Bao nhiêu bước quy trình để xây dựng thương hiệu công ty luật? Phần 1

319

Hiện nay, việc xây dựng thương hiệu công ty luật Việt Nam thường được tiến hành theo những cách thức khác nhau tùy vào mỗi nơi nhưng nhìn chung nếu muốn xây dựng một thương hiệu mạnh cho công ty luật của bạn thì sẽ cần phải trải qua một quy trình gồm 05 bước sau đây:

Bước 1: xây dựng tầm nhìn thương hiệu công ty luật

Xây dựng tầm nhìn thương hiệu chính là xác định trạng thái mà thương hiệu công ty luật của bạn cần phải đạt được trong tương lai dài hạn. Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu công ty luật của bạn, ban quản trị của công ty luật của bạn cần phải trả lời câu hỏi là họ muốn công ty luật của bạn sẽ như thế nào trong thời gian 10, 20, 40 năm sau thì thương hiệu công ty luật của bạn đã đạt được một chỗ đứng nào đó trên thị trường pháp lý, ví dụ như công ty luật của bạn là công ty luật đứng đầu ở lĩnh vực ly hôn và môi trường. Khi đã có được tầm nhìn thương hiệu cho mình thì nó sẽ giúp cho công ty luật của bạn có thể định hướng các hoạt động quảng cáo, tiếp thị và xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả hơn, đồng thời thông qua đó sẽ giúp cho mọi người trong công ty luật của bạn hiểu rõ định hướng phát triển thương hiệu về lâu về dài của ban quản trị của công ty luật của bạn.

Bạn quản trị của công ty luật của bạn cũng cần lưu ý rằng tầm nhìn thương hiệu luôn có mối liên hệ chặt chẽ với tầm nhìn chiến lược của công ty luật của bạn. Do thương hiệu là một trong các chức năng quản trị doanh nghiệp cho nên tầm nhìn thương hiệu phải được tuyên bố hòa đồng với tầm nhìn chiến lược của công ty luật của bạn. Tầm nhìn chiến lược của công ty luật của bạn thường sẽ gắn với những tuyên bố về mặt kinh tế của công ty luật của bạn ví dụ như mức độ thống lĩnh thị phần trong thị trường pháp lý ngách nào đó, những định hướng kinh doanh và giá trị kinh tế dành cho các luật sư thành viên và nhân viên ví dụ như công ty luật của bạn sẽ là chuyên gia pháp lý cá nhân hàng đầu cho các chủ doanh nghiệp hay là công ty luật được chọn lựa nhiều nhất cho ứng viên ngành luật. Do đó, tầm nhìn thương hiệu của công ty luật của bạn phải phù hợp và đồng hành với tiềm năng và định hướng phát triển dài hạn của công ty luật của bạn.

Tuyên bố tầm nhìn thương hiệu phải bao gồm những gì mà thương hiệu công ty luật của bạn muốn mình sẽ trở thành, là cái mà thương hiệu muốn mình đại diện và là nguyên nhân tại sao thương hiệu công ty luật của bạn cống hiến để được ngưỡng mộ. Tuyên bố tầm nhìn thương hiệu thường sẽ là một câu ngắn gọn, dễ nhớ, dễ truyền tải tinh thần, nỗ lực và lòng nhiệt tình vào công việc kinh doanh của công ty luật của bạn ví dụ như “tủ thuốc pháp lý cho mọi gia đình”.

Bước 2: định vị thương hiệu công ty luật

Bước thứ hai trong quy trình xây dựng thương hiệu công ty luật của bạn chính là định vị thương hiệu của nó. Vậy thì định vị thương hiệu là gì? định vị thương hiệu có thể hiểu một cách nôm na là cách mà công ty luật của bạn tạo dựng vị trí thương hiệu của mình trên thị trường pháp lý và trong tâm trí của khách hàng, là vị trí mà thương hiệu công ty luật của bạn sở hữu trong nhận thức của khách hàng, nó giúp khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu công ty luật của bạn so với của các đối thủ cạnh tranh trong cùng thị trường pháp lý ngách của công ty luật của bạn. Từ đó công ty luật của bạn sẽ định hướng sự phát triển thương hiệu của mình về lâu về dài và tạo nên sự khác biệt giữa thương hiệu công ty luật của bạn với của các đối thủ cạnh tranh trong cùng thị trường pháp lý ngách.

Nói chung, định vị thương hiệu mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty luật của bạn chẳng hạn như nó giúp tạo nên sự khác biệt giữa thương hiệu công ty luật của bạn với của các đối thủ cạnh tranh trong cùng thị trường pháp lý ngách của mình Bên cạnh đó, định vị thương hiệu công ty luật của bạn khẳng định được vị thế của mình trên thị trường pháp lý nói chung và thị trường pháp lý ngách nói riêng qua đó tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng. Ngoài ra, định vị thương hiệu còn giúp công ty luật của bạn dễ dàng tiếp cận các khách hàng mục tiêu mà không cần phải thực hiện các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị rầm rộ và tốn kém để rồi từ đó tối ưu hóa chi phí quảng cáo, tiếp thị. Không dừng lại ở đó, định vị thương hiệu cũng góp phần trong việc tạo ra lợi nhuận cao cho công ty luật của bạn vì chắc là sẽ có khá nhiều khách hàng đến với công ty luật của bạn hơn và đây có thể được xem là lợi ích lớn nhất đối với công ty luật của bạn khi đã định vị thương hiệu của mình thành công trên thị trường pháp lý. Sau cùng nhưng không phải là tất cả, việc định vị thương hiệu cũng sẽ giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn trong tương lai theo chiến lược phát triển dài hạn của công ty luật của bạn. Khi đã có được sự định vị thương hiệu tốt, đồng nghĩa với việc thương hiệu công ty luật của bạn đã tạo được chỗ đứng nhất định nào đó trong thị trường pháp lý sôi động và đầy tính cạnh tranh, có được sự tín nhiệm của khách hàng để rồi từ đó sẽ tiếp tục duy trì và phát triển lượng khách hàng trung thành để tiếp tục tăng trưởng trong các giai đoạn phát triển tiếp theo trong tương lai.

thuong-hieu-cong-ty-luat

Quá trình định vị thương hiệu công ty luật của bạn chắc chắn là sẽ không dễ dàng vì nó đòi hỏi ban quản trị của công ty luật của bạn phải có tầm nhìn xa chiến lược, thấu hiểu thị trường pháp lý và quy trình đó thường sẽ thông qua 03 bước nhỏ sau đây:

  • Bước nhỏ 1: Chọn lĩnh vực pháp lý ngách

Trong khi phần lớn các công luật đều mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói để đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ pháp lý của mình thì cũng có không ít các công ty luật trên thực tế chỉ tập trung chuyên sâu ở một vài lĩnh vực pháp luật đặc thù nào đó ví dụ như thuế hay lao động. Bằng cách chỉ tập trung cung cấp dịch vụ pháp lý ở một vài lĩnh vực pháp luật nhất định nào đó mà công ty luật của bạn có thế mạnh riêng của mình, và vô hình trung trở thành những chuyên gia hàng đầu trong những lĩnh vực pháp lý đó và vì thế dĩ nhiên là chất lượng của những dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp cho khách hàng sẽ luôn được xem là tốt và có chất lượng hơn nếu so sánh với những loại dịch vụ pháp lý tương tự của các công ty luật cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói.

Do đó, công ty luật của bạn có thể mang lại chất lượng dịch vụ pháp lý tốt hơn và nhanh chóng hơn do nhân viên của công ty luật của bạn đã thông thạo công việc và vì thế sẽ không phải đi qua nhiều quy trình kiểm soát nội bộ phức tạp và dài dòng mất thời gian. Như vậy, từ đó công ty luật của bạn sẽ có thể xác định được năng lực cốt lõi của mình trong thị trường pháp lý là gì và những gì công ty luật của bạn mong muốn qua đó để thu hút khách hàng và những sản phẩm dịch vụ pháp lý gì mà công ty luật của bạn muốn cung cấp cho khách hàng trong thời gian tới.

Cũng cần lưu ý rằng cho dù công ty luật của bạn đã quyết định duy trì việc cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói và điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể định vị thương hiệu và hình ảnh của công ty luật của mình từ một lĩnh vực pháp lý hoặc một góc độ chuyên môn đặc thù nào đó, nhưng công ty luật của bạn vẫn có thể có những điểm khác biệt khác nào đó. Ví dụ, công ty luật của bạn chỉ đại diện cho cá nhân hoặc tổ chức chứ không phục vụ cho cả hai đối tượng này cùng một lúc hay công ty luật của bạn chỉ cung cấp dịch vụ pháp lý cho một vài đối tượng nào đó trong xã hội hay chỉ cung cấp dịch vụ pháp lý trong một phạm vi địa lý nhất định nào đó. Khi đã xác định được những điều gì sẽ làm cho việc cung cấp dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn khác biệt so với những công ty luật khác trên thị trường pháp lý thì nó sẽ giúp ban quản trị của công ty luật của bạn tiếp tục quá trình xây dựng thương hiệu công ty luật của mình để khám phá ra cách để có thể định vị công ty luật của bạn một cách độc đáo trong mắt của khách hàng tiềm năng.

