuần rồi thì đấy cũng chính là lúc có thể nói rằng bạn sắp phải chia tay với cây đàn piano rồi bạn nhé.

Để giữ cho bản thân luôn có thói quen luyện tập thường xuyên, bạn nên thực hiện thói quen tập đàn piano mỗi ngày tương tự như bạn phải đánh rang, xúc miệng vào mỗi buổi sáng sớm và trước khi đi ngủ. Chỉ sau vài tuần thôi, bạn thực sự sẽ tạo được một thói quen tốt cho bản thân mình và tất cả sẽ không chiếm quá nhiều thời gian quý báo của bạn đâu, chỉ cần 15 phút mỗi ngày là đủ bạn nhé. Muốn có được thói quen tốt như vậy, bạn không nên lặp đi lặp lại một đoạn nhạc trong một khoảng thời gian dài, không để cho cây đàn piano bị ngoài tầm nhìn, ra khỏi tâm trí của bạn. Bởi vì nếu như bạn càng ít có dịp nhìn thấy cây đàn piano trong phòng của bạn, bạn sẽ có xu hướng ít chịu khó ngồi xuống để tập đàn đâu. Vì vậy cho bên, bạn hãy cố gắng đặt cây đàn piano ở nơi mà bạn có thể dễ nhìn thấy nhất, nơi thoáng mát, tươi sáng và thoải mái nhất trong căn nhà của bạn và cũng cần chú ý là nếu như hôm nào mà đầu óc bạn tỉnh táo thì bạn có thể tập đàn nhiều hơn một chút, còn bữa nào mệt mỏi thì bạn có thể giảm thời gian tập lại một tý.

21. Lười tập luyện

Đây là sai lầm muôn thuở của những người học đàn nói chung và những người học đàn piano nói riêng. Vì bạn luôn xem chuyện học piano như là để giải trí, chứ không hề chú trọng và đưa nó vào danh sách những việc bạn cần phải làm hàng ngày. Bạn có biết không, việc học piano chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bạn thật sự có đam mê, xem nó là việc “cần làm” quan trọng chứ không phải việc “phải làm” vì nghĩa vụ, bạn cần chủ động trong việc tập luyện các bài tập hàng ngày.

Có khá nhiều bạn học piano theo cảm hứng, khi nào cảm thấy thoải mái thì đem bài ra học, khi nào chán thì đem nhạc lý ra học. Nếu ngày nào bận thì thôi, ngày nào rảnh thì đem bài ra học tiếp. Đây là một trong những hành động và suy nghĩ sai lầm khiến việc học đàn piano của bạn sẽ kéo dài không có ngày kết thúc. Bạn biết không, để có được những thành quả tốt nhất trong việc học piano, bạn cần tạo cho mình một thói quen luyện tập thường xuyên và đều đặn mỗi ngày và cần duy trì việc tập luyện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm.

22. Từ đầu đã không tập cho đúng cách

Có nhiều người chọn cách học piano qua Youtube trong một thời gian rất dài và cũng có nhiều lý do giải thích cho việc đó. Đó có thể là do điều kiện khó khăn mà người học không thể đến lớp hay thuê thầy đến nhà dạy kèm. Tuy nhiên, bạn có biết không, Youtube chỉ phát huy hiệu quả khi bạn đã lĩnh hội được một nền tảng kiến thức âm nhạc tương đối trước đó rồi, còn đối với người nào mà chỉ mới bắt đầu học nhạc như bạn chẳng hạn thì thường sẽ có rất nhiều lỗi dễ mắc phải khi tập đàn, mà một khi đã hình thành thói quen rồi thì sẽ rất khó để sửa cho đúng bạn nhé. Mặt khác, tuy có nhiều người hướng dẫn tập theo bài, nhưng người hướng dẫn đôi khi lại ít khi nhắc nhở những lỗi cơ bản cho bạn vì thời lượng quay Youtube có hạn cho nên nếu bạn muốn học theo cách đó thì cũng sẽ không nhận biết được là bạn đang mắc lỗi gì để khắc phục khi tập chơi piano bạn nhé.

