-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônCần lên kế hoạch thành lập công ty luật như thế nào...

Cần lên kế hoạch thành lập công ty luật như thế nào để hiệu quả nhất?

spot_img

Để thành lập công ty luật của bạn, ngoài vấn đề lên ngân sách như sẽ được trình bày dưới đây, bạn còn phải chuẩn bị nhiều công việc khác cũng không kém phần quan trọng ví dụ như: lên kế hoạch thực hiện, dự trù chi phí, tiến hành thủ tục pháp lý thành lập công ty luật của bạn, tuyển dụng nhân sự, thực hiện các công việc có liên quan đến tài chính, đặc biệt là về kế toán, thuế, chuẩn bị chiến lược phát triển kinh doanh, mua sắm trang thiết bị văn phòng, chọn thuê địa điểm đặt văn phòng, v.v… và còn nhiều vấn đề khác nữa.

Nếu thiếu sự chuẩn bị chu đáo cho những công việc quan trọng vừa nêu, công việc kinh doanh của công ty luật của bạn sẽ có nguy cơ bị thất bại ngay từ đầu hay nếu không thì sự phát triển của nó cũng chậm lại hay bị cản trở trong tương lai. Với những nội dung được đề cập tại Chương 5 này, hy vọng rằng bạn sẽ có được những thông tin cần thiết về cách thực hiện những công việc nêu trên một cách có hiệu quả nhất để bạn có được một khởi đầu tốt cho hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn.

  • Lên kế hoạch chung

Lên kế hoạch này là bước quan trọng trong các bước của quá trình chuẩn bị trước khi thành lập công ty luật của bạn. Những hoạt động ban đầu của công ty luật của bạn thường sẽ phát sinh ba loại chi phí lớn nhất đó là tiền lương trả cho nhân viên, tiền thuê văn phòng và chi phí mua sắm các trang thiết bị văn phòng. Bạn cần lên danh sách các vị trí nhân viên dự kiến sẽ được tuyển dụng, một số địa điểm tiềm năng dự kiến sẽ được thuê làm trụ sở văn phòng và các loại trang thiết bị văn phòng tối thiểu cần phải mua trong thời gian tối thiểu là 06 tháng từ khi công ty luật của bạn được thành lập.

  • Lên kế hoạch tuyển dụng

Kinh nghiệm cho thấy, trong giai đoạn đầu mới thành lập, công ty luật của bạn nên tuyển dụng những ứng viên nào mà có thể làm được nhiều loại công việc khác nhau trong văn phòng để tận dụng họ ở nhiều vị trí công việc khác nhau trong bối cảnh công ty luật của bạn chưa có rất ít công việc pháp lý của khách hàng và không có nhiều công việc hành chính và bạn lại chưa thể chuyên môn hóa nhân viên vào từng vị trí công việc riêng biệt, hay nói theo cách khác là cứ có việc gì thì bạn sẽ giao việc ấy cho họ. Ví dụ, kế toán sẽ kiêm luôn thủ quỹ, tiếp tân sẽ kiêm luôn nhân viên trà nước và vệ sinh văn phòng, trợ lý luật sư sẽ kiêm luôn thư ký, luật sư tranh tụng sẽ kiêm luôn luật sư tư vấn và làm thủ tục giấy tờ pháp lý, v.v… 

Do đó, một công ty luật lý tưởng ban đầu mới thành lập nên gồm có bạn với tư cách là giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật và cần thêm ít nhất 6 người hỗ trợ nữa, bao gồm: 01 luật sư tranh tụng để ra tòa hay trung tâm trọng tài, 01 luật sư tư vấn để cung cấp tư vấn pháp lý, 02 trợ lý luật sư kiêm thư ký để hỗ trợ cho luật sư tranh tụng và luật sư tư vấn ở trên, 01 kế toán kiêm thủ quỹ và 01 lễ tân kiêm văn thư.

