-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônKỹ năng 18: Kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ với khách hàng...

Kỹ năng 18: Kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ với khách hàng nước ngoài của luật sư

spot_img

Nhìn chung, phần lớn người Việt Nam được học ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) trong trường phổ thông theo phương pháp giảng dạy ngoại ngữ được xem là khá tụt hậu so với những phương pháp tiên tiến trên thế giới hiện nay, tức là vẫn lấy các kỹ năng ngữ pháp, đọc, viết là chính trong khi thiếu sự quan tâm, đầu tư đến việc phát triển các kỹ năng nghe, nói cho học sinh. Điều này dẫn đến tình huống phần lớn người Việt Nam nếu chỉ học ngoại ngữ ở trường phổ thông thì chỉ giỏi ở các kỹ năng đọc, viết trong khi các kỹ năng nghe, nói thì lại yếu. Trên thực tế, có những người có cả kho từ vựng trong bụng, sử dụng ngữ pháp rất thuần thục và khá chính xác, nhưng lại hay phát âm sai dẫn đến ngại giao tiếp bằng ngoại ngữ với người nước ngoài cũng như không hiểu được những gì người nước ngoài nói khi trao đổi với họ. Đối với nghề luật sư thì trường hợp này còn nghiêm trọng hơn vì ngôn ngữ nghe, nói ở đây không phải là những từ vựng thông dụng mà còn là sự pha trộn giữa những từ vựng kinh doanh và từ vựng chuyên ngành pháp lý. Nghe, nói đã khó, nay lại phải sử dụng các thuật ngữ pháp lý chuyên ngành thì lại càng khó hơn. 

Vậy thì bạn sẽ làm gì để cải thiện kỹ năng nghe, nói ngoại ngữ của mình?  Nói chung, có vài cách sau đây để bạn cân nhắc áp dụng để cải thiện kỹ năng nghe, nói của mình:

  • Thứ nhất, công ty luật của bạn nên thường xuyên tuyển dụng các thực tập sinh là người nước ngoài, ưu tiên cho những sinh viên sử dụng tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ, vào thực tập trong công ty luật của bạn. Với việc tiếp cận và làm việc với những thực tập sinh này trong giờ làm việc từ 02 đến 04 tháng và nếu có thời gian rảnh thì mời họ ăn uống giao lưu sau giờ làm việc thì các kỹ năng nghe, nói và sự tự tin của bạn và nhân viên của công ty luật của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn.
  • Thứ hai, bạn nên yêu cầu mọi người trong công ty luật của bạn cố gắng trao đổi công việc với nhau qua email bằng tiếng Anh và chỉ ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt nào đó thì họ mới được quyền dùng tiếng Việt. Bạn cũng có thể đặt ra các giải thưởng khích lệ nào đó cho ai thực hiện tốt yêu cầu này của bạn để khích lệ mọi người cùng cố gắng.
  • Thứ ba, nếu điều kiện tài chính cho phép, công ty luật của bạn nên mời một vài giáo viên dạy tiếng Anh đến công ty luật của bạn hàng tuần để huấn luyện, nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tự nhiên cho mọi người. Bên cạnh đó, công ty luật của bạn cũng có thể tuyển dụng những luật sư người nước ngoài để một công đôi việc, họ vừa làm công việc chuyên môn lại vừa huấn luyện tiếng Anh pháp lý và tiếng Anh kinh doanh cho nhân viên của công ty luật của bạn nhằm giúp cải thiện việc sử dụng tiếng Anh cho họ khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.
  • Thứ tư, công ty luật của bạn cũng nên tìm mua các loại sách dạy thuật ngữ pháp lý để bạn và các nhân viên của công ty luật của bạn tham khảo và tự học để tăng cường kho từ vựng thuật ngữ pháp lý của họ.
  • Sau cùng, nếu có điều kiện, bạn nên tạo cơ hội cho những nhân viên được cho là kém ngoại ngữ trong công ty luật của bạn tham dự các cuộc họp với khách hàng là người nước ngoài để họ lắng nghe và ghi chép nội dung các cuộc họp đó nhằm nâng cao kỹ năng nghe, hiểu tiếng Anh của họ.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments