Bao nhiêu bước quy trình để xây dựng thương hiệu công ty luật? Phần 1

427

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Hiện nay, việc xây dựng thương hiệu của các công ty luật Việt Nam thường được tiến hành theo những cách thức khác nhau tùy vào mỗi nơi nhưng nhìn chung nếu muốn xây dựng một thương hiệu mạnh cho công ty luật của bạn thì cần phải trải qua quy trình gồm 05 bước sau đây:

Bước 1: Xây dựng tầm nhìn thương hiệu

Xây dựng tầm nhìn thương hiệu chính là xác định trạng thái mà thương hiệu của công ty luật của bạn cần đạt được trong tương lai dài hạn. Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cho công ty luật, bạn cần trả lời được câu hỏi là bạn muốn công ty luật của bạn sẽ như thế nào trong thời gian 05, 10, 20 năm sau, hoặc trong khoảng thời gian bao lâu thì thương hiệu của công ty luật của bạn sẽ có thể đạt được một chỗ đứng nào đó trên thị trường dịch vụ pháp lý. Khi đã có được tầm nhìn thương hiệu cho mình thì nó sẽ giúp bạn có thể định hướng các hoạt động quảng cáo, tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho công ty luật của bạn một cách hiệu quả hơn đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về định hướng phát triển thương hiệu trong dài hạn.

Cũng cần lưu ý rằng tầm nhìn thương hiệu luôn có mối liên hệ chặt chẽ với tầm nhìn chiến lược của công ty luật của bạn. Do thương hiệu là một trong các chức năng quản trị doanh nghiệp nên tầm nhìn thương hiệu phải được tuyên bố hòa đồng với tầm nhìn chiến lược của công ty luật của bạn. Tầm nhìn chiến lược của công ty luật của bạn thường gắn liền với những tuyên bố về mặt kinh tế của công ty luật của bạn ví dụ như mức độ chiếm lĩnh thị phần trong thị trường pháp lý ngách, định hướng kinh doanh và giá trị kinh tế dành cho các luật sư thành viên và nhân viên, chẳng hạn như công ty luật của bạn sẽ là chuyên gia pháp lý hàng đầu cho các chủ doanh nghiệp hay sẽ là công ty luật được chọn lựa nhiều nhất cho các ứng viên ngành luật. Do đó, tầm nhìn thương hiệu của công ty luật của bạn phải phù hợp và đồng hành với tiềm năng và định hướng phát triển dài hạn của công ty luật của bạn.

Tuyên bố tầm nhìn thương hiệu phải bao gồm những gì mà thương hiệu của công ty luật của bạn muốn mình trở thành, là cái gì đó mà thương hiệu muốn mình đại diện và là nguyên nhân tại sao thương hiệu của công ty luật của bạn cống hiến để nhận được sự ngưỡng mộ từ cộng đồng, xã hội. Tuyên bố tầm nhìn thương hiệu thường là một câu ngắn gọn, dễ nhớ, dễ truyền tải tinh thần, nỗ lực và lòng nhiệt tình vào công việc kinh doanh của công ty luật của bạn ví dụ như “tủ thuốc pháp lý cho mọi gia đình”.

Bước 2: Định vị thương hiệu

Bước thứ hai trong quy trình xây dựng thương hiệu cho công ty luật của bạn chính là định vị thương hiệu của nó. Vậy định vị thương hiệu là gì? Định vị thương hiệu có thể được hiểu một cách nôm na là cách mà công ty luật của bạn tạo dựng vị trí thương hiệu của mình trên thị trường dịch vụ pháp lý và trong tâm trí của khách hàng. Nói theo cách khác, vị trí mà công ty luật của bạn sở hữu trong nhận thức của khách hàng sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận diện thương hiệu của công ty luật của bạn so với thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh trong cùng thị trường dịch vụ pháp lý ngách của công ty luật của bạn. Từ đó công ty luật của bạn sẽ định hướng sự phát triển thương hiệu của mình về lâu dài và tạo ra sự khác biệt đáng kể giữa thương hiệu của công ty luật của bạn với thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh trong cùng thị trường dịch vụ pháp lý ngách.