Tiền lương trả cho nhân viên thường sẽ bao gồm các khoản sau đây: lương cố định (sẽ là lương trước thuế (gross) hay lương sau thuế (net) tùy thuộc vào quyết định từ đầu của bạn), các khoản trợ cấp và khoản thưởng. Ngoài các khoản có liên quan đến tiền lương như trên, công ty luật của bạn còn phải đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc chẳng hạn như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí công đoàn thuộc nghĩa vụ của người sử dụng lao động cũng như chi trả các khoản chi phí huấn luyện nhân viên cho các nhà cung cấp dịch vụ huấn luyện bên ngoài, tiền trang phục, khám sức khỏe định kỳ, công cụ bảo hộ lao động, nếu luật có yêu cầu, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho nhân viên. Bạn có thể tham khảo mức đóng hàng tháng của các khoản bảo hiểm bắt buộc, kinh phí công đoàn và đoàn phí tại Bảng thống kê nêu tại Mục 4.5 của Quyển sách này.

  • Lên kế hoạch chọn địa điểm thuê văn phòng

Bạn có thể tham khảo phần này trong các bài khác trong loạt bài về khởi nghiệp với nghề luật sư để biết thêm thông tin về chủ đề này.  

  • Lên kế hoạch mua sắm trang thiết bị văn phòng

Để vận hành công ty luật của bạn trong giai đoạn đầu mới thành lập, bạn cần phải mua sắm các loại trang thiết bị văn phòng tối thiểu phải có chẳng hạn như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy in, máy quét tài liệu, tủ đựng hồ sơ, máy thu âm, máy chụp hình, điện thoại để bàn, máy sao chụp tài liệu, phần mềm kế toán, phần mềm quản trị nhân sự, phần mềm quản lý khách hàng, mềm tính phí dịch vụ pháp lý và ứng dụng tra cứu văn bản quy phạm pháp luật, v.v… Bạn có thể tham khảo những chia sẻ về kinh nghiệm mua sắm các loại trang thiết bị văn phòng tại Mục 5.9 của Quyển sách này.

Trước khi quyết định mua sắm bất kỳ loại trang thiết bị văn phòng nào, bạn nên lập ra một danh sách chi tiết các loại trang thiết bị văn phòng mà bạn dự kiến sẽ mua và khảo giá ở một vài nơi để lên một bảng ngân sách chính xác nhất có thể, bạn cũng nên tìm hiểu công năng và nhãn hiệu của từng loại trang thiết bị văn phòng để từ đó sẽ quyết định bạn nên mua cái gì, loại gì và với giá tiền là bao nhiêu mà được xem là phù hợp nhất cho tình hình tài chính của công ty luật của bạn vào thời điểm đó.

  • Lên kế hoạch tài chính
  • Lên ngân sách

Việc lên ngân sách cho việc thành lập công ty luật của bạn và duy trì hoạt động của nó trong một khoảng thời gian tối thiểu hợp lý nào đó, thường sẽ là từ 03 đến 06 tháng từ khi thành lập, sẽ tùy thuộc rất nhiều vào việc bạn muốn hoạt động hành nghề một mình hay sẽ hợp tác với các luật sư hợp tác khác.

Bên cạnh đó, việc định hướng lĩnh vực pháp luật nào sẽ là lĩnh vực pháp luật chính cho công ty luật của bạn cũng như những đối tượng khách hàng tiềm năng nào sẽ là đối tượng khách hàng chính của công ty luật của bạn cũng không kém phần quan trọng trong việc lên ngân sách hoạt động cho công ty luật của bạn.

Nói chung, thường sẽ có năm loại chi phí chính mà công ty luật của bạn phải chi trả định kỳ hàng tháng đó là tiền lương, phúc lợi và các khoản bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên và đây có thể được xem là khoản chi phí cao nhất, kế đến là chi phí thuê văn phòng, tiếp đến sẽ là chi phí thuế (bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng), chi phí điện nước, chi phí đi lại và sau cùng là mua văn phòng phẩm.

