-Advertisment-spot_img
23 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc05 bệnh thường gặp của đàn piano bạn nên biết

05 bệnh thường gặp của đàn piano bạn nên biết

- Advertisement -
- Advertisement -

Đàn piano, cho dù đó là đàn piano cơ hay đàn piano điện, đều cũng giống như các loại dụng cụ, thiết bị giải trí khác đều có vòng đời riêng của nó và chúng có những căn bệnh đặc trưng riêng mà những người chơi đàn piano như bạn cần phải biết để bảo trì kịp thời để tăng tuổi thọ cho đàn.  

+ Phát ra tiếng rè khi chơi đàn piano

Lỗi này có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân chính sau đây:

 • Do có vật dụng lạ nào đó chẳng hạn như viết chì, chìa khóa đàn piano, cục gôm rơi vào bảng cộng hưởng hoặc bộ phận dây đàn dẫn đến việc âm thanh phát ra bị rè khi bạn chơi đàn piano. Lỗi này có thể được khắc phục bằng cách kiểm tra kỹ các ngóc ngách cây đàn piano của bạn để xem có vật gì lạ trong đó không và nếu có thì lấy chúng ra khỏi cây đàn;
 • Dây bass của đàn piano là bộ phận được quấn bằng những dây đồng nhỏ và sau một thời gian dài sử dụng thì chúng rất dễ bị lỏng ở hai đầu làm cho dây bass bị đè lên và tạo ra tiếng rè. Lỗi này có thể được khắc phục bằng cách hạ lỏng dây bass đồng thời tháo đầu dây tại vị trí hitch pin trên khung plate ra, sau đó dùng kềm bóp vào hai đầu cuối của vòng dây đồng tiếp theo xoay theo chiều quấn dây cho nó được siết chặt lại. Khi lắp dây vào hitch pin, bạn cùng lúc xoắn thêm 1-2 vòng dây theo chiều quấn của dây đồng. Nếu đã làm như vậy rồi mà lỗi này vẫn không sửa được thì bạn cần thay dây bass mới;
 • Khi thanh rid (là thanh gỗ dán song song chạy dọc bảng cộng hưởng) bị long ra khỏi bề mặt của bảng cộng hưởng sẽ làm cho bảng cộng hưởng của đàn piano bị lỏng dẫn đến việc đàn piano của bạn bị rè khi chơi đàn. Bạn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến hỗ trợ bạn đề khắc phục lỗi này;
 • Do các con ốc được sử dụng để siết chặt các bộ phận của đàn piano xài lâu ngày bị lỏng, làm cho tiếng đàn piano bị rè. Bạn nên kiểm tra các con ốc và nếu con ốc nào bị lỏng thì bạn vặn chúng lại cho cứng thì sẽ hết bị lỗi này; và
 • Khi đặt cây đàn piano của bạn ở gần cửa nhôm, kim loại, kẹp giấy thì các vật dụng này sẽ cộng hưởng với tiếng đàn piano và gây ra rè khi bạn chơi đàn piano. Bạn chỉ cần dời cây đàn piano của bạn đi chỗ khác hay dời các vật dụng đó ra xa cây đàn piano của bạn thì lỗi này sẽ tự động hết.

+ Phím đàn piano phát ra tiếng lộc cộc, lách cách

Nếu phím đàn phát ra tiếng lộc cộc thì phần nỉ đệm có thể bị mòn hoặc bị chai cứng, hoặc các vị trí dán keo bị lỏng và nếu nỉ đệm được thay thế hoặc dán keo lại thì lỗi này sẽ hết.

Nếu tiếng lách cách lại phát ra từ máy cơ của bàn phím thì các ốc giữ các chi tiết cần được kiểm tra hoặc nên xem có phải là do keo dán bị bong ra hay không. Nếu phải thì bạn chỉ cần siết chặt các con ốc, dán lại keo là sẽ khắc phục được lỗi này. Ngoài ra, lỗi này cũng có thể là do thanh sắt chạm vào thanh backcheck wire của phím đàn kế bên dẫn đến phát ra tiếng kích và trong trường hợp đó thì bạn chỉ cần nắn lại thanh sắt bridle wire thì sẽ hết lỗi này. Lò xo gãy hoặc nỉ đệm bị mòn cũng có thể tạo ra lỗi này và nếu chúng được thay thì lỗi này cũng sẽ hết.

+ Pedal phát ra tiếng kêu cót két

Sau một thời gian dài sử dụng đàn piano, pedal của đàn piano có thể phát ra tiếng cót két mà có thể từ một số nguyên nhân sau đây:

 • Vòng đệm bị bảo mòn và chỉ cần thay các vòng đệm mới thì lỗi này sẽ hết; và
 • Các chốt bản lề bị gỉ, khô do thời tiết và chỉ cần tra dầu vào các vị trí đó thì lỗi này sẽ hết.

+ Lỗi kẹt, dính phím đàn

Có thể nói rằng đây là một trong những lỗi thường gặp nhất ở đàn piano cơ. Bạn có thể nâng máy cơ của phím đàn bị kẹt lên sau đó thả xuống, nếu máy cơ tại phím đàn đó vẫn hoạt động bình thường thì điều này chứng tỏ rằng đây là lỗi kẹt, dính phím đàn chứ không phải do máy cơ của phím đàn có vấn đề. Có một số nguyên nhân chính mà thường dẫn đến lỗi này như sau:

 • Nỉ key bushing, gỗ của phím đàn lâu ngày bị nở ra và ma sát vào chốt giữ của balance rail pin hoặc front rail pin. Lỗi này có thể được khắc phục bằng cách ép phím đàn sang hai bên rồi đánh lên xuống nhiều lần. Nếu làm vậy rồi mà vẫn không hết lỗi thì bạn hãy dùng kềm chuyên dụng ép miếng nỉ đó vào.
 • Khi đàn được đặt ở nơi có độ ẩm trong không khí quá cao thì sẽ làm cho gỗ của phím đàn nở ra khiến cho lỗ tròn dưới phím đàn, ở chỗ balance rail pin bị khít lại và làm cho phím đàn bị kẹt. Lỗi này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng một vật nhọn, tròn để nới cái lỗ này ra nhưng không nên nới quá rộng vì nếu làm như vậy thì có thể làm cho phím đàn bị lỏng; và
 • Kẹt phím đàn cũng có thể là do miếng chì làm nặng phím đàn dẫn đến bị phù. Khi bị lỗi này, miếng chì sẽ bị lòi ra ngoài và chạm vào bàn phím làm cho phím đàn bị kẹt. Lỗi này có thể được khắc phục bằng cách gọt bỏ đi phần bị phù bằng dao rọc giấy hoặc thay miếng chì bị phù bằng một miếng chì khác.

Lỗi lỏng, lắc phím đàn

Dưới đây là một số nguyên nhân chính làm cho phím đàn bị lỏng, lắc khi bạn chơi đàn:

 • Miếng nỉ qua một thời gian dài sử dụng đã cạ vào chốt pin dẫn đến bị mòn, hoặc bị bung keo và rơi ra làm lỏng bàn phím. Lỗi này có thể được khắc phục bằng cách thay nó bằng một miếng nỉ mới; và
 • Nếu vị trí balance hole bị lỏng nhưng chỉ bị nhẹ thôi thì bạn tạm thời cứ để vậy nhưng nếu bị nặng thì bạn cần liên hệ với thợ sửa đàn piano chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

  Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin ửng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.
- Advertisement -
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
spot_img

Most Popular

Recent Comments