Nói chung, định vị thương hiệu mang lại nhiều lợi ích cho công ty luật của bạn ví dụ như nó giúp tạo ra sự khác biệt giữa thương hiệu của công ty luật của bạn với thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh trong cùng thị trường dịch vụ pháp lý ngách. Bên cạnh đó, định vị thương hiệu còn giúp công ty luật của bạn khẳng định được vị thế của mình trên thị trường dịch vụ pháp lý nói chung và thị trường dịch vụ pháp lý ngách nói riêng qua đó xây dựng được ấn tượng tốt đối với khách hàng. Ngoài ra, định vị thương hiệu còn giúp công ty luật của bạn dễ dàng tiếp cận các khách hàng mục tiêu mà không cần thực hiện các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị rầm rộ và tốn kém để rồi từ đó tối ưu hóa chi phí quảng cáo, tiếp thị. Không dừng lại ở đó, định vị thương hiệu cũng góp phần trong việc tạo ra lợi nhuận cao cho công ty luật của bạn vì chắc chắn rằng sẽ có khá nhiều khách hàng tìm đến công ty luật của bạn hơn và đây được xem là lợi ích lớn nhất đối với công ty luật của bạn khi đã có thể định vị thương hiệu của mình một cách thành công trên thị trường pháp lý. Sau cùng nhưng không phải là tất cả, việc định vị thương hiệu còn giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn trong tương lai theo chiến lược phát triển dài hạn của công ty luật của bạn. Khi đã có được sự định vị thương hiệu tốt, đồng nghĩa với việc thương hiệu của công ty luật của bạn đã tạo dựng được chỗ đứng nhất định trên thị trường pháp lý sôi động và đầy tính cạnh tranh, có được sự tín nhiệm của khách hàng để rồi từ đó tiếp tục duy trì và phát triển số lượng khách hàng trung thành để tiếp tục tăng trưởng trong các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Quá trình định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn chắc chắn sẽ không dễ dàng vì nó đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn xa chiến lược, thấu hiểu thị trường pháp lý và quy trình đó thường sẽ thông qua 03 bước nhỏ sau đây:

  • Bước nhỏ 1: Chọn lĩnh vực dịch vụ pháp lý ngách

Trong khi phần lớn các công ty luật đều mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói để đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ pháp lý của mình thì trên thực tế cũng có không ít các công ty luật ví dụ như công ty luật của bạn chỉ tập trung chuyên sâu ở một vài lĩnh vực pháp luật đặc thù nào đó ví dụ như thuế, lao động. Bằng cách chỉ tập trung cung cấp dịch vụ pháp lý ở một vài lĩnh vực pháp luật nhất định nào đó mà công ty luật của bạn có thế mạnh riêng của mình để rồi từ đó trở thành chuyên gia hàng đầu trong những lĩnh vực pháp lý đó. Từ đó, những dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp sẽ luôn được xem là có chất lượng tốt nhất nếu so sánh với những loại dịch vụ pháp lý tương tự của các công ty luật của bạn cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói.

Chất lượng dịch vụ pháp lý tốt ở đây có thể từ việc nhân viên của công ty luật của bạn đã thông thạo công việc hàng ngày nên không phải thực hiện nhiều quy trình kiểm soát nội bộ phức tạp và dài dòng mất thời gian. Như vậy, công ty luật của bạn đã xác định được năng lực cốt lõi của mình trong thị trường pháp lý và biết được mong muốn của mình để qua đó thu hút các khách hàng mới.

  • Bước nhỏ 2: Chọn nhóm khách hàng mục tiêu

Bước thứ hai trong việc định vị thương hiệu chính là xác định đối tượng khách hàng mục tiêu cho công ty luật của bạn. Họ là ai, cá nhân hay tổ chức hay là một nhóm nhỏ nào đó, nếu họ là cá nhân thì lĩnh vực mà họ làm việc là gì, họ thường sinh sống và làm việc ở khu vực địa lý nào, họ thường có những nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý gì. Còn nếu họ là tổ chức thì họ thường hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nào, quy mô vốn điều lệ của họ là bao nhiêu, họ có trụ sở đăng ký ở đâu, v.v…, Bên cạnh đó, những khách hàng ở trên thường quan tâm đến những vấn đề pháp lý gì nhất, giải pháp pháp lý nào sẽ phù hợp đối với họ, v.v…, Bạn phải cố gắng phác thảo một cách chi tiết nhất những đối tượng khách hàng mục tiêu mà thương hiệu của công ty luật của bạn đang hướng tới vì điều này sẽ giúp bạn không bị lạc hướng trong quá trình xây dựng định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn.

