-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc10 cách dẫn kiệu (tacet) thường dùng khi đệm piano

10 cách dẫn kiệu (tacet) thường dùng khi đệm piano

- Advertisement -
- Advertisement -

Nguyễn Hữu Phước biên soạn dựa trên kinh nghiệm học piano của mình 10 Kỹ thuật dẫn kiệu (tacet) trong đệm piano

 1. Tacet hay còn họi trong tiếng Việc là tắc xê có nguồn gốc từ tiếng La Tinh là “Tacet” có nghĩa là im lặng. Khi chơi piano theo phong cách nhạc nhẹ thì kỹ thuật Tắc xê được hiểu là cả hai tay của bạn sẽ ngừng chơi trong một khoảng thời gian nào đó nhằm mục đích dẫn dắt người hát vào bản nhạc một cách dễ dàng hơn.
 2. Có hai cách dẫn kiệu phổ biến đó là: (i) dẫn kiệu khi không có giai điệu trong bản nhạc; và (ii) dẫn kiệu khi có giai điệu trong bản nhạc. Dẫn kiệu khi không có giai điệu thường được sừ dụng ở đầu khuông nhạc ngay sau đoạn dạo đầu hoặc ở cuối mỗi đoạn (ví dụ: đoạn phân khúc A1 – đoạn phân khúc A2) nhằm tạo sự lôi cuốn người hát vào bản nhạc cho đúng nhịp. Có hai loại dẫn kiệu là dẫn kiệu lấy đà (phổ biến nhất) và dẫn kiệu không lấy đà (ít phổ biến hơn).
 3. Khi hết đoạn phân khúc A để đi vào đoạn điệp khúc B thì không nên dùng dẫn kiệu vì vào lúc đó cần có sự liên tục của âm thanh từ nhỏ, lớn dần lên cho đến lớn để tạo cao trào thay vì có sự gián đoạn.
 4. Khi dẫn kiệu, bạn cần lưu ý rằng sau khi dẫn kiệu xong thì bạn cần có chỗ trống để thở sao cho hợp lý (đối với các tiết điệu có tiếu tấu nhanh chẳng hạn như Chachacha, slowrock thì chỗ thở nên dài nhưng tối đa sẽ không quá 2 phách còn đối với các tiết điệu có tiết tấu chậm chẳng hạn như ballad, boston thì chỗ thở sẽ có thể ngắn hơn để ca sĩ có đủ thời gian lấy hơi tạo đà để đi vào phần giai điệu của bản nhạc.
 5. Bạn cũng có thể sử dụng các nốt móc đơn, móc kép, liên ba móc đơn, liên ba móc đen hay cũng có thể bỏ bớt nhịp ở các phách yếu và sẽ tùy theo phần giai điệu của đoạn giai điệu sau như thế nào để bạn chọn phần dẫn kiệu theo sao cho phù hợp nhất theo ý của bạn.
 6. Bạn nên chơi đoạn dạo đầu trọn vẹn rồi mới vào phần dẫn kiệu để cho người hát và người nghe có thể thấy được sự riêng biệt của 02 đoạn này.
 7. Khi sử dụng dẫn kiệu thì bạn nên di chuyển từ phách nhẹ và dừng lại ở phách mạnh hoặc phách mạnh vừa và có thể dừng lại ở đó hoặc di chuyển thêm một khoảng nữa mà có trường độ bằng với 01 móc đơn, 01 liên ba móc đơn hoặc 01 móc kép (tùy vào từng tình huống) để người hát có thể dễ dàng đi vào giai điệu chính của bản nhạc.
 8. Bạn cũng có thể dùng kỹ thuật Tutti để dẫn kiệu. Theo đó:
  • Dẫn kiệu lúc có giai điệu
   • Dẫn kiệu ở những chỗ mà giai điệu tạm ngưng trong khuông nhạc.
   • Dẫn kiệu trên nền hòa âm
   • Giải quyết âm 7 át về hợp âm chủ (1/2 cung) tạo sự hút, bao gồm các kỹ thuật như Rãi, Chồng âm, Tacet;
   • Chọn giai điệu sao cho phù hợp; và
   • Chú ý đến sắc thái.
  • Dẫn kiệu cùng với giai điệu
   • Cũng trên nền hòa âm, ưu tiên cho những nốt có trong hòa âm (hợp âm);
   • Rãi giai điệu trên nền âm giai của hợp âm chủ; và
   • Kết hợp giữa cách 1 và cách 2 ở trên để tránh sự nhàm chán.

Chú ý, hướng đi của hợp âm thường phải tỉ lệ thuận với hướng đi của hòa âm. Dẫn kiệu trong phần âm hình mẫu đệm không nên kéo dài và nên có âm lượng nhỏ vì nó chỉ là phần âm hình mẫu đệm hỗ trợ cho người hát. Tuy nhiên, trong những vị trí nào mà ô nhịp ở đó không có phần giai điệu thì khi đó nó sẽ được xem là phần câu lót, tô điểm và có thể có âm lượng lớn hơn phần dẫn kiệu trong phần âm hình mẫu đệm và có thể có trường độ dài hơn tùy vào khoảng trống có trong ô nhịp đó là bao nhiêu.

 1. Việc dẫn kiệu đi lên hoặc đi xuống đều được và không tùy thuộc vào các nốt giai điệu đang đi lên hoặc đi xuống. Tuy nhiên, khi chơi độc tấu piano thì bạn nên chú ý rằng nếu bạn chơi phần dẫn kiệu ngay tại phần đang chơi giai điệu thì nên chơi âm thanh của nó nhỏ lại để âm thanh của phần giai điệu được chơi mạnh hơn, hoặc bạn sẽ chơi thấp hơn hoặc cao hơn phần giai điệu 01 quãng tám đến 02 quãng tám tùy từng trường hợp (bạn sẽ không cần chơi nhỏ hơn). Tuy nhiên, khi bạn đệm hát thì sẽ không quan trọng là bạn dẫn kiệu ở quãng nào vì bạn không phải chơi độc tấu giai điệu mà giai điệu sẽ do người hát hát nhưng bạn phải bảo đảm rằng cả hai tay của bạn có đủ các nốt có trong hợp âm.
 2. Bạn không nên để cho các nốt dẫn kiệu trùng với tiết tấu của các nốt giai điệu hát mà phải nên khác đi (tức là bạn phải làm ngắn lại hoặc dài ra tùy từng trường hợp).Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.
- Advertisement -
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
spot_img

Most Popular

Recent Comments