23. Không biết lỗi sai của mình ở đâu

Nếu một lớp học đàn piano mà có quá nhiều học viên, người dạy sẽ không thể kèm từng người trong suốt quá trình dạy được để từ đó có thể quan sát hết được những người học cho nên người dạy sẽ không có thể chỉ ra được ngay tại chỗ các lỗi sai của từng người học trong quá trình luyện tập được. Chính vì điều này đã làm cho nhiều người mới học đàn piano như bạn sẽ luôn giữ thói quen không tốt hoặc mắc sai lầm mãi cho đến khi bạn biết chơi đàn và khi đã trở thành thói quen rồi thì bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để khắc phục bạn nhé.

24. Không chịu cắt móng tay

Chơi đàn piano đòi hỏi bạn phải tốn khá nhiều thời gian và công sức tập luyện để làm sao để cho phần thịt các đầu ngón tay của cả hai bàn tay có thể chạm trọn vẹn xuống phím đàn. Vì thế cho nên các ngón tay của bạn phải luôn được cắt ngắn trước khi chơi đàn. Tuy nhiên, không biết vô tình hay cố ý mà có khá nhiều người chơi lại không chịu cắt móng tay (có thể đó là những người nữ hay những người nam có sử dụng kỹ thuật móc, rải, tỉa khi chơi guitar cổ điển) mà làm ành hưởng đến hiệu quả trong việc tập luyện vì móng tay dài sẽ làm cản trở việc tiếp xúc của các đầu ngón tay vào phím đàn,  tay bị trượt ngón lên bàn phím khi đàn và do đó sẽ phần nào làm hạn chế cảm nhận của bạn khi tiếp xúc với phím đàn, từ đó dẫn đến bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát được lực nhấn của ngón tay và sẽ dễ dẫn đến bị gãy hay bật móng tay, đặc biệt là khi thực hiện các kỹ thuật piano khó chẳng hạn như glissando cũng như sẽ gặp khó khăn khi chơi những bản nhạc với tiết tấu nhanh và đòi hỏi sự linh hoạt cao.

25. Tập đàn không khoa học

Khi bắt tay vào học bắt cứ điều gì thì người học phải luyện tập để làm sao cho các thao tác được thành thục, điêu luyện để có thể lĩnh hội được kiến thức nhưng bạn cần lưu ý rằng bạn phải luyện tập một cách khoa học. Theo đó, bạn phải có kế hoạch luyện tập cụ thể, nên tăng dần việc luyện tập theo thời gian, chia nhỏ các bài tập để xử lý. Bạn không nên dồn sức tập quá nhiều trong một lần, hay bỏ lơ bài tập rồi lâu lâu mới chịu ngồi học mốt tý rồi lại thôi. Điều này sẽ ít nhiều làm cho việc học của bạn sẽ trở mất nhiều thời gian, khó có thể thành công được. 

26. Tập chơi không có kế hoạch

Nếu chỉ tập đàn piano theo cảm hứng, tức là khi nào hứng thì tập thì bạn sẽ rất khó để có thể phát triển khả năng của bạn. Điều đó sẽ rất là sai lầm bởi vì việc luyện tập đàn piano là một quá trình lâu dài và xuyên suốt và bạn nên cần biết về điều đó ngay trong những ngày học đầu tiên. Để đạt được hiệu quả tốt cho bản thân, bạn cần lập kế hoạch luyện tập hằng ngày cho mình và kiên trì thực hiện nó. Mỗi ngày bạn nên đầu tư khoảng từ 30 phút – 1 tiếng để dành cho việc luyện tập piano, thường là vào buổi sáng sớm khi mà bạn đã có một giấc ngủ dài để tâm trí bạn đã được thư giãn, các thông tin có liên quan đến bài tập trước đó đã ăn sâu và được ghi nhớ vào não bộ của bạn. Hãy nhất quán, và bạn sẽ thấy được kết quả nhất quán theo ý của bạn muốn bạn nhé.

