Cách 6: Cách phân chia thu nhập dựa trên phần trăm doanh thu từ khách hàng do luật sư thành viên mang về và phân chia lợi nhuận bằng nhau từ góp vốn

263

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Một cách phân chia thu nhập khác cũng khá phổ biến tại Việt Nam là phân chia thu nhập dựa vào doanh thu từ các khách hàng mà mỗi luật sư thành viên mang về cho công ty luật . Theo đó, công ty luật sẽ trích ra một tỷ lệ phần trăm nào đó từ doanh thu của các khách hàng mà luật sư thành viên mang về để trả cho luật sư thành viên đó do công sức mà họ đã bỏ ra để mang được các khách hàng đó về cho công ty luật. Phần doanh thu còn lại sẽ được dùng để trang trải chi phí hoạt động của công ty luật, nếu vẫn còn dư thì sẽ chia lợi nhuận cho các luật sư thành viên góp vốn theo tỷ lệ bằng nhau.

Thuận lợi của cách phân chia thu nhập này là nó giúp kích thích việc tăng trưởng doanh thu cho công ty luật vì các luật sư thành viên buộc phải chủ động quảng cáo, tiếp thị, phát triển kinh doanh ở bên ngoài để tìm kiếm khách hàng cũng như tìm thêm các công việc pháp lý mới từ các khách hàng hiện hữu để tạo thêm doanh thu càng nhiều càng tốt cho công ty luật nhằm gia tăng thu nhập của chính luật sư thành viên đó.

Tuy nhiên, bất lợi chính của cách phân chia thu nhập này là: (i) đối với những khách hàng không phải do các luật sư thành viên mang về mà là khách hàng tự tìm đến công ty luật thông qua các công cụ tìm kiếm trên internet ví dụ như Google, LinkedIn, Facebook, Instagram, Twitter hoặc là những khách hàng vãng lai thì cách phân chia thu nhập này lại chưa thể phân định một cách rõ ràng ai trong số các luật sư thành viên sẽ được giao phụ trách công việc pháp lý các khách hàng đó và việc trích một phần doanh thu từ các khách hàng đó chia cho các luật sư thành viên sẽ được xử lý như thế nào.

Hệ quả là sẽ có thể phát sinh một cách ngấm ngầm giữa các luật sư thành viên về việc tranh giành khách hàng của nhau. Trong tình huống đó, các luật sư thành viên thường chỉ quan tâm đến việc làm thế nào họ có thể mang được khách hàng mới về cho công ty luật mà không nhiệt tình trong việc thực hiện công việc pháp lý của những khách hàng đó. Thay vào đó, họ chỉ muốn giao lại các công việc của khách hàng đó cho các luật sư thành viên khác phụ trách hoặc ngược lại là giành luôn những khách hàng đó để họ thực hiện dịch vụ pháp lý nhằm gia tăng thu nhập cho họ cùng những cơ hội mà họ có thể có được từ những công việc pháp lý mới từ những khách hàng đó trong tương lai.

Bên cạnh đó, do việc cạnh tranh khốc liệt giữa các luật sư thành viên như trên, các luật sư thành viên thường sẽ không có chuyên môn sâu rộng đối với bất kỳ lĩnh vực pháp luật đặc thù nào mà thay vào đó họ có xu hướng biết hết các lĩnh vực pháp luật nhưng lại không chuyên sâu. Điều này vô hình trung làm cho chất lượng dịch vụ của công ty luật ngày một đi xuống và điều tất yếu là công ty luật sẽ ngày càng mất đi lòng tin của khách hàng và có khả năng một số khách hàng sẽ không còn muốn sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật nữa và quan trọng hơn hết là công ty luật sẽ bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường pháp lý.

Mặc dù vẫn tồn tại một số bất cập như trên, cách phân chia thu nhập này vẫn được xem là phù hợp với những công ty luật đã qua giai đoạn khó khăn ban đầu khi mới thành lập và muốn có sự tăng trưởng nhanh về doanh thu trong giai đoạn phát triển ngắn hạn từ 03 đến 04 năm tiếp theo. Tuy nhiên, xét về chiến lược phát triển lâu dài của công ty luật thì cách phân chia thu nhập này cho thấy không những không thúc đẩy các luật sư thành viên duy trì chất lượng dịch vụ pháp lý mà còn tạo thêm rủi ro cho sự phát triển của công ty luật trong trung và dài hạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.