  • Bước nhỏ 2: Chọn nhóm khách hàng mục tiêu

Bước thứ hai trong việc định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn chính là xác định những đối tượng khách hàng mục tiêu của công ty luật của bạn. Họ là ai, cá nhân hay tổ chức hay một nhóm nhỏ nào đó, nếu học là cá nhân thì họ thuộc vào loại giới tính nào, độ tuổi của họ trong khoảng là bao nhiêu, họ thường sinh sống và làm việc ở khu vực địa lý nào, họ thường có những nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý gì. Còn nếu như họ là tổ chức thì họ thường hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gì, quy mô vốn điều lệ của họ là bao nhiêu, họ đặt trụ sở đăng ký ở đâu, v.v… Bên cạnh đó,  những khách hàng ở trên thường quan tâm đến những vấn đề pháp lý gì nhất, giải pháp pháp lý nào sẽ phù hợp với những đối tượng khách hàng mục tiêu như thế, v.v…. Ban quản trị công ty luật của bạn phải cố gắng phác thảo một cách chi tiết nhất càng tốt những đối tượng khách hàng mục tiêu mà thương hiệu của công ty luật của bạn đang hướng tới vì điều này sẽ giúp cho thương hiệu của công ty luật của bạn không bị lạc hướng trong quá trình xây dựng định vị thương hiệu.

  • Bước nhỏ 3: Phân tích khả năng cạnh tranh

Người Việt chúng ta thường có câu cửa miệng “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, và vì thế công ty luật của bạn sẽ không thể thắng trận nếu không hiểu rõ đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình là ai trên thị trường pháp lý ngách của mình. Cho nên, bước tiếp theo của quá trình định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn chính là tìm hiểu về những đối thủ cạnh tranh của công ty luật của bạn. Trên mỗi một phân khúc khách hàng nói chung hay trong mỗi thị trường pháp lý ngách sẽ luôn tồn tại ít nhiều đối thủ cạnh tranh bởi vì những khách hàng mục tiêu mà công ty luật của bạn hướng tới cũng có thể là những khách hàng mục tiêu của họ.

Ở bước nhỏ thứ ba này, ban quản trị của công ty luật của bạn cần phải xác định được những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ mà có thể diễn ra xuất phát từ các đối thủ cạnh tranh trong thị trường pháp lý ngách của mình. Một cách cụ thể, ban quản trị của công ty luật của bạn cần phải phân tích chất lượng dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh, các kênh truyền thông mạng xã hội nào công ty luật của bạn đang sử dụng, chiến lược quảng cáo, tiếp thị của công ty luật của bạn là gì, các đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn như thế nào, thông điệp hay tầm nhìn của công ty luật của bạn là như thế nào. Từ đó, công ty luật của bạn sẽ tìm ra một lĩnh vực pháp lý ngách nào đó để công ty luật của bạn có thể phát triển, tạo được nét độc đáo và riêng biệt cho hướng đi của thương hiệu của mình. 

Bạn cũng cần lưu ý rằng việc ban quản trị của công ty luật của bạn tham khảo và rút tỉa kinh nghiệm từ các đối thủ cạnh tranh đi trước trong thị trường pháp lý ngách của mình khi xây dựng thương hiệu của công ty luật của bạn là cần thiết nhưng không nên sao chép và làm theo toàn bộ chiến lược bản sắc của các đối thủ cạnh tranh mà chỉ nên chọn lọc những gì được xem là phù hợp nhất với công ty luật của bạn và nhờ đó mà có thể tạo được chất riêng cho thương hiệu của công ty luật của bạn thông qua những điểm đặc biệt, nổi bật nào đó về chất lượng của dịch vụ pháp lý cung cấp, thái độ phục vụ khách hàng, khẩu hiệu, thông điệp, v.v…

  • Bước 4: Xác định phương pháp định vị thương hiệu

Nói chung, có khá nhiều phương pháp để định vị thương hiệu của doanh nghiệp nhưng đối với tính chất đặc thù của hoạt động kinh doanh của công ty luật cùng với một số quy định hạn chế về quảng cáo, tiếp thị đối với việc hành nghề luật sư ở Việt Nam thì nói chung có 04 phương pháp định vị thương hiệu được cho là phù hợp nhất đối với công ty luật của bạn như được trình bày bên dưới:

  • Phương pháp đầu tiên và cũng là phương pháp nền tảng và phổ biến nhất hiện nay chính là định vị thương hiệu dựa vào chất lượng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn. Thương hiệu của công ty luật của bạn chỉ thật sự mạnh khi nó sở hữu những dịch vụ pháp lý được nhận định là có chất lượng tốt và ổn định. Nếu chất lượng của dịch vụ pháp lý được cho là chưa tốt hay có lúc tốt lúc không thì chắc chắn hình ảnh thương hiệu của công ty luật của bạn sẽ dần dần bị lu mờ trong tâm trí của khách hàng vì có không ít các đối thủ cạnh tranh đang thực hiện điều này để tạo sự chú ý đối với khách hàng;
  • Phương pháp thứ hai là phương pháp định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn dựa vào giá trị. Giá trị ở đây chính là những gì mà khách hàng có thể nhận được so với tổng chi phí mà họ phải bỏ ra để có được những dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp. Ví dụ, khi một khách hàng nhờ công ty luật của bạn đại diện bảo vệ quyền lợi cho họ trước một tòa án trong một vụ tranh chấp hợp đồng thương mại nào đó và bạn đã giúp họ chiến thắng vụ kiện thông qua việc họ đã được bên đối nghịch trả cho họ 10 tỷ đồng tiền bồi thường vi phạm hợp đồng trong khi họ chỉ phải trả phí dịch vụ pháp lý cho công ty luật của bạn là 80 triệu đồng chẳng hạn;
  • Phương pháp thứ ba là phương pháp định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn dựa vào hai yếu tố đó là vấn đề và giải pháp. Bạn biết không, khách hàng luôn có những vấn đề pháp lý nào đó của họ mà chưa được thoả mãn ví dụ như khách hàng muốn cấu trúc lại các khoản tiền lương của nhân sự trong doanh nghiệp của họ để giảm thiểu chi phí thuế thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm bắt buộc nhưng vẫn đảm bảo thu nhập thuần mà nhân viên được nhận. Cho dù khách hàng hiện đã có một vài giải pháp cho vấn đề này nhưng họ chưa thật sự hài lòng với các giải pháp đó và vẫn mong muốn có những giải pháp khác tối ưu hơn về mặt chi phí doanh nghiệp. Nếu công ty luật của bạn có thể đưa ra được một giải pháp khả thi nào đó cho vấn đề pháp lý đó của khách hàng mà chưa có một công ty luật nào đó có thể làm được như vậy trước đó thì công ty luật của bạn sẽ có cơ hội được khách hàng lựa chọn là luật sư của họ không chỉ đối với vụ việc pháp lý đó mà còn cho những vụ việc pháp lý khác của họ sau đó; và
  • Phương pháp thứ tư và cũng là phương pháp sau cùng cho công ty luật của bạn chính là định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn dựa trên cảm xúc. Để có được sự tin tưởng và trung thành của khách hàng đối với công ty luật của bạn thì đánh vào cảm xúc của khách hàng có thể được xem là con đường ngắn nhất mà công ty luật của bạn có thể lựa chọn. Một khi khách hàng đã yêu thích công ty luật của bạn thì mọi phân tích logic sẽ không còn là vấn đề quan trọng đối với họ nữa. Ví dụ, bạn định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn là “Bác sĩ pháp lý cá nhân” hay “Bảo vệ khách hàng mọi lúc mọi nơi”, tức là công ty luật của bạn đã đánh vào cảm xúc của khách hàng là họ luôn được công ty luật của bạn chăm sóc và bảo vệ.

Tóm lại, việc chọn lựa phương pháp định vị thương hiệu nào sẽ không phải là quan trọng mà sự quan trọng ở đây chính là cách mà công ty luật của bạn triển khai nó. Vì thế, chỉ cần ban quản trị của công ty luật của bạn có định hướng rõ ràng, mục đích cụ thể thì việc định vị thương hiệu cho công ty luật của bạn sẽ đạt được hiệu quả đúng như mong đợi. 

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Quy trình xây dựng thương hiệu công ty luật phần 2