27. Nóng vội

Nhiều người học piano với mục đích ban đầu đơn giản chỉ là đệm được một hoặc vài bài hát tủ để kịp thời gian biểu diễn cho một sự kiện nào đó. Việc học gấp có thể tạm thời là khả thi, nhưng quan trọng là bạn phải biết tự lượng sức mình. Để có thể chơi được một ca khúc mà bạn muốn, có rất nhiều những mục tiêu nhỏ cần phải được bạn lên kế hoạch và xây dựng chúng dần dần. Sự thuần thục một kỹ thuật là kết quả của sự rèn luyện rất nhiều kỹ thuật nhỏ khác. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ mục tiêu ra để có thể dễ dàng động viên cho bản thân cố gắng hơn. Trong trường hợp cần tập gấp một bài hát nào đó để kịp tặng bạn bè hay người thân vào một dịp hay sự kiện quan trọng nào đó, bạn nên nhờ người nào thông thạo piano hơn hướng dẫn cho bạn cách soạn phần đệm đơn giản hơn, hoặc đổi bài khác nếu bạn cảm thấy rằng bạn khó có thể thực hiện được phần đệm cho bài hát đó.

28. Thiếu kiến thức về nhạc lý

Hầu hết chúng ta đều đã được biết qua những kiến thức nhạc lý cơ bản khi còn trên ngồi ghế nhà trường phổ thông. Thế nhưng không phải ai cũng có thể tiếp thu và ghi nhớ được hết các kiến thức âm nhạc đã học đó. Đặc biệt là sau nhiều năm không tiếp xúc với nhạc lý, kho tàng kiến thức âm nhạc của một số người bỗng chốc sẽ trở về gần con số không.

Để có được nền tảng vững vàng về cây đàn piano hay bất kỳ một loại nhạc cụ phổ biến nào khác, việc nắm bắt được các hợp âm là một điều hết sức cần thiết cho những người học. Tuy vậy, đối với những người mới tập chơi đàn piano như bạn, hãy bắt đầu bằng việc học những hợp âm cơ bản nhất có thể. Đừng quá ép buộc bản thân phải biết được hết tất cả các hợp âm trong một thời gian ngắn. Thay vào đó, hãy cho phép bản thân của bạn tận hưởng từng giây phút luyện tập với các hợp âm chính cơ bản trước. Trên thực tế, hợp âm không thật sự quá khó như mọi người nghĩ, nhưng bạn phải tự trải nghiệm và tìm ra cách học, cách tiếp thu phù hợp nhất dành cho chính mình.

29. Bỏ bê học âm giai và phụ thuộc quá nhiều vào âm giai C trưởng và A thứ

Những người mới tập chơi piano có thể cảm thấy rằng việc học âm giai thực sự là rất nhàm chán và thậm chí là vô nghĩa vì khi tập vào bài hát thấy ít có khi sử dụng tới. Tuy nhiên, bạn đâu có biết rằng việc học âm giai lại chính là một trong những phần quan trọng cơ bản nhất mà không thể nào có thể bỏ qua khi học chơi piano. Trong thực tế, bất kỳ ai muốn thành thạo việc chơi đàn piano đều phải học qua âm giai. Thực hành âm giai để có thể cải thiện sự khéo léo cũng như khả năng đọc và chơi trong các phím khác nhau trong âm giai bạn nhé.

Bên cạnh đó, nói chung thì phím đơn giản nhất để phát ra bài hát là trong âm giai trưởng C trưởng hoặc A thứ.  Tuy nhiên, hầu hết các bài hát trên thế giới lại không phải chỉ có trong C trưởng hoặc A thứ. Bạn chắc hẳn cũng sẽ muốn học cách chuyển đổi các bài hát sang các phím khác để phù hợp với phạm vi âm cữ của bạn.