Lấy ví dụ, nếu lĩnh vực pháp luật thế mạnh mà bạn chọn lựa cho công ty luật của bạn là pháp luật về hình sự thì những khách hàng mục tiêu của công ty luật của bạn đa phần sẽ là người Việt Nam. Do đó, như được trình bày ở trên, bạn không cần phải chọn cho công ty luật của bạn một văn phòng quá sang trọng trong một tòa nhà văn phòng hạng A, B mà chỉ cần một căn nhà hay một căn biệt thự phố mặt tiền nào đó gần các tòa án, viện kiểm sát, hay trại giam nơi các khách hàng mục tiêu của bạn thường phải lui tới và vì vậy chi phí thuê văn phòng sẽ không quá cao.

Ngược lại, nếu lĩnh vực pháp luật mà bạn chọn là thế mạnh cho công ty luật của bạn là đầu tư nước ngoài thì những khách hàng mục tiêu của công ty luật của bạn đa phần sẽ là các công ty có yếu tố nước ngoài muốn vào đầu tư hay đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, bạn cần chọn văn phòng trong những tòa nhà văn phòng sang trọng ở tiêu chuẩn hạng B, B+ hay A với phí thuê khá cao trong trung tâm các thành phố lớn. Bạn cũng phải tốn khá nhiều chi phí để thuê dịch vụ thiết kế văn phòng sao cho có được một không gian sang trọng, ấm cúng để góp phần tạo nên sự tin tưởng của khách hàng đối với công ty luật của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để tuyển dụng những nhân viên có trình độ chuyên môn khá hoặc giỏi, có trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề cao và có sự  hiểu biết sâu rộng về hệ thống pháp luật của Việt Nam và quốc tế cũng như thông thạo một trong số ngoại ngữ phổ biến ví dụ như tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc để giao tiếp với khách hàng.

  • Chuẩn bị góp vốn

Sau khi đã xác định được dự toán ngân sách cho việc thành lập và duy trì hoạt động cho công ty luật của bạn trong khoảng từ 03 đến 06 tháng kể từ khi thành lập, bước tiếp theo mà bạn cần làm là tìm nguồn tài chính để chi trả cho ngân sách dự kiến đó. Như bạn đã biết, đối với một doanh nghiệp dịch vụ vừa mới thành lập như công ty luật của bạn thì việc tìm nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng tại Việt Nam là gần như không thể vì tại thời điểm đó công ty luật của bạn chưa có lịch sử tín dụng với ngân hàng cũng như công ty luật của bạn cũng không có tài sản cố định nào được xem là có giá trị làm tài sản thế chấp để vay vốn hay nếu có đi chăng nữa thì cũng không đáng để các tổ chức tín dụng quan tâm.

Do đó, nguồn tài chính của công ty luật của bạn vào thời điểm đó sẽ chủ yếu đến từ tiền tiết kiệm nhiều năm làm việc của bạn và của người phối ngẫu của bạn, nếu có; tiền mà bạn được gia đình, người thân của bạn cho vay, mượn hoặc từ những luật sư hợp tác của bạn nếu bạn chọn hình thức hợp tác với họ; vốn vay ngân hàng của cá nhân bạn và những người trong gia đình bạn hay từ nguồn vốn vay phục vụ cho các mục đích cá nhân khác của bạn.

Kinh nghiệm cho thấy rằng chi phí trung bình cho việc thành lập một công ty luật với 01 đến 02 luật sư thành viên và có từ 05 đến 06 nhân viên vào năm 2022 sẽ vào khoảng từ 250 đến 300 triệu VND và chi phí duy trì hoạt động của công ty luật trong khoảng từ 03 đến 06 tháng đầu tiên từ khi thành lập sẽ vào khoảng từ 400 đến 500 triệu VND. Tổng cộng, bạn và các luật sư cộng tác của bạn phải có trong tay ít nhất là từ 650 đến 800 triệu VND thì mới có thể tự tin khi thành lập công ty luật của bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments