Kỹ năng 18: Kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ với khách hàng nước ngoài của luật sư

522

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Nhìn chung, phần lớn người Việt Nam đều được học ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) trong trường phổ thông theo phương pháp giảng dạy ngoại ngữ được xem là tụt hậu so với những phương pháp giảng dạy tiên tiến hiện nay trên thế giới, tức là vẫn lấy các kỹ năng ngữ pháp, đọc, viết là chính trong khi thiếu sự quan tâm, đầu tư đến việc phát triển các kỹ năng nghe, nói cho học sinh. Điều này dẫn đến việc phần lớn người Việt Nam nếu chỉ học ngoại ngữ ở trường phổ thông thì sẽ chỉ giỏi các kỹ năng đọc, viết trong khi các kỹ năng nghe, nói thì lại yếu. Trên thực tế, có những người có cả kho từ vựng trong đầu, sử dụng ngữ pháp rất thuần thục và chính xác, nhưng lại thường phát âm sai dẫn đến ngại giao tiếp bằng ngoại ngữ với người nước ngoài cũng như không hiểu được những gì người nước ngoài nói khi trao tiếp với họ. Với nghề luật sư thì trường hợp này còn nghiêm trọng hơn vì ngôn ngữ nghe, nói ở đây không phải là nghe, nói từ vựng thông thường mà đó là sự pha trộn giữa từ vựng kinh doanh và từ vựng pháp lý. Nghe, nói đã khó, nay lại còn buộc phải sử dụng các thuật ngữ pháp lý chuyên ngành thì lại càng khó hơn.

Vậy bạn sẽ phải làm gì để cải thiện kỹ năng nghe, nói ngoại ngữ của mình? Nói chung, có vài cách sau đây để bạn cân nhắc áp dụng mà có thể cải thiện kỹ năng nghe, nói của bạn:

  • Thứ nhất, công ty luật của bạn nên thường xuyên nhận thực tập sinh là người nước ngoài, ưu tiên những sinh viên có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, vào thực tập. Với sự tiếp cận và làm việc với những thực tập sinh dạng này trong giờ làm việc từ 02 đến 04 tháng và nếu có thời gian rảnh thì mời họ ăn uống, giao lưu sau giờ làm việc thì chắc chắn các kỹ năng nghe, nói và sự tự tin của bạn và nhân viên sẽ được cải thiện đáng kể chỉ sau một khoảng thời gian ngắn.
  • Thứ hai, bạn cần khuyến khích mọi người trong công ty luật của bạn cố gắng trao đổi công việc với nhau bằng tiếng Anh và chỉ ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt nào đó thì mới được quyền sử dụng tiếng Việt. Bạn cũng có thể đặt ra các giải thưởng khích lệ cho ai thực hiện tốt yêu cầu này của bạn để khích lệ mọi người cùng cố gắng.
  • Thứ ba, nếu điều kiện tài chính cho phép, công ty luật của bạn nên mời một vài giáo viên dạy tiếng Anh đến văn phòng hằng tuần để huấn luyện, nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tự nhiên cho mọi người. Bên cạnh đó, công ty luật của bạn cũng có thể tuyển vào một vài luật sư người nước ngoài để một công đôi việc, họ vừa làm công việc chuyên môn hành nghề lại vừa dành thời gian huấn luyện tiếng Anh pháp lý và tiếng Anh kinh doanh cho nhân viên của công ty luật của bạn, giúp cải thiện việc sử dụng tiếng Anh cho nhân viên khi họ làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.
  • Thứ tư, công ty luật của bạn nên tìm mua các loại sách hướng dẫn sử dụng thuật ngữ pháp lý để mọi người có thể tham khảo và tự học để tăng cường kho từ vựng thuật ngữ pháp lý của mình.
  • Sau cùng, nếu có điều kiện, bạn nên tạo điều kiện cho những nhân viên kém ngoại ngữ trong công ty luật của bạn tham dự các cuộc họp với khách hàng là người nước ngoài để họ có điều kiện chú ý lắng nghe và ghi chép lại nội dung của các cuộc họp đó nhằm nâng cao kỹ năng nghe, hiểu tiếng Anh của họ.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.