30. Không chịu luyện tai nghe

Chơi piano thuần thục không chỉ đơn giản là việc quen tay và quen chân bạn nhé. Chính những nhận xét rút ra được khi nghe nhạc mới chính là điểm mấu chôt giúp cho bạn chơi piano có cảm xúc, có hồn hơn. Ngay cả nhiều bản nhạc được đệm rất đơn giản (ví dụ như piano tay phải có khi chỉ chơi có 3, 4 nốt nhạc thôi), nhưng khi nghe thì người nghe vẫn cảm thấy hay hơn rất nhiều so với nghe một bản nhạc phức tạp mà lại quá gượng gạo vì bạn phải cố gắng chạy ngón làm sao cho đủ hết các nốt có trong ô nhịp. Sự khác biệt ở đây chính là ở nhịp điệu, nơi ngừng nghỉ, cách nhấn nhá, v.v của người chơi, những điều mà bạn có thể đã có thể không để ý đến nếu không có đủ thời gian luyện nghe. Tương tự như vậy, nhiều bản nhạc dù vô cùng đơn giản nhưng lại được phối lại rất hoa mĩ, mà để đạt được đến trình độ phối tuyệt vời đó, bạn cần phải học cách nghe trước rồi mới bắt chước sau. Muốn nghe thì bạn có thể thu bài hát mà bạn chơi để bạn tự nghe và đánh giá hay để cho khách quan hơn thì bạn có thể nhờ bạn bè, thầy dạy piano của bạn nghe và góp ý cho bạn.

31. Thiếu sự đánh giá tổng thể

Những bạn tự học piano thường có xu hướng tìm kiếm tên của ca khúc, sau đó tìm kiếm người dạy, tập xong hết bài hát này rồi lại sang đến bài hát khác. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy cách học như thế này sẽ không giúp bạn tiến bộ về lâu dài. Ví dụ như do tư thế bấm tay trái hơi khó, nên sẽ có một số hợp âm màu trong bài hát sẽ được bạn tự đổi lại thành các hợp âm khác cho dễ bấm hơn, hoặc có thể bỏ hẳn các hợp âm đó ra luôn. Dù vậy, chưa hẳn là khi gặp những bài hát tương tự, bạn sẽ có thể áp dụng tương tự bằng việc thay thế các hợp âm như bạn đã làm với bài hát trước đó, hoặc có thể tự động bỏ các hợp âm khó ra khỏi bài hát được. Vì thế cho nên, mỗi lần phải tập một bài hát mới, bạn gần như là phải vật lộn với cái mới hoàn toàn, trong khi nếu bạn có thể nắm được quy luật từ cơ bản đến nâng cao thì bạn sẽ hiểu được nguyên lý của nó và áp dụng theo đó để rồi bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức dành cho việc tập đàn.

32. Học theo lối cuốn chiếu

Khi học đàn Piano mỗi người đều xác định cho bản thân những mục đích học tập riêng. Nhiều người học chỉ nhằm mục đích giải trí, có nhiều người học lâu dài vì yêu thích cây đàn… Vì vậy cho nên mỗi người sẽ hình thành cho mình những phương pháp học đàn Piano khác nhau để làm sao phù hợp với mục đích của bản thân nhất.

Ngoài những phương pháp học đàn Piano truyền thống là đi từ cơ bản đến nâng cao, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành thì có người lại chọn cho mình một phương pháp học đàn theo kiểu cuốn chiếu. Theo đó, việc học đàn Piano theo kiểu cuốn chiếu sẽ chiếm ít thời gian của bạn hơn, bởi vì nó sẽ lướt nhanh qua từng phần. Như vậy, có thể chỉ trong vòng một thời gian ngắn là bạn đã có thể chơi được một bản nhạc mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, phương pháp này lại vô tình gây ra cho bạn những ảnh hưởng xấu về quá trình cảm âm của bạn. Bởi lẽ, khi tiếp xúc với một cái gì đó quá nhanh, nó sẽ giúp bạn nhanh nhớ chúng nhưng cũng nhanh quên bạn nhé. Vì vậy, khi học đàn Piano hay học bất kỳ một bộ môn âm nhạc nào khác, bạn nên học chúng một cách từ từ, không nên học quá nhanh để tránh việc nhồi nhét kiến thức, không hiệu quả.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

- Advertisement -
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
spot_img

Most Popular

Recent Comments