Cũng cần lưu ý rằng, như đã đề cập tại Bước nhỏ 1 ở trên, dù công ty luật của bạn đã quyết định duy trì việc cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói và điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể định vị thương hiệu và hình ảnh công ty luật của bạn từ một lĩnh vực pháp lý hoặc một góc độ chuyên môn đặc thù nào đó, nhưng công ty luật của bạn vẫn có thể có những đặc điểm khác biệt dựa vào việc định vị các khách hàng mục tiêu. Chẳng hạn, công ty luật của bạn chỉ đại diện cho các cá nhân hoặc tổ chức chứ không phục vụ cho cả hai đối tượng này cùng một lúc. Khi xác định được điều gì sẽ làm cho việc cung cấp dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn trở nên khác biệt so với những công ty luật khác trên thị trường dịch vụ pháp lý thì nó sẽ giúp bạn tiếp tục quá trình xây dựng thương hiệu cho công ty luật của bạn.

§ Bước nhỏ 3: Phân tích khả năng cạnh tranh

Người Việt thường có câu cửa miệng “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, và vì thế công ty luật của bạn sẽ không thể chiến thắng nếu không biết rõ đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên thị trường pháp lý ngách của mình là ai. Cho nên, bước tiếp theo của quá trình định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn chính là tìm hiểu về các công ty luật trong cùng lĩnh vực và tệp khách hàng. Trên mỗi phân khúc khách hàng nói chung hay trong mỗi thị trường dịch vụ pháp lý ngách nói riêng sẽ luôn tồn tại ít nhiều đối thủ cạnh tranh. Bởi lẽ, những khách hàng mục tiêu mà công ty luật của bạn hướng tới cũng có thể là những khách hàng mục tiêu của các đối thủ cạnh tranh của công ty luật của bạn.

Ở bước nhỏ thứ ba này, bạn cần xác định những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ mà có thể xảy ra có nguồn gốc xuất phát từ các công ty luật hoạt động trong thị trường dịch vụ pháp lý ngách của công ty luật của bạn. Nói một cách cụ thể, bạn cần phân tích chất lượng dịch vụ của công ty luật của bạn và các công ty luật là đối thủ cạnh tranh khác; các kênh truyền thông mạng xã hội mà công ty luật của bạn và các công ty luật khác đang sử dụng; chiến lược quảng cáo, tiếp thị giữa công ty luật của bạn và họ có điểm giống nhau và khác nhau như thế nào; đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn ra sao; thông điệp hay tầm nhìn của công ty luật của bạn đặc biệt như thế nào so với các công ty luật khác. Từ đó, bạn sẽ tìm ra các lĩnh vực pháp lý ngách nào đó để công ty luật của bạn có thể phát triển, tạo được nét độc đáo và riêng biệt cho hướng đi thương hiệu của mình. Cũng cần lưu ý rằng, việc bạn tham khảo và rút tỉa kinh nghiệm từ các đối thủ cạnh tranh đi trước trong thị trường pháp lý ngách khi xây dựng thương hiệu của công ty luật của bạn là cần thiết nhưng công ty luật của bạn không nên sao chép và làm theo toàn bộ chiến lược bản sắc của đối thủ cạnh tranh mà chỉ nên chọn lọc những gì được xem là phù hợp nhất với công ty luật của bạn mà thôi. Từ đó, công ty luật có thể xây dựng được chất riêng cho thương hiệu của mình thông qua những đặc điểm đặc biệt và nổi bật nào đó về chất lượng, phạm vi dịch vụ pháp lý cung cấp, thái độ phục vụ khách hàng, khẩu hiệu, thông điệp, v.v…

§ Bước nhỏ 4: Xác định phương pháp định vị thương hiệu

Nói chung, có khá nhiều phương pháp để định vị thương hiệu doanh nghiệp nhưng với tính chất đặc thù của hoạt động kinh doanh của công ty luật cùng với một số quy định hạn chế về quảng cáo, tiếp thị đối với việc hành nghề luật sư ở Việt Nam thì nói chung có 04 phương pháp định vị thương hiệu được xem là phù hợp nhất với công ty luật của bạn như được trình bày dưới đây: – Phương pháp đầu tiên và cũng là phương pháp nền tảng và phổ biến nhất hiện nay là định vị thương hiệu dựa vào chất lượng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn. Thương hiệu của công ty luật của bạn chỉ thật sự mạnh khi nó sở hữu những dịch vụ pháp lý được nhận định là có chất lượng tốt và ổn định. Nếu chất lượng của dịch vụ pháp lý được cho là chưa tốt hay có lúc tốt lúc không thì chắc chắn hình ảnh thương hiệu của công ty luật của bạn sẽ dần dần bị lu mờ trong tâm trí khách hàng. Bởi lẽ, có không ít đối thủ cạnh tranh đang thực hiện điều này như công ty luật của bạn để tạo chú ý đối với khách hàng;

Phương pháp thứ hai là phương pháp định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn dựa vào giá trị. Giá trị ở đây chính là những gì mà khách hàng sẽ nhận được so với khoản chi phí mà họ phải bỏ ra để có được những dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp. Ví dụ, khi một khách hàng nhờ công ty luật của bạn đại diện bảo vệ quyền lợi cho họ trước tòa án có thẩm quyền trong một vụ tranh chấp hợp đồng thương mại nào đó và công ty luật của bạn đã giúp họ chiến thắng qua việc bên đối nghịch buộc phải trả cho họ 10 tỷ đồng tiền bồi thường vi phạm hợp đồng trong khi họ chỉ phải trả phí dịch vụ pháp lý cho công ty luật của bạn có 80 triệu đồng chẳng hạn;

  • Phương pháp thứ ba là phương pháp định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn dựa vào hai yếu tố là vấn đề và giải pháp.

Bạn biết không, khách hàng luôn có những vấn đề pháp lý của họ mà chưa được thoả mãn ví dụ như khách hàng muốn cấu trúc lại các khoản tiền lương nhân sự trong doanh nghiệp của họ để giảm bới chi phí thuế thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm bắt buộc nhưng phải đảm bảo thu nhập thuần mà nhân viên được nhận không thay đổi. Dù khách hàng đã có một vài giải pháp cho vấn đề này nhưng họ vẫn chưa thật sự hài lòng với các giải pháp đó và vẫn mong muốn có những giải pháp khác tối ưu hơn về mặt chi phí cho doanh nghiệp. Nếu công ty luật của bạn có thể đưa ra một giải pháp khả thi khác cho vấn đề pháp lý đó mà chưa có công ty luật nào có thể làm được trước đó thì công ty luật của bạn sẽ có cơ hội được khách hàng chọn lựa là luật sư của họ không chỉ đối với vụ việc pháp lý đó mà còn cho những vụ việc pháp lý khác của họ sau này; và

  • Phương pháp thứ tư và cũng là phương pháp sau cùng cho công ty luật của bạn chính là định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn dựa trên cảm xúc. Để có được sự tin tưởng và trung thành của khách hàng đối với công ty luật của bạn thì đánh vào cảm xúc của khách hàng có thể được xem là con đường ngắn nhất mà công ty luật của bạn có thể chọn lựa. Một khi khách hàng đã yêu thích công ty luật của bạn thì mọi phân tích logic sẽ không còn là vấn đề quan trọng đối với họ nữa. Ví dụ, bạn định vị cho thương hiệu của công ty luật của bạn là “Bác sĩ pháp lý cá nhân” hay “Bảo vệ khách hàng mọi lúc mọi nơi”, tức là công ty luật của bạn đã đánh vào cảm xúc của khách hàng là họ luôn được công ty luật của bạn chăm sóc và bảo vệ mọi lúc mọi nơi.

Tóm lại, việc chọn lựa phương pháp định vị thương hiệu nào không phải là quan trọng mà sự quan trọng ở đây chính là cách triển khai nó như thế nào của công ty luật của bạn. Vì thế, chỉ cần bạn có định hướng rõ ràng cũng như có mục đích cụ thể thì việc định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn sẽ đạt được hiệu quả như mong đợi.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Quy trình xây dựng thương hiệu công ty